Hoàng đế có nhiều cái nhất trong lịch sử Trung Hoa

Được biết tới là vị vua sống lâu nhất lịch sử Trung Hoa, Càn Long đế cai trị bờ cõi Trung Quốc hơn 6 thập kỷ. Ông cũng nổi tiếng là vị vua sống xa hoa nhất triều Thanh.

Càn Long tên thật là Ái Tân Giác La Hoằng Lịch (1711 - 1799) là Hoàng đế thứ 6 của nhà Thanh; nhưng trên thực tế là Hoàng đế thứ 4 sau khi nhập quan. Năm 1736, ông lên ngôi Hoàng đế và lấy niên hiệu là Càn Long. Ông còn được biết tới với tên gọi Thanh Cao Tông.

Hoàng đế nhiều cái nhất

Trong lịch sử Trung Hoa, Càn Long đế là vị vua sở hữu nhiều kỷ lục nhất: sống thọ nhất (88 tuổi), cai trị lâu nhất (60 năm) và sống xa hoa nhất triều Thanh. Bên cạnh đó, ông cũng là một trong số ít Hoàng đế phong lưu của quốc gia này.

Vào thời Càn Long, lãnh thổ Trung Quốc được mở rộng tối đa, khoảng 14.000.000 km², so với 9.600.000 km² hiện tại (theo Wikipedia). Đế vương này cũng thường xuyên đi viễn chinh và thu nạp nhiều phi tần cũng như quan thần, trong đó có cả quan tốt và xấu; tiêu biểu là lộng thần tham ô Hòa Thân.

Nhắc tới Hòa Thân, hẳn ai cũng nhớ tới bộ phim truyền hình nổi tiếng Trung Quốc một thời có nhan đề là Tể tướng Lưu gù. Tuy nhiên, hình ảnh vua Càn Long còn được xây dựng lại trong bộ phim Hoàn châu cách cách. Có thể nói, chuyện đời của Càn Long đế không chỉ nổi tiếng trong sách sử mà còn truyền cảm hứng cho điện ảnh.

Hoàng đế có nhiều cái nhất trong lịch sử Trung Hoa-1
Hình ảnh vua Càn Long trong bộ phim "Hoàn châu cách cách" do nam diễn viên Trương Thiết Lâm thủ vai (Ảnh: Internet)

Được ông nội Khang Hi hết mực yêu thương từ nhỏ, lại được 2 phi tần của ông nội chăm bẵm nên Càn Long bị ảnh hưởng khá nhiều từ Khang Hi đế, đặc biệt là cách cai trị đất nước.

Thời Càn Long đế, kinh tế, xã hội và chính trị của Trung Hoa ở vào thời kỳ hưng thịnh nhất của vương triều nhà Thanh. Cũng giống như ông nội, Càn Long hay đi vi hành. Nhưng mục đích vi hành của ông tập trung vào việc hưởng thụ là chính, còn chiêu mộ nhân tài hay tìm hiểu đời sống nhân dân chỉ là phụ. Trong những lần đi vi hành, vua Càn Long cũng tuyển vào cung không ít mỹ nhân để hầu hạ mình. Bởi lẽ đó, Càn Long đế cũng được mệnh danh là một vị vua phong lưu, đa tình bậc nhất Trung Hoa. Ông có khoảng 40 thê thiếp, chưa kể những người đã được phong sắc.

Là người thông minh từ nhỏ, lại ham học hỏi nên Càn Long đế rất chú trọng việc phát triển văn hóa dân tộc. Ông là vị vua có nhiều đóng góp cho nền văn chương cổ của Trung Hoa. Chính Càn Long là người tổ chức biên soạn bộ sách đồ sộ nhất lịch sử Trung Quốc có nhan đề Tứ khố toàn thư, bao gồm 74.070 quyển, chia làm 3.457 loại. Đây là bộ sách tổng hợp tư tưởng và văn hóa Trung Hoa cổ đại, được biên soạn vào năm 1773.

Hoàng đế có nhiều cái nhất trong lịch sử Trung Hoa-2
Bức họa chân dung vua Càn Long (Ảnh: Wikipedia)

Xét về độ xa hoa, Càn Long cũng được nhớ tới là vị vua "chịu chơi" nhất triều Thanh. Ông hay tổ chức đại tiệc trong cung, cũng thường xuyên ra ngoài Tử Cấm Thành đi tìm thú vui ở những nơi có ca kĩ.

Theo tài liệu sử ghi chép, năm Càn Long đế mừng thọ 60 tuổi, ông đã gọi quan lại trong nước và sứ thần nước ngoài tới dự. Cung đình bấy giờ được trang hoàng rực rỡ, treo đèn kết hoa, bên lề đường xây dựng các sân khấu biểu diễn để dành cho các gánh hát.

Lần mừng thọ 80 tuổi, vua Càn Long còn tổ chức một buổi yến tiệc cho gần 6.000 người tham sự. Ước tính chi phí cho hai lần mừng đại thọ tốn đến mười triệu lạng bạc bấy giờ.


Mộc (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet

Chồng sát hại vợ rồi thả xác trôi sông trước ngày ra toà ly hôn

0 0 0

Thừa lúc đêm tối, người chồng ra tay sát hại vợ lúc đang trực đưa đò, sau đó thả xác nạn nhân trôi sông. Sau khi gây án, hung thủ điện cho người con trai báo tin và bỏ trốn khỏi địa phương.

Du khách nước ngoài dọn rác biển Nha Trang vì 'không chịu nổi'

0 0 0

Rác thải đầy rẫy ở khu vực Hòn Chồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khiến một nhóm du khách nước ngoài tình nguyện lập nhóm thu dọn.

VFF yêu cầu PCT Nguyễn Xuân Gụ giải trình nghi án ở khách sạn

0 0 0

VFF đã yêu cầu ông Nguyễn Xuân Gụ giải trình về việc ở cùng một cô gái trong khách sạn đêm 24/5, đồng thời khẳng định tổ chức này không cử ông Gụ vào TP.HCM công tác.

Hai tàu tông nhau trực diện, nhiều toa lật nghiêng ở Quảng Nam

0 0 0

Hai tàu hàng trong lúc vào ga Núi Thành (Quảng Nam) chiều nay đã cùng chạy vào 1 ray phụ, tông trực diện vào nhau.

Nghìn lượt người tiễn đưa lái tàu SE19 về đất mẹ

0 0 0

Sáng nay, hàng nghìn lượt người đã đến tiễn đưa anh Nguyễn Thế Hùng - lái tàu SE19 gặp nạn tại Thanh Hóa về với đất mẹ.

Tin mới nhất vụ trưởng công an xã vào nhà nghỉ với vợ bạn thân xôn xao dư luận

0 0 0

UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Quân, Trưởng công an xã vào nhà nghỉ với vợ bạn thân để xác minh, làm rõ.

Nữ 'ninja Lead' liên tiếp dùng tiếng Anh quát nạt, bắt con đi bộ giữa trời nóng như thiêu như đốt

0 0 0

Nhiều người xúm lại vì nghi đây là một vụ bắt cóc trước cách dạy con cực thiếu suy nghĩ này.

Bí tiền tiêu xài, hotgirl chuyển giới rủ bạn đi bán dâm giá 3,5 triệu đồng

0 0 0

Người bạn trai đi vắng, lại bí tiền tiêu xài nên Trần Quang Nhựt - một hotgirl chuyển giới khá nổi tiếng đã rủ một người bạn đi bán dâm với giá 3,5 triệu đồng/lượt.

Dự báo thời tiết 26/5: Miền Bắc chuyển mưa rất to

0 0 0

Bắt đầu từ đêm nay, mưa dông sẽ mở rộng ra hầu khắp miền Bắc, trong đó vùng núi có mưa to đến rất to, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Vợ giết chồng phân xác ở Bình Dương không thoát tội giết người

0 0 0

Sau khi giết chồng, để tránh bị phát hiện, đối tượng đã phân xác cho vào nhiều túi nylon mang đi vứt tại bãi gom rác nhằm phi tang.

Bữa cơm 15.000 đồng của gia đình 5 người ở Sài Gòn

0 0 0

30.000đ cho 2 bữa ăn của một gia đình 5 miệng ăn trong thời buổi này là điều không tưởng. Vậy mà hết ngày này qua ngày khác, cả gia đình ông Nguyễn Văn Hùng vẫn cố sống.

Xem thêm tin khác