Món ăn miền Nam mê hoặc thực khách nhờ rau rừng
06/10/2015 | 09:33
Nhiều thực khách mê bánh xèo, bánh tráng cuốn bò tơ, thịt heo, tép mồng... không chỉ bởi hương vị của món ăn mà còn bởi sức hấp dẫn của những rổ rau đủ loại ăn kèm.
Rau rừng hiện là một trong những món ăn kèm, tuy phụ nhưng lại không thể thiếu trong các quán bò tơ luộc, bánh tráng Trảng Bàng, bánh xèo, tép mồng... ở TP HCM. Thông thường khi vừa yên vị trong quán, thực khách sẽ được phục vụ ngay một rổ đủ loại rau nhìn rất bắt mắt, xanh mướt và sạch sẽ gồm lá lụa, rau quế vị, đọt chiếc, lá săng dẻ, đọt sao nhái, đọt cóc, đọt xoài… được hái ở Tây Ninh hoặc các tỉnh miền Tây. Không đủ hàng để bán, nhiều nhà hàng ở TP HCM còn săn lùng rau tự nhiên từ các tỉnh miền Tây như đọt chùm ruột, lá cách, lá lốp… Hiếm nhất vẫn là các loại lá cây rừng từ các vùng núi Tây Nguyên như cải mầm đá, ngó xuân, bò khai, ngồng tỏi… Do nhu cầu của thực khách Sài Gòn, trong gần 10 năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp chuyên cung ứng rau rừng đã hình thành với số lượng rau ngày một tăng lên.
Rổ rau xanh luôn kích thích thực khách. Ảnh: Mr True
Bò tơ luộc cuốn bánh tráng được xem là đặc sản của vùng đất Củ Chi (TP HCM). Bò tơ được chọn là những con ở "tuổi thanh xuân” nên thịt mềm và thơm, phần thịt được chế biến món ăn lại phải là phần ngon nhất. Thịt được cắt khoanh mỏng, có cả da, luộc hoặc hấp cùng với đầu hành lá và một ít gừng. Đây là phần nguyên liệu chính, tuy nhiên các nguyên liệu khác gồm bánh tráng, nước chấm và đặc biệt là rau rừng đủ loại mới là thứ làm nên nét riêng cho món ăn. Nói như nhiều thực khách, món ăn chưa lên bàn, chỉ cần nhìn rổ rau là đã thấy ngon miệng.
Khi mọi thứ đã dọn sẵn trên bàn, thực khách tự trải miếng bánh tráng phơi sương lên đĩa, cho các loại rau rừng vào kèm chút bún, dưa góp chua và miếng bò hay heo luộc. Cuốn bò hay heo không quá tham rau sẽ bằng hai ngón tay nhưng những người mê rau rừng, họ có thể ăn đủ loại rau và cứ thế mỗi cuốn nhiều khi bằng gần cả cổ tay. Và tùy vào sở thích của mỗi người mà chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm pha loãng với thơm bằm và ớt.
Bò tơ luộc cuộn rau rừng là món ăn ưa thích của nhiều thực khách từ các tỉnh thành khác khi đến Sài Gòn. Ảnh: Mr True
Bánh xèo cũng là món ăn kèm với các loại rau rừng hoặc lá cây hái được từ vườn nhà. Món ăn vốn có mặt ở miền Trung nhưng tại miền Nam và đặc biệt ở miền Tây, cách chế biến và rau ăn kèm cũng khác.
Nếu bánh xèo miền Trung được rán cỡ bàn tay, thì bánh xèo miền Nam thường đổ to như chiếc quạt nan và mỏng. Nhân bánh là đậu xanh bóc vỏ ngâm cho mềm, giá đỗ, thịt heo và tép. Nhiều người dân miền Tây còn bằm cả con vịt làm nhân, kèm với vịt bằm là củ sắn (củ đậu bằm nhuyễn). Cũng chấm với nước mắm chua ngọt, song bánh xèo miền Nam lại cuộn với nhiều loại rau lạ, thay vì cải bẹ xanh và một vài loại rau thơm như bánh xèo miền Trung. Theo tập tục, tận dụng cây nhà lá vườn, người miền Tây sau khi đổ xong bánh thì nhờ trẻ con đi một vòng quanh nhà để hái rau và các đọt cây có thể ăn được.
Ngoài các loại rau mua ở chợ như xà lách, húng quế, món bánh xèo ăn thường còn cùng chùm ruột, lá lốp, lá mận, lá rau nhái, lá xoài… Chỉ cần cuộn rau bên ngoài, miếng bánh vàng ươm giòn rụm bên trong, thực khách có thể chấm nước mắm và ăn đến căng bụng vẫn chưa thấy ngán.
Bánh xèo miền Tây không thể ngon nếu thiếu rổ rau đủ loại. Ảnh: Mr True
Một món khác cũng làm say đắm những người mê món ăn dân dã và cũng ăn kèm rau rừng là tép mồng cuốn bánh tráng. Đây được xem là đặc sản của một số ít nhà hàng tại TP HCM bởi sự ngon miệng, ít ngán và thanh đạm.
Tép mồng tươi, con nhỏ hơn đầu đũa còn sống búng tanh tách rửa sạch hấp nước dừa hoặc xào với hành tím. Đặt nhúm tép vào giữa mớ lá xoài, lá lụa, đọt sao nhái, húng quế, chuối chát khế chua rồi gói lại, chấm mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Chỉ cần cho vào miệng nhai, thực khách sẽ cảm nhận được hết cái thơm nồng của nhiều loại rau, vị ngọt của tép và cái mặn đậm đà của mắm.
Tép mồng cuộn rau rừng là món lạ miệng mà thực khác Sài Gòn ưa chuộng. Ảnh: Mr True
Nhiều khi chỉ vì rổ rau, những món ăn trên lại được nhắc đến nhiều hơn. Khi mà gu ăn uống của mọi người ngày một tinh tế và khoa học hơn, sự kết hợp hài hoà giữa các loại rau với thịt cá hay những món ăn có quá nhiều đạm cũng sẽ khiến thực khách cảm nhận được trọn vẹn và ngon miệng hơn rất nhiều.
Rổ rau xanh luôn kích thích thực khách. Ảnh: Mr True
Bò tơ luộc cuốn bánh tráng được xem là đặc sản của vùng đất Củ Chi (TP HCM). Bò tơ được chọn là những con ở "tuổi thanh xuân” nên thịt mềm và thơm, phần thịt được chế biến món ăn lại phải là phần ngon nhất. Thịt được cắt khoanh mỏng, có cả da, luộc hoặc hấp cùng với đầu hành lá và một ít gừng. Đây là phần nguyên liệu chính, tuy nhiên các nguyên liệu khác gồm bánh tráng, nước chấm và đặc biệt là rau rừng đủ loại mới là thứ làm nên nét riêng cho món ăn. Nói như nhiều thực khách, món ăn chưa lên bàn, chỉ cần nhìn rổ rau là đã thấy ngon miệng.
Khi mọi thứ đã dọn sẵn trên bàn, thực khách tự trải miếng bánh tráng phơi sương lên đĩa, cho các loại rau rừng vào kèm chút bún, dưa góp chua và miếng bò hay heo luộc. Cuốn bò hay heo không quá tham rau sẽ bằng hai ngón tay nhưng những người mê rau rừng, họ có thể ăn đủ loại rau và cứ thế mỗi cuốn nhiều khi bằng gần cả cổ tay. Và tùy vào sở thích của mỗi người mà chấm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm pha loãng với thơm bằm và ớt.
Bò tơ luộc cuộn rau rừng là món ăn ưa thích của nhiều thực khách từ các tỉnh thành khác khi đến Sài Gòn. Ảnh: Mr True
Bánh xèo cũng là món ăn kèm với các loại rau rừng hoặc lá cây hái được từ vườn nhà. Món ăn vốn có mặt ở miền Trung nhưng tại miền Nam và đặc biệt ở miền Tây, cách chế biến và rau ăn kèm cũng khác.
Nếu bánh xèo miền Trung được rán cỡ bàn tay, thì bánh xèo miền Nam thường đổ to như chiếc quạt nan và mỏng. Nhân bánh là đậu xanh bóc vỏ ngâm cho mềm, giá đỗ, thịt heo và tép. Nhiều người dân miền Tây còn bằm cả con vịt làm nhân, kèm với vịt bằm là củ sắn (củ đậu bằm nhuyễn). Cũng chấm với nước mắm chua ngọt, song bánh xèo miền Nam lại cuộn với nhiều loại rau lạ, thay vì cải bẹ xanh và một vài loại rau thơm như bánh xèo miền Trung. Theo tập tục, tận dụng cây nhà lá vườn, người miền Tây sau khi đổ xong bánh thì nhờ trẻ con đi một vòng quanh nhà để hái rau và các đọt cây có thể ăn được.
Ngoài các loại rau mua ở chợ như xà lách, húng quế, món bánh xèo ăn thường còn cùng chùm ruột, lá lốp, lá mận, lá rau nhái, lá xoài… Chỉ cần cuộn rau bên ngoài, miếng bánh vàng ươm giòn rụm bên trong, thực khách có thể chấm nước mắm và ăn đến căng bụng vẫn chưa thấy ngán.
Bánh xèo miền Tây không thể ngon nếu thiếu rổ rau đủ loại. Ảnh: Mr True
Một món khác cũng làm say đắm những người mê món ăn dân dã và cũng ăn kèm rau rừng là tép mồng cuốn bánh tráng. Đây được xem là đặc sản của một số ít nhà hàng tại TP HCM bởi sự ngon miệng, ít ngán và thanh đạm.
Tép mồng tươi, con nhỏ hơn đầu đũa còn sống búng tanh tách rửa sạch hấp nước dừa hoặc xào với hành tím. Đặt nhúm tép vào giữa mớ lá xoài, lá lụa, đọt sao nhái, húng quế, chuối chát khế chua rồi gói lại, chấm mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Chỉ cần cho vào miệng nhai, thực khách sẽ cảm nhận được hết cái thơm nồng của nhiều loại rau, vị ngọt của tép và cái mặn đậm đà của mắm.
Tép mồng cuộn rau rừng là món lạ miệng mà thực khác Sài Gòn ưa chuộng. Ảnh: Mr True
Nhiều khi chỉ vì rổ rau, những món ăn trên lại được nhắc đến nhiều hơn. Khi mà gu ăn uống của mọi người ngày một tinh tế và khoa học hơn, sự kết hợp hài hoà giữa các loại rau với thịt cá hay những món ăn có quá nhiều đạm cũng sẽ khiến thực khách cảm nhận được trọn vẹn và ngon miệng hơn rất nhiều.
Theo Ngoisao
-
16 phút trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
46 phút trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
2 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
5 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
16 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
16 giờ trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
19 giờ trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
21 giờ trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
22 giờ trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
23 giờ trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
23 giờ trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
23 giờ trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
1 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
-
1 ngày trướcNước đậu đen là thức uống dễ làm, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết loại nước rẻ tiền này đem lại những lợi ích bất ngờ gì cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMặc dù gan lợn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho cơ thể, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của một số nhóm người sau.
-
2 ngày trướcTheo giới chức Thái Lan, trong 3 ngày đầu diễn ra lễ hội té nước Songkran, có đến 116 người tử vong, 968 người bị thương, gồm cả du khách và người dân địa phương.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước