Khách Tây vào rừng sâu của Việt Nam, 'sợ hết hồn' thử món sâu bò nhung nhúc
Sau khi bổ đôi thân tre, đám sâu còn sống nguyên, bò nhung nhúc bên trong khiến nhiều người thấy sởn gai ốc. Một người dân địa phương cho Andrew biết đây là nguyên liệu làm nên món đặc sản có tiếng.
Andrew Fraser là một blogger du lịch người Australia với sở thích trải nghiệm nhiều vùng đất lạ với các món đặc sản nổi tiếng không phải khách nước ngoài nào cũng dám thử.
Tại Việt Nam, Andrew đã ghé thăm nhiều tỉnh thành từ Yên Bái, Hà Giang cho tới Hà Nội, Vũng Tàu.
Ở mỗi địa phương, anh không ngại thử thách bản thân với những món lạ như nếm thử rượu rắn ở làng Lệ Mật hay món sâu tre tại Mù Cang Chải (Yên Bái). Và mỗi hành trình của nam du khách Australia lại đem tới cho người xem nhiều trải nghiệm đặc biệt.
Những con sâu còn sống nguyên, bò nhung nhúc bên trong thân tre (Ảnh cắt từ clip).
Chuyến đi lần này, anh đặt chân tới làng Mảng Mủ, nơi người Hmong sống gắn bó cùng thiên nhiên. Ngôi làng còn hoang sơ như bước ra từ chuyện cổ tích với các nếp nhà bằng gỗ truyền thống còn người dân sống theo kiểu tự cung tự cấp".
"Tôi đắm mình trong di sản văn hóa phong phú của cộng đồng người Hmong và được tận mắt nhìn cách người dân chế tạo đồ dùng hàng ngày từ cây tre. Và cũng từ loại cây này còn cung cấp món đặc sản lạ miệng - sâu tre", anh nói.
Chỉ cách Mù Cang Chải chừng 2-3km nhưng làng nằm trên đỉnh núi nên cả đoàn phải đi bộ trên con đường đầy bùn đất. Màng Mủ nằm trên một ngọn núi cao thuộc xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải. Du khách tới đây sẽ đi theo hướng về đèo Khau Phạ.
Đặc sản sâu tre lấy trong thân cây tre (Ảnh: Bình Tóc Xoăn).
Do đường dốc và hẹp nên đi xe máy cũng mất tới 20 phút, còn đi bộ khoảng một tiếng. Andrew được Pao, một người dân địa phương dẫn đường.
Dù đường đi gặp khó nhưng xung quanh phong cảnh thiên nhiên khoáng đạt với những thửa ruộng bậc thang nối tiếp khiến du khách quên đi mệt mỏi.
Tại đây, vị khách người Australia nhìn cảnh người địa phương dùng thân tre để chế tạo thành nhiều vật dụng quen thuộc. Sau đó, anh tìm hiểu cách người dân làm món ăn từ măng. Có thể thấy, cuộc sống người Hmong ở đây gắn liền với những cây tre.
"Có những sinh vật nhiều đốt đang ngoe nguẩy bên trong thân cây tre mới là thứ khiến tôi tò mò. Đó là sâu tre, món ăn quý mà người dân ưa thích", anh chia sẻ.
Đi cùng Pao vào rừng sâu, Andrew còn thử sức bổ đôi một thân cây tre để chứng kiến cảnh tượng bên trong. Anh thú nhận thấy "sởn gai ốc" vì nhìn thấy đám sâu bò nhung nhúc bên trong.
Được biết, sâu tre vốn là loài côn trùng sống ký sinh trong thân tre. Sinh vật này có chiều dài cỡ gần hai đốt ngón tay, màu trắng, thường xuất hiện tại một số tỉnh vùng núi Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên, Yên Bái, Lai Châu hay huyện Mường Lát (Thanh Hóa).
Có vẻ ngoài không bắt mắt nhưng sâu tre lại trở thành đặc sản được giới sành ăn ưa chuộng. Mặc dù vậy, món ăn này dường như là thách thức lớn với khách nước ngoài.
Sau khi thu hoạch kha khá nguyên liệu, Andrew theo chân hai vợ chồng người bản địa về nhà, học cách chế biến. Từ những con sâu còn ngoe nguẩy có thể chế biến thành nhiều món như sâu tre chiên giòn, xào măng, nộm hoặc đơn giản nhất là rang với lá chanh.
Người nấu bếp chỉ cần rửa qua với nước rồi để ráo. Sau đó, sâu được rang trong chảo nóng, đảo chín đều rồi nêm nếm chút gia vị vừa miệng và cuối cùng rắc thêm chút lá chanh.
Cách làm này khá giống với món nhộng tằm rang. Hương vị béo ngậy của con sâu hòa quyện với lá chanh rất hợp khẩu vị.
Nam blogger nếm thử món sâu tre rang lá chanh (Ảnh cắt từ clip).
Để Andrew đỡ sợ, Pao nếm thử trước món ăn. Còn vị khách người Australia thừa nhận, những con sâu sau khi chế biến nhìn đỡ sợ hơn lúc còn sống.
Sau vài phút ngần ngại, anh hạ quyết tâm nếm thử miếng đầu tiên. Trái ngược với bất ngờ ban đầu, sâu tre có mùi thơm, vị ngọt béo chinh phục hoàn toàn nam blogger.
"Tôi từng ăn món châu chấu rang, nhưng sâu tre ngon hơn. Hương vị đặc biệt đến kinh ngạc", anh nhận xét.
Bữa ăn hôm nay có nguyên liệu chủ đạo từ sâu tre, chế biến thành nhiều món khác nhau. Vị khách nước ngoài ăn uống ngon lành và bất ngờ khi biết đây là đặc sản quý được người địa phương dùng để tiếp đãi bạn bè phương xa.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
6 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
10 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
10 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
14 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước