Món ăn phòng chống bệnh xương khớp
Thận lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận, ích khí, làm khỏe lưng gối.
Khi bước vào tầm tuổi mùa thu của cuộc đời việc chú ý bảo dưỡng xương khớp là hết sức cần thiết. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ phải biết chọn dùng các biện pháp phù hợp sao cho vừa đạt mục đích bồi dưỡng lại vừa đáp ứng yêu cầu trị liệu. Trong y học cổ truyền có một phương pháp khá thích hợp và độc đáo, đó là sử dụng các món ăn- bài thuốc. Bài viết này xin được giới thiệu một ví dụ rất điển hình có tên gọi là "Đỗ trọng trư yêu thang", tạm gọi là món canh đỗ trọng nấu với thận lợn.
Nguyên liệu
Thận lợn tươi (trư yêu) 2 đôi, đỗ trọng 15-30g, ngưu tất 20g, gừng tươi 5g, gia vị vừa đủ. Nếu có thận dê để thay thế thận lợn thì càng công hiệu.
Cách chế
Thận lợn bổ đôi, lọc bỏ gân trắng bên trong, bên ngoài dùng dao khía thành hình vuông hoặc hình chữ nhật rồi rửa thật sạch. Đỗ trọng và ngưu tất rửa sạch, gừng tươi thái lát mỏng hoặc thái chỉ.
Cho đỗ trọng, ngưu tất và gừng tươi vào nồi, đổ vừa nước, dùng lửa to đun cho sôi rồi tiếp tục hầm kỹ bằng lửa nhỏ trong 60 phút. Tiếp đó, cho thận lợn vào đun sôi thêm ít phút cho chín là được, chế đủ gia vị, ăn nóng.
Công dụng
Bổ thận dưỡng can, trừ phong thấp, làm mạnh gân xương, đặc biệt tốt với cột sống và khớp gối. Được dùng để phòng chống các chứng bệnh theo y học cổ truyền như lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, di tinh, di niệu, hay đi tiểu đêm…, với y học hiện đại là các bệnh lý có liên quan đến xương khớp.
Theo quan niệm của Đông y, lưng là phủ của thận, can chủ gân, thận chủ cốt, can thận hư yếu thì lưng gối và các khớp sẽ đau mỏi. Để chữa bệnh này, ngoài việc dùng các vị thuốc có tác dụng bổ can thận, khu phong trừ thấp, người xưa còn chọn dùng quả thận của một số động vật làm thức ăn chữa bệnh theo học thuyết "dĩ tạng bổ tạng" (lấy tạng bổ tạng). Trong đó, thận của lợn và dê thường được dùng hơn cả. Thận lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận, ích khí, làm khỏe lưng gối.
Đỗ trọng và ngưu tất đều có công dụng bổ can thận, cường gân cốt. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy: Cả hai vị đều có khả năng chống viêm, giảm đau, cải thiện công năng hệ thống miễn dịch và chống lão hóa. Riêng đỗ trọng còn có tác dụng hạ huyết áp, hạ đường máu và mỡ máu.
Như vậy, có thể thấy kinh nghiệm dùng món canh "Đỗ trọng trư yêu thang" để bảo dưỡng và phòng chống các bệnh lý khớp và cột sống là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Điều cần lưu ý là: Những người có hội chứng rối loạn lipid máu khi dùng món canh này nhất thiết phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa, bởi vì thận lợn là một trong những phủ tạng động vật có chứa nhiều cholesterol.
Nguyên liệu
Thận lợn tươi (trư yêu) 2 đôi, đỗ trọng 15-30g, ngưu tất 20g, gừng tươi 5g, gia vị vừa đủ. Nếu có thận dê để thay thế thận lợn thì càng công hiệu.
Cách chế
Thận lợn bổ đôi, lọc bỏ gân trắng bên trong, bên ngoài dùng dao khía thành hình vuông hoặc hình chữ nhật rồi rửa thật sạch. Đỗ trọng và ngưu tất rửa sạch, gừng tươi thái lát mỏng hoặc thái chỉ.
Cho đỗ trọng, ngưu tất và gừng tươi vào nồi, đổ vừa nước, dùng lửa to đun cho sôi rồi tiếp tục hầm kỹ bằng lửa nhỏ trong 60 phút. Tiếp đó, cho thận lợn vào đun sôi thêm ít phút cho chín là được, chế đủ gia vị, ăn nóng.
Công dụng
Bổ thận dưỡng can, trừ phong thấp, làm mạnh gân xương, đặc biệt tốt với cột sống và khớp gối. Được dùng để phòng chống các chứng bệnh theo y học cổ truyền như lưng đau gối mỏi, đầu choáng mắt hoa, di tinh, di niệu, hay đi tiểu đêm…, với y học hiện đại là các bệnh lý có liên quan đến xương khớp.
Theo quan niệm của Đông y, lưng là phủ của thận, can chủ gân, thận chủ cốt, can thận hư yếu thì lưng gối và các khớp sẽ đau mỏi. Để chữa bệnh này, ngoài việc dùng các vị thuốc có tác dụng bổ can thận, khu phong trừ thấp, người xưa còn chọn dùng quả thận của một số động vật làm thức ăn chữa bệnh theo học thuyết "dĩ tạng bổ tạng" (lấy tạng bổ tạng). Trong đó, thận của lợn và dê thường được dùng hơn cả. Thận lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận, ích khí, làm khỏe lưng gối.
Đỗ trọng và ngưu tất đều có công dụng bổ can thận, cường gân cốt. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy: Cả hai vị đều có khả năng chống viêm, giảm đau, cải thiện công năng hệ thống miễn dịch và chống lão hóa. Riêng đỗ trọng còn có tác dụng hạ huyết áp, hạ đường máu và mỡ máu.
Như vậy, có thể thấy kinh nghiệm dùng món canh "Đỗ trọng trư yêu thang" để bảo dưỡng và phòng chống các bệnh lý khớp và cột sống là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Điều cần lưu ý là: Những người có hội chứng rối loạn lipid máu khi dùng món canh này nhất thiết phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa, bởi vì thận lợn là một trong những phủ tạng động vật có chứa nhiều cholesterol.
Theo Soha
-
1 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
12 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
15 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
17 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
20 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
21 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước