Mâm cơm nhà với thực đơn dân dã ngon mê ly
Có những món ăn không cần phải đắt tiền hay cầu kỳ mà lại rất ngon, đơn giản.
Hãy tham khảo mâm cơm nhà dưới đây với thực đơn toàn món ăn dân dã mà vẫn ngon mê ly.
Thực đơn hôm nay có:
- Cá rô kho khổ qua.
- Giá hẹ cà rốt xào tỏi.
- Canh cua mồng tơi.
- Thạch xoài cốt dừa.
1. Cá rô kho khổ qua
- Cá rô làm sạch vẩy, bỏ mang, và ruột, rửa sạch nhớt. Ướp cá với muối, hạt nêm, tiêu, ớt băm, để thấm gia vị khoảng 15 phút.
- Khổ qua rửa sạch, luộc sơ, để ráo nước. Làm nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi băm, cho cá vào kho 10 phút, để lửa riu riu.
- Cho tiếp khổ qua đã luộc vào, thêm ít nước, kho khoảng 10 phút nữa là chín vừa ăn.
- Cho cá ra đĩa, trang trí ngò rí và ớt thái sợi, dùng nóng với cơm.
- Cho vào nước luộc ít muối và dầu ăn, vớt ra ngâm nước đá 5 phút, khổ qua sẽ có màu xanh đẹp. Nếu ăn đắng được thì không cần luộc khổ qua, món sẽ có tác dụng thanh nhiệt hơn.
2. Giá hẹ cà rốt xào tỏi
Giá, hẹ, cà rốt rửa sạch. Hẹ cắt khúc chừng 5cm, cà rốt gọt vỏ, bào hoặc cắt sợi dài như hẹ. Đập tỏi phi thơm, cho cà rốt vào trước, tiếp theo cho giá, hẹ đảo đều, lửa lớn. Nêm gia vị vừa ăn, khi thấy giá hẹ cà rốt hơi mềm thì tắt bếp.
3. Canh cua mồng tơi
- Cua xay nhuyễn trộn với ít muối, hoà cua đã xay với nước khuấy đều và lọc bỏ bã, lấy nước.
- Rau mồng tơi nhặt rửa sạch.
- Đổ nước cua vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi. Khi bắt đầu bật bếp thì dùng đũa dài khuấy đều đến khi nước hơi ấm, đậy hé vung đun nhỏ lửa cho đến khi sôi bùng, thịt cua sẽ bắt đầu đóng bánh. Từ từ gạt thịt cua sang 1 bên rồi cho rau vào, nêm gia vị vừa ăn.
Lưu ý khi nấu nên đun nhỏ lửa để tránh bị canh trào ra ngoài. Rau cho vào nồi thì không nên đảo nữa cua sẽ dễ bị vỡ, không thành tảng được.
4. Thạch xoài cốt dừa
Nguyên liệu:
- Thạch rau câu: 1 gói.
- Xoài cát: 1 quả to.
- Bột cốt dừa: 1 gói.
- Đường: 100g.
Cách làm:
- Bột rau câu ngâm cùng 2 lít nước khoảng 15 phút cho nở.
- Xoài gọt vỏ ngoài, thái miếng cho vào máy xay cùng ít nước lọc rồi xay nhuyễn, sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt
- Phần nước ngâm bột thạch rau câu chia làm 2 phần. Một phần cho nước cốt xoài vào khuấy đều cùng 40g đường rồi đặt lên bếp đun sôi.
- Cùng thời gian đó cho phần nước thạch rau câu còn lại vào một nồi khác đặt lên bếp, khi thấy nước sôi lăn tăn thì cho 2/3 bột cốt dừa vào khuấy đều cho tan. Khi 2 nối thạch rau câu sôi được khoảng 5 phút thì tắt bếp.
- Dùng muỗng đổ từng lớp thạch xoài vào hộp chữ nhật hoặc hộp vuông. Khi thấy lớp thạch xoài hơi se phần mặt thì tiếp tục nhẹ nhàng đổ phần thạch cốt dừa lên trên.
- Lần lượt đổ tiếp các lớp đến hết. Để thạch nguội hẳn thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ cho thạch đông hẳn.
- Lấy thạch xoài cốt dừa ra khỏi hộp rồi cắt thành từng miếng vuông hoặc chữ nhật và thưởng thức.
Mâm cơm nhà với thực đơn toàn những món ăn tuy dân dã, đơn giản nhưng lại ngon mê ly. Cùng vào bếp nấu những món ngon mỗi ngày này để gia đình có được bữa cơm ấm cúng sum vầy bên nhau các mẹ nhé.
Theo VietNamNet
-
10 phút trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
3 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
3 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
6 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
8 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
9 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
10 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
11 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
12 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
12 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
16 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước