Mứt dưa hấu lạ miệng, ngọt thanh ngon khó cưỡng

Màu đỏ đặc trưng của ruột dưa chính là màu đại diện cho sự may mắn vào năm mới. Cùng với cùi dưa trắng tinh giòn tan và lớp vỏ xanh mát dai dai lạ miệng bên ngoài.

Nguyên liệu

- 1kg dưa hấu

- Nước vôi trong

- Phèn chua

- 500gr đường

- Vani

Mứt dưa hấu lạ miệng, ngọt thanh ngon khó cưỡng-1

Cách thực hiện

- Chọn quả dưa hấu vỏ dày, hơi non, cắt dưa thành miếng nhỏ tùy ý. Ngâm trong nước vôi 1 ngày 1 đêm để dưa cứng hơn, rửa sạch nhiều lần với nước sạch để hết mùi vôi.

Mứt dưa hấu lạ miệng, ngọt thanh ngon khó cưỡng-2

- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi già để trần dưa trong vòng 30 giây. Tỷ lệ 2 lít nước, 1 thìa phèn chua. Tiếp tục rửa lại với nước sạch nhiều lần cho đến khi nếm thử thấy hết vị chua của phèn là được.

Mứt dưa hấu lạ miệng, ngọt thanh ngon khó cưỡng-3

- Xếp dưa ra một cái mâm, phơi nắng khoảng 4 tiếng hoặc hong gió cho đến khi thấy miếng dưa hơi khô lại. Không nên phơi dưa quá lâu.

Mứt dưa hấu lạ miệng, ngọt thanh ngon khó cưỡng-4

- Cho dưa vào một cái âu lớn, đổ đường vào trộn đều, ngâm một lúc cho đường ra nước, chắt nước đường ra một chiếc bát riêng.

Mứt dưa hấu lạ miệng, ngọt thanh ngon khó cưỡng-5

Bắc một chiếc chảo lớn lên bếp, cho dưa vào đun với lửa vừa để dưa tiếp tục ra nước, đổ bỏ phần nước này đi.

Mứt dưa hấu lạ miệng, ngọt thanh ngon khó cưỡng-6

 - Tiếp tục đổ phần nước đường lúc nãy vào sên với lửa thật nhỏ và cực kì nhẹ tay cho đến khi thấy kết tinh, cho vani vào rồi sên tiếp cho đến khi khô hẳn.

Mứt dưa hấu lạ miệng, ngọt thanh ngon khó cưỡng-7

Mứt dưa hấu lạ miệng, ngọt thanh ngon khó cưỡng-8

- Để mứt vào ngăn mát tủ lạnh để mứt rắn hơn là có thể dùng được.

Mứt dưa hấu lạ miệng, ngọt thanh ngon khó cưỡng-9

Theo Dân Việt


mứt tết món ngon

Tin tức mới nhất