Mách bạn cách giảm đáng kể lượng calo trong cơm để tránh tăng cân
Với phương pháp này, bạn có thể an tâm ăn cơm mà không lo tăng cân.
210g gạo chứa 240 calo và dù bạn thích ăn cơm nhưng lo lắng mình sẽ tăng cân?
Nếu vậy, việc các nhà khoa học tìm ra cách giảm tới 60% hàm lượng calo
trong gạo khi nấu chắc chắn là tin vui dành cho bạn. Theo các nhà khoa
học, bằng cách nấu cơm với dầu dừa rồi cho cơm vào tủ lạnh trong 12 giờ
sẽ giảm hơn nửa lượng calo trong gạo. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là
đừng để cơm trong tủ lạnh quá một ngày trước khi hâm nóng.
Nấu cơm với dầu dừa rồi cho cơm vào tủ lạnh trong 12 giờ sẽ giảm hơn nửa lượng calo
trong gạo. Ảnh minh họa
Các
nhà nghiên cứu Sri Lankan đã tiến hành thử nghiệm trên 38 loại gạo từ
các quốc gia trên thế giới. Phương pháp của họ là làm tăng lượng tinh
bột trong gạo – chất cơ thể con người khó tiêu hóa. Theo đó, cơ thể
không hấp thụ lượng tinh bột này và chuyển hóa nó thành năng lượng hoặc
chất béo và không chứa calo. Các nhà khoa học tìm thấy một quá trình hai
bước là đã có thể làm tăng lượng tinh bột trong gạo lên 10 lần.
trong gạo. Ảnh minh họa
Đầu
tiên, họ thêm một muỗng cà phê dầu dừa vào nước sôi, nửa chén gạo
(105g) rồi nấu trong 40 phút hoặc đun sôi trong khoảng thời gian từ
20-25 phút. Sau đó, họ đặt cơm vào tủ lạnh trong 12 giờ để làm mát.
Theo
trưởng nhóm nghiên cứu Sudhair James, thuộc Trường khoa học hóa học
(The College Chemical Sciences) ở Sri Lanka, nếu áp dụng phương pháp này
với các giống gạo tốt nhất, bạn có thể giảm khoảng 50-60% lượng calo.
Ông cho biết nhóm nghiên cứu muốn tìm giải pháp dựa trên thực phẩm đề đối phó với căn bệnh béo phì
ở các nước đang phát triển và gạo là thực phẩm chính. “Chúng tôi phát
hiện ra rằng việc tăng nồng độ kháng chất tinh bột (RS) trong gạo là
cách mới để tiếp cận vấn đề”, ông nói.
Ông
James giải thích rằng gạo gồm tinh bột có thể và không thể tiêu hóa
được. Khác với loại tinh bột tiêu hóa được, RS không bị phá vỡ trong
ruột non - nơi chuyển hóa carbohydrate thành glucose và đường đơn và
được hấp thụ vào máu.
Với phương pháp này, bạn có thể an tâm ăn cơm mà không lo tăng cân. Ảnh minh họa
Vì
vậy, các nhà nghiên cứu lý luận rằng nếu họ có thể biến đổi tinh bột dễ
tiêu hóa thành RS, họ có thể giảm lượng calo của gạo. James cũng cho
biết trong khi nấu cùng gạo dầu dừa có thể thay đổi cấu trúc của của các
hạt tinh bột để và nhờ đó kháng lại hoạt động của các enzym tiêu hóa.
Điều này có nghĩa là cơ thể bạn sẽ hấp thụ ít calo hơn và không lo tăng cân.
Ông
cũng nhận định việc để cơm 12 giờ trong tủ lạnh là điều cần thiết và
hâm nóng khi ăn không ảnh hưởng tới nồng độ RS. Ông cũng chia sẻ bước
tiếp theo của nhóm để hoàn tất nghiên cứu là tìm hiểu các giống lúa phù
hợp nhất với quá trình giảm calo. Nhóm nghiên cứu cũng sẽ thử nghiệm để
tìm ra loại dầu có tác dụng như dầu dừa.
Thực
tế, nghiên cứu này đã được trình bày tại Hội nghị quốc gia lần thứ 249
và triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS) - Hiệp hội Khoa học lớn nhất
thế giới.
Theo Trí Thức Trẻ
-
7 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
8 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
9 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
9 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
14 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
17 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
18 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
22 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
2 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
7 giờ trước