Những chị em có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn người khác
Mặc dù tất cả phụ nữ đều có khả năng mắc bệnh ung thư cổ tử cung nhưng một số chị em béo phì, chảy máu âm đạo lâu ngày, kinh nguyệt không đều... có nguy cơ bị bệnh cao hơn.
Chào bác sĩ, em đang sợ mình bị ung thư cổ tử cung. Mấy tháng trở lại đây, kinh nguyệt của em không đều, thường xuyên ra dịch màu trắng và có mùi hôi, ngứa. Thỉnh thoảng em còn đau ở bên trong âm đạo. Em đang rất sợ mình bị ung thư cổ tử cung vì em nghe nói những người béo dễ bị bệnh này. Em gặp tình trạng này 6 tháng nay. Bác sĩ cho em hoirm những ai dễ bị ung thư cổ tử cung và em nên làm gì bây giờ? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Minh Huyền)
Trả lời:
Bạn Minh Huyền thân mến!
Ung thư cổ tử cung là loại ung thư ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (các cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Nhiễm HPV qua đường sinh hoạt tình dục đã gây ra những biến đổi ở mức độ tế bào và gây ra 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. HPV thâm nhập vào bên trong tế bào cổ tử cung, phát triển và làm biến đổi gen của tế bào. Các tế bào bị đột biến gen sẽ phát triển thành các tế bào ác tính.
Một số chị em béo phì, chảy máu âm đạo lâu ngày, kinh nguyệt không đều... có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn. Ảnh minh họa
Mặc dù tất cả phụ nữ đều có khả năng mắc bệnh này nhưng một số chị em lại có nguy cơ bị bệnh cao hơn các chị em khác. Nhóm các chị em này bao gồm:
- Người béo phì: Mất cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể do béo phì khiến cho lượng mỡ dư thừa tăng lên, làm tăng sự tích tụ của estrogen (hormone nữ). Điều này dẫn tới tăng sinh nội mạc tử cung và từ đó sẽ gây ra ung thư.
- Người bị xuất huyết tử cung lâu ngày: Những người bị xuất huyết tử cung lâu ngày, đặc biệt sau khi mãn kinh phải nghĩ ngay đến khả năng ung thư tử cung và cần đi khám để chữa trị kịp thời vì nó có thể do nhiễm trùng gây ra.
- Người có kinh nguyệt không đều: Những người này thường không có đối kháng progesterone nên sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung, dẫn tới ung thư cổ tử cung.
- Người bị tiểu đường, cao huyết áp: Những phụ nữ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp thường có tuyến yên dị thường kéo dài trong một thời gian sẽ rất dễ bị buồng trứng đa nang, tăng sinh phi điển hình nội mạc tử cung, nồng độ estrogen quá cao… đấy chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tử cung.
- Người sử dụng estrogen ngoại sinh: Những phụ nữ chỉ dùng estrogen ngoại sinh mà không dùng thêm đối kháng progesterone sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung cao hơn do sự rối loạn nội tiết.
Mặc dù bạn cũng thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao nhưng không có nghĩa là chỉ dựa vào những kết luận trên đã kết luận bạn bị bệnh. Tốt nhất, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để thăm khám cẩn thận, chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị kịp thời.
Chúc bạn vui khỏe!
Trả lời:
Bạn Minh Huyền thân mến!
Ung thư cổ tử cung là loại ung thư ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung (các cơ quan kết nối tử cung và âm đạo). Nhiễm HPV qua đường sinh hoạt tình dục đã gây ra những biến đổi ở mức độ tế bào và gây ra 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. HPV thâm nhập vào bên trong tế bào cổ tử cung, phát triển và làm biến đổi gen của tế bào. Các tế bào bị đột biến gen sẽ phát triển thành các tế bào ác tính.
Một số chị em béo phì, chảy máu âm đạo lâu ngày, kinh nguyệt không đều... có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao hơn. Ảnh minh họa
Mặc dù tất cả phụ nữ đều có khả năng mắc bệnh này nhưng một số chị em lại có nguy cơ bị bệnh cao hơn các chị em khác. Nhóm các chị em này bao gồm:
- Người béo phì: Mất cân bằng của nội tiết tố trong cơ thể do béo phì khiến cho lượng mỡ dư thừa tăng lên, làm tăng sự tích tụ của estrogen (hormone nữ). Điều này dẫn tới tăng sinh nội mạc tử cung và từ đó sẽ gây ra ung thư.
- Người bị xuất huyết tử cung lâu ngày: Những người bị xuất huyết tử cung lâu ngày, đặc biệt sau khi mãn kinh phải nghĩ ngay đến khả năng ung thư tử cung và cần đi khám để chữa trị kịp thời vì nó có thể do nhiễm trùng gây ra.
- Người có kinh nguyệt không đều: Những người này thường không có đối kháng progesterone nên sẽ xuất hiện hiện tượng tăng sinh nội mạc tử cung, dẫn tới ung thư cổ tử cung.
- Người bị tiểu đường, cao huyết áp: Những phụ nữ bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp thường có tuyến yên dị thường kéo dài trong một thời gian sẽ rất dễ bị buồng trứng đa nang, tăng sinh phi điển hình nội mạc tử cung, nồng độ estrogen quá cao… đấy chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tử cung.
- Người sử dụng estrogen ngoại sinh: Những phụ nữ chỉ dùng estrogen ngoại sinh mà không dùng thêm đối kháng progesterone sẽ dễ có nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung cao hơn do sự rối loạn nội tiết.
Mặc dù bạn cũng thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung cao nhưng không có nghĩa là chỉ dựa vào những kết luận trên đã kết luận bạn bị bệnh. Tốt nhất, bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên sản phụ khoa để thăm khám cẩn thận, chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị kịp thời.
Chúc bạn vui khỏe!
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
3 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
5 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
6 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
7 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
7 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
10 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
19 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
20 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
20 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
21 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước