Mướp đắng: Con dao hai lưỡi đối với sức khỏe
Mướp đắng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nhưng quá lạm dụng sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt người có tiền sử bị gan thận, trẻ em và phụ nữ mang thai.
Mướp đắng là thực phẩm tốt hay độc dược là chủ đề đang gây nhiều băn khoăn cho nhiều người, đặc biệt là các bà nội trợ. Mướp đắng hay còn gọi khổ qua chứa nhiều vitamin và khoáng chất như protein, lipit, cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt...
Mướp đắng là thực phẩm tốt hay độc dược là chủ đề đang gây nhiều băn
khoăn cho nhiều người, đặc biệt là các bà nội trợ. Ảnh: Organicgarden.
Trong chương trình Ngon và lành (VTC 14), BSCKII. Lê Đình Qúy, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Minh Hồng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, cho biết: "Khổ qua có vị đắng, không tốt cho dạ dày, giảm khả năng hấp thu của gan thận. Trong một số trường hợp mướp đắng không tốt với những người có tiền sử bị gan thận, trẻ em và phụ nữ mang thai".
Những người mắc bệnh liên quan đến gan, thận không nên ăn nhiều mướp đắng. Chúng có thể làm tăng men gan, ảnh hưởng đến thận do gan khó đào thải được chất ra ngoài.
Ăn quá nhiều mướp đắng sẽ khiến các enzyme gan tăng cao, làm thay đổi hình dáng của tế bào. Bên cạnh đó nó còn chứa chất độc có tên là vicine gây nên hiện tượng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê. Nếu bạn ăn phải mướp đắng được trồng tại những vùng bị nhiễm kim loại nặng sẽ dẫn tới ngộ độc, gây tổn hại cho gan.
Đặc biệt, cha mẹ không nên cho trẻ ăn mướp đắng quá sớm khi đó hệ tiêu hóa của bé không đủ khả năng hấp thụ dinh dưỡng và đào thải độc tố.
Một nghiên cứu đã đưa ra kết luận mướp đắng làm giảm khả năng thụ thai ở động vật. Mướp đắng có chứa một loại protein có hoạt tính chống lại khả năng thụ thai ở chuột đực, gây xuất huyết ở chuột cái đang mang thai và làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng ở chó đực khi chúng uống 1,7g nước mướp đắng/ngày.
Mướp đắng có tác dụng tăng tiết men tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn nhưng nếu hệ tiêu hóa yếu, các hoạt chất trong mướp đắng sẽ gây nên hiện tượng tiêu chảy, lỵ và một số bệnh lý dạ dày
Mướp đắng là thực phẩm tốt hay độc dược là chủ đề đang gây nhiều băn
khoăn cho nhiều người, đặc biệt là các bà nội trợ. Ảnh: Organicgarden.
Trong chương trình Ngon và lành (VTC 14), BSCKII. Lê Đình Qúy, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Minh Hồng, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, cho biết: "Khổ qua có vị đắng, không tốt cho dạ dày, giảm khả năng hấp thu của gan thận. Trong một số trường hợp mướp đắng không tốt với những người có tiền sử bị gan thận, trẻ em và phụ nữ mang thai".
Những người mắc bệnh liên quan đến gan, thận không nên ăn nhiều mướp đắng. Chúng có thể làm tăng men gan, ảnh hưởng đến thận do gan khó đào thải được chất ra ngoài.
Ăn quá nhiều mướp đắng sẽ khiến các enzyme gan tăng cao, làm thay đổi hình dáng của tế bào. Bên cạnh đó nó còn chứa chất độc có tên là vicine gây nên hiện tượng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê. Nếu bạn ăn phải mướp đắng được trồng tại những vùng bị nhiễm kim loại nặng sẽ dẫn tới ngộ độc, gây tổn hại cho gan.
Đặc biệt, cha mẹ không nên cho trẻ ăn mướp đắng quá sớm khi đó hệ tiêu hóa của bé không đủ khả năng hấp thụ dinh dưỡng và đào thải độc tố.
Một nghiên cứu đã đưa ra kết luận mướp đắng làm giảm khả năng thụ thai ở động vật. Mướp đắng có chứa một loại protein có hoạt tính chống lại khả năng thụ thai ở chuột đực, gây xuất huyết ở chuột cái đang mang thai và làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng ở chó đực khi chúng uống 1,7g nước mướp đắng/ngày.
Mướp đắng có tác dụng tăng tiết men tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn nhưng nếu hệ tiêu hóa yếu, các hoạt chất trong mướp đắng sẽ gây nên hiện tượng tiêu chảy, lỵ và một số bệnh lý dạ dày
Theo Tri Thức
-
10 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
11 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
14 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
16 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
16 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
17 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
18 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
19 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
20 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
20 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
21 giờ trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
1 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước