Mận chín rộ rồi, tha hồ làm đủ món ăn ngon nào!
Những quả mận căng bóng đang vào mùa chín rộ, còn chần chừ gì mà không làm ngay mấy món ngon dưới đây. Đừng để mùa mận ngon trôi qua lãng phí nhé!
1. Mận dầm chua ngọt
Phải công nhận một điều, mận dầm chua ngọt là món ăn "hot" nhất mỗi mùa mận về. Chị em phụ nữ vốn đã thích loại quả giòn giòn, chua ngọt này, nay lại càng thích hơn khi nó được đem dầm với các loại gia vị ăn rất "đã", chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ chảy nước miếng rồi!
Cách làm mận dầm chua ngọt như sau:
Nguyên liệu:
- Mận hậu (chọn quả cứng, bóng, vỏ ngoài đỏ): 350gr
- 40g đường
- 2 thìa cà phê bột canh
- 1 thìa cà phê ớt bột.
Bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị nhé!
Cách làm như sau:
- Mận rửa sạch, để ráo, đem thái miếng, có thể bỏ hạt hoặc để nguyên.
- Cho mận vào 1 cái âu, thêm đường + muối + bột canh + bột ớt vào, trộn đều lên.
- Để mận ngấm gia vị khoảng 15 phút là có thể ăn được.
Nếu bạn muốn mận giòn, mát lạnh thì có thể đậy kín, cất ngăn mát tủ lạnh nhé!
2. Siro mận
Nếu ai đã từng một lần thưởng thức nước siro mận thì đảm bảo sẽ thích mê bởi vị chua ngọt, mát lành và màu sắc vô cùng bắt mắt của thức uống này.
Mận chín đem ướp với đường đủ thời gian sẽ cho ra thứ nước cốt mận rất thơm, mùi vị đặc trưng. Khi uống bạn pha nước mận với nước lọc, thêm đường và đá tùy thích.
Bạn có thể tham khảo cách làm nước siro mận tại đây.
3. Mận sấy dẻo
Mận sấy dẻo cũng là món ăn vặt rất được lòng chị em. Từng miếng mận dẻo dẻo, chua ngọt, nhâm nhi trong giờ phút nghỉ ngơi cùng 1 cốc trà mát lạnh, cả mùa hè dường như không còn đáng ghét nữa!
Cách làm mận sấy dẻo như sau:
Nguyên liệu:
- 1kg mận
- 450g đường kính
- 2 củ gừng già
- 1 muỗng vôi
Cách làm:
- Mận rửa sạch, để ráo, khía mận thành nhiều đường ngang quanh hột.
- Pha vôi với nước, hòa đều, rồi để vôi lắng xuống dưới, chắt lấy phần nước trong bên trên để ngâm mận.
- Đổ mận vào thau đựng nước vôi trong. Ngâm mận khoảng 3 tiếng thì vớt ra, rửa sạch mận với nước lạnh nhiều lần.
- Đun sôi 1 nồi nước, tắt bếp, trút mận vào trần qua rồi vớt ra ngay để mận không bị chín mềm.
- Đổ mận vào nồi, thêm đường, xóc đều mận để ngấm tan đường.
- Đặt nồi mận ngâm đường lên bếp, đun lửa nhỏ, không đảo vì dễ làm mận nát, thi thoảng lắc lắc nồi và chan nước đường lên mận.
- Gừng đập dập, thái nhỏ, cho vào nồi mận, tiếp tục lắc cho gừng rơi ngấm vào từng quả mận.
- Khi thấy nước cạn, bạn trút mận lên khay, đem sấy mận ở nhiệt độ 120 độ C đến khi mận se lại. Nếu bạn ở nơi có ánh nắng gắt, có thể đem mận ra phơi chừng 2 ngày là ăn được.
4. Mứt mận
Bạn đã bao giờ thưởng thức mứt mận ăn kèm với bánh mỳ chưa? Vị chua ngọt và mùi thơm đặc trưng của món mứt này sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không ngừng.
Nguyên liệu:
- Mận: 500gr
- Đường: 250gr
- Nước cốt chanh: 2 thìa cà phê
Cách làm mứt mận như sau:
- Mận rửa sạch, đem ngâm vào nước muối loãng, để ráo.
- Tách mận lấy thịt, bỏ hạt
- Trộn đều mận với đường, để qua đêm.
- Đặt nồi mận ngâm đường lên bếp, đun sôi, hớt bọt, hạ nhiệt mới cho nước cốt chanh vào, đảo đều đến khi thấy mận sánh thì tắt bếp.
- Cho mận vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi cho vào hũ kín, cất tủ lạnh dùng dần.
Mứt mận ăn kèm với bánh mỳ hoặc dùng làm bánh kem cũng rất ngon!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với các món ngon được chế biến từ mận này nhé!
Theo Emdep
-
1 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
4 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
6 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
7 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
9 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
9 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
10 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
10 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
14 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
23 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
1 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước