Idol Trung chuyển hướng sang đóng phim: Điện ảnh thêm đa dạng hay thụt lùi?

Năm 2018 được đa số các thương nghiệp chuyên ngành trong giới giải trí cho là “năm của phái thần tượng”.

Từ chương trình Thực tập sinh thần tượng của kênh IQIYI, Sáng tạo 101 của kênh Đằng Tấn QQ cho đến Đây chính là thần tượng sắp tới sẽ ghi hình của kênh Youku; dường như từ đầu năm 2018 đến nay, bất luận là tần số của các trang mạng, công ty chế tác, truyền thông báo chí hay những nhãn hiệu nổi tiếng, dần dần đều bị những thiếu nữ, thanh niên phái thần tượng “bao vây”.

Giới phim ảnh cũng không ngoại lệ, nếu chú ý sẽ có thể dễ dàng phát hiện màn ảnh nhỏ gần đây đều đã bị phái thần tượng dần “chiếm đóng” .

Thần tượng xuất thân từ những chương trình tuyển chọn chuyển sang thách đấu diễn xuất

 

Văn hóa thần tượng bắt nguồn sớm nhất từ giới giải trí Hàn Quốc và Nhật Bản. Những yếu tố của nghệ sĩ thần tượng như sự nghiệp ca hát nhảy múa, nhan sắc cao, tuổi trẻ,… đều được gọi là đang “bán đi khát vọng” của mình, hoàn toàn dựa vào nền kinh tế của fan hâm mộ mà sống. Buổi hòa nhạc, album, chương trình âm nhạc, chương trình giải trí,… là những từ khóa luôn gắn liền với văn hóa thần tượng. Những sự việc này cũng là yếu tố giúp cho thần tượng dần đứng vững trong lòng fan hâm mộ, khiến cho nhân khí của họ tăng cao.

Thế nhưng diễn viên thì không như thế. Trước đây, giới phim ảnh yêu cầu mỗi diễn viên đều phải có năng lực nghiệp vụ chuyên môn cao. Các diễn viên trẻ đều đa số xuất thân từ những học viện chuyên nghiệp như Trung Hý, Bắc Điện,… Cho dù là Hàn Quốc - đất nước có ngành công nghiệp giải trí phát triển vô cùng cao thì diễn viên và thần tượng cũng là hai loại nghề nghiệp hoàn toàn không giống nhau. Giữa ca hát, nhảy múa và điện ảnh, truyền hình luôn tồn tại khoảng cách khó lòng khỏa lấp.

Thế nhưng hơn 10 năm trước, tình trạng này đã phát sinh sự biến đổi… Phái thần tượng bước chân vào giới phim ảnh sớm nhất có thể kể đến là SHE, TWINS. Khi các chương trình tuyển chọn kết thúc, họ bắt đầu thi lại vào học viện diễn xuất, từ vai nhỏ đi lên, từ từ tích lũy nhân khí và kỹ năng diễn xuất thông qua mỗi bộ phim.

Điển hình năm 2013 công ty Thời Đại Phong Tuấn nỗ lực thúc đẩy 3 thành viên của TFBOYS. Cùng năm các thành viên SNH48 như Cúc Tịnh Y, Triệu Gia Mẫn,… cũng bắt đầu thể hiện tài năng diễn xuất. Năm 2014 trở đi, bộ Tứ - Ngô Diệc Phàm, Lộc Hàm, Hoàng Tử Thao, Trương Nghệ Hưng về nước phát triển. Giống như tiền bối Hàn Canh, họ ưu tiên nhận những kịch bản truyền hình, điện ảnh. Năm 2015 nhóm nhạc X Cửu thiếu niên đoàn xuất thân từ chương trình tuyển chọn Đốt cháy nào thiếu niên của đài Chiết Giang dần chuyển sang diễn xuất.

Là “yếu tố mới” của phim truyền hình hay “hiện tượng kỳ quái”?

Trạch thiên ký của Lộc Hàm, Lão cửu môn của Trương Nghệ Hưng, Tây du ký: Mối tình ngoại truyện 2 của Ngô Diệc Phàm, Đại chúa tể của Vương Nguyên, và thậm chí là Thái Từ Khôn - một thực tập sinh được xuất đạo chỉ vài tháng cũng có được tác phẩm chạm mốc 500 triệu lượt xem là Tôi sẽ không bị con gái bắt nạt đâu. Từ đây có thể thấy rằng giới phim ảnh hiện nay sớm đã bị phái thần tượng “xâm nhập”.

Sự việc “xâm nhập” này của phái thần tượng cũng dễ dàng hiểu được. Khi muốn phát triển nhân khí, nâng cao tài nguyên một cách nhanh chóng thì bước chân vào con đường phim ảnh là một trong những cách hiệu quả nhất. Có thể nói số lượng khán giả ở giới phim ảnh là nhiều nhất, dễ dàng nhận được sự quan tâm chú ý nhất. Hơn thế nữa, diễn viên là một ngành nghề giúp con người có thể sinh tồn lâu dài, ví dụ như khi nhãn hiệu nổi tiếng hoặc truyền thông lựa chọn nghệ sĩ hợp tác, điều kiện đầu tiên không chỉ là nhân khí cao mà còn là phải có tác phẩm tiêu biểu, nổi tiếng.

Diễn viên thuộc phái thần tượng cần làm gì để rèn luyện tài năng, nâng cao bản thân?

Giới phim ảnh đối với yêu cầu của diễn viên hoàn toàn không giống với yêu cầu của giới âm nhạc đối với thần tượng. Khi ca hát, thần tượng không được quên đi lời bài hát hoặc hát sai nhịp, khi chụp báo chí, thần tượng phải biết nắm bắt được góc chụp đẹp nhất,… Thế nhưng khi quay phim, những thói quen này của thần tượng rất dễ dàng bị lộ, khi ấy sẽ làm ảnh hưởng đến nhân vật, vai diễn,… Bên cạnh đó có rất nhiều thần tượng đều chưa từng được học viện chuyên nghiệp đào tạo. Lịch trình bận rộn sẽ khiến họ không thể chuyên tâm nghiên cứu kịch bản, không thể quan sát, cảm nhận và học hỏi được những kinh nghiệm của bậc tiền bối. Như vậy rất dễ dàng xuất hiện tình trạng hiệu quả, chất lượng của bộ phim kém dần.

Thông thường đối với thần tượng muốn khiêu chiến lĩnh vực diễn xuất, sẽ có hai con đường. Một là khi thần tượng đã tích lũy được một lượng nhân khí lớn, tài nguyên dồi dào, đủ để tự mình tìm kịch bản tốt. Ví dụ điển hình như Ngô Diệc Phàm, Lộc Hàm lúc mới vừa về nước phát triển, họ đã nắm được trong tay những kịch bản điện ảnh, truyền hình vô cùng tốt.

Và con đường còn lại chính là “chuyển mình” thông qua các phim nhỏ, phim chiếu mạng. Từ một bộ phim chiếu mạng hay vai phụ nhỏ đều có cơ hội khiến phái thần tượng “chuyển mình” thành công trong chớp mắt. Cúc Tịnh Y trong Cửu châu thiên không thành, Tiêu Chiến trong Ôi hoàng đế bệ hạ của ta, thậm chí là thực tập sinh xuất thân từ chương trình Thực tập sinh thần tượng - Đỗng Nham Lỗi đều đi theo con đường này.

Và có thể nói trường hợp thành công nhất ở đây chính là Âu Hào. Năm 2013, Âu Hào nhờ vào chương trình Super boy chính thức gia nhập làng giải trí. Sau đó một bên vừa tiến hành sự nghiệp âm nhạc, một bên bắt đầu quay phim truyền hình, điện ảnh. Tác phẩm được mọi người biết đến anh nhiều hơn chính là Tai trái. Từ đây có thể nói Âu Hào đã thành công tiến vào thị trường phim điện ảnh. Anh đã tham gia vào nhiều tác phẩm nổi tiếng như Ngộ Không truyện, Thanh hòa nam cao và gần đây nhất là Yêu Miêu truyện.

Hiện tượng phái thần tượng chuyển sang thử thách diễn xuất hiện nay đang là xu hướng. Ngày nay khán giả đối với yêu cầu của diễn viên cũng nâng cao, vì vậy có nhân khí chưa chắc bảo đảm được tỉ lệ rating và thành tích thu được. Vì thế tương lai sau này cũng như số mệnh của phái thần tượng chuyển sang con đường diễn xuất sẽ như thế nào cũng vẫn đang là một ẩn số.

Theo Saostar

 

 

 

 

Lộ kết phim 'Gạo nếp gạo tẻ': Sau tất cả khổ đau, Lê Phương vẫn tha thứ cho chồng

Nhiều khán giả đã để lại bình luận phản đối nếu biên kịch của "Gạo nếp gạo tẻ" để cho Hương (Lê Phương) quay về với gã chồng bạc bẽo.

Ở Hollywood, đổi tình lấy vai có thể bị kết tội mua bán tình dục

Đổi tình lấy vai hay "thử vai trên giường", hành vi mà Harvey Weinstein bị kiện, có thể coi là buôn bán tình dục do có đổi chác lợi ích tiền bạc và thăng tiến sự nghiệp.

Nhàn phi ngày càng 'ác dơ', Xa Thi Mạn phấn khích: 'Cứ mắng tôi đi. Càng mắng nhiều, tôi càng vui'

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Xa Thi Mạn đã bày tỏ sự thích thú và phấn khích khi có cơ hội đảm nhận vai diễn phản diện trong "Diên Hi Công Lược".

'Diên Hi công lược': Đứa con trong bụng Nhĩ Tình không phải của Phó Hằng thì là của ai?

Trong tập 39 mới đây đã tiết lộ Nhĩ Tình sau khi gả cho Phó Hằng đã mang thai, nhưng đứa trẻ này lại không phải là của Phó Hằng. Vậy thật sự đứa con trong bụng của Nhĩ Tình là của ai?

Gạo nếp gạo tẻ tập 44: Thúy Ngân mắng mẹ đẻ không biết chăm cháu, nhưng bản thân vừa vụng vừa láo

Ở "Gạo nếp gạo tẻ" tập 44, khán giả lại được chứng kiến Hân quá quắt với mẹ ruột, thậm chí còn vô tâm với nhà chồng.

Sau 8 năm, dàn diễn viên 'Mỹ nhân tâm kế' đã thay đổi thế nào?

Sự kiện: Phim cũ người xưa

Cùng là những diễn viên có vai diễn thành công trong “Mỹ nhân tâm kế”, Lâm Tâm Như, Dương Mịch, Trần Kiện Phong, Vương Lệ Khôn sau 8 năm đã có rất nhiều sự thay đổi lớn về đời tư và cả sự nghiệp.

Tỏ tình với Bảo Thanh, 'Mr. Cần Trô' bị từ chối phũ phàng

Dù bị Sol từ chối thẳng thừng nhưng Đức vẫn cố níu kéo và khẳng định cô không thích ai ngoài anh.

Đơn vị phát sóng phản hồi việc ngưng chiếu 'Diên Hi Công Lược'

Trên mạng xã hội, có thông tin "Diên Hi Công Lược" bản phụ đề sẽ ngưng phát tập mới trên YouTube và các ứng dụng trực tuyến để đồng bộ với lịch phát sóng trên truyền hình.

Cán mốc 5 tỷ lượt xem nhưng 'Diên Hi Công Lược' vẫn mắc lỗi sai ngớ ngẩn

Dù được đầu tư công phu nhưng dự án cổ trang này vẫn mắc nhiều lỗi sai không đáng có. Những chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ này vẫn bị các "mọt" phim tinh mắt chỉ ra.

Ninh Dương Lan Ngọc 'lột xác' với hình tượng gái già thành thị

Để vào vai gái già trong bộ phim "Gái già lắm chiêu 2", Lan Ngọc đã phải thay đổi mái tóc của mình rất nhiều lần.

Hé lộ tạo hình của Lưu Diệc Phi trong 'Hoa Mộc Lan', kẻ khen nức nở, người chê bai không ngừng

Hình ảnh đầu tiên về nàng Hoa Mộc Lan do Lưu Diệc Phi thủ vai nhận được những ý kiến trái chiều từ phía khán giả.

Nguyệt 'thảo mai' đã là gì, đây mới là những nhân vật bị ghét nhất màn ảnh

Cơn sốt “chị Nguyệt” trong "Phía trước là bầu trời" từng khuấy đảo mạng xã hội và truyền thông. Ngoài nhân vật này, màn ảnh Việt còn không ít những nhân vật thảo mai “thượng thừa” không kém.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 43: Thúy Ngân dùng tiền 'dằn mặt' chồng, thoái thác trách nhiệm làm dâu

Trong lúc Kiệt gần như đuối sức vì sáng đi làm tối vào viện trông nom cha thì Hân mải mê nhảy múa hát ca bên tình cũ. Với Hân, việc kiếm tiền quan trọng hơn tình thân gia đình!

Không phải Nguyệt 'thảo mai', đây mới là nhân vật ghê gớm nhất màn ảnh Việt

Cách đây 20 năm, cô osin Lài trong phim "Của để dành" đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc bởi tính cách "bá đạo" của mình.

Chết cười với 1001 cách thể hiện tình cảm của fan cuồng 'Diên Hi Công Lược'

Cũng chỉ vì quá hâm mộ "Diên Hi Công Lược" mà các fans đôi khi không kìm nén được cảm xúc và có những hành động siêu "bá đạo".

'Diên Hi công lược': So với những gì sẽ làm sau này mới thấy Nhàn phi đối với Cao quý phi vẫn còn rất nhân từ

Sự thay đổi bản chất của Nhàn phi sau khi bị Cao quý phi hại cho tan nhà nát cửa đã trở thành một trong những tình tiết được khán giả mong đợi nhất trong "Diên Hi công lược" của Vu Chính.

Fans 'Diên Hi Công Lược' bấn loạn khi chứng kiến Phó Hằng kết hôn cùng Ngụy Anh Lạc

Dù đây chỉ là đám cưới do show giải trí Happy Camp tổ chức trên sân khấu nhưng cũng phần nào an ủi các fans của cặp đôi Phó Hằng - Ngụy Anh Lạc.

3 sao nữ nhận đóng 'Diên Hy công lược' vì lý do 'trời ơi đất hỡi'

"Phú Sát hoàng hậu" đóng phim vì... tiền, "Cao quý phi" chỉ vì được mặc quần áo đẹp.

Clip: Có ai như Hoài Linh, tự tử không chết mà còn bị... mất quần

Trích đoạn hài Tết của Hoài Linh khiến khán giả cười "không nhặt được mồm" bởi tình huống quá éo le.

Bạn gái của con trai vô ý vô tứ như này thì bà mẹ chồng nào chả lên cơn 'tăng xông'

Trong tập 12 "Kén mẹ chồng", ông bà và cả bố mẹ của Đăng đã thẳng thừng nói rằng anh không nên tiếp tục qua lại với cô gái vô ý vô tứ như Mai Hoa.

Top phim ‘tưởng không hay nhưng hay không tưởng’ nửa đầu 2018

Không được quảng bá quá nhiều cũng không phải dòng phim bom tấn hoành tráng nhưng những bộ phim này vẫn được đánh giá xuất sắc.

Cũng chỉ vì mắc bệnh ngôi sao mà những diễn viên này bị ghét không để đâu cho hết

Một diễn viên có tài năng đến mấy cũng có thể bị công chúng tẩy chay chỉ vì thói kênh kiệu.

Angelababy bị chỉ trích về thái độ kênh kiệu, mắc bệnh ngôi sao dù diễn xuất tệ hại

Bà xã Huỳnh Hiểu Minh liên tục bị chỉ trích về thái độ kênh kiệu trong làng giải trí.

Nhàn phi bức tử Cao quý phi, cư dân mạng hết lời khen ngợi: 'Diễn xuất của Xa Thi Mạn chưa từng thất bại'

Nét mặt của Nhàn phi khi báo được đại thù vừa vui vừa phẫn nộ, không thừa không thiếu, khiến cho người xem thấy được lửa giận ẩn trong lòng.

Bom tấn Hàn Quốc ‘Thử thách Thần chết 2’: Nặng tâm lý, ít hành động

Phần tiếp theo của tác phẩm ăn khách thứ nhì lịch sử điện ảnh Hàn Quốc đào sâu vào câu chuyện quá khứ của nhóm vệ thần, khiến nội dung mang nặng yếu tố tâm lý hơn hẳn tập trước.

Lần nào ra mắt phim mới, Dương Dương cũng làm hành động khó hiểu này

Mỗi khi ra mắt một bộ phim mới, diễn viên 27 tuổi này đều phải làm một tấm “tự sướng” trước màn hình TV để khoe với mọi người.

Xa Thi Mạn: Á hậu tuyệt sắc từng bị ghẻ lạnh và tai tiếng giật chồng

Xa Thi Mạn đang được chú ý nhờ thành công của "Diên Hi công lược". Ở tuổi 43, đại tỷ đài TVB một thời đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống riêng và sự nghiệp.

Ngưỡng mộ Cao Quý Phi của 'Diên Hi Công Lược', Lâm Tâm Như bất ngờ tiết lộ nỗi tiếc nuối lớn nhất đời

Vai diễn Cao Quý Phi trong "Diên Hi Công Lược" đã khiến Lâm Tâm Như cảm thấy hối tiếc, bởi từ khi vào nghề đến nay, cô chưa từng đóng vai phản diện.

Mải mê quay phim, Yaya Trương Nhi bị ngựa quật ngã dẫn đến chấn thương

Trong phim “Ngày mai bình yên”, Yaya Trương Nhi có cảnh quay phi ngựa giữa trưa nắng, con ngựa dở chứng quật ngã nữ diễn viên rơi xuống đồi cỏ khiến cô nàng chấn thương phần mềm và ngất tại chỗ.

Tài tử Thái Lan bị cảnh sát ập vào bắt giữ trên phim trường

Cảnh sát đã tiến hành bắt khẩn cấp Chirachpisis Charawichit vào đúng ngày sinh nhật của anh.

Vườn Sao Băng 2018: Khi bạn muốn xem ngôn tình, kết cục lại phải 'đẩy thuyền' đam mỹ!

Các “shipper” đang rất háo hức khi ghép cặp 2 nam chính trong "Vườn Sao Băng 2018".

Cùng sinh năm 1995, thế mà những mỹ nhân này 'người được ca ngợi diễn xuất, kẻ đánh mất hào quang'

Hoàng Yến Chibi, Jun Vũ, Angela Phương Trinh và Thùy Anh là những mỹ nhân sinh năm 1995 được biết đến với vai trò diễn viên.

Phạm Băng Băng - Xa Thi Mạn - Châu Tấn: Ai mới là Kế Hoàng Hậu đẹp nhất trên màn ảnh?

Cả 3 mỹ nhân nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ đều có cơ hội vào vai vị Hoàng hậu thứ 2 của vua Càn Long.

Nhóm Liên minh Công lý không xuất hiện ở ‘Aquaman’

Đạo diễn James Wan cho biết các nhân vật quen thuộc của DCEU sẽ không góp mặt trong bộ phim riêng về đế vương Atlantis sắp sửa ra mắt.

Hết bồng bế lại đến hôn tay, lẽ nào S.T và Jang Mi đã thực sự là một cặp 'phim giả tình thật'

Trong khoảng thời gian quay phim, S.T luôn tâm niệm mình là người yêu của Jang Mi. Dù phim đã đóng máy nhưng nam ca sĩ vẫn còn nhập tâm vào nhân vật và thể hiện những cử chi thân mật với bạn diễn.

Trương Gia Nghê - từ nữ chính xấu nhất phim Quỳnh Dao đến mỹ nhân đẹp nhất 'Diên Hi Công Lược'

Thuận tần là nhân vật đang được mong đợi xuất hiện trong "Diên Hi Công Lược". Vai diễn này do người đẹp Trương Gia Nghê thể hiện.

Bị dàn sao cũ 'ném đá', diễn viên phim 'Phép thuật' phiên bản mới lần đầu lên tiếng

Dàn diễn viên phim "Charmed" (Phép thuật) phiên bản mới lần đầu lên tiếng đáp trả những chỉ trích trước đây từ đàn chị.

Trẻ tuổi lại còn tài cao, những ngôi sao này hứa hẹn sẽ bùng nổ trên màn ảnh rộng

Càng ngày các nhà làm phim càng mạnh dạn hơn khi giao vai chính cho những diễn viên hoàn toàn mới. Hãy cùng điểm qua một số gương mặt đang thu hút được sự chú ý của dư luận trong thời gian gần đây.

Nhan sắc đời thực quyến rũ của dàn mỹ nhân 'Diên Hi công lược'

Không chỉ có cốt truyện gay cấn mà chính nhan sắc xinh đẹp của dàn cung tần mỹ nữ trong phim đang khiến cho "Diên Hi công lược" nóng hơn bao giờ hết.

Á hậu Thúy Vân: 'Giành được vai diễn đầu tiên còn áp lực hơn đi thi Hoa hậu Quốc tế'

Lần đầu thử sức ở lĩnh vực điện ảnh và thủ vai chính, Thúy Vân cho biết, cô đã phải trải qua nhiều lần thuyết phục và chứng minh bản thân mới có thể giành lấy vai diễn về cho mình.

Bộ phim khiến thế giới giật mình vì tiên đoán quá chuẩn tương lai nước Mỹ

"Enemy of the State" đã vẽ ra viễn cảnh chính phủ Mỹ theo dõi công dân của họ bằng điện thoại, email, camera an ninh…

Fan 'Diên Hi Công Lược' ai nấy khóc thét khi chứng kiến nhan sắc thực sự của các phi tần thời xưa

Nhan sắc thực sự của các nàng phi tần, cách cách ngày xưa đã khiến những khán giả yêu phim cổ trang không khỏi hoảng hốt.

Lóa mắt trước cuộc sống sang chảnh của hội siêu giàu trong 'Crazy Rich Asians'

"Crazy Rich Asians" (tựa Việt: Con nhà siêu giàu châu Á) là bộ phim Hollywood được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên từng gây sốt trên toàn cầu vào năm 2013.

Đã hám trai lại còn thảo mai hai mặt, đây đích thực là mỹ nhân bị ghét nhất 'Diên Hi Công Lược'

Đằng sau vẻ hiền lành, nhu mì của Nhĩ Tình (Tô Thanh) là một trái tim độc ác và lắm mưu mô thủ đoạn.

Hậu trường những cảnh quay của bộ phim 'Thi Mai - Hành trình tới Việt Nam'

Bộ phim "Thi Mai - Hành trình tới Việt Nam" đã gây được cơn sốt không nhỏ trên các trang mạng xã hội bởi sự độc đáo mà vẫn thân quen.

9 sao nam hành động cuốn hút khó cưỡng trên màn ảnh Hollywood

Ngoài đem lại những pha hành động mãn nhãn, các tài tử dòng phim hành động thường sở hữu vẻ nam tính, quyến rũ dù hầu hết đã ở độ tuổi trung niên.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 41: Bênh Thúy Ngân cho lắm rồi cũng tới ngày Hồng Vân bị con gái 'leo lên đầu ngồi'

Sau bao nhiêu năm thương yêu và nuông chiều Hân mù quáng, bà Mai bắt đầu trả giá và nếm mùi đau khổ khi bị cô con gái cưng hoạnh họe giữa lúc mệt mỏi nhất.

'Diên Hi Công Lược' lộ kết thúc bi thảm: Anh Lạc bị xa lánh, Phó Hằng tử trận mạc, Nhàn phi vào lãnh cung

Kết thúc của "Diên Hi Công Lược" đang được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều khán giả đòi bỏ phim.

Minh Hằng hướng dẫn Phan Ngân đóng cảnh nóng với Isaac bằng bia rượu

Từng có kinh nghiệm diễn cảnh nóng, Minh Hằng đã khuyên nữ chính nên dùng các đồ uống có cồn để hỗ trợ. Thế nên Phan Ngân và Isaac đã uống 5 lon bia và 1 chai rượu vang để diễn được cảnh quay này.