Bỏ túi ngay 10 công thức làm nộm, gỏi ngon mát cho những ngày nắng nóng cao điểm

Bữa cơm ngày hè mà được thưởng thức các món nộm, gỏi giòn giòn, ngon mát này thì còn gì hấp dẫn bằng.

1. CHÂN GÀ RÚT XƯƠNG TRỘN SỐT CAY KIỂU THÁI

Nguyên liệu:

- Hỗn hợp nước sốt Thái: Dầu ớt (chili oil)

- 3 nhành hành khô bóc vỏ, 3 tép tỏi bóc vỏ, 2 nhánh sả băm nhỏ, 5-6 lát riềng thái mỏng, 10 cái lá chanh bé đã bỏ gân thái nhỏ.

- Hành tây thái lát mỏng, ướp 30 phút với chút đường, giấm

- 8 chân gà đã rút xương (sau khi rút xương, cắt đôi, để ngăn mát tủ lạnh)

Cách làm:

- Đổ chút dầu ớt vào chảo, nếu không có dầu ớt bạn có thể thay thế bằng cho 4 thìa ăn cơm tương ớt, 2 thìa ăn cơm tương cà, ớt bột hoặc ớt sừng không cay xay nhuyễn vào đảo đều, đến khi thấy chuyển màu thì tắt bếp.

- Cho tất cả hành khô, tỏi, sả, riềng, lá chanh vào cối xay khô của máy sinh tố xay nhuyễn.

- Cho chút dầu ăn vào chảo, đổ hỗn hợp hành tỏi đã xay phía trên vào đảo cho thơm. Sau đó đổ 200ml nước dùng gà hoặc nước lọc vào tiếp. Thêm 3 thìa ăn cơm nước mắm, 4 thìa ăn cơm đường (nếu có đường thốt nốt càng tốt), chút bột nêm và bột nghệ vào đun sôi. Hạ lửa nhỏ nhất, đun thêm khoảng 8 - 10 phút cho nước sốt hơi sánh lại thì đổ tiếp 4 thìa nước cốt chanh vào. Nhớ bỏ hạt chanh đi, nêm nếm lại sao cho độ chua cay mặn ngọt vừa miệng tắt bếp. Chờ nguội hoàn toàn thì cho hành tây thái mỏng vừa vào.

Lấy chân gà ra cho vào hỗn hợp sốt rồi trộn đều món ăn lên. Có thể ăn luôn hoặc để ngăn mát tủ lạnh trong 2 giờ ăn sẽ ngon hơn.

Lưu ý, nước sốt Thái này bạn có thể trộn thịt heo, bao tử heo, tai heo, cánh gà cũng rất ngon.
 


2. NỘM TAI XOÀI XANH

Nguyên liệu:

- 250g tai heo thái mỏng

- 250g xoài nạo sợi

- 2/3 củ hành tây cỡ vừa, thái mỏng

- 1.5 muỗng cà phê bột canh; 4 muỗng cà phê đường; 1 quả chanh cỡ nhỏ; 2-3 quả ớt đỏ, thái nhỏ; 6-7 tép tỏi, băm nhỏ

- Lạc rang giã rối; rau húng chó, mùi tàu thái nhỏ

Cách làm:

- Trộn tai, xoài, hành tây trong một bát.

- Thêm bột canh, đường vào trộn đều. Cho nước cốt chanh, trộn tiếp.

- Sau đó cho tỏi, ớt, lạc rang giã rối vào, trộn đều.

- Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ vào, trộn thêm một lượt là xong. Cho nộm xoài xanh tai heo ra đĩa rồi thưởng thức!
 


3. GỎI MƯỚP ĐẮNG TAI HEO

Nguyên liệu:

- 2-3 trái mướp đắng

- 1/2 cái tai heo

- 1 củ cà rốt, 1 trái ớt sừng, 2 trái ớt hiểm.

- 2-3 củ hành tím

- 1 thìa vừng trắng, chanh, nước mắm, dấm, đường, muối.

Cách làm:

- Tai heo làm sạch với chút muối, dấm sau đó cho vào nồi luộc chín. Tai chín vớt ra ngâm ngay vào bát nước lạnh cho nguội.

- Mướp đắng rửa sạch, bổ đôi dọc trái, dùng dao lấy bỏ hết ruột, thái miếng mỏng, ngâm vào nước khoảng 20 phút. Để mướp đăng giòn, bớt đắng, bạn cho vào nước ngâm vài viên đá, chút xíu muối.

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi thái sợi, ớt sừng rửa sạch, bỏ ruột thái sợi. Vừng trắng rang chín. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát, chiên vàng. Ớt hiểm rửa sạch, bằm nhỏ.

- Mướp đắng sau khi ngâm, vớt ra rổ để thật ráo rồi cho vào tô lớn, tiếp đó cho cà rốt, ớt chuông đã thái sợi vào cùng. Pha nước mắm chua ngọt (mắm, đường, chanh) sao cho vừa miệng rồi cho 2/3 chén nước mắm này vào trộn cùng mướp đắng, cà rốt, ớt sừng. Sau khi trộn để khoảng 5-7 phút cho ngấm.

- Tai heo sau khi nguội, thái lát mỏng, ướp sơ với chút muối. Để tai giòn và dễ thái hơn, sau khi nguội bạn nên cho tai vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút rồi hãy thái nhé.

- Cho tai đã thái vào tô mướp đắng ở trên, cho tiếp chỗ nước mắm chua ngọt còn lại vào trộn cùng, nêm nếm vừa miệng. Cho ra đĩa thêm ít vừng trắng đã rang chín và hành phi là được.


4. CHẠO TAI HEO

Nguyên liệu:

- Tai heo: 1 cái khoảng 300-350g.

- 1 củ riềng khoảng 70-80g; 2 trái khế; 15g vừng (mè); 4-5 lá chanh; 3-4 củ sả, 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 quả chanh

- Các gia vị: muối, dấm, đường

- Các loại rau ăn kèm: lá sung, lá đinh lăng, lá mơ và rau thơm các loại. 

Cách làm:

- Tai heo bóp sạch với chút muối và dấm, sau đó rửa sạch, rồi đem thui vàng. Tai sau khi thui, rửa lại cho sạch rồi cho vào áp chảo cùng với vài lát riềng, sả lót dưới đáy chảo. Đun với lửa liu riu khoảng 10-15 phút, khi tai chín có màu vàng sậm, mùi thơm của thịt quyện cùng mùi thơm của sả của riềng.

- Các loại lá, rau ăn kèm nhặt bỏ cành già, lá giập úa, rửa sạch, ngâm nước muối loãng 30 phút sau đó vớt ra rổ cho thật ráo nước. 

- Riềng rửa sạch, thái lát sau đó cho vào cối giã nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhỏ. Khế rửa sạch, gọt bỏ viền xung quanh, bỏ hạt, lõi sau đó thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Vừng rang chín.

- Tai sau khi chín, thái thành những lát mỏng. 

- Tai sau khi thái mỏng, trước hết đem bóp cùng với khế chua ở trên sao cho vị chua của khế ngấm vào thịt. Tiếp đến cho riềng đã giã nhỏ ở trên cùng vài lát ớt, chút gia vị nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng rắc chút vừng, lá chanh và vài lát sả trộn đều là được.

- Chạo tai heo ăn kèm với các loại lá như lá sung, lá lộc vừng, lá đinh lăng hoặc thêm chút lá mơ, rau thơm các loại. Chấm cùng tương bần hoặc nước mắm chua ngọt. Khi ăn mùi thơm của thịt nướng quyện cùng mùi thơm của riềng, sả, lá chanh tạo nên hương vị đậm đà, hấp dẫn cho món ăn này.


5. NỘM ĐU ĐỦ TÔM

Nguyên liệu:

- 350gr đu đủ xanh

- 50gr cà rốt

- 50gr lạc rang chín giã nhỏ

- 10 con tôm to

- 1 ít rau mùi thái nhỏ

- Gia vị làm nước nộm: 1 quả chanh vắt lấy nước cốt, 1 thìa đường, 1.5 thìa nước mắm, 1 quả ớt băm nhỏ, 1/2 củ tỏi băm

Cách làm:

- Đu đủ gọt bỏ vỏ, rửa sạch ngâm nước cho ra chất nhựa. Bổ dọc, bỏ hạt và nạo sợi sau đó rửa sạch lại lần nữa rồi vớt ra. Cà rốt cũng gọt bỏ vỏ, nạo sợi sau đó cho vào tô to và cho 1 thìa muối vào bóp thật kỹ cho đu đủ và cà rốt mềm, để 15 phút sau đó cho nước đun sôi để nguội vào ngập đu đủ rửa lại cho bớt mặn rồi vắt kiệt nước.

- Tôm luộc chín bóc bỏ vỏ lấy chỉ đen ra rồi thái tôm làm 2 lát mỏng hoặc thái nhỏ tùy ý thích.

- Lấy 1 bát con và cho hỗn hợp gia vị vào bát khuấy tan đường sau đó tưới hỗn hợp nước mắm lên đu đủ, cho rau mùi và tôm vào đảo đều cho nộm ngấm gia vị, trước khi ăn mới rắc lạc rang chín lên trộn đều và xúc ra đĩa thưởng thức.


6. MIẾN TRỘN TÔM THỊT

Nguyên liệu:

- 200g miến

- 150g tôm luộc

- 150 thịt rán

- 1 quả dưa chuột lớn, ½ củ cà rốt, rau mùi, húng bạc hà

- Nước trộn: 1 củ tỏi, 2 quả ớt, 1.5 quả chanh, 3 thìa ăn phở đường, 4 thìa ăn phở nước mắm (loại nhạt), 8 thìa ăn phở nước lọc

Cách làm:

- Miến rửa sạch với nước rồi cho vào nước sôi chần chín. Đổ miến ra rổ, xả qua nước lạnh, để ráo rồi cho ra bát to.

- Tôm luộc đem bóc vỏ, bỏ chỉ, để ra bát.

- Thịt rán thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi.

- Dưa chuột rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút, bổ đôi, nạo ruột, thái thành các lát mỏng. Rau mùi, húng bạc hà rửa sạch, để ráo nước.

- Pha nước trộn: Cho các nguyên liệu mắm, đường, nước vào trong một bát, khuấy đều cho đường tan. Vắt chanh, thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào (bạn có thể thay đổi tỉ lệ sao cho vừa miệng).

- Cho tôm, thịt rán, cà rốt, dưa chuột vào bát miến, trộn đều.

Sau đó, đổ hỗn hợp nước trộn vào, đảo đều, để 5 phút cho các nguyên liệu ngấm rồi thưởng thức!


7. GỎI CÓC KHÔ BÒ SỢI

Nguyên liệu:

- 270g quả cóc, gọt vỏ bào sợi hoặc thái miếng mỏng.

- Hỗn hợp nước trộn gỏi gồm: 2 thìa ăn cơm nước mắm + 2 thìa ăn cơm đường + tỏi, ớt băm nhỏ + vài lát ớt thái miếng hòa đều.

- Bò khô sợi tùy theo sở thích ít nhiều tùy ý

- Lạc rang giã dối, rau kinh giới, rau mùi, rau húng thái nhỏ

Cách làm:

- Cóc cho vào ngâm trong bát nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại, để ráo.

- Đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào cóc sau đó thêm bò khô rau kinh giới, rau mùi, húng thái nhỏ vừa, lạc rang giã hơi dập trộn đều rồi bày ra đĩa. Độ chua cay mặn ngọt có thể tự điều chỉnh theo khẩu vị.


8. GỎI GÂN BÒ

Nguyên liệu:

- Gân bò (phần chân): 300g

- 3-4 trái khế chua

- 1 củ hành trắng nhỏ

- 2 cây sả, nhánh gừng

- 20g vừng trắng

- Rau răm, ớt, tỏi, chanh.

- Các gia vị như nước mắm, muối, đường, dấm. 

Cách làm:

- Gân bò chọn phần chân, đã luộc sẵn. Mua về bạn cho vào nồi nước sôi luộc sơ lại với chút muối, gừng. Sau đó, vớt ra để nguội thái mỏng. 

- Khế rửa sạch, cắt viền, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Sả rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ, rau răm nhặt bỏ gốc già, rửa sạch. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi. 

- Hành trắng ngâm với dấm đường khoảng 5 phút cho khỏi hăng. 

- Vừng trắng rang chín. 

- Pha nước mắm trộn gỏi từ nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, ớt, nêm nếm sao cho vừa miệng. 

- Cho gân bò đã thái vào một cái tô lớn, sau đó cho 2/3 chỗ nước mắm chua ngọt ở trên vào trộn đều để khoảng 15-20 phút cho ngấm. Sau đó cho hành trắng, khế, ớt sừng và phần nước mắm còn lại trộn đều, nêm nến cho vừa miệng. Cuối cùng cho sả bằm, gừng sợi, vừng trắng, rau răm xắt nhỏ vào trộn đều, bầy ra đĩa là được. 


9. GỎI BÒ NƯỚNG

Nguyên liệu:

- Thịt bò: 200g

- 1 trái khế chua, 5-6 trái tắc (trái quất), khoảng 10 trái cà pháo muối chua, 1 trái ớt.

- 10g mè (vừng), 1 củ tỏi, 1 củ hành khô.

- Rau xà lách, rau thơm các loại.

- Muối, dầu ăn, dầu hào, tiêu, nước mắm, đường.

Cách làm:

- Thịt bò rửa sạch, thái lát, ướp với ½ thìa tỏi bằm, ½ thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn và thêm chút tiêu khoảng 10 phút cho ngấm.

- Rau xà lách, rau thơm các loại nhặt bỏ gốc, lá già dập, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 20-30 phút sau đó vớt ra rổ, vảy thật ráo nước.

- Mè rang chín, hành củ bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, phi thơm.

- Khế rửa sạch, bỏ viền, thái lát mỏng. Lấy khoảng 3 trái tắc rửa sạch, bổ đôi rồi thái khoanh mỏng, bỏ hạt. Phần còn lại bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Cà pháo muối chua cũng bổ đôi, xắt lát mỏng. Để khỏi thâm, ngâm cà trong nước có pha chút muối và ít nước cốt tắc ở trên.

- Cho thịt bò vào vỉ nướng nướng chín vừa tới. Nướng trên bếp than là ngon nhất, không thì bạn có thể nướng trên bếp điện hoặc dùng lò nướng cũng được. 

- Xếp các nguyên liệu, rau thơm, tắc, khế, cà pháo, thịt bò ra đĩa. Sau đó rắc mè đã rang chín và hành phi lên trên. Khi ăn, rưới nước trộn gỏi lên trên trộn đều là được.

- Nước trộn gỏi được pha từ 1 thìa nước mắm, 2-3 thìa đường, 1/2 thìa nước cốt tắc và ớt xắt lát. Chú ý: Nước trộn gỏi của món này bạn pha hơi ngọt so với các món gỏi khác để tránh cho món ăn chua quá vì thành phần nguyên liệu đã có tắc và khế chua.


10. GỎI MĂNG THỊT HEO TRỘN THÍNH

Nguyên liệu:

- Măng củ tươi: 300g

- Thịt ba chỉ heo: 150g

- 50g đậu phộng

- 20g vừng trắng

- 20g thính gạo

- 1 củ tỏi, ớt, lá chanh

- Gia vị: muối, đường, mì chính.

- 1 cái bánh tráng nướng
 



Cách làm:

- Măng tươi lột vỏ, bỏ phần già, chỉ lấy phần non. Thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng khoảng 60 phút, cứ 15-20 phút lại thay nước một lần cho xả hết đắng và phần độc tố trong măng.

- Bắc một nồi nước sôi, thêm chút xíu muối và cho măng vào luộc chín khoảng 5 phút.

- Sau đó đổ măng ra rổ cho thật ráo.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào luộc chín cùng với chút muối cho thịt được ngấm. Thịt chín, vớt ra để nguội, cũng thái sợi nhỏ.

- Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã giập, chú ý món này thì đậu phộng giã nhỏ hơn so với các món gỏi thông thường nhé. Vừng trắng cũng rang chín, giã nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập nát sau đó bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.

- Măng sau khi luộc chín, để thật ráo rồi cho vào 1 cái tô lớn, thêm thịt heo đã thái sợi ở trên vào cùng. Ướp với chút muối, mì chính, tỏi, ớt và chút xíu đường (cho vị hài hòa hơn), nêm nếm vừa miệng rồi để khoảng 15 phút cho ngấm.

- Trước khi ăn trộn măng đã ướp gia vị ở trên với thính gạo, vừng trắng và đậu phộng, thêm chút lá chanh đã xắt nhuyễn nữa là được.
 

Theo Khám phá

 

Bất ngờ với cách làm cơm cháy chà bông ngon, để lâu vẫn giòn

Bánh ngon miệng, giòn tan, thơm phức và đậm đà vị chà bông, đây chính là lý do bạn không nên bỏ qua món quà vặt này.

Chỉ vài bước có ngay bánh trung thu thạch rau câu vừa xinh vừa ngon hết cỡ

Từng miếng thạch mát lạnh, thơm lừng vị cà phê, béo ngậy từ sữa dừa khiến bạn ăn hoài mà không ngán.

Vòng quanh châu Á xem sự khác biệt giữa bánh Trung thu của các nước

Trong khi bánh Trung thu ở Việt Nam thường có hình tròn hoặc vuông thì bánh Trung thu ở Hàn Quốc có hình bán nguyệt.

Đặc sản mùa Trung thu: Những mâm ngũ quả cắt tỉa vừa đáng yêu vừa kỳ dị khiến dân mạng chỉ biết ôm bụng cười

Những loại trái cây được cắt tỉa theo phong cách "cây nhà lá vườn" khiến dân mạng cười ngặt nghẽo vì chúng vừa xấu xí, kỳ dị như "quái vật" nhưng nhìn kỹ lại thấy khá ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Mẹo luộc 6 loại thịt ngày nào cũng ăn luôn thơm nức, không còn mùi hôi

Thịt luộc là món ăn chế biến đơn giản nhưng rất được yêu thích vì giữ được hương vị của thực phẩm, đồng thời tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách luộc thịt sao cho đúng chuẩn mềm, thơm, giữ được màu sắc đẹp mắt thì không phải ai cũng biết.

Nho 11 triệu đồng/chùm, dưa hấu 4 triệu/quả vẫn hút giới nhà giàu Việt

Từ vài trăm đến hơn chục triệu đồng, nho Ruby, dưa hấu Nhật Bản, cherry Mỹ, chà là Ấn Độ… đắt gấp rất nhiều lần nông sản trong nước nhưng giới nhà giàu Việt vẫn mạnh tay chi.

Cách làm chó bưởi siêu dễ thương cho mâm cỗ Tết Trung thu

Trong mâm cỗ Trung Thu truyền thống, không thể thiếu được những chú chó bưởi xinh xắn. Với cách làm chó bưởi Trung Thu dưới đây, đảm bảo những em bé sẽ nhìn bạn với ánh mắt ngưỡng mộ, trầm trồ.

Bỏ túi những địa chỉ phá lấu bò hấp dẫn tại TP.HCM

Món phá lấu bò sền sệt nước, vị beo béo, hương thơm lừng luôn có mặt trong danh sách món ăn vặt phải thử ở TP.HCM. Những địa chỉ sau sẽ giúp bạn không bỏ lỡ món ăn cuốn hút này.

10 món ăn khiến bạn yêu thích ngay mùa thu Hà Nội

Hà Nội mùa thu – đông không chỉ đẹp, tiết trời hơi se lạnh dễ chịu mà còn có những món ăn vặt đặc trưng.

Cháo trứng muối thịt bằm khởi đầu ngày mới thanh đạm

Cháo trắng ăn cùng thịt băm nhỏ và trứng muối tán nhỏ đậm đà vừa miệng, dễ ăn, dùng cho bữa sáng sẽ hợp lý.

Những món chè Hội An làm xiêu lòng thực khách

Không chỉ nổi tiếng với cơm gà, bánh mì hay mì Quảng, Hội An (Quảng Nam) còn làm xiêu lòng thực khách với rất nhiều loại chè như chè thưng, chè đậu đỏ, chè hạt sen...

Khi ăn trứng xong đừng dại dột nạp thêm 7 thực phẩm này, cẩn thận mang họa vào thân

Trong hoặc sau khi ăn trứng, chúng ta tuyệt đối không nên ăn cùng các thực phẩm, gia vị dưới đây để tránh những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe.

Những món bún chất lừ, nổi tiếng khắp 3 miền

Bún thang, bún hến, bún nước lèo, bún mắm... là những món dễ ăn với những hương vị đặc trưng khắp 3 miền mà bạn đừng nên bỏ lỡ.

Chớ dại bỏ qua 6 nguyên tắc này khi ăn lẩu kẻo rước họa vào thân

Lẩu cũng như các món ăn khác, khi ăn cần tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Đam mê làm bánh trung thu nhưng có lúc chị em cũng phải khiến dân tình thất vọng thế này!

Nhìn những bức ảnh này mới thấy, "sự nghiệp" làm bánh Trung thu của chị em quả thật quá gian nan.

Mách bạn cách chọn sầu riêng chuẩn ngon, chỉ liếc qua cũng biết

Sầu riêng là loại quả được nhiều người ưa thích, thậm chí "nghiện". Tuy nhiên, giá của loại trái cây này khá "chát" nên chị em cần biết cách chọn sầu riêng chuẩn ngon để không bị "tiền mất tật mang".

Món ăn nhất định phải thử khi đến xứ kim chi mùa thu

Kim chi, cơm trộn, canh rong biển, bạch tuộc xào cay... là những món ăn nổi tiếng, hấp dẫn ở xứ kim chi mà bạn nhất định phải thử khi đến nơi đây.

Trứng chiên tôm đơn giản mà ngon cơm

Vẫn là trứng chiên nhưng chỉ cần khéo tay và sáng tạo đôi chút, bạn có thể chế biến một món ăn mới lạ cho cả nhà.

Món ngon cuối tuần: 3 cách nấu món vịt kiểu mới ngon miễn chê

Với những ngày cuối tuần, cùng vào bếp đổi món với cách nấu mới từ vịt sẽ là gợi ý tuyệt vời để bữa cơm gia đình trở nên hứng thú hơn rất nhiều

Cách làm bánh trung thu chay không cần lò nướng vẫn chuẩn vị

Tết trung thu sắp đến gần, đây chính là dịp để các bạn thể hiện tài năng vào bếp của mình. Bạn đang lo lắng vì không có lò nướng? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không học ngay cách làm bánh trung thu chay không cần lò nướng mà vẫn thơm ngon.

Hướng dẫn làm sạch hải sản nhanh, tiện, đẹp mắt

Bạn có biết cách đơn giản và nhanh gọn nhất để sơ chế các loại hải sản quen thuộc trở nên sạch sẽ, đẹp mắt, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn hơn?

Bỏ thêm 2 món này vào nồi khi nấu cơm, bạn sẽ bất ngờ bởi hương vị thơm mềm khác lạ

Có một mẹo nấu cơm đơn giản khiến cho bát cơm trở nên mềm dẻo thơm phức và đẹp mắt.

Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống

Vậy là đã sắp đến dịp Tết trung thu, chắc hẳn các bạn cũng đang tất bật chuyển bị món bánh đặc trưng của dịp lễ này. Ngoài các loại nhân bánh mới mẻ hiện đại những năm gần đây thì nhân thập cẩm vẫn là loại không thể thiếu.

Những điều cấm kỵ khi ăn trai, hến, ngao không phải chị em nội trợ nào cũng biết

Trai, hến được coi là nguồn protein, canxi rất tốt cho cơ thể. Nhưng khi ăn chúng, bạn phải nhớ 5 điều cấm kỵ dưới đây.

Các món ăn vặt khiến thế hệ 8x bồi hồi nhớ về tuổi thơ dữ dội

Chỉ cần nhìn thấy những món ăn này, bạn sẽ cảm thấy xao xuyến trong lòng vì nó đầy ắp kỉ niệm về một thời thơ ấu vô cùng đẹp đẽ của mình.

'Lẩu nước lã' - món ăn nhạt nhẽo nhưng hút khách ở Bắc Kinh

Nồi nước lẩu chỉ là nước lã và vài hạt kỷ tử, rất nhạt nhẽo nhưng quán lúc nào cũng tấp nập thực khách.

Bánh trung thu của các quốc gia trên thế giới trông như thế nào?

Bánh trung thu ở Trung Quốc có hình tròn trong khi bánh truyền thống của Hàn Quốc (tên là Songpyeon) có hình bán nguyệt.

Trổ tài làm đĩa gan lợn sốt tỏi cay tuyệt ngon chỉ với 10 nghìn đồng

Thời tiết se lạnh thế này mà có đĩa gan lợn sốt tỏi cay thơm nồng, cay nóng để nhâm nhi cùng với cơm trắng thơm ngọt thì "ấm lòng" vô cùng. Tối nay, bạn hãy trổ tài làm món gan lợn sốt tỏi cay ngon cho cả nhà nhé!

Đến quán cafe cảm giác mạnh: Chơi cùng rắn, bọ cạp và cự đà

Quán cafe 'thú cưng' đầu tiên ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia mang tới cho du khách nhiều cảm giác mạnh khi được chơi đùa cùng rắn, bọ cạp và cự đà.

Bánh đúc vừa ngon vừa dễ làm, tranh thủ mát trời trổ tài ngay thôi

Bánh đúc là một thứ quà ăn chơi, giản dị nhưng đầy sức mê hoặc với nhiều cách chế biến từ nóng đến nguội, từ mặn đến ngọt.

Vợ chạy mất dép còn dân mạng choáng váng trước món thịt nướng chồng soái ca trổ tài đãi vợ yêu

Một ông chồng vừa khoe trổ tài nấu nướng để chiêu đãi vợ đang có bầu. Nào ngờ, món ăn vừa dọn lên vợ đã chạy mất dép. Còn ông chồng ngẩn ngơ chia sẻ nỗi niềm với 500 anh em mạng xã hội và nhận được những lời bình luận cười chảy nước mắt.

Chớ dại nấu thịt lợn với 8 thứ này nếu không muốn hại cả nhà

Thịt lợn là một món ăn quen thuộc trong gia đình, nhưng đôi khi những sự kết hợp sai lầm sẽ làm hại cả gia đình bạn. Cùng xem bài viết dưới đây để phòng tránh cho tốt nhé.

10 món đặc sản ngon mê ly chỉ có ở Quảng Ngãi mà bạn không nên bỏ qua

Cùng khám phá những đặc sản quảng ngãi một lần ăn thôi là nhớ nhau cả đời.

Địa chỉ cuối tuần: Khu ẩm thực chợ Bến Thành

Bún bung, bánh bèo, cơm chiên... là gợi ý không tồi dành cho người không biết đi đâu vào cuối tuần.

Chỉ dùng củ cải là vẩy cá hết veo, mẹo vặt hữu ích mà không phải chị em nào cũng biết

Chỉ cần một phần củ cải nhỏ chà lên mình cá, bạn sẽ vô cùng bất ngờ vì công dụng "thần thánh" mà mình không hề biết bấy lâu nay.

5 loại quả này ăn lúc đói còn tốt hơn nhân sâm thuốc bổ

Nhiều người thường có thói quen dùng trái cây là đồ ăn tráng miệng ngay sau bữa ăn, điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Những loại trái cây sau sẽ tăng gấp 10 lần dưỡng chất nếu bạn ăn chúng lúc đói.

Tự làm bánh trung thu theo phong cách hiện đại

Chỉ mới xuất hiện vài năm trở lại đây nhưng bánh trung thu hiện đại đang ngày càng được yêu thích nhiều hơn bởi ngoại hình bắt mắt, vị thơm ngon, ăn không bị ngấy.

Sự thật khi ăn tôm nhiều người tưởng biết mà hóa ra nhầm to

Tôm là món ăn bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Nhưng có những lầm tưởng hóa ra rất nhiều người mắc phải khiến cho việc ăn tôm trở nên khó khăn.

Không cần luộc, không cần nướng, thực hiện theo 4 bước đơn giản sau bạn sẽ có một nồi khoai ngon tuyệt hảo

Không cần dùng đến nước, chỉ cần dùng một chiếc nồi và thìa inox là có thể luộc được một nồi khoai thơm ngon.

Miếng thịt sau khi cắt vẫn còn động đậy khiến dân mạng sợ hãi thề 'mình sẽ chỉ ăn chay'

Miếng thịt này sau khi cắt vẫn còn động đậy, khiến ai cũng kinh hãi không dám chạm tay vào. Người ta gọi đây là “thịt thây ma” hay “thịt xác sống”.

Những quán cafe có view đẹp ở Hà Nội được giới trẻ 'check-in' nhiều nhất

Bạn có biết đâu mới chính là những địa điểm được "check - in" nhiều nhất của giới trẻ khi đi cafe không?

Ba rọi ram tỏi ớt đậm vị, thơm lừng, mát trời thế này ăn đưa cơm hết xảy

Những miếng thịt ba rọi vàng ươm, thấm gia vị, mang màu vàng cánh gián đẹp mắt sẽ đánh thức mọi giác quan của người thưởng thức. Giúp bạn có một bữa cơm ngon hoàn hảo, đánh bay nồi cơm trong tích tắc.

Các món ăn làm từ côn trùng, thách thức thực khách ở Anh

Trang trại nuôi côn trùng làm thực phẩm đầu tiên ở London, Anh tạo ra một loạt cách chế biến món ăn độc đáo và mới lạ với sâu bột như humburger, salad, bánh quy, bánh ngọt...

Cả tuần ngon miệng với thực đơn siêu ngon, giàu chất dinh dưỡng

Với thực đơn theo gợi ý dưới đây, bạn sẽ không phải vắt óc suy nghĩ mỗi ngày mà cũng có những món ngon, dễ thực hiện.

Thêm coca vào, món ăn sẽ thành tuyệt phẩm, ai chưa biết quá phí!

Không chỉ là thức uống giải khát, coca còn được biết đến như một nguyên liệu chế biến món ăn mang hương vị đậm đà.

Chuẩn bị đĩa hoa quả đẹp mắt để cùng quây quần trong ngày Tết độc lập

Thời gian rảnh rỗi, hãy biến tấu những đĩa hoa quả đơn giản hàng ngày thành những tác phẩm tuyệt đẹp như này nhé!

Những thực phẩm tốt nhưng ăn sai giờ khiến 'rước họa' vào thân

Có nhiều loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn hay uống vào những thời điểm không thích hợp có thể bị giảm tác dụng thậm chí là gây hại.

Đi dọc miền Trung thưởng thức các món ngon bình dân dịp nghỉ lễ 2.9

Mì Quảng, lẩu gà lá é, cơm hến, bún bò Huế, bánh rập... là những món ăn bạn nhất định nên thử khi vi vu miền Trung dịp nghỉ lễ 2.9.

Ngày chủ nhật, làm món gà nướng ngũ vị hương cho cả nhà

Gà ướp cho thấm đều gia vị, nướng chín thơm và ăn kèm các loại gia vị đậm đà, thích hợp cho bữa ăn ngày cuối tuần.

Điểm mặt quán lươn ngon nức tiếng, dân sành ăn check-in ầm ầm

Lươn mềm béo hay vàng giòn rụm, đậm đà ăn với miến vô cùng hợp là món ăn độc đáo được nhiều người yêu thích. Dưới đây là những quán miến lươn ngon ở Hà Nội mà bạn nhất định phải ghé qua.