Mẹ 8x được dân mạng thế giới phong 'thánh tỉa thạch 3D Việt' vì món ăn đẹp choáng váng
Những tác phẩm thạch rau câu 3D của chị Phương Nga cứ đăng lên mạng là hút nghìn "like".
Xuất hiện trên một Hội nhóm dành cho các chị em Việt đam mê bánh trái và bếp núc, bức ảnh một bể cá rau câu giống y như thật của chị Trần Phương Nga (sinh năm 1981) ngay lập tức thu hút hàng nghìn lượt like. Tuy nhiên, đây không phải tác phẩm duy nhất của chị từng gây bão mạng xã hội như vậy.
Tác phẩm bể cá rau câu của chị Phương Nga hút 1,1 nghìn lượt like.
Mới chỉ bắt tay vào việc làm thạch rau câu 3D được gần 2 năm nay nhưng chị Phương Nga đã khiến nhiều người ngạc nhiên vì sự khéo léo và óc sáng tạo. Tên tuổi của chị không chỉ nổi danh trong làng thạch rau câu 3D Việt Nam mà ngay tại các diễn đàn về thạch rau câu ở Indonesia, Singapore, Malaysia..., rất nhiều người đã phải dành tặng cho chị danh hiệu "thánh tỉa thạch 3D Việt".
Bà mẹ sinh năm 1981 nổi tiếng trong cộng đồng làm thạch rau câu thế giới.
Từ khắp nơi trên thế giới: Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ, Úc, Pháp... những người nước ngoài đam mê thạch rau câu, biết đến tiếng tăm của chị Nga đã không quản xa xôi bay về Việt Nam để tìm gặp chị xin học bí kíp.
Rất nhiều chị em nước ngoài biết đến chị Nga qua mạng internet đã bay sang Việt Nam xin học cách làm thạch rau câu 3D.
Bà mẹ tập làm thạch rau câu vì con lười ăn hoa quả
Cơ duyên dẫn chị Phương Nga đến với thạch rau câu 3D bắt nguồn từ cậu con trai nhỏ trong gia đình. "Con trai mình không ăn hoa quả mà lại rất thích ăn những loại thạch bán sẵn chỉ toàn hương liệu và màu. Cảm thấy thạch bán sẵn không tốt cho con nên mình nảy ra ý định làm thạch hoa quả. Con ăn thạch sẽ ăn cả hoa quả trong thạch."
Chị Nga bắt đầu làm thạch từ tháng 8/2015. Ban đầu, bà mẹ 8x chỉ nấu thạch hoa quả thông thường nhưng sau đó dần dần tìm hiểu, thấy thạch 3D rất đẹp nên chị Nga tò mò và cũng muốn làm.
"Hồi đó phong trào làm thạch 3D chưa nở rộ như bây giờ, trên Youtube cũng không tràn ngập các video dạy thạch tiếng Việt. Mình không đi học ai mà tự lần mò trên mạng tham khảo các video làm gelatin 3D của người nước ngoài để học hỏi, sau đó tự mày mò.", chị Nga nhớ lại.
Lần đầu tiên làm thạch 3D, chị Nga ra ngay ban công vặt lá dứa (lá nếp) về xay lấy nước làm màu xanh, xay thanh long làm màu tím hồng và cốt dừa làm màu trắng. Không có dụng cụ, chị dùng ngay ống hút để tạo cánh hoa.
Cũng nấu thạch trong, đổ khuôn rồi bơm hoa như ai nhưng hoa của chị Nga khi ấy chẳng rõ nét, cứ thành 1 đám mờ mờ. Không nản, chị tiếp tục thử phát hiện ra là màu khi bơm hoa bằng màu không thì không rõ nét, nhưng hoa trắng bằng cốt dừa và sữa thì lên rất rõ nét. Phương pháp phối hợp màu hoa quả với cốt dừa, sữa đặc đã mang lại cho chị thành công nhanh chóng.
Tự sáng tạo ra công thức thạch rau câu 3D cùng phương pháp tỉa từ kim y tế
Hiện đang làm bác sĩ nghiên cứu viên tại Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ - Viện Thú y Quốc gia - công việc tưởng như chẳng chút liên quan tới bếp núc nhưng chị Phương Nga lại cho biết, chính nghề nghiệp đã góp phần giúp chị làm ra được những tác phẩm thạch 3D tuyệt diệu.
"Bản thân là một nghiên cứu viên nên mình tự mày mò thử nghiệm rất nhiều công thức, rất nhiều phương pháp. Sau gần nửa năm, mình có được công thức làm thạch rau câu chuẩn của bản thân.
Khi cắm những bánh thạch bằng kim bán sẵn mình thấy nó không được mềm mại, tự nhiên và không giống hoa thật nên bắt đầu thay đổi. Mình đã nghĩ ra cách bẻ cong kim y tế G18 để vẽ nên tất cả những gì mình muốn: chim, hạc, chim công, cá, người, hoa, lá, ... ".
Làm thạch là đam mê
Thời gian đầu, chồng chị Nga không thích vợ làm thạch 3D vì tốn quá nhiều thời gian nhưng chị vẫn kiên trì theo đuổi và cố gắng cân bằng hợp lý giữa đam mê và gia đình. "Khi mình bắt đầu làm được các sản phẩm ổn định thì bạn bè và gia đình ủng hộ nhiệt tình!" - chị Nga cho biết.
Ban đầu, chị chỉ làm thạch theo sở thích và tặng bạn bè, sau dần được mọi người ủng hộ, chị bắt đầu tổ chức các lớp học về thạch 3D để chia sẻ đam mê và kinh nghiệm. Đến nay con số học viên chính chị cũng không nhớ được là bao nhiêu, đủ khắp nơi trên thế giới: Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan, Mỹ, Úc, Pháp... đều tìm đến học. Thậm chí có những người cứ mỗi năm lại bay về Việt Nam học 1 lần.
"Thật ra làm thạch 3D không khó nhưng đòi hỏi phải rất kiên trì, tỉ mỉ và không ngừng sáng tạo. Phải có đam mê mới theo đuổi được đến cùng", chị Nga vui vẻ chia sẻ khi được hỏi về bí quyết thành công.
Cùng ngắm những tác phẩm thạch rau câu 3D tuyệt đẹp của "Thánh tỉa thạch 3D Việt":
-
5 phút trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
3 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
4 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
4 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
8 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
8 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
17 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
17 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
19 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
22 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước