Mê đắm hương vị trà đặc trưng khắp thế giới
08/02/2015 | 07:51
Mỗi tách trà chứa đựng bản sắc văn hóa và phong tục riêng của mỗi quốc gia. Người Nhật sử dụng matcha trong nghi lễ trà đạo, Đài Loan nổi tiếng với trà sữa trân châu...
Matcha là loại bột trà được chắt lọc từ những lá trà xanh chất lượng cao của Nhật Bản.
Tại đất nước mặt trời mọc, matcha thường được sử dụng trong
các nghi lễ trà đạo truyền thống.
Ấn Độ có bề dày lịch sử hàng nghìnnăm về trà đạo, trong đó có trà Masala chai, thức
uống pha trộn hoàn hảo giữa trà và những loại gia vị thơm, thảo mộc. Ngoài ra không
thể không nhắc tới loại trà đen cực kỳ nổi tiếng, Darjeeling, được trồng ở Tây Bengal
(dưới chân dãy Himalaya), nơi có độ cao trung bình 2.100 m. Với sự chênh lệch nhiệt độ
giữa ngày và đêm lớn, mỗi lá trà Darjeeling đều mang hương vị đặc biệt.
Trà đen ở Anh có thể uống không hoặc pha với đường hay sữa có thể uống vào bất kỳ
thời điểm nào trong ngày. Tách trà sẽ chuyển sang màu vàng sóng sánh khi pha thêm sữa.
Mặc dù cà phê là thức uống khá nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng trà mới là đồ uống phổ biến
tại quốc gia này. Trà đen được pha bằng bộ ấm hai tầng chuyên dụng, không cần thêm
sữa hay đường cũng vẫn ngon. Người Thổ Nhĩ Kỳ uống trà như người Việt Nam uống
nước vối, một người có thể uống tới hơn 10 cốc một ngày.
Trà bơ được xem như là một thức uống cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của người
Tây Tạng. Để pha được một tách trà bơ đòi hỏi sự cầu kỳ và tốn khá nhiều thời gian
nhưng lại là tiêu chí đánh giá một người phụ nữ ở đây. Trà được nghiền nhuyễn và
đun với nước trong một vài phút, sau đó lọc lấy nước trà, cho thêm sữa dê hoặc sữa
bò Tây Tạng, một chút bơ yak, cho thêm chút muối rồi khuấy đều lên. Tách trà sẽ có
hương vị đậm đà của bơ yak và muối, mùi thơm nhẹ nhàng của trà và vị béo của sữa.
Cốc trà với vài cọng bạc hà xanh rì là thức uống phổ biến ở Marốc và hầu khắp Bắc Phi.
Trà sữa từ lâu đã trở thành đồ uống gắn liền với xứ cảng thơm. Ai từng đặt chân tới
Hong Kong cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món đồ uống thơm mát này.
Cốc trà màu nâu nhạt là sự kết hợp hài hòa giữa trà đen, sữa đặc và đá viên.
Trà sữa trân châu của Đài Loan từ lâu đã trở thành hiện tượng trên khắp thế giới.
Dù uống nóng hay lạnh thì cốc trà sữa vẫn dậy lên mùi vị thơm mát của trà kết hợp
với vị ngọt của sữa cùng những viên trân châu dẻo dai.
Mặc dù khá đơn giản và không có gì đặc sắc nhưng trà đá với vị ngọt sắc là thức uống
gắn liền với người Nam Mỹ. Người ta pha chế bằng cách ngâm trà túi lọc (lipton),
thêm đường, đá, có thể cho thêm vài lát chanh tăng thêm mùi vị cho trà.
Tách trà của Nga có sự kết hợp của vài loại trà khác nhau. Cũng giống như Thổ Nhĩ Kỳ,
người Nga pha trà bằng một bộ ấm chuyên dụng gọi là samovar, gồm một ấm
chứa nước và một ấm pha trà riêng.
Masala chai không chỉ phổ biến ở Ấn Độ mà nó còn rất được ưa thích vào bữa trà
chiều ở Pakistan. Trà gồm bốn thành phần chính, trà, sữa, chất ngọt
và gia vị, thảo mộc.
Cha yen là món trà sữa của Thái được pha chế bởi sữa và trà Thái truyền thống.
Trà có vị thơm nhẹ và béo ngậy của sữa.
Người Trung Quốc từ xưa tới nay vẫn luôn coi trà là thức uống quan trọng và không thể
thiếu mỗi ngày. Các loại trà của quốc gia này vô cùng đa dạng về cả màu sắc và hương vị.
Trong ảnh là trà phổ nhĩ, một loại trà đen chỉ được tìm thấy ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Ai Cập là quốc gia nhập khẩu trà lớn trên thế giới, loại trà phổ biến được dùng
tại đây là trà đen không đường. Bên cạnh đó, trà atiso cũng rất được ưa chuộng
và thường sử dụng trong các đám cưới.
Trà Suutei tsai được người Mông Cổ đun trên một chiếc chảo cùng sữa với muối.
Sau khi đun, người ta rót trà ra bát kim loại và thường dùng trong
hầu hết các bữa ăn.
Kenya là một trong những quốc gia xuất khẩu trà lớn trên thế giới. Mặc dù là có thế mạnh
về sản xuất trà đen nhưng người dân tại quốc gia này đặc biệt yêu thích chai, loại
trà thảo mộc giống của Ấn Độ.
Trà Yerba không chỉ nổi tiếng ở Argentina mà còn rất phổ biến ở khu vực Nam Mỹ cũng
như Bồ Đào Nha, Libăng, Syria... Loại trà này khá đắng và phảng phất chút vị khói,
có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được.
Rooibos là một loại hồng trà được trồng và thu hoạch ở vùng Western Cape của Nam Phi. Điểm đặc biệt của loại trà này là màu sắc đỏ tươi cùng vị ngọt tự nhiên và hương thơm
hiếm có mà không cần phải pha thêm sữa hay đường.
Trà sữa Karak là thức uống yêu thích của người dân Qatar. Để pha được một ấm trà
hoàn hảo, người ta đun sôi trà đen bằng nước nóng lần thứ nhất, pha thêm sữa,
đường rồi đem đun sôi lại lần hai.
Loại trà ưa thích của đất nước Mauritania ở khu vực Bắc Phi thường uống với lá bạc hà. Người uống sẽ uống liên tiếp 3 cốc, mỗi cốc sẽ được tăng lượng đường dần lên, như vậy
bạn sẽ bắt đầu với vị đắng và kết thúc với vị ngọt.
Trà Teh tarik của Malaysia không chỉ là đồ uống tráng miệng sau bữa ăn mà còn
thích hợp với các bữa ăn nhẹ. Một cốc trà gồm có trà đen, đường, sữa
và thường được uống lạnh.
Bữa trà chiều đặc trưng của người Kuwait gồm có một ấm trà đen pha cùng bạch
đậu khấu và nghệ tây. Hương vị đặc biệt đánh thức mọi giác quan của bạn.
Theo Ngôi sao
-
33 phút trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
3 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
6 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
15 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
16 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
17 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
17 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
22 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
2 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
2 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
33 phút trước
-
56 phút trước