Không muốn hại sức khỏe, chị em đừng dại đun nóng những thực phẩm này
Dưới đây là 6 loại thực phẩm không an toàn để ăn khi chúng được hâm nóng lại, đặc biệt là không được nấu chín hoặc bảo quản đúng cách.
1. Trứng
Nếu bạn đun lại trứng thì các protein trong trứng sẽ bị phá hủy. Trứng có thể biến đổi chất dinh dưỡng thành chất gây hại và làm cho bạn bị rối loạn tiêu hóa. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn không nên hâm nóng lại trứng.
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), bạn có thể lưu trữ các món ăn từ trứng nấu chín trong tủ lạnh trong vài ngày, nhưng phải tiêu thụ chậm nhất là 3 đến 4 ngày sau đó. Ngoài ra, tránh bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh quá 2 giờ đồng hồ. Nếu thời tiết ấm và nhiệt độ cao hơn 32° C thì bạn cũng nên tránh bỏ trứng ra bên ngoài quá 1 tiếng.
2. Dầu ăn
Một trong những thực phẩm bạn không nên hâm nóng và tái sử dụng là dầu ăn đã được sử dụng để chiên. Dầu ăn chiên nhiều lần không tốt cho sức khỏe. Khi bạn làm nóng dầu để chiên, nó thiết lập lại cấu trúc của dầu và phá vỡ nó xuống. Nếu bạn đã làm dầu nóng lên trên 190° C thì nó tích lũy chất độc HNE hoặc 4-hydroxy-2-trans-nonenal làm lipoprotein tỷ trọng thấp trở nên xấu đi. Điều này có thể làm bạn tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
3. Khoai tây
Không phải tất cả các loại khoai tây đều có vấn đề khi hâm nóng. Tất cả phụ thuộc vào cách bạn lưu trữ khoai tây sau khi nấu ăn. Thật không may, khoai tây là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn botulinum Clostridium phát triển, gây ngộ độc. Nếu bạn bỏ chúng ra để làm mát ở nhiệt độ phòng và không cho chúng lại vào tủ lạnh một cách nhanh chóng, vi khuẩn sẽ phát triển mạnh hơn.
Khoai tây bóc vỏ sẽ ngăn chặn oxy và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển hơn nữa. Đây cũng là lý do tại sao việc bảo quản khoai tây nấu chín trong lá có liên quan đến một số trường hợp ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, bạn nên tránh hâm nóng khoai tây.
4. Cơm
Giống như khoai tây, cơm có thể gây ra rủi ro khi hâm lại hoặc tái sử dụng. Nếu cơm không được lưu trữ đúng hay được lưu trữ quá lâu, vi khuẩn có thể nhân lên nhanh chóng và gây ngộ độc. Bạn có thể bị đau dạ dày, viêm hay nôn mửa và tiêu chảy. Tốt nhất bạn nên ăn ngay khi cơm vừa nấu chín. Lưu ý chỉ nên ăn trong vòng 24 giờ để đảm bảo dưỡng chất.
5. Thịt gà
Thịt gà là một nơi lý tưởng cho vi khuẩn Escherichia coli, Salmonella sinh sôi nảy nở. Nếu thịt gà được hâm nóng lại hay chưa được nấu chín và bảo quản đúng cách, bạn có nguy cơ bị tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Bạn nên mua lượng thịt vừa đủ và ăn hết trong một bữa. Nếu bạn không thể ăn hết trong cùng một lúc hay hâm thịt gà với một nhiệt độ thấp hơn.
6. Rau chân vịt, củ cải, cần tây
Rau chân vịt là thực phẩm lành mạnh cung cấp cho bạn vô số vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nó cũng là một loại rao chứa lượng nitrat cao. Nhiệt độ khiến các gốc nitrat trong rau bina biến đổi thành nitrit - một hợp chất gây ung thư. Tất cả điều này có thể xảy ra nếu bạn không lưu trữ và tủ lạnh rau chân vịt đúng cách.
Củ cải đường và cần tây là loại rau chứa nitrat cao có tác động tương tự như rau chân vịt khi hâm nóng.
Theo Emdep.vn
-
8 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
9 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
13 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
14 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
15 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
16 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
16 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
18 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
19 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
20 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
22 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước