Mận chín rộ rồi, tha hồ làm đủ món ăn ngon nào!

Những quả mận căng bóng đang vào mùa chín rộ, còn chần chừ gì mà không làm ngay mấy món ngon dưới đây. Đừng để mùa mận ngon trôi qua lãng phí nhé!



1. Mận dầm chua ngọt

Phải công nhận một điều, mận dầm chua ngọt là món ăn "hot" nhất mỗi mùa mận về. Chị em phụ nữ vốn đã thích loại quả giòn giòn, chua ngọt này, nay lại càng thích hơn khi nó được đem dầm với các loại gia vị ăn rất "đã", chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ chảy nước miếng rồi! 
 


 

Cách làm mận dầm chua ngọt như sau:

Nguyên liệu:

- Mận hậu (chọn quả cứng, bóng, vỏ ngoài đỏ): 350gr

- 40g đường

- 2 thìa cà phê bột canh

- 1 thìa cà phê ớt bột.

Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị nhé! 

Cách làm như sau: 

- Mận rửa sạch, để ráo, đem thái miếng, có thể bỏ hạt hoặc để nguyên. 

- Cho mận vào 1 cái âu, thêm đường + muối + bột canh + bột ớt vào, trộn đều lên.

- Để mận ngấm gia vị khoảng 15 phút là có thể ăn được.

Nếu bạn muốn mận giòn, mát lạnh thì có thể đậy kín, cất ngăn mát tủ lạnh nhé! 

2. Siro mận
 


 

Nếu ai đã từng một lần thưởng thức nước siro mận thì đảm bảo sẽ thích mê bởi vị chua ngọt, mát lành và màu sắc vô cùng bắt mắt của thức uống này. 

Mận chín đem ướp với đường đủ thời gian sẽ cho ra thứ nước cốt mận rất thơm, mùi vị đặc trưng. Khi uống bạn pha nước mận với nước lọc, thêm đường và đá tùy thích. 

Bạn có thể tham khảo cách làm nước siro mận tại đây. 

3. Mận sấy dẻo
 


 

Mận sấy dẻo cũng là món ăn vặt rất được lòng chị em. Từng miếng mận dẻo dẻo, chua ngọt, nhâm nhi trong giờ phút nghỉ ngơi cùng 1 cốc trà mát lạnh, cả mùa hè dường như không còn đáng ghét nữa! 

Cách làm mận sấy dẻo như sau:

Nguyên liệu: 

- 1kg mận

- 450g đường kính

- 2 củ gừng già

- 1 muỗng vôi

Cách làm:

- Mận rửa sạch, để ráo, khía mận thành nhiều đường ngang quanh hột. 

- Pha vôi với nước, hòa đều, rồi để vôi lắng xuống dưới, chắt lấy phần nước trong bên trên để ngâm mận. 

- Đổ mận vào thau đựng nước vôi trong. Ngâm mận khoảng 3 tiếng thì vớt ra, rửa sạch mận với nước lạnh nhiều lần. 

- Đun sôi 1 nồi nước, tắt bếp, trút mận vào trần qua rồi vớt ra ngay để mận không bị chín mềm. 

- Đổ mận vào nồi, thêm đường, xóc đều mận để ngấm tan đường. 

- Đặt nồi mận ngâm đường lên bếp, đun lửa nhỏ, không đảo vì dễ làm mận nát, thi thoảng lắc lắc nồi và chan nước đường lên mận. 

- Gừng đập dập, thái nhỏ, cho vào nồi mận, tiếp tục lắc cho gừng rơi ngấm vào từng quả mận. 

- Khi thấy nước cạn, bạn trút mận lên khay, đem sấy mận ở nhiệt độ 120 độ C đến khi mận se lại. Nếu bạn ở nơi có ánh nắng gắt, có thể đem mận ra phơi chừng 2 ngày là ăn được. 

4. Mứt mận 
 


 

Bạn đã bao giờ thưởng thức mứt mận ăn kèm với bánh mỳ chưa? Vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng của món mứt này sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng. 

Nguyên liệu: 

- Mận: 500gr

- Đường: 250gr

- Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê

Cách làm mứt mận như sau: 

- Mận rửa sạch, đem ngâm vào nước muối loãng, để ráo. 

- Tách mận lấy thịt, bỏ hạt

- Trộn đều mận với đường, để qua đêm. 

- Đặt nồi mận ngâm đường lên bếp, đun sôi, hớt bọt, hạ nhiệt mới cho nước cốt chanh vào, đảo đều đến khi thấy mận sánh thì tắt bếp.

- Cho mận vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi cho vào hũ kín, cất tủ lạnh dùng dần. 

Mứt mận ăn kèm với bánh mỳ hoặc dùng làm bánh kem cũng rất ngon! 
 


 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món ngon được chế biến từ mận này nhé! 
 


Theo Emdep

Vợ đảm khoe những mâm cơm khiến chồng tăng cân vèo vèo, bữa nào cũng ăn 3-4 bát

0 0 0

Từ bị ông xã chê suốt vì nấu không hợp khẩu vị, đến giờ, chồng chị Văn Trang Nhung (30 tuổi, Quảng Ninh) bữa nào cũng ăn 3-4 bát cơm vợ nấu một cách ngon lành.

9 đồ vật, thực phẩm cần tránh cho vào lò vi sóng trong bất kì hoàn cảnh nào

0 0 0

Lò vi sóng là 1 trong những thiết bị nấu ăn của nhiều gia đình tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết được các rủi ro có thể xảy ra khi đưa mộ số sản phẩm nào đó vào quay trong lò.

Tỉa cà rốt thành cây thông Noel siêu đơn giản mà đẹp

0 0 0

Chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã tỉa xong cây thông Noel từ cà rốt để trang trí bữa ăn dịp Giáng sinh rồi.

Chả tôm thịt nhân phô mai chiên giòn rụm bé nào cũng mê

0 0 0

Đảm bảo không chỉ các bé mà cả người lớn cũng thích mê món chả tôm thịt nhân phô mai thơm ngon, giòn rụm này.

Cách làm kem dưa hấu chanh tươi mát lạnh ngày hè

0 0 0

Với sự linh hoạt của người phụ nữ, dưa hấu được làm thành nhiều món giải khát khác nhau. Món được nhiều người phụ nữ lựa chọn nhất vẫn là kem dưa hấu chanh tươi.

Tết về đãi khách mứt chuối dẻo thơm ngon

1 0 1

Bằng lò vi sóng cùng vài thao tác đơn giản là bạn có thể làm được món mứt chuối dẻo ngọt thơm để đãi khách vào những ngày Tết âm lịch sắp tới rồi.

Thực đơn ngon miệng cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng trong những ngày đông về

2 0 2

Nếu như mùa hè ưa chuộng các món canh mát để giải nhiệt thì mùa đông chính là thời điểm tuyệt vời để thưởng thức các hương vị cay nồng, đậm đà đặc sắc. Chúng sẽ khiến bạn quên đi cảm giác lạnh buốt trong tiết trời thu đông.

Đặc sản Lý Sơn không thể bỏ qua khi đặt chân đến

4 0 4

Khi đến đảo Lý Sơn chắc chắn du khách sẽ không thể bỏ qua được những món ăn ngon chỉ có trên hòn đảo này.

Mẹo tẩy nhanh mọi vết bẩn trong nhà nhờ chanh

0 0 0

Hàm lượng acid dồi dào giúp trái cây thuộc họ cam quýt có vị chua thơm ngon nổi tiếng và hoạt động như một chất tẩy rửa hiệu quả trong gia đình.

Chẳng may nhà không có xửng thì đây chính là cách hấp rau củ hoàn hảo nhất

0 0 0

Nếu nhà chẳng có xửng hay nồi hấp, bạn có thể sử dụng cách vô cùng đơn giản để hấp đồ ăn mà không phải ai cũng biết.

Bí quyết để có một món kem tươi đánh bông đúng chuẩn

1 0 1

Bài viết sẽ chia sẻ đến bạn bí quyết có món kem tươi đánh bông để có thể sáng tạo trang trí cho chiếc bánh của mình thật đẹp và cuốn hút.

Xem thêm tin khác