Mít luộc chấm mắm nêm dân dã, đậm vị quê hương
Không chỉ cảm nhận được vị đặc trưng của mít, thơm ngon của chất mắm miền Trung mà bạn còn cảm thấy một cái gì đó rất quê hương trong món ăn.
Mít luộc chấm mắm là một món ăn dân dã không cầu kỳ mang đậm nét quê hương và đã đi vào biết bao lòng người. Khi ăn món này bạn không chỉ cảm nhận được vị đặc trưng của mít, thơm ngon của chất mắm miền Trung mà còn thường cảm thấy một cái gì đó rất quê hương. Những sản vật tưởng chừng rất bình dị, dân dã của miền Trung nắng gió khi kết hợp với nhau tạo nên món ăn mộc mạc nhưng lại hấp dẫn và khó quên.
Món ăn dân dã ngon miệng gợi nhớ quê hương.
Mít luộc chấm mắm là món dân dã ít tốn công sức, mọi người đều có thể làm. Nhưng để được ngon và hấp dẫn như những gì người ta vẫn hay khen ngợi thì cần cả sự khéo léo và nghệ thuật.
Trước tiên để món mít ngon phải chọn những quả mít non, trái suông chưa nở gai, mổ ra có màu trắng ngà, luộc chín phải mềm, không nên chọn mít quá già sẽ có vị chát khi ăn. Mít gọt bỏ vỏ (phần gai xanh), lấy phần da trắng và phần thịt cắt bỏ cùi, xẻ theo chiều dài của cuống mít và cắt mít thành từng miếng lớn, rửa với nước lạnh hoặc dùng lá lau sạch mủ (những người già thường có thói quen lau mũ bằng lá chuối khô, lá nhám...). Luộc mít với miếng lớn để giữ được vị ngon và ngọt.
Mít non sau khi luộc.
Bắc nồi nước sôi cho mít vào luộc, trở đều hai mặt. Khi thấy mít đã bắt đầu ngả màu, lấy đũa xăm thử thấy miếng mít mềm thì tắt lửa vớt ra, để nguội rồi xắt thành từng miếng nhỏ như xắt thịt heo. Sau khi luộc mít thường có màu tím nhạt. Cái khó ở đây là mít phải luộc vừa chín tới, cắt lát ra khi còn nóng bốc hơi chấm vào chén mắm nêm dằm thêm quả ớt rồi đưa vào miệng... thì vị ngọt của mít non vẫn còn nguyên vẹn.
Để món ăn hoàn thiện, không thể nào thiếu chén mắm. Để nhanh và tiện lợi nên mua mắm chế biến sẵn về pha, muốn đậm đà thơm ngon thì nên chọn mắm nêm (mắm cái cá cơm) hoặc mắm ruốc. Mắm nêm thì đa phần đã được chế biến sẵn mua về cho thêm vài quả ớt còn đối với mắm ruốc muốn ngon thì cho thêm gia vị và phụ gia: cho một ít nước nóng vào, khuấy đều để thành một hỗn hợp hơi sánh, giã thêm tỏi, ớt, gừng, có thể vắt thêm chút chanh hoặc thêm chút bột ngọt nếu thích. Món mín luộc chấm mắm sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau thơm, tía tô và một vài quả ớt.
Các loại thức ăn từ mít non giúp sản phụ tiết nhiều sữa, thông sữa, đặc biệt là món mít non nấu canh. Canh mít hợp với tôm, cho thêm tí ruốc sẽ đậm đà hơn, phụ gia thì phải có đọt sâm, lá lốt mới thơm, ngon. Kinh nghiệm dân gian, sản phụ thiếu sữa nuôi con ngoài áp dụng chế độ ăn các món cho nhiều sữa còn dùng lá mít tươi mỗi ngày nấu nước uống, dùng cụm hoa đực (dân gian thường gọi là dái mít) hay quả non sắc uống. Theo Đông y, các món ăn từ mít non còn có tác dụng bổ tỳ, hoà can.
Món ăn dân dã ngon miệng gợi nhớ quê hương.
Mít luộc chấm mắm là món dân dã ít tốn công sức, mọi người đều có thể làm. Nhưng để được ngon và hấp dẫn như những gì người ta vẫn hay khen ngợi thì cần cả sự khéo léo và nghệ thuật.
Trước tiên để món mít ngon phải chọn những quả mít non, trái suông chưa nở gai, mổ ra có màu trắng ngà, luộc chín phải mềm, không nên chọn mít quá già sẽ có vị chát khi ăn. Mít gọt bỏ vỏ (phần gai xanh), lấy phần da trắng và phần thịt cắt bỏ cùi, xẻ theo chiều dài của cuống mít và cắt mít thành từng miếng lớn, rửa với nước lạnh hoặc dùng lá lau sạch mủ (những người già thường có thói quen lau mũ bằng lá chuối khô, lá nhám...). Luộc mít với miếng lớn để giữ được vị ngon và ngọt.
Mít non sau khi luộc.
Bắc nồi nước sôi cho mít vào luộc, trở đều hai mặt. Khi thấy mít đã bắt đầu ngả màu, lấy đũa xăm thử thấy miếng mít mềm thì tắt lửa vớt ra, để nguội rồi xắt thành từng miếng nhỏ như xắt thịt heo. Sau khi luộc mít thường có màu tím nhạt. Cái khó ở đây là mít phải luộc vừa chín tới, cắt lát ra khi còn nóng bốc hơi chấm vào chén mắm nêm dằm thêm quả ớt rồi đưa vào miệng... thì vị ngọt của mít non vẫn còn nguyên vẹn.
Để món ăn hoàn thiện, không thể nào thiếu chén mắm. Để nhanh và tiện lợi nên mua mắm chế biến sẵn về pha, muốn đậm đà thơm ngon thì nên chọn mắm nêm (mắm cái cá cơm) hoặc mắm ruốc. Mắm nêm thì đa phần đã được chế biến sẵn mua về cho thêm vài quả ớt còn đối với mắm ruốc muốn ngon thì cho thêm gia vị và phụ gia: cho một ít nước nóng vào, khuấy đều để thành một hỗn hợp hơi sánh, giã thêm tỏi, ớt, gừng, có thể vắt thêm chút chanh hoặc thêm chút bột ngọt nếu thích. Món mín luộc chấm mắm sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm với các loại rau thơm, tía tô và một vài quả ớt.
Mắm nêm (trên) và mắm ruốc.
Các loại thức ăn từ mít non giúp sản phụ tiết nhiều sữa, thông sữa, đặc biệt là món mít non nấu canh. Canh mít hợp với tôm, cho thêm tí ruốc sẽ đậm đà hơn, phụ gia thì phải có đọt sâm, lá lốt mới thơm, ngon. Kinh nghiệm dân gian, sản phụ thiếu sữa nuôi con ngoài áp dụng chế độ ăn các món cho nhiều sữa còn dùng lá mít tươi mỗi ngày nấu nước uống, dùng cụm hoa đực (dân gian thường gọi là dái mít) hay quả non sắc uống. Theo Đông y, các món ăn từ mít non còn có tác dụng bổ tỳ, hoà can.
Theo Kênh Du Lịch Quảng Trị
-
19 phút trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
4 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
4 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
14 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
14 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
15 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
19 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
20 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
21 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
23 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
19 phút trước
-
19 phút trước
-
49 phút trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước