Đồ uống có đường ảnh hưởng đến kinh nguyệt như thế nào?
Một nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí Human Reproduction cho biết rằng, tiêu thụ đồ uống có đường khiến cho người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt sớm hơn.
Tuổi bắt đầu có kinh nguyệt của người phụ nữ giảm xuống đáng kể từ những năm đầu thế kỷ 20. Các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng tuổi có kinh nguyệt rút xuống (có kinh nguyệt sớm) có liên quan với việc tăng nguy cơ ung thư vú và nội mạc tử cung trong cuộc sống sau này.
Nghiên cứu này tiến hành phân tích dữ liệu trên 5.583 bé gái trong độ tuổi từ 9-14 - những người đã chưa có kinh nguyệt. Họ được điền vào bảng câu hỏi về chế độ ăn uống hàng năm từ năm 1996-1998. Đến năm 2001, 159 bé vẫn chưa có kinh nguyệt lần đầu tiên.
Sau các yếu tố như cân nặng, tuổi của người mẹ lúc có kinh nguyệt, hoạt động thể chất, chế độ ăn uống và hành vi... họ phát hiện ra rằng những bé gái uống 1/2-1 lon soda hay trà đá mỗi ngày có đường sẽ có kinh nguyệt sớm hơn 2,7 tháng so với những người uống ít hơn 2 lon/tuần.
Tiêu thụ đồ uống có đường khiến cho người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt sớm
hơn. Ảnh minh họa
Tác giả chính của cuộc nghiên cứu, Karin B. Michels, một giáo sư về dịch tễ học tại Harvard, nói rằng, các loại đồ uống có đường khiên kinh nguyệt xuất hiện sớm không liên quan gì đến bệnh béo phì.
"Kết quả nghiên cứu của chúng tôi không phụ thuộc vào chỉ số khối cơ thể. Các thức uống có đường không phải luôn có lợi, vì vậy, chúng ta cần chú ý để tránh tiêu thụ chúng quá mức", giáo sư Karin B. Michels nói thêm.
Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu được công bố tại của Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) trên tạp chí Circulation thì độ tuổi có kinh của người phụ nữ có liên quan tới cả các vấn đề về mạch máu và nguy cơ bệnh tim.
Các dữ liệu cho thấy rằng những phụ nữ bắt đầu chu kì kinh nguyệt ở tuổi 13 có nguy cơ phát triển các vấn đề về sức khỏe thấp nhất, trong khi những người bắt đầu kinh nguyệt trước 10 tuổi và sau 17 tuổi có nguy cơ cao nhất. Trong nhóm có kinh nguyệt trước 10 tuổi và sau 17 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (CHD) cao hơn cả so với các bệnh liên quan đến mạch máu và bệnh cao huyết áp. Những phụ nữ có kinh nguyệt trước 10 tuổi hoặc sau 17 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 27% so với những phụ nữ khác. Việc có kinh nguyệt sớm hay muộn đều có thể làm tăng nguy cơ mắc 3 bệnh phổ biến là tim mạch vành, mạch máu não và bệnh cao huyết áp.
Theo Trí Thức
-
1 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
4 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
6 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
8 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
9 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
14 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
14 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
22 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
23 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước