Mận chín rộ rồi, tha hồ làm đủ món ăn ngon nào!

Những quả mận căng bóng đang vào mùa chín rộ, còn chần chừ gì mà không làm ngay mấy món ngon dưới đây. Đừng để mùa mận ngon trôi qua lãng phí nhé!



1. Mận dầm chua ngọt

Phải công nhận một điều, mận dầm chua ngọt là món ăn "hot" nhất mỗi mùa mận về. Chị em phụ nữ vốn đã thích loại quả giòn giòn, chua ngọt này, nay lại càng thích hơn khi nó được đem dầm với các loại gia vị ăn rất "đã", chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ chảy nước miếng rồi! 
 


 

Cách làm mận dầm chua ngọt như sau:

Nguyên liệu:

- Mận hậu (chọn quả cứng, bóng, vỏ ngoài đỏ): 350gr

- 40g đường

- 2 thìa cà phê bột canh

- 1 thìa cà phê ớt bột.

Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị nhé! 

Cách làm như sau: 

- Mận rửa sạch, để ráo, đem thái miếng, có thể bỏ hạt hoặc để nguyên. 

- Cho mận vào 1 cái âu, thêm đường + muối + bột canh + bột ớt vào, trộn đều lên.

- Để mận ngấm gia vị khoảng 15 phút là có thể ăn được.

Nếu bạn muốn mận giòn, mát lạnh thì có thể đậy kín, cất ngăn mát tủ lạnh nhé! 

2. Siro mận
 


 

Nếu ai đã từng một lần thưởng thức nước siro mận thì đảm bảo sẽ thích mê bởi vị chua ngọt, mát lành và màu sắc vô cùng bắt mắt của thức uống này. 

Mận chín đem ướp với đường đủ thời gian sẽ cho ra thứ nước cốt mận rất thơm, mùi vị đặc trưng. Khi uống bạn pha nước mận với nước lọc, thêm đường và đá tùy thích. 

Bạn có thể tham khảo cách làm nước siro mận tại đây. 

3. Mận sấy dẻo
 


 

Mận sấy dẻo cũng là món ăn vặt rất được lòng chị em. Từng miếng mận dẻo dẻo, chua ngọt, nhâm nhi trong giờ phút nghỉ ngơi cùng 1 cốc trà mát lạnh, cả mùa hè dường như không còn đáng ghét nữa! 

Cách làm mận sấy dẻo như sau:

Nguyên liệu: 

- 1kg mận

- 450g đường kính

- 2 củ gừng già

- 1 muỗng vôi

Cách làm:

- Mận rửa sạch, để ráo, khía mận thành nhiều đường ngang quanh hột. 

- Pha vôi với nước, hòa đều, rồi để vôi lắng xuống dưới, chắt lấy phần nước trong bên trên để ngâm mận. 

- Đổ mận vào thau đựng nước vôi trong. Ngâm mận khoảng 3 tiếng thì vớt ra, rửa sạch mận với nước lạnh nhiều lần. 

- Đun sôi 1 nồi nước, tắt bếp, trút mận vào trần qua rồi vớt ra ngay để mận không bị chín mềm. 

- Đổ mận vào nồi, thêm đường, xóc đều mận để ngấm tan đường. 

- Đặt nồi mận ngâm đường lên bếp, đun lửa nhỏ, không đảo vì dễ làm mận nát, thi thoảng lắc lắc nồi và chan nước đường lên mận. 

- Gừng đập dập, thái nhỏ, cho vào nồi mận, tiếp tục lắc cho gừng rơi ngấm vào từng quả mận. 

- Khi thấy nước cạn, bạn trút mận lên khay, đem sấy mận ở nhiệt độ 120 độ C đến khi mận se lại. Nếu bạn ở nơi có ánh nắng gắt, có thể đem mận ra phơi chừng 2 ngày là ăn được. 

4. Mứt mận 
 


 

Bạn đã bao giờ thưởng thức mứt mận ăn kèm với bánh mỳ chưa? Vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng của món mứt này sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng. 

Nguyên liệu: 

- Mận: 500gr

- Đường: 250gr

- Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê

Cách làm mứt mận như sau: 

- Mận rửa sạch, đem ngâm vào nước muối loãng, để ráo. 

- Tách mận lấy thịt, bỏ hạt

- Trộn đều mận với đường, để qua đêm. 

- Đặt nồi mận ngâm đường lên bếp, đun sôi, hớt bọt, hạ nhiệt mới cho nước cốt chanh vào, đảo đều đến khi thấy mận sánh thì tắt bếp.

- Cho mận vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi cho vào hũ kín, cất tủ lạnh dùng dần. 

Mứt mận ăn kèm với bánh mỳ hoặc dùng làm bánh kem cũng rất ngon! 
 


 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món ngon được chế biến từ mận này nhé! 
 


Theo Emdep

Cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng

0 0 0

Trứng là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình vì tiện dụng và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần biết cách lựa chọn trứng ngon và bảo quản trứng đúng cách để phòng tránh nguy cơ bị ngộ độc.

9x độc thân cứ hứng lên là nấu nhiều bữa ngon đãi bạn bè

0 0 0

Vừa làm phiên dịch tiếng Trung lại kinh doanh thêm tại nhà vô cùng bận bịu nhưng cô nàng Hoàng Cân (23 tuổi, Hà Nội) vẫn rất yêu thích vào bếp.

7 cách pha nước chấm ngon ăn món nào cũng 'khoái'

10 0 10

Nước chấm là linh hồn của món ăn vì thế, chị em hãy tham khảo các cách pha dưới đây để chúng luôn hấp dẫn nhất có thể nhé.

Có gì trong tô mì bò đắt nhất thế giới giá 7,3 triệu, ngày nào cũng có khách order?

1 0 1

Tô mì bò Tổng thống được chế biến từ 6 loại nước hầm, 4 loại thịt bò cao cấp của tiệm Niu Ba Ba, Đài Loan có giá lên tới trên 7 triệu đồng.

Thói quen giúp phòng tránh bướu cổ

0 0 0

Việc thay đổi thói quen nấu ăn hàng ngày bằng cách nêm nếm với muối, hạt nêm có bổ sung i-ốt là một cách giúp phòng ngừa bệnh bướu cổ.

Bữa cơm tròn 100.000 đồng cho cả nhà thỏa sức ăn ngon

0 0 0

Món ăn nào cũng quen thuộc nhưng được chế biến hấp dẫn sẽ khiến cả nhà thấy ngon miệng.

Triệu Vy nấu Cua vị cay khiến Huỳnh Hiểu Minh thèm chảy nước miếng

0 0 0

Không chỉ xinh đẹp, nổi tiếng và tài năng trong lĩnh vực diễn xuất, Triệu Vy còn có khả năng nấu nướng rất điệu nghệ.

Gió mùa về, không ăn ngay 6 món này thì... 'phí một đời'

8 0 8

Giữa cái lạnh đầu đông, những món ăn nóng hổi, thơm nức, ăn đến đâu ấm người đến đó là sự lựa chọn không thể chối từ.

Hành tây cháy sém làm xấu cả đĩa đồ xào, muốn trắng trẻo, ngon lành chỉ có 2 cách này thôi

0 0 0

Đối với những món xào cần hành tây, điều khiến người nấu khó chịu nhất chính là việc hành tây thường bị cháy sém khiến đĩa đồ xào xấu hẳn đi. Làm sao để cải thiện?

Cần gì phải ra hàng, ở nhà làm ốc hương xào sả ớt ăn còn ngon hơn!

1 0 1

Ốc hương xào sả ớt là món ăn rất ngon miệng, thịt ốc hương giòn giòn lại ngọt thơm, béo ngậy, đậm đà.

Món ngon cuối tuần: Bò nướng kiểu Hàn Quốc

14 0 14

Tiết trời mát dịu ngày mùa thu, chuẩn bị một đĩa thịt bò nướng kiểu Hàn thì chắc chắn cả nhà thích mê.

Xem thêm tin khác