Hướng dẫn làm xôi xéo tại nhà
Xôi xéo một món ăn thân thuộc với bữa sáng của người dân Hà Nội, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều lứa học sinh.
Nhớ thủa nhỏ sáng đi học vội vàng, tôi lại chạy ra đầu ngõ mua một nắm xôi xéo nhỏ bỏ vào cặp sách chạy vội đến trường. Xôi có màu vàng ruộm được bọc lá sen thơm, phủ trên từng lát xéo đậu cũng vàng óng ả, béo bùi bởi lớp mỡ thơm và thật nhiều hành phi giòn, ngon miệng, ngon mắt đến lạ lùng. Trong tiết trời lạnh buốt của mùa đông, gói xôi nóng hổi, ăn miếng nào ấm cái bụng đến đó.
Khi xa Hà Nội, tôi cứ nhớ mãi cái hương vị xưa ấy. Không còn gánh hàng xôi nơi đầu ngõ thân thương, tôi đã tự tìm hiểu và học cách được cách nấu xôi xéo để cho chồng và các con tôi biết thêm về một thứ quà sáng tuy bình dị nhưng không kém phần ngon miệng và rất đỗi thân quen với người dân Hà thành.
Nguyên liệu làm xôi xéo
- 500 gram gạo nếp (Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hạt bóng mẩy đều)
- 200 gram đậu xanh (loại đã cà vỏ)
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 300 gram hành khô
- 200 gram mỡ gà
- 1,5 thìa cà phê muối
Sơ chế
- Vo sạch gạo nếp, ngâm ít nhất 8 tiếng hoặc ngon nhất là ngâm gạo qua đêm với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê bột nghệ (giúp hạt xôi đậm đà, và có màu vàng óng ả). Trước khi bắt đầu thổi xôi, bạn đãi gạo cho thật sạch hết mùi bột nghệ và để gạo khô ráo.
Hạt xôi sau khi được thêm bột nghệ sẽ có màu vàng óng...
- Đậu xanh ngâm nước ấm 3 giờ rồi để ráo.
- Hành khô bóc vỏ, cắt mỏng, trải đều ra khay phơi nắng 1 giờ cho hơi se lại, mục đích giúp hành phi giòn.
- Rửa sạch mỡ gà, thắng lấy nước. Để lại một vài miếng để thổi cùng xôi, sẽ tạo cho hạt xôi bóng và có mùi thơm hấp dẫn.
- Đặt chõ lên bếp, khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi cho gạo và miếng mỡ gà vào chõ. Lưu ý muốn xôi chín đều, không nát bên dưới thì nên tạo một cái giếng ở giữa để nước thoát hơi đều. Sau 15 phút, lấy đũa đảo đều cho xôi và mỡ gà quện nhau,hạt gạo chín đều. Nấu chừng 20 phút, miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là xôi chín.
- Đậu xanh trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối, xóc đều rồi cho vào xửng hấp chín (20 phút). Khi đậu còn nóng ấm, bỏ ngay ra cối giã mịn (hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố xay đến khi nhuyễn mịn). Bỏ đậu xanh đã giã nhuyễn ra một cái khăn xô ẩm nắm chặt đậu thành những viên tròn. Các bạn nhớ nắm đậu khi còn ấm, hạt đậu sẽ không bị tơi ra rời rạc.
- Dùng 1 chiếc chảo sâu lòng hoặc 1 chiếc nồi nhỏ thắng mỡ gà, vớt bỏ tóp mỡ đi lấy nước mỡ để phi hành.
- Mỡ sôi thả hành vào, vặn lửa nhỏ và phi đến khi hành có màu vàng đều là tắt bếp. Vớt hành và trải đều ra giấy thấm dầu cho ráo mỡ. Muốn hành giòn ngon, không nên cắt hành quá mỏng (dễ bị cháy và ỉu nhanh).
Xôi xéo có thể ăn kèm với giò, chả quế...
Thưởng thức
Xới xôi nóng ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh mỏng lên trên mặt xôi, rưới mỡ gà đều, rắc hành phi lên trên cùng. Xôi sẽ thật thơm ngon, đúng điệu khi được gói bằng lá sen, buộc bên ngoài bằng sợi rơm nếp.
Thứ xôi xéo xưa kia chỉ mộc mạc là vậy. Ngày nay thì xôi xéo có thể ăn kèm cùng thịt trứng kho, chả cốm, ruốc, lạp xưởng cũng rất ngon.
Một món ăn thuần túy giản đơn nhưng không kém phần tinh tế. Một gói xôi tuy nhỏ nhưng chứa đựng bao tâm tình người Tràng An.
Khi xa Hà Nội, tôi cứ nhớ mãi cái hương vị xưa ấy. Không còn gánh hàng xôi nơi đầu ngõ thân thương, tôi đã tự tìm hiểu và học cách được cách nấu xôi xéo để cho chồng và các con tôi biết thêm về một thứ quà sáng tuy bình dị nhưng không kém phần ngon miệng và rất đỗi thân quen với người dân Hà thành.
Nguyên liệu làm xôi xéo
- 500 gram gạo nếp (Nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hạt bóng mẩy đều)
- 200 gram đậu xanh (loại đã cà vỏ)
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 300 gram hành khô
- 200 gram mỡ gà
- 1,5 thìa cà phê muối
Sơ chế
- Vo sạch gạo nếp, ngâm ít nhất 8 tiếng hoặc ngon nhất là ngâm gạo qua đêm với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê bột nghệ (giúp hạt xôi đậm đà, và có màu vàng óng ả). Trước khi bắt đầu thổi xôi, bạn đãi gạo cho thật sạch hết mùi bột nghệ và để gạo khô ráo.
Hạt xôi sau khi được thêm bột nghệ sẽ có màu vàng óng...
- Đậu xanh ngâm nước ấm 3 giờ rồi để ráo.
- Hành khô bóc vỏ, cắt mỏng, trải đều ra khay phơi nắng 1 giờ cho hơi se lại, mục đích giúp hành phi giòn.
- Rửa sạch mỡ gà, thắng lấy nước. Để lại một vài miếng để thổi cùng xôi, sẽ tạo cho hạt xôi bóng và có mùi thơm hấp dẫn.
- Đặt chõ lên bếp, khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa rồi cho gạo và miếng mỡ gà vào chõ. Lưu ý muốn xôi chín đều, không nát bên dưới thì nên tạo một cái giếng ở giữa để nước thoát hơi đều. Sau 15 phút, lấy đũa đảo đều cho xôi và mỡ gà quện nhau,hạt gạo chín đều. Nấu chừng 20 phút, miết tay thấy hạt gạo không còn nhân là xôi chín.
- Đậu xanh trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối, xóc đều rồi cho vào xửng hấp chín (20 phút). Khi đậu còn nóng ấm, bỏ ngay ra cối giã mịn (hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố xay đến khi nhuyễn mịn). Bỏ đậu xanh đã giã nhuyễn ra một cái khăn xô ẩm nắm chặt đậu thành những viên tròn. Các bạn nhớ nắm đậu khi còn ấm, hạt đậu sẽ không bị tơi ra rời rạc.
- Dùng 1 chiếc chảo sâu lòng hoặc 1 chiếc nồi nhỏ thắng mỡ gà, vớt bỏ tóp mỡ đi lấy nước mỡ để phi hành.
- Mỡ sôi thả hành vào, vặn lửa nhỏ và phi đến khi hành có màu vàng đều là tắt bếp. Vớt hành và trải đều ra giấy thấm dầu cho ráo mỡ. Muốn hành giòn ngon, không nên cắt hành quá mỏng (dễ bị cháy và ỉu nhanh).
Xôi xéo có thể ăn kèm với giò, chả quế...
Xới xôi nóng ra đĩa, dùng dao thái đậu xanh mỏng lên trên mặt xôi, rưới mỡ gà đều, rắc hành phi lên trên cùng. Xôi sẽ thật thơm ngon, đúng điệu khi được gói bằng lá sen, buộc bên ngoài bằng sợi rơm nếp.
Thứ xôi xéo xưa kia chỉ mộc mạc là vậy. Ngày nay thì xôi xéo có thể ăn kèm cùng thịt trứng kho, chả cốm, ruốc, lạp xưởng cũng rất ngon.
Một món ăn thuần túy giản đơn nhưng không kém phần tinh tế. Một gói xôi tuy nhỏ nhưng chứa đựng bao tâm tình người Tràng An.
Theo Zing
-
6 phút trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
2 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
5 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
8 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
17 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
18 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
19 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
19 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
2 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước