Nên chọn đồ ăn như thế nào trên các chặng bay
Lee Holmes, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả sách ẩm thực người Australia, gợi ý những thực phẩm hành khách nên ăn, không nên ăn trước và trong chuyến bay. Những bí quyết dưới đây vừa đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, đồng thời giúp bạn khỏe mạnh trong hành trình trên không. Ảnh: Wearskypro.
1. Chuyến bay ngắn (từ 1-3 giờ) : Trước chặng bay ngắn, tốt nhất bạn nên đãi mình một bữa ăn giàu protein, chẳng hạn như 3 quả ứng ốp la. “Bữa ăn đó giúp ổn định đường huyết, khiến bạn cảm thấy no bụng. Đừng ăn món khó tiêu hóa hoặc gây đầy bụng”, Holmes cho biết. Ảnh: Marianakalil.
Trên máy bay, bạn nên đem theo một ít đồ ăn vặt như hạt sấy khô, tránh mua đồ ngọt không tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra rằng các nụ vị giác trên lưỡi sẽ gia tăng độ nhạy cảm với món ăn có vị umami (vị ngọt thịt) như khoai tây, cà chua, đậu nành khi chúng ta càng ở trên cao. Vì thế, khi đi máy bay, bạn không nên từ chối nước ép hoa quả, hạt sấy khô, trà thảo mộc hoặc một ly cocktail Bloody Mary pha từ rượu vodka, nước ép cà chua và một số gia vị khác. Ảnh: Gettyimages.
Nhiều hãng hàng không duy trì độ ẩm trong cabin vào khoảng 10-15%. Mức độ ẩm này làm mũi, miệng bị khô, vị giác giảm. Khi bạn cảm thấy đồ ngọt ít ngọt, và các hương vị cũng sụt giảm, cà chua và một số gia vị sẽ cải thiện tình hình. Ảnh: Womanista.
2. Chuyến bay dài trung bình (từ 3-5 giờ): Khi bay dài hơn, bạn cần cân nhắc cẩn thận về những món ăn trước và trong khi bay. Theo Holmes, một cốc sinh tố pha chế từ nước cốt dừa và hoa quả, hoặc với rau củ sẽ giúp bạn vừa no bụng, vừa không bị mất nước. Ảnh: Sodelicious.
Bạn nên tránh thực phẩm chứa nhiều sodium (ảnh) vì sẽ gây ra tình trạng phù thũng khi bay. Hãy ăn một ít chất béo tốt, như quả bơ, và món giàu magiê như một quả chuối trước khi lên máy bay. Một đĩa cá ngừ cũng là sự lựa chọn tốt. Ảnh: Delonghi.
3. Chuyến bay dài (từ 5 giờ trở lên): Chặng bay dài đối với đa số người là khoảng thời gian khổ sở, nhưng có thể không quá tồi tệ nếu bạn ăn uống đúng cách. Trước khi lên máy bay, thức ăn tươi, giàu dinh dưỡng sẽ tạo ra hiệu quả tốt. Những món lên men như sữa chua cũng vậy, do sữa chua kích thích lợi khuẩn đường ruột. Cam và những rau củ có màu sáng cung cấp vitamin C, tăng cường sức đề kháng. Ảnh: Wordpress.
4. Những món tuyệt đối cần tránh: Thức ăn chế biến được phục vụ trên máy bay thường chứa đầy muối, đường và chất bảo quản. Nếu có thể, bạn không nên ăn. Ngoài ra, bạn nên loại khỏi danh sách món quá cay, bánh mì, bánh ngọt. Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị sẵn một túi salad diêm mạch với bí đỏ và rau xanh. Ảnh: Maangchi.
-
13 phút trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
9 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
13 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
1 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
-
2 ngày trướcKinh giới không chỉ là loại rau gia vị, mà còn là vị thuốc được sử dụng nhiều trong các bài thuốc dân gian.
-
3 ngày trướcRau dền là kho chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin góp phần củng cố sức khỏe, đặc biệt loại rau này còn rất bổ máu.
-
4 ngày trướcThắc mắc ăn sách bò thường xuyên có tốt không sẽ được chuyên gia giải đáp ngay dưới đây.
-
4 ngày trướcLoại quả dại này có hình tròn, vỏ ngoài khá sần sùi, trước kia ít người ăn nhưng nay là đặc sản ngon nức tiếng.
-
4 ngày trướcLá chanh vừa bán vừa cho ở Việt Nam lại có giá khá cao ở nước ngoài, có nơi hơn 8 triệu đồng/kg vẫn đắt hàng.
-
4 ngày trướcSứa biển đang độ vào mùa, là món ăn ưa thích của nhiều người, tuy nhiên cần lưu ý ăn đúng cách để không bị ngộ độc.
-
5 ngày trướcMột số người cho rằng ăn thịt trữ ở ngăn đá tủ lạnh nhiều ngày có nguy cơ ung thư, điều này có đúng?
-
5 ngày trướcQuả cà chua có nhiều tác dụng tốt cho hệ tim mạch, phòng ngừa ung thư và là một phần quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải nổi tiếng lành mạnh.
-
6 ngày trướcLoại hạt này có công dụng giúp giảm căng thẳng, hỗ trợ phòng ngừa bệnh ung thư và tim mạch hiệu quả.
-
6 ngày trướcKhoai lang tím chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe của bạn.
-
6 ngày trướcQuả ổi là loại quả yêu thích của nhiều người, chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin C, kali, chất xơ… giúp ngăn ngừa ung thư mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
-
6 ngày trướcNhiều bộ phận của khế có tác dụng tốt cho sức khỏe như quả, lá, hoa.
-
7 ngày trướcTrong danh sách 45 món ăn được xem là "tệ nhất" của Việt Nam, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas cho rằng món bánh đậu xanh của Hải Dương xếp vị trí đầu bảng.
-
7 ngày trướcCá biển ngon và bổ dưỡng nhưng làm thế nào để chọn được cá tươi, không chất độc hại vẫn là điều khiến rất nhiều người băn khoăn.
-
7 ngày trướcVắt chanh vào đồ ăn nóng không gây hại cho sức khỏe nhưng cản trở cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C.
Hay nhất 2sao
-
13 phút trước
-
13 phút trước