6 nhóm thực phẩm không lành mạnh dễ gây ngộ độc thực phẩm
Ô nhiễm thực phẩm có thể xảy ra tại bất kỳ điểm nào trong quá trình chế biến, dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Thông thường, nếu ngộ độc thực phẩm nhẹ có thể được tự xử lý tại nhà. Nhưng nếu trong một số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng, nhất thiết phải được đưa đến bệnh viện để xử lý vì có thể đe dọa tình mạng. Ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em thường có nguy cơ cao hơn do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt, chưa hoàn thiện.
Mức độ ảnh hưởng và mức nguy hiểm của ngộ độc thực phẩm thường tùy thuộc vào nguyên nhân gây ngộ độc, tình trạng sức khỏe và tuổi tác của người bị ngộ độc.
Điều quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng nên làm là đề phòng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống lành mạnh không có nghĩa là bạn không có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Có một số yếu tố khách quan cũng có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm như sau:
Thực phẩm không hợp vệ sinh
Các loại thực phẩm được chế biến hoặc bảo quản không hợp vệ sinh trong khu vực có thể được coi là nguyên nhân phổ biến nhất đối với ngộ độc thực phẩm vì lượng vi trùng trong thực phẩm sinh sôi rất nhanh. Vi trùng có thể lây lan từ chính tay người chế biến thực phẩm sang thực phẩm, do đó, chuyện vệ sinh của người xử lý thực phẩm cũng rất quan trọng.
Thực phẩm chưa rửa
Ngày nay, rất nhiều loại rau được trồng ở khu vực ô nhiễm hoặc được tưới bón với thuốc trừ sâu, các hóa chất tăng trưởng gây hại khác... Tất cả những hóa chất, chất kích thích hay ô nhiễm này hoàn toàn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do đó, nếu không rửa cẩn thận và sạch sẽ trước khi ăn sẽ dẫn đến ngộ độc thức ăn.
Thực phẩm đã hết hạn sử dụng
Kiểm tra ngày hết hạn của tất cả các mặt hàng thực phẩm là điều mà bạn không bao giờ được quên. Thực phẩm hết hạn sử dụng đồng nghĩa với việc nó không còn an toàn, không được bảo vệ nữa, các vi khuẩn có thể phát triển nhanh trong thực phẩm, khi con người ăn phải sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Thực phẩm nấu chưa chín
Nhiều loại thực phẩm như trứng và thịt gia cầm, thịt bò... cần được nấu chín để tránh nhiễm vi khuẩn salmonella khi ăn. Loại vi khuẩn này thường sống trong các loại thực phẩm sống và nếu vào cơ thể sẽ các bệnh về tiêu hóa nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người.
Thực phẩm đóng gói không đúng cách
Đóng gói các loại thực phẩm không đúng cách là một trong những lý do tạo điều kiện cho các vi khuẩn xâm nhập vào bên trong, làm hỏng thực phẩm và gây ra các bệnh nhiễm trùng như ngộ độc thực phẩm.
Các loại thực phẩm đóng hộp sau khi mở hộp cần được sử dụng hết luôn hoặc không để quá lâu vì như vậy sẽ giúp vi khuẩn có hại phát triển nhiều hơn.
Thực phẩm được lưu trữ không đúng cách
Mỗi thực phẩm cần được lưu trữ theo các khác nhau phụ thuộc vào chất liệu và bản thân thực phẩm đó. Nếu bảo quản, lưu trữ không đúng cách, thực phẩm dễ bị ôi thiu, thối, héo... làm gia tăng sự phát triển của vi khuẩn có hại. Điều này sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi tiêu thụ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
10 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
11 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
12 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
12 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
17 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
20 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
21 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
2 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
9 giờ trước