Mê đắm hương vị trà đặc trưng khắp thế giới
Mỗi tách trà chứa đựng bản sắc văn hóa và phong tục riêng của mỗi quốc gia. Người Nhật sử dụng matcha trong nghi lễ trà đạo, Đài Loan nổi tiếng với trà sữa trân châu...
Matcha là loại bột trà được chắt lọc từ những lá trà xanh chất lượng cao của Nhật Bản.
Tại đất nước mặt trời mọc, matcha thường được sử dụng trong
các nghi lễ trà đạo truyền thống.
Ấn Độ có bề dày lịch sử hàng nghìnnăm về trà đạo, trong đó có trà Masala chai, thức
uống pha trộn hoàn hảo giữa trà và những loại gia vị thơm, thảo mộc. Ngoài ra không
thể không nhắc tới loại trà đen cực kỳ nổi tiếng, Darjeeling, được trồng ở Tây Bengal
(dưới chân dãy Himalaya), nơi có độ cao trung bình 2.100 m. Với sự chênh lệch nhiệt độ
giữa ngày và đêm lớn, mỗi lá trà Darjeeling đều mang hương vị đặc biệt.
Trà đen ở Anh có thể uống không hoặc pha với đường hay sữa có thể uống vào bất kỳ
thời điểm nào trong ngày. Tách trà sẽ chuyển sang màu vàng sóng sánh khi pha thêm sữa.
Mặc dù cà phê là thức uống khá nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng trà mới là đồ uống phổ biến
tại quốc gia này. Trà đen được pha bằng bộ ấm hai tầng chuyên dụng, không cần thêm
sữa hay đường cũng vẫn ngon. Người Thổ Nhĩ Kỳ uống trà như người Việt Nam uống
nước vối, một người có thể uống tới hơn 10 cốc một ngày.
Trà bơ được xem như là một thức uống cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của người
Tây Tạng. Để pha được một tách trà bơ đòi hỏi sự cầu kỳ và tốn khá nhiều thời gian
nhưng lại là tiêu chí đánh giá một người phụ nữ ở đây. Trà được nghiền nhuyễn và
đun với nước trong một vài phút, sau đó lọc lấy nước trà, cho thêm sữa dê hoặc sữa
bò Tây Tạng, một chút bơ yak, cho thêm chút muối rồi khuấy đều lên. Tách trà sẽ có
hương vị đậm đà của bơ yak và muối, mùi thơm nhẹ nhàng của trà và vị béo của sữa.
Cốc trà với vài cọng bạc hà xanh rì là thức uống phổ biến ở Marốc và hầu khắp Bắc Phi.
Trà sữa từ lâu đã trở thành đồ uống gắn liền với xứ cảng thơm. Ai từng đặt chân tới
Hong Kong cũng không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức món đồ uống thơm mát này.
Cốc trà màu nâu nhạt là sự kết hợp hài hòa giữa trà đen, sữa đặc và đá viên.
Trà sữa trân châu của Đài Loan từ lâu đã trở thành hiện tượng trên khắp thế giới.
Dù uống nóng hay lạnh thì cốc trà sữa vẫn dậy lên mùi vị thơm mát của trà kết hợp
với vị ngọt của sữa cùng những viên trân châu dẻo dai.
Mặc dù khá đơn giản và không có gì đặc sắc nhưng trà đá với vị ngọt sắc là thức uống
gắn liền với người Nam Mỹ. Người ta pha chế bằng cách ngâm trà túi lọc (lipton),
thêm đường, đá, có thể cho thêm vài lát chanh tăng thêm mùi vị cho trà.
Tách trà của Nga có sự kết hợp của vài loại trà khác nhau. Cũng giống như Thổ Nhĩ Kỳ,
người Nga pha trà bằng một bộ ấm chuyên dụng gọi là samovar, gồm một ấm
chứa nước và một ấm pha trà riêng.
Masala chai không chỉ phổ biến ở Ấn Độ mà nó còn rất được ưa thích vào bữa trà
chiều ở Pakistan. Trà gồm bốn thành phần chính, trà, sữa, chất ngọt
và gia vị, thảo mộc.
Cha yen là món trà sữa của Thái được pha chế bởi sữa và trà Thái truyền thống.
Trà có vị thơm nhẹ và béo ngậy của sữa.
Người Trung Quốc từ xưa tới nay vẫn luôn coi trà là thức uống quan trọng và không thể
thiếu mỗi ngày. Các loại trà của quốc gia này vô cùng đa dạng về cả màu sắc và hương vị.
Trong ảnh là trà phổ nhĩ, một loại trà đen chỉ được tìm thấy ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Ai Cập là quốc gia nhập khẩu trà lớn trên thế giới, loại trà phổ biến được dùng
tại đây là trà đen không đường. Bên cạnh đó, trà atiso cũng rất được ưa chuộng
và thường sử dụng trong các đám cưới.
Trà Suutei tsai được người Mông Cổ đun trên một chiếc chảo cùng sữa với muối.
Sau khi đun, người ta rót trà ra bát kim loại và thường dùng trong
hầu hết các bữa ăn.
Kenya là một trong những quốc gia xuất khẩu trà lớn trên thế giới. Mặc dù là có thế mạnh
về sản xuất trà đen nhưng người dân tại quốc gia này đặc biệt yêu thích chai, loại
trà thảo mộc giống của Ấn Độ.
Trà Yerba không chỉ nổi tiếng ở Argentina mà còn rất phổ biến ở khu vực Nam Mỹ cũng
như Bồ Đào Nha, Libăng, Syria... Loại trà này khá đắng và phảng phất chút vị khói,
có thể dùng nóng hoặc lạnh đều được.
Rooibos là một loại hồng trà được trồng và thu hoạch ở vùng Western Cape của Nam Phi. Điểm đặc biệt của loại trà này là màu sắc đỏ tươi cùng vị ngọt tự nhiên và hương thơm
hiếm có mà không cần phải pha thêm sữa hay đường.
Trà sữa Karak là thức uống yêu thích của người dân Qatar. Để pha được một ấm trà
hoàn hảo, người ta đun sôi trà đen bằng nước nóng lần thứ nhất, pha thêm sữa,
đường rồi đem đun sôi lại lần hai.
Loại trà ưa thích của đất nước Mauritania ở khu vực Bắc Phi thường uống với lá bạc hà. Người uống sẽ uống liên tiếp 3 cốc, mỗi cốc sẽ được tăng lượng đường dần lên, như vậy
bạn sẽ bắt đầu với vị đắng và kết thúc với vị ngọt.
Trà Teh tarik của Malaysia không chỉ là đồ uống tráng miệng sau bữa ăn mà còn
thích hợp với các bữa ăn nhẹ. Một cốc trà gồm có trà đen, đường, sữa
và thường được uống lạnh.
Bữa trà chiều đặc trưng của người Kuwait gồm có một ấm trà đen pha cùng bạch
đậu khấu và nghệ tây. Hương vị đặc biệt đánh thức mọi giác quan của bạn.
Theo Ngôi sao
-
1 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
4 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
6 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
7 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
9 giờ trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
9 giờ trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
10 giờ trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
10 giờ trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
14 giờ trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
23 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 ngày trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
1 ngày trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
1 ngày trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
1 ngày trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
1 ngày trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước