Mê đắm hương vị trà đặc trưng khắp thế giới

Mỗi tách trà chứa đựng bản sắc văn hóa và phong tục riêng của mỗi quốc gia. Người Nhật sử dụng matcha trong nghi lễ trà đạo, Đài Loan nổi tiếng với trà sữa trân châu...

Anh1-6229-1423124266.jpg
Matcha là loại bột trà được chắt lọc từ những lá trà xanh chất lượng cao của Nhật Bản.
Tại đất nước mặt trời mọc, matcha thường được sử dụng trong
các nghi lễ trà đạo truyền thống.

Anh2-8229-1423124266.jpg
Ấn Độ có bề dày lịch sử hàng nghìnnăm về trà đạo, trong đó có trà Masala chai, thức
 uống pha trộn hoàn hảo giữa trà và những loại gia vị thơm, thảo mộc. Ngoài ra không
 thể không nhắc tới loại trà đen cực kỳ nổi tiếng, Darjeeling, được trồng ở Tây Bengal
 (dưới chân dãy Himalaya), nơi có độ cao trung bình 2.100 m.  Với sự chênh lệch nhiệt độ
giữa ngày và đêm lớn, mỗi lá trà Darjeeling đều mang hương vị đặc biệt.

Anh3-8539-1423124266.jpg
Trà đen ở Anh có thể uống không hoặc pha với đường hay sữa có thể uống vào bất kỳ
thời điểm nào trong ngày. Tách trà sẽ chuyển sang màu vàng sóng sánh khi pha thêm sữa.

Anh4-6870-1423124266.jpg
Mặc dù cà phê là thức uống khá nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng trà mới là đồ uống phổ biến
 tại quốc gia này. Trà đen được pha bằng bộ ấm hai tầng chuyên dụng, không cần thêm
 sữa hay đường cũng vẫn ngon. Người Thổ Nhĩ Kỳ uống trà như người Việt Nam uống
 nước vối, một người có thể uống tới hơn 10 cốc một ngày.

Anh5-5687-1423124266.jpg
Trà bơ được xem như là một thức uống cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của người
Tây Tạng. Để pha được một tách trà bơ đòi hỏi sự cầu kỳ và tốn khá nhiều thời gian
nhưng lại là tiêu chí đánh giá một người phụ nữ ở đây. Trà được nghiền nhuyễn và
 đun với nước trong một vài phút, sau đó lọc lấy nước trà, cho thêm sữa dê hoặc sữa
bò Tây Tạng, một chút bơ yak, cho thêm chút muối rồi khuấy đều lên. Tách trà sẽ có
hương vị đậm đà của bơ yak và muối, mùi thơm nhẹ nhàng của trà và vị béo của sữa.

Anh6-4918-1423124266.jpg
Cốc trà với vài cọng bạc hà xanh rì là thức uống phổ biến ở Marốc và hầu khắp Bắc Phi.

Anh7-6784-1423124267.jpg
Trà sữa từ lâu đã trở thành đồ uống gắn liền với xứ cảng thơm. Ai từng đặt chân tới
Hong Kong cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món đồ uống thơm mát này.
Cốc trà màu nâu nhạt là sự kết hợp hài hòa giữa trà đen, sữa đặc và đá viên.

Anh8-3926-1423124267.jpg
Trà sữa trân châu của Đài Loan từ lâu đã trở thành hiện tượng trên khắp thế giới.
Dù uống nóng hay lạnh thì cốc trà sữa vẫn dậy lên mùi vị thơm mát của trà kết hợp
với vị ngọt của sữa cùng những viên trân châu dẻo dai.

Anh9-2917-1423124267.jpg
Mặc dù khá đơn giản và không có gì đặc sắc nhưng trà đá với vị ngọt sắc là thức uống
 gắn liền với người Nam Mỹ. Người ta pha chế bằng cách ngâm trà túi lọc (lipton),
 thêm đường, đá, có thể cho thêm vài lát chanh tăng thêm mùi vị cho trà.

Anh10-2373-1423124267.jpg
Tách trà của Nga có sự kết hợp của vài loại trà khác nhau. Cũng giống như Thổ Nhĩ Kỳ,
người Nga pha trà bằng một bộ ấm chuyên dụng gọi là samovar, gồm một ấm
 chứa nước và một ấm pha trà riêng.

Anh11-6722-1423124267.jpg
Masala chai không chỉ phổ biến ở Ấn Độ mà nó còn rất được ưa thích vào bữa trà
 chiều ở Pakistan. Trà gồm bốn thành phần chính, trà, sữa, chất ngọt
và gia vị, thảo mộc.

Anh12-7764-1423124267.jpg
Cha yen là món trà sữa của Thái được pha chế bởi sữa và trà Thái truyền thống.
Trà có vị thơm nhẹ và béo ngậy của sữa.

Anh13.jpg
Người Trung Quốc từ xưa tới nay vẫn luôn coi trà là thức uống quan trọng và không thể
thiếu mỗi ngày. Các loại trà của quốc gia này vô cùng đa dạng về cả màu sắc và hương vị.
Trong ảnh là trà phổ nhĩ, một loại trà đen chỉ được tìm thấy ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Anh14.jpg
Ai Cập là quốc gia nhập khẩu trà lớn trên thế giới, loại trà phổ biến được dùng
tại đây là trà đen không đường. Bên cạnh đó, trà atiso cũng rất được ưa chuộng
và thường sử dụng trong các đám cưới.

Anh15.jpg
Trà Suutei tsai được người Mông Cổ đun trên một chiếc chảo cùng sữa với muối.
Sau khi đun, người ta rót trà ra bát kim loại và thường dùng trong
hầu hết các bữa ăn.

Anh16.jpg
Kenya là một trong những quốc gia xuất khẩu trà lớn trên thế giới. Mặc dù là có thế mạnh
về sản xuất trà đen nhưng người dân tại quốc gia này đặc biệt yêu thích chai, loại
trà thảo mộc giống của Ấn Độ.

Anh17.jpg
Trà Yerba không chỉ nổi tiếng ở Argentina mà còn rất phổ biến ở khu vực Nam Mỹ cũng
 như Bồ Đào Nha, Libăng, Syria... Loại trà này khá đắng và phảng phất chút vị khói,
có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được.

Anh18.jpgRooibos là một loại hồng trà được trồng và thu hoạch ở vùng Western Cape của Nam Phi. Điểm đặc biệt của loại trà này là màu sắc đỏ tươi cùng vị ngọt tự nhiên và hương thơm
 hiếm có mà không cần phải pha thêm sữa hay đường.

Anh19.jpg
Trà sữa Karak là thức uống yêu thích của người dân Qatar. Để pha được một ấm trà
hoàn hảo, người ta đun sôi trà đen bằng nước nóng lần thứ nhất, pha thêm sữa,
 đường rồi đem đun sôi lại lần hai.

Anh20.jpg
Loại trà ưa thích của đất nước Mauritania ở khu vực Bắc Phi thường uống với lá bạc hà. Người uống sẽ uống liên tiếp 3 cốc, mỗi cốc sẽ được tăng lượng đường dần lên, như vậy
bạn sẽ bắt đầu với vị đắng và kết thúc với vị ngọt.

Anh21.jpg
Trà Teh tarik của Malaysia không chỉ là đồ uống tráng miệng sau bữa ăn mà còn
 thích hợp với các bữa ăn nhẹ. Một cốc trà gồm có trà đen, đường, sữa
 và thường được uống lạnh.

Anh22_1423122500.jpg
Bữa trà chiều đặc trưng của người Kuwait gồm có một ấm trà đen pha cùng bạch
 đậu khấu và nghệ tây. Hương vị đặc biệt đánh thức mọi giác quan của bạn.

Theo Ngôi sao

Tin tức mới nhất