'Ngắm đã mắt, ăn đã miệng' ở gánh xôi 30 năm tuổi đẹp nhất Sài Gòn
Nằm trong khu chợ Tôn Thất Đạm, gánh xôi chè của dì Dung chỉ mở bán buổi chiều từ 2h30 đến hơn 5 giờ.
Chỉ một lần vô tình thấy bức ảnh ai đó chụp gánh xôi dì Dung đăng trên mạng xã hội, chắc chắn bạn sẽ phải thốt lên “hấp dẫn quá” với nào màu xanh lá chuối, màu vàng xôi bắp, xôi sầu, màu đỏ xôi gấc, màu trắng xôi lạc, màu tim tím của chè khoai, vàng nhạt của chè bắp... Nhiều người vẫn gọi, gánh xôi của dì là gánh xôi đẹp rực rỡ nhất nhì Sài Gòn.
Gánh xôi dì Dung nổi bật một góc chợ Tôn Thất Đạm (Chợ Cũ - Quận 1).
Ai ghé qua cũng chỉ muốn được một lần thử hết ngần này thứ xôi của dì.
Nằm trong khu chợ Tôn Thất Đạm (quận 1), xưa kia hay gọi là Chợ Cũ, gánh xôi dì Dung đã có tuổi đời hơn 30 năm. Dì Dung bán xôi ở chợ từ thời còn thiếu nữ, đến nay đã 56 tuổi, mái tóc hoa râm vẫn ngày ngày gắn bó với hạt nếp, lá chuối.
Hai món ăn “gây nghiện” nhất của gánh xôi dì Dung là xôi ngô (xôi bắp) và xôi vò sầu riêng. Mỗi ngày có thể bán tới 50-60 gói. Xôi được gói trong lá chuối rồi mới bọc giấy báo bên ngoài, mở ra vẫn còn thơm mềm, ẩm mịn. Hạt gạo nếp tơi nhưng không khô, dẻo mà không bị nhão. Mỗi hạt lại bọc một lớp đậu xanh nhuyễn bên ngoài, ăn miếng nào đã miệng miếng đấy.
Riêng với xôi sầu riêng, món ăn này là một biến tấu mà dì Dung đã tự nghĩ ra công thức từ cách đây cả 20 năm. “Người ta làm sầu riêng hay bỏ hương liệu nhưng riêng với dì, sầu riêng đắt mấy cũng phải dùng cơm sầu thật”, dì tâm sự.
Xôi bắp tơi ngon hấp dẫn, phần mỡ rưới và hành phi nhìn thôi đã thấy thèm.
Xôi vò sầu riêng được trộn cùng cơm sầu riêng "xịn", đảm bảo thơm lừng béo ngậy.
Miếng xôi đưa vào miệng thấy ngay độ dẻo tuyệt hảo, lượng đường vừa phải, không bị quá ngọt.
Khách đến quán, không chỉ mê thứ xôi của dì mà còn thích cái cách dì trò chuyện, nở nụ cười, rất hiền lành, chất phác và đậm cái “tâm” với nghề xôi. Dì tâm sự, mỗi ngày dì cùng 6 thành viên trong gia đình phải dậy từ 3 giờ sáng, thực hiện đầy đủ các công đoạn, ngâm, thổi… thì gần đến 12 giờ trưa mới có xôi ra lò. Vậy nhưng cứ vừa mở quán lúc 2 rưỡi chiều thì khách đã kéo đến nườm nượp, bán 3-4 tiếng là hết hàng.
“Bí quyết thổi xôi dẻo thơm, trước hết là phải chọn được thứ gạo nếp tốt, thời gian ngâm, đồ xôi đều cần đúng thời gian nhất định. Mỗi ngày, dì thổi trên dưới 20kg gạo”, dì Dung tiết lộ.
Xôi gấc và xôi lạc (xôi đậu phộng) còn nóng hổi.
Chè khoai môn, chè bắp tự nấu, chan sẵn nước dừa.
Bánh tét nhà làm.
Bánh tằm bì xanh trắng.
56 tuổi, gắn bó với gánh xôi hơn nửa đời người, vậy nhưng dì Dung ngậm ngùi tâm sự “Chợ ngày nay ít người ghé hơn xưa do dẹp đường, giải tỏa. Việc thổi xôi lại cực quá, con cháu trong nhà chẳng ai chịu làm. Dì cứ cố gắng bán ngày nào hay ngày đấy, mong có sức khỏe để sống đời với cái nghề”.
Dì Dung đi chợ bán xôi từ ngày thiếu nữ, đã hơn 30 năm gắn bó với nghề.
Nói đến việc sau này con cháu không làm nghề xôi vì cực quá, dì lại có chút ngậm ngùi.
Theo Khám Phá
-
43 phút trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
5 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
5 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
14 giờ trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
14 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
16 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
19 giờ trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
21 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
22 giờ trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
-
23 giờ trướcTrứng là thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể con người còn thiếu.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia tour sẽ được tham quan nhiều nhà vệ sinh công cộng độc đáo tại quận Shibuya ở Tokyo.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rất nhiều giá trị dinh dưỡng, trong Đông y là vị thuốc vị ngọt, tính mát, vậy có nên uống nước đậu đen thay nước lọc?
-
1 ngày trướcKhi chế biến cá, người dân thường mổ bóc ruột, mang, đánh vảy. Tuy nhiên, lớp nhầy trên da và màng đen trong bụng cá cũng là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn cần được loại bỏ.
-
1 ngày trướcXuất hiện nhiều trường hợp đi máy bay gặp rắc rối, bị phạt vì không biết rằng nói đùa mang theo chất nổ trên máy bay là điều cấm kỵ.
-
1 ngày trướcĐối với những cư dân vốn đã quen với hình ảnh đô thị đầy nắng trên sa mạc của Dubai, thì hình ảnh thành phố chìm trong biển nước vì mưa bão hồi tuần trước không khác nào ngày tận thế.
-
1 ngày trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
1 ngày trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
43 phút trước
-
43 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước