“Kẻ thù” rất hại cho gan mà bạn không ngờ đến
Người ta chỉ nghĩ ăn đồ ăn chưa qua chế biến sẽ vướng phải nguy cơ ngộ độc thực phẩm mà không ai nghĩ đây chính là tác nhân làm hại sức khỏe, đặc biệt là lá gan của bạn.
Ăn thực phẩm sống chưa qua chế biến có thể coi là một nét ẩm thực đặc sắc của các quốc gia trên khắp thế giới.
Đất nước ưa chuộng các món ăn sống nhiều nhất có lẽ là Nhật Bản. Ở Hàn Quốc cũng có rất nhiều món ăn sử dụng thực phẩm sống mà ấn tượng đến độ "kinh dị" nhất mà người ta có thể nhớ đến là món bạch tuộc sống.
Ở Việt Nam, rất nhiều địa phương cũng ưa chuộng các món ăn sống. Từ món rau sống sử dụng rau xà lách, các loại rau gia vị đến các món nem, chạo, gỏi sử dụng thịt sống, cá sống làm nguyên liệu.
Nhiều nơi còn ăn những loài côn trùng sống như đuông dừa còn ngọ nguậy, sống nguyên trên bàn nhậu hay ăn những chú cá nhỏ còn bơi tung tăng trong chậu nước bằng cách gắp đưa thẳng vào miệng.
Người ta thậm chí còn ăn cả món trứng gà sống để mong tăng cường thể lực, ăn tiết canh để mát, bổ.
Cách ăn này có thể không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích nhưng đã trở thành những nét văn hóa ẩm thực mà người ta không dễ từ bỏ.
Nếu có nhắc đến hiểm họa từ những món ăn sống, có thể người ta chỉ nghĩ đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm nếu sử dụng nguyên liệu không được tươi ngon hoặc có chứa hóa chất.
Tuy nhiên, ít người nghĩ rằng những món ăn sống còn là tác nhân làm hại sức khỏe của bạn, đặc biệt là lá gan mà bạn không ngờ tới được.
Những hiểm họa mà bạn có thể phải đối mặt khi ăn đồ ăn sống chưa qua chế biến hoặc chế biến chưa chín hẳn như sau:
1. Nguy cơ nhiễm sán lá gan, sán phổi:
Khi bạn ăn những loại rau thủy sinh như rau muống, rau cần, cải xoong hoặc động vật thủy sinh ốc không qua chế biến hoặc còn tái, bạn có nguy cơ nhiễm phải những loại ký sinh trùng như sán lá gan, sán phổi cực kỳ nguy hiểm.
Khi sán là gan xâm nhập vào gan, chúng tạo ra những ổ hoại tử lớn. Hoặc chúng tìm cách chui vào ống mật, để trứng trong đó và tồn tạo trong nhiều năm.
Sán non còn di chuyển đi nhiều nơi như xuống đại tràng hoặc ra thành ngực hoặc đến tuyến vú, khớp gối, thậm chí chui cả xuống buồng trứng, tinh hoàn, màng phổi...
Ngoài ra, trong những loại thực phẩm này còn chứa nhiều loại vi trùng, virus độc hại, đặc biệt là virus viêm gan A có thể gây bệnh ở gan nếu chúng không bị tiêu diệt trong quá trình chế biến.
2. Nguy cơ nhiễm giun xoắn:
Thịt của những loài động vật như lợn hoặc động vật hoang dã có thể sẽ chứa ấu trùng giun xoắn.
Giun xoắn có thể gây ra các triệu chứng như ngộ độc thực phẩm, tấn công lên phổi, lên não, gây ra những biến chứng và hậu quả lâu dài. Thậm chí, người bệnh nặng có thể liệt cơ, teo cơ, suy hô hấp và tử vong.
3. Nguy cơ nhiễm giun đầu gai:
Người nhiễm giun đầu gai do ăn các động vật mang ấu trùng như cá tôm ếch, lươn, rắn nấu không chín. Khi vào dạ dày, ấu trùng chui qua vách dạ dày và di chuyển khắp nơi trong cơ thể gây những cơn đau nhói, di chuyển đến da tạo thành những cục u.
Loại giun này có thể gây đau ở vùng gan, viêm phổi, tràn dịch màng phổi, viêm tụy cấp, thậm chí là chui lên não gây động kinh, co giật hoặc tử vong.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
4 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
6 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
7 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
9 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
10 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
10 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
14 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
22 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
23 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
23 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước