Góc khuất dạy tiếng Anh qua lời kể của thanh tra giáo dục

Ông Đoàn Thế Oai, nguyên là giáo viên Trường THPT Trưng Vương, từng có 10 năm là thanh tra chuyên môn tiếng Anh của Sở GD-ĐT TP. HCM. Vì lý do sức khỏe, năm ngoái ông Oai đã xin nghỉ hưu “non”.

Góc khuất dạy tiếng Anh qua lời kể của thanh tra giáo dục-1

Ông đã chia sẻ với VietNamNet những câu chuyện thanh tra, có cả góc khuất dạy học ngoại ngữ trong nhà trường hiện nay.
 

Góc khuất dạy tiếng Anh qua lời kể của thanh tra giáo dục-2

- Phóng viên: Ông có thể cho biết trước đây, Sở GD-ĐT TP.HCM chọn đội ngũ thanh tra chuyên môn như thế nào?

Ông Đoàn Thế Oai: Lúc đó, mỗi trường sẽ chọn ra một giáo viên giỏi nhất làm hồ sơ và nộp lên Sở GD-ĐT TP.HCM. Sở xét bằng cấp, kiểm tra chuyên môn, trình độ của giáo viên này để quyết định. Tôi được nhận là thanh tra viên về chuyên môn tiếng Anh, phụ trách khu vực Quận 1 và Quận 3.

Vì vậy, tôi từng thanh tra giáo viên các trường trọng điểm như Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Lê Quý Đôn...

Tuy nhiên, hai năm qua Sở đã bỏ đội ngũ thanh tra thuộc Sở mà giao cho các trường trực tiếp thanh tra, vì thanh tra viên có chế độ rất thấp, người làm cũng ngại nên không ai chịu đi.

Việc thanh tra giáo viên được thực hiện khi có vấn đề hay đột xuất thưa ông?

Mỗi năm, chúng tôi thanh tra bắt buộc 25% tổng số giáo viên của trường và thực hiện xoay vòng, năm nay thanh tra giáo viên này thì năm sau tới lượt giáo viên khác.
 

Góc khuất dạy tiếng Anh qua lời kể của thanh tra giáo dục-3

- Trong quá trình thanh tra chuyên môn giáo viên tiếng Anh, điều gì khiến ông không hài lòng?

Chúng tôi làm việc có đầy đủ pháp lý cũng như có chuyên môn và bằng cấp, nên khi thanh tra giáo viên rất phục. Nhờ có thanh tra mà giáo viên "sợ" và dạy đàng hoàng, chứ không họ buông lắm.

Đáng buồn là chúng tôi nhận ra nhiều giáo viên tiếng Anh hiện nay dạy rất tệ.

Tôi từng đặt câu hỏi tại sao cùng là giáo viên, cùng tốt nghiệp đại học sư phạm và đại học tổng hợp mà họ lại kém vậy? Tôi rất ngạc nhiên khi nhiều giáo viên ở những trường điểm cũng đọc sai những từ rất đơn giản như english, interesting, importans... Nhiều học trò mách với tôi rằng cô giáo này, thầy giáo kia "đọc rất kỳ cục”.

Tôi đã buộc phải lên tiếng, rằng các thầy cô có thể không đọc chuẩn như người bản ngữ, nhưng tiếng Anh có phiên âm quốc tế và phải đọc đúng phiên âm, trọng âm cho đúng.

Nhưng buồn hơn là nhiều giáo viên dạy sai mà lãnh đạo các trường lại không để ý. Thậm chí nhiều nơi lãnh đạo còn làm lơ, vì giáo viên có quan hệ tốt với họ. Vì vậy, nhiều học trò có khả năng ngoại ngữ khá tốt rất chê giáo viên trong trường.

Chúng tôi cũng phát hiện ra nhiều giáo viên dù dạy tại quận trung tâm như Quận 1 nhưng chuyên môn rất yếu. Tôi không đồng ý điều này, vì trường bình thường giáo viên yếu thì có thể về bồi dưỡng thêm, còn dạy trường lớn nhưng chuyên môn kém là không chấp nhận được.
 

Góc khuất dạy tiếng Anh qua lời kể của thanh tra giáo dục-4

- Có lỗi sai nào của giáo viên mà tới bây giờ ông vẫn còn nhớ không?

Có giáo viên khi đang dạy thì bị học trò đứng lên nói rằng “Cô ơi, câu này cô dạy sai rồi”, nhưng cô giáo vẫn khẳng định “Cô dạy đúng chứ không sai”.

Lúc nghe điều ấy, chúng tôi như chết đứng. Sau đó, chúng tôi đã hỏi cô rằng tại sao dạy sai nhưng không chịu nhận, nếu không nhận thì chỉ có thể cô cố tình không nhận hoặc không biết mình đã sai. Và tôi đã khuyên cô giáo đó, nếu dạy sai thì hãy nói với học trò rằng “Xin lỗi em, cô dạy nhanh, kiến thức nhiều nên có sơ suất, để cô xem và chỉnh lại".

Nói như vậy thì có sao đâu, vì sai là bình thường, nhưng mình biết sai và biết sửa.

Nhưng tôi không vui khi có giáo viên dạy sai kiến thức, thanh tra lại không thể góp ý trước mặt học trò mà phải góp ý riêng. Điều này khiến nhiều giáo viên không nhận thức được cái sai của mình, và không biết sau đó họ có nhận lỗi với học sinh hay không.
 

Góc khuất dạy tiếng Anh qua lời kể của thanh tra giáo dục-5

- Cũng là một giáo viên, có khi nào vì nể tình mà ông "bật đèn xanh" cho đồng nghiệp trước khi thanh tra không?

Tất cả giáo viên đều biết được họ sẽ bị thanh tra, chỉ là không lúc này thì lúc khác. Nhưng chúng tôi cũng động viên để ai làm tốt việc của người đó.

Có một cô giáo ở Trường THPT L.Q.Đ là đồng nghiệp của tôi. Nể tình, tôi từng nói với cô giáo đó rằng ngày mai sẽ thanh tra, vì vậy hãy xem bài cho kỹ.

Không ngờ, 12h đêm hôm đó giáo viên này gọi cho tôi và than rằng không ngủ được vì sợ và lo lắng. Nhưng trong phạm vi của mình, tôi cũng chỉ nói “Cô cứ yên tâm ngủ để ngày mai dạy bài một cách tự nhiên. Cô hiểu gì thì dạy nấy, đừng phô trương”.

Chuyện này cho thấy chỉ nghe tới thanh tra là nhiều giáo viên đã rất lo, và chúng tôi cũng thông cảm cho các đồng nghiệp vì điều đó. Nhưng thú thực, có nhiều giáo viên đi dạy không coi bài trước, vì vậy khi lên lớp thường hay lúng túng.
 

Góc khuất dạy tiếng Anh qua lời kể của thanh tra giáo dục-6

- Đã có trường hợp nào giáo viên bị đánh giá kém và sau đó họ gặp riêng để xin “châm chước” không?

Không có trường hợp này, vì khi làm việc chúng tôi thông cảm nhiều hơn bắt bẻ.

Có thể chúng tôi nói là “thẳng tay”, nhưng đều đánh giá các giáo viên loại khá, tệ lắm thì mới trung bình, và không bao giờ đánh giá kém. Vì đánh giá kém giáo viên sẽ bị hạ bậc lương, đuổi việc hoặc ra khỏi ngành. Nếu chúng tôi làm như vậy là vô nhân đạo.

Chúng tôi không đánh giá như vậy trên sổ sách, nhưng khi góp ý thì nói thẳng để họ biết và sửa chữa.
 

Góc khuất dạy tiếng Anh qua lời kể của thanh tra giáo dục-7

- Trong những năm gần đây, nhiều trường học ở TP.HCM thuê giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh. Thanh tra viên của Sở có nắm được chuyên môn những giáo viên này không?

Chúng tôi phát hiện ra nhiều trường rất nổi tiếng nhưng thuê giáo viên ngoại không chất lượng. Nhiều trường kết hợp với các trung tâm để chia hoa hồng.

Mặt khác, khi giáo viên bản ngữ dạy sai thì giáo viên Việt Nam cũng không biết. Nhiều giáo viên bản ngữ thích dạy gì thì dạy, thậm chí có người kể chuyện đời tư để hết thời gian.

Nhiều trường còn mời cả Tây ba lô về dạy chứ không phải giáo viên bản ngữ. Nhiều người nước ngoài được trường thuê về dạy nhưng không có tư cách sư phạm, không phải người bản ngữ, chất lượng không bằng giáo viên trong nước.

Nhưng vì hiệu trưởng có quyền ký hợp đồng với họ và thanh tra chỉ lâu lâu mới tiến hành một lần, nên không chấn chỉnh được việc này.

Tôi rất bất mãn về việc hiệu trưởng kết hợp với các trung tâm nước ngoài, hoặc thuê "giáo viên bản ngữ" mà không đúng bản ngữ. Việc này rất mập mờ về tài chính và hai bên đều có lợi, nên họ ráo riết làm bằng mọi giá.

Tôi đảm bảo rằng hiện nay, hiệu trưởng nhiều trường rất giàu, còn giáo viên thì lo cống hiến mà không được coi trọng, nên nhiều người rất bất bình.
 

Góc khuất dạy tiếng Anh qua lời kể của thanh tra giáo dục-8

- Tại sao cơ quan quản lý lại không đưa ra quy định, quy chuẩn về việc thuê giáo viên bản ngữ, thưa ông?

Dĩ nhiên là có quy chuẩn, nhưng các trường đổ thừa kiếm không được giáo viên đúng chuẩn.

Mặt khác, hiệu trưởng các trường và cấp trên đều có mối liên hệ thân thiết, nên không phải tự nhiên mà họ làm lơ điều này. Tôi từng chứng kiến có hiệu trưởng còn đứng lên giới thiệu là bạn của lãnh đạo này, lãnh đạo khác.

Vì vậy, rất nhiều trường hiện nay thuê giáo viên nước ngoài và phụ huynh phải “è cổ” đóng góp cho con theo học, trong khi chất lượng của giáo viên nước ngoài còn thấp hơn giáo viên trong nước. Đặc biệt, giáo viên nước ngoài không biết cách dạy ngữ pháp.

Với tư cách là một giáo viên và có bằng phiên dịch, đủ trình độ dạy tiếng Anh quốc tế, tôi không đồng ý việc này.

Tôi nghĩ, các trường nên tuyển chọn ra những giáo viên có trình độ, đưa họ đi bồi dưỡng ở các trung tâm quốc tế có uy tín, đảm bảo việc dạy của họ sẽ không hề thua kém giáo viên nước nào.

Làm được như vậy, chúng ra vừa bồi dưỡng cho giáo viên cho mình, vừa là nguồn tri thức của dân tộc mình.
 

Góc khuất dạy tiếng Anh qua lời kể của thanh tra giáo dục-9

- Hiện nay có nhiều chương trình tiếng Anh được các đơn vị giáo dục kết hợp các công ty tổ chức với học phí rất đắt đỏ. Ông có tin tưởng chất lượng của các chương trình này?

Hãy đặt câu hỏi "Ai là người đủ trình độ đứng ra để kiểm định những chương trình này đủ chất lượng hay không?". Tôi không tin những người trong thành phố có thể kiểm định được điều này.

Việc cấm giáo viên bản ngữ đặt tên tiếng Anh cho học sinh là hoàn toàn đúng đắn. Có thể chấp nhận ba người Mỹ, mẹ người Việt thì con có tên nửa Tây nửa Việt. Còn người Việt Nam có họ, có tên riêng đàng hoàng thì phải gọi đúng tên riêng.
 

Góc khuất dạy tiếng Anh qua lời kể của thanh tra giáo dục-10

- Cảm ơn ông đã chia sẻ!

Theo Vietnamnet

Vụ 2 nữ sinh tử vong trong đêm ở Hưng Yên: Xuất hiện tin đồn không đúng

“Thông tin người nhà nạn nhân phải nộp tiền khi cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi là hoàn toàn không chính xác...", Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hưng Yên khẳng định.

Kết quả kiểm định chung cư Carina: Phải thay thế nhiều hệ thống

Vụ cháy chung cư Carina đã làm hư hỏng nhiều hệ thống, như: dây cáp điện trục chính ở block A1 và A2; B1 và máng cáp của tầng hầm.

Bí thư huyện vào nhà nghỉ 'hỏi thăm sức khỏe' nữ phó phòng

Trên mạng xuất hiện clip ghi lại cảnh Bí thư huyện Krông Ana ở cùng một phụ nữ trong nhà nghỉ. Tuy nhiên, vị bí thư cho biết ông vào phòng để hỏi sức khỏe bạn và đi vệ sinh.

Tường trình của người chồng xích vợ ở gốc cây

Thừa nhận hình ảnh người phụ nữ bị xích vào gốc cây truyền trên mạng là vợ của mình, người chồng cho biết bà có dấu hiệu bị bệnh tâm thần hay phá phách, do trưa nắng nên ông bảo cháu đưa bà ra xích dưới gốc cây cho mát.

Cho con bú khi đang họp, Bộ trưởng Canada nhận 'mưa' lời khen từ cộng đồng mạng

"Chẳng có gì đáng xấu hổ khi cho con bú! Trẻ con cần ăn mà tôi thì cần bỏ phiếu", Bộ trưởng Y tế Canada nói.

Mặc bikini dẫn chương trình, MC Việt Nam khiến dư luận dậy sóng

Một chương trình dự đoán World Cup 2018 của K+ đã gây bão dư luận khi nữ MC mặc bikini xuất hiện cùng chú hải cẩu Molly.

Trăm người chen lấn xô đẩy giành ăn buffet miễn phí: Miếng ăn là miếng nhục!

Hàng trăm người đã chen lấn, xô đẩy, giành nhau thức ăn khi một nhà hàng ở Cần Thơ tổ chức ăn buffet miễn phí nhân dịp khai trương.

Xem World Cup quên khóa cửa, chủ nhà bị trộm 3 chiếc xe

Xem xong trận bóng đá, chủ căn nhà ở trung tâm TP HCM đi ngủ quên khóa cửa, để kẻ gian lẻn vào lấy đi nhiều tài sản trị giá gần 300 triệu.

Khởi tố 3 đối tượng trong vụ đánh ghen bằng nước mắm tại Thanh Hóa

Các đối tượng Hoa, Linh và Dung đã bị CQĐT khởi tố về hành vi đánh ghen, dội nước mắm rồi quay clip tung lên mạng xã hội, tại phố Cao Thắng, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

Bé trai tử vong sau khi ăn cháo ở điểm giữ trẻ tư

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng đã vào cuộc, tiến hành khám nghiệm tử thi. Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu D. hiện vẫn chưa thể kết luận, phải đợi kết quả giám định pháp y

Vượt 4.000 dặm để gặp bạn trai quen qua Facebook, cô gái 29 tuổi nhận cái kết không thể ngọt ngào hơn

Mạnh tay chi hơn 30 triệu đồng cho chuyến đi từ Mỹ tới Anh để gặp người tình trên Facebook, cô gái 29 tuổi nhận được lời cầu hôn ngọt ngào.

Bé 3 tuổi nghi bị mẹ và 'cha dượng' bạo hành

Khi đến thăm cháu, bà ngoại Thân phát hiện trên cơ thể bé xuất hiện nhiều thương tích, trên đầu có vết thương phải khâu 10 mũi. Nghi bé bị bạo hành, bà này trình báo công an.

Rùng mình lời khai của đối tượng giết người phụ nữ rồi trói xác ném xuống sông phi tang

Sau khi siết cổ chủ nợ đến chết và dùng dây thép cột tay chân nạn nhân bỏ vào thùng xốp, nghi phạm đã dùng xe máy chở đến cầu Mân Quang (TP Đà Nẵng) và đẩy xác xuống vịnh để phi tang...

Dự báo thời tiết 22/6: Chiều tối nay, miền Bắc chuyển mưa dông

Miền Bắc vẫn còn nắng nóng nhưng diện thu hẹp lại khi từ chiều tối và đêm nay, khắp Bắc Bộ chuyển mưa rào và dông, vùng núi có mưa vừa, mưa to.

Vụ nổ ở trụ sở công an phường: Tạm giữ 1 người

Công an TP HCM đã tạm giữ 1 người để điều tra vụ nổ xảy ra tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.

Vụ tài xế taxi bị sát hại: Xót xa người ở lại

Tội ác mà đối tượng Tuân gây ra cho gia đình nạn nhân là quá lớn, không gì bù đắp được.

Hình ảnh nhói lòng trong đám tang phóng viên Hải Đường

Hải Đường (tên thật là Đặng Tuyền - PV thường trú của báo Pháp luật TP HCM tại Hà Nội) ra đi, bỏ lại ngày lễ 21/6 cận kề với biết bao dự định.

Công an tỉnh Hưng Yên thông tin chính thức về vụ 2 nữ sinh tử vong trong đêm

Chiều nay (21/6), Công an tỉnh Hưng Yên đã thông tin vụ 2 nữ sinh tử vong trên đường và một số diễn biến xung quanh vụ việc này.

Vào nhà nghỉ với vợ bạn thân, Trưởng công xã bị cách chức

Bị bắt quả tang vào nhà nghỉ với vợ người bạn thân, Trưởng công an một xã tại Thanh Hóa bị kỷ luật với hình thức cách chức.

Tận mắt nơi linh hồn tộc người bí ẩn trú ngụ, được đại bàng canh giữ miệng hang

Dãy núi phía sau UBND xã Suối Bàng có rất nhiều hang động có quan tài cổ. Hầu hết những quan tài thân cây đã bị phá vỡ, hoặc tự bửa ra làm đôi, thành những chiếc máng nằm ngổn ngang.

Giết người sau đám cưới, 2 anh em 'dắt nhau' vào tù

Sau đám cưới Phụng, hai anh em Phụng và Sơn xảy ra mâu thuẫn với nhóm người của anh Trí, dẫn đến ẩu đả. Trí tử vong sau khi bị Sơn chém nhiều nhát.

Bức tâm thư về chuyện 'thác loạn ở nhà hàng'

Xem lại loạt bài "Thác loạn bên trong các nhà hàng", tôi cảm thấy tự tin hơn khi cái xấu và những việc tiêu cực đã được phơi bày, ngăn chặn.

Giật mình lời khai của nghi phạm vụ bé 4 tuổi tử vong khi bố gửi ở nhà bạn thân

Đối tượng Long Hai khai nhận vì bé H. chửi mình nên đã nóng giận tát 1 cái vào miệng bé khiến ngã, đập đầu xuống nền gạch…

Móc mũi, ngửi nách... HLV đội tuyển Đức khiến nhiều người khiếp sợ vì những thói quen kinh hãi

Gắn bó với đội tuyển Đức cả thập kỷ, HLV Joachim Loew không ít lần lọt vào ống kính của truyền thông với những khoảnh khắc kinh dị tố cáo thói quen xấu xí của ông.

2 người thương vong vì váy chống nắng bị cuốn vào bánh xe máy

Trong lúc đang vượt xe tải chạy cùng chiều thì váy chống nắng của người phụ nữ ngồi sau xe máy bất ngờ bị cuốn vào bánh xe dẫn đến tai nạn khiến 2 người thương vong.

Sự thật kinh hoàng sau lễ hội thịt chó lớn nhất Trung Quốc

Hôm qua (20/6), Tổ chức Nhân đạo quốc tế đã giải cứu thành công 135 con chó trong một lò mổ ở Quảng Tây, Trung Quốc - nơi diễn ra lễ hội thịt chó Ngọc Lâm lớn nhất nước này.

Hà Nội: Cháy dữ dội ở chợ Sóc Sơn

Đám cháy phát ra từ khu vực bán giày dép rồi nhanh chóng lan ra toàn bộ khu chợ Sóc Sơn (Hà Nội) vào sáng sớm nay 21/6.

Cháy lan dữ dội sau tiếng nổ ở quận 5, cụ bà mắc kẹt

Hỏa hoạn bùng phát từ căn nhà 4 tầng chuyên kinh doanh mặt hàng trang trí tiệc cưới trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5, TP HCM) rồi cháy lan các ngôi nhà lân cận trong đêm.

Người thân 2 nữ sinh tử vong mang quan tài đến trụ sở công an

Cho rằng 2 nữ sinh tử vong có nhiều uẩn khúc, người thân đã mang quan tài đến trước trụ sở Công an huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), tụ tập từ chiều đến đêm.

Tắm lá chữa ngứa, bé trai 2 tuổi lở loét khắp người

Thấy cháu trai bị mẩn ngứa, nổi nốt đỏ li ti, bà cháu bé đã tắm lá thuốc cho cháu khiến bé 2 tuổi bị viêm da mủ, bội nhiễm nặng, lở loét khắp người.

Mẹ bé gái tử vong khi bố gửi ở nhà bạn: 'Tóc con bị bứt, bụng nhiều vết tàn thuốc…'

“Lúc nhận thi thể con, tôi thấy trên người có những vết bầm tím, tóc tai bị bứt mạnh, bụng có nhiều vết châm tàn thuốc lá,… Con bé có tội tình gì đâu chứ”, chị T.A nấc nghẹn.

Lời kể của người cha bé gái 4 tuổi nghi bị bạn của bố đánh tử vong

Bố của bé gái 4 tuổi tử vong khi gửi nhờ nhà bạn ở Vĩnh Long cho biết anh và đối tượng Long Hai là bạn bè thân tình nên những lúc có bận việc, anh thường đưa con gái qua gửi cho vợ chồng Long Hai chăm sóc hộ.

Nước hồ Tây pha đầy nước thải, dân Hà Nội vẫn vô tư ngụp lặn

Những ngày này nhiệt độ ở Hà Nội liên tục ở mức 38 – 40 độ C, Hồ Tây trở thành điểm "giải nhiệt" lý tưởng của nhiều người.

Bé gái nghi bị bạn của cha đánh tử vong: Cha mẹ ly hôn, thiếu thốn tình cảm gia đình từ bé

Sau khi cha mẹ ly hôn, bé H. được bà ngoại đưa về Cà Mau nuôi nấng. Gần đến ngày sinh nhật, cha của bé H. đón em về Vĩnh Long để tổ chức, thế nhưng, trước sinh nhật 2 ngày, bé H. đã tử vong.

Vụ thai phụ bị đâm chết: Hung thủ khai giết người do nghi lây nhiễm HIV từ nhân tình

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Nghĩa khai do phát hiện lây nhiễm HIV từ chị H. nên nảy sinh ý định trả thù. Đối tượng đã dùng dây buộc chân, tay và nhốt nạn nhân trong phòng gần hai ngày trước khi xuống tay sát hại.

Cặp đôi vô tư 'diễn cảnh nóng' ngay trên máy bay khiến những người xung quanh nóng mặt

Trong khi tất cả mọi hành khách trên máy bay đều đang rất im lặng để nghỉ ngơi thì một cặp đôi lại thản nhiên "mây mưa", bất chấp ánh nhìn của những người xung quanh.

Điều tra vụ 2 thiếu nữ tử vong bên đường, trên cổ có vết đứt

Hai nạn nhân là nữ khoảng 15 tuổi, tử vong bên vệ đường, trên cổ có vết đứt ở khu vực cầu vượt đường cao tốc 5B, tỉnh lộ 381, thuộc xã Hoàn Long, Yên Mỹ, Hưng Yên.

VTV: 'Ngay lúc này, World Cup 2018 có thể biến mất khỏi các màn hình to, nhỏ'

Đó là lời cảnh báo của VTV khi vấn nạn vi phạm bản quyền World Cup 2018 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Không nhịn được cười với môn thi đấu kỳ lạ nhất thế giới 'Cõng vợ'

Cặp đôi vô địch trong giải đấu "Cõng vợ" chỉ nhận được chiếc cup lưu niệm và số bia bằng cân nặng người phụ nữ.

2 chị em có cả bộ phận sinh dục nam và nữ: Cứ vào nhà vệ sinh lại bị đuổi

Từ lúc sinh ra, 2 chị em Rêu và Linh mang thân hình con gái nhưng lại có đến 2 bộ phận sinh dục cả nam và nữ.

Dự báo thời tiết 20/6: Khi nào miền Bắc hết nóng?

Hôm nay 20/6 và ngày mai sẽ là khoảng thời gian nắng nóng đỉnh điểm tại miền Bắc, Hà Nội đạt mốc 38 độ.

Choáng váng thuốc tăng, giảm cân làm từ bột ngô, mật mía

Các đối tượng đổ mật mía vào nồi to, đun sôi rồi đổ vào bột ngô, gạo nếp. Sau đó gậy quấy đều cho quyện vào nhau để giống thực phẩm chức năng tăng cân gia truyền.

Đưa con cho bạn trông hộ, bố đau đớn nhận xác con với nhiều vết thương bất thường

Sau khi qua nhà người bạn của bố sống tạm, bé gái 4 tuổi tử bất ngờ tử vong với nhiều vết thương trên cơ thể.

Tâm sự đau lòng của mẹ bé Nhật Linh sau khi nghi phạm bị đề nghị mức án tử hình

Dù rất đau lòng nhưng mẹ bé Nhật Linh vẫn đến dự phiên tòa và nghe phần luận tội nghi phạm của công tố viên. Chị đã không cầm được nước mắt khi biết được những gì con gái nhỏ phải chịu đựng.

Giải cứu cô gái nghi bị đánh ghen giữa đường ở Thanh Hóa

Cô gái trẻ bị người phụ nữ trung tuổi lao tới đánh, chửi bới vì cho rằng cô gái đã quan hệ không trong sáng với chồng mình.

Môtô công vụ va chạm xe tải, nam CSGT bất tỉnh trên đường

Nam CSGT Hưng Yên trong lúc làm nhiệm vụ đã va chạm với xe tải trên quốc lộ 5 và phải chuyển lên Hà Nội cấp cứu, điều trị.

Cô giáo tiểu học tát con riêng của chồng nhập viện lên tiếng trần tình

Theo tường trình của bà S., sáng 17/6, gia đình có khách đến chơi nhưng cháu T. hỗn láo với khách nên bà nhắc nhở và dọa, T. không nghe lời mà còn thách thức nên bà lỡ tát vào má cháu.

Đớn đau vụ án giết bạn tình sau khoái lạc

Cho đến khi không còn cơ hội để sống vì sát hại bạn tình, gã thanh niên nhận ra tình cảm gia đình đáng giá đến nhường nào.

Thực hư tin đồn nam thanh niên đục mái nhà ăn trộm bị điện giật tử vong

Ngày 18/6, hình ảnh nam thanh niên bị kẹt nửa thân người trên mái tôn, bên cạnh là 1 công an đang đứng gọi điện thoại, được cộng đồng mạng lan truyền với tốc độ chóng mặt.

Thanh niên đánh đập bạn gái 17 tuổi đến chết có dấu hiệu bệnh tâm thần

Người nhà và hàng xóm của Phạm Văn Thiện cho biết, gã thanh niên này từng có tiền sử theo dõi bệnh tâm thần từ nhỏ.