Nghệ sĩ Hãng phim truyện VN kêu cứu

Đầu tháng 9 mới có lương trợ cấp tháng 8. Huân chương, huy chương danh giá của hãng suốt 60 năm bị ném lăn lóc để trẻ con nhặt về đeo.

Nghệ sĩ Hãng phim truyện VN kêu cứu-1
Kịch bản ngổn ngang lẫn lộn, một số bị thất lạc. Ảnh do nghệ sĩ Hãng phim truyện cung cấp.

Mọi cam kết chỉ là trò đùa

Sáng 18/9, Ban chấp hành Hội điện ảnh Việt Nam họp để xem xét và kiến nghị lên trên về lá đơn kêu cứu của 9 nghệ sĩ thuộc Chi hội điện ảnh Hãng phim truyện Việt Nam.

Lá đơn 6 trang đề ngày 9.9 nêu rõ những bất hợp lý trong quá trình cổ phần hóa từ việc định giá trị thương hiệu của hãng bằng 0, từ việc tìm cổ đông chiến lược vẻn vẹn 10 ngày khi quảng cáo 3 kỳ lấy lệ trên một báo địa phương nên Vivaso chỉ với 32,5 tỉ đồng đã chiếm 65% tổng giá trị doanh nghiệp trở thành cổ đông chính. Trong khi ước tính giá trị đất đai và lợi thế vị thế đất đai của Hãng theo giá thị trường vào khoảng 2.000 tỉ đồng, chưa kể giá trị thương hiệu với trên 400 phim truyện từ gần 60 năm thành lập.

Khi các nghệ sĩ kiến nghị lên trên thì ngày 28.12.2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị rà soát lại quá trình cổ phần hóa hãng, đưa giá trị thương hiệu tương xứng với giá trị lịch sử truyền thống vào giá trị doanh nghiệp… Và Bộ tài chính ngày 16.3.2017 ra văn bản Dự thảo mới tuyên bố sẽ thay thế nghị định 59 có nhiều thiếu sót. Dự thảo nghị định mới sẽ tính đến giá trị đất và ưu thế sử dụng vị trí đất vào giá trị doanh nghiệp.

Lo ngại dự thảo mới có hiệu lực, Ban cổ phần Bộ VHTT&DL do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái làm Trưởng ban đã cho phép Ban giúp việc do Giám đốc Vương Đức đứng đầu làm Đại hội cổ đông lần 1 vào 20.5.2017. Ngày 23.6.2017, Bộ ra quyết định thành lập Công ty cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam thay thế cho Công ty TNHH một thành viên Hãng phim truyện Việt Nam mà giá trị thương hiệu hãng vẫn bằng 0.

Cam kết của Vivaso có đảm bảo việc làm, tôn trọng nghề nghiệp… và đảm bảo mức lương theo quy định của nhà nước với 85 thành viên còn lại của hãng với mức lương bình quân là 4,8 triệu đồng/người/tháng cho năm 2017. Nhưng tháng đầu sau cổ phần (7.2017), lương cán bộ giữ nguyên như trước cổ phần, thấp nhất có 540 ngàn đồng. Tháng 8.2017 thì phải tuần đầu tháng 9 chỉ một số được tạm ứng lương 1 triệu, còn lại một số hoàn toàn không có lương mà không có lời giải thích nào.

Ban giám đốc của Vivaso còn sát nhập 4 phòng (biên kịch, đạo diễn, quay phim, thiết kế mỹ thuật) vào một phòng bé để dãy nhà trước đây của 4 phòng cho thuê kinh doanh. Toàn bộ số kịch bản quý giá từ khi hãng thành lập cho đến nay bị đem đi gửi ở Viện phim, kho đạo cụ và phục trang bị di dời chuyển đến kho của Vivaso. Ban lãnh đạo công ty không cho cán bộ, nhân viên bất cứ công việc mới nào mà yêu cầu anh em nghệ sĩ tự đi kiếm việc, tự trả lương còn nếu muốn họ trả lương phải đi làm đủ 8 giờ hành chính, sau khi bị phản đối họ mới bỏ quy định này với khối nghệ thuật.

Phải giữ lấy di sản điện ảnh!

“Tất cả mọi cam kết của Vivaso là dối trá và mục đích của họ chỉ là chiếm đất, nên tìm cách gây ức chế cho anh em nghệ sĩ, để anh em bỏ đi”. Đạo diễn Nguyễn Quốc Tuấn phát biểu và ông chia sẻ: “Vivaso không có tiềm lực tài chính và nhìn cách hành xử của họ với nhiều đơn vị trong Tổng công ty mà tiêu biểu như Cảng Hà Nội từ chỗ hùng mạnh với hàng trăm cán bộ, nhân viên sau cổ phần chỉ còn vẻn vẹn 5 người cho thấy điều đó”.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn nói thêm rằng, chính lãnh đạo Vivaso nói họ chẳng hiểu gì về điện ảnh và nói anh em cứ thành lập Hội đồng thẩm định và tư vấn làm phim đi nhưng lập xong thì họ lại bác bỏ, nói mọi chuyện không được vượt quyền?!

Đạo diễn, NSƯT Vũ Xuân Hưng, chi hội phó của hãng cho rằng: Đối tác chiến lược không thực hiện đúng cam kết ký văn bản về sử dụng lao động và trả lương lao động. Tận dụng tối đa quỹ đất đai của hãng để cho thuê làm dịch vụ ăn uống, từng bước vô hiệu hóa nghệ sĩ, gợi ý chuyển nghề làm xe ôm hay bán phở.

Nhà quay phim, NSƯT Vũ Quốc Tuấn thì cho biết, anh em đã đề nghị với Ban giám đốc cho thành lập một công ty con đứng sau công ty mẹ và có một quỹ lương 6 tháng để làm phim nhưng Vivaso gạt đi, kể cả việc cho ứng tiền đặt cọc để hợp tác với các kênh truyền hình làm phim cũng bị từ chối.

Nhiều nghệ sĩ khác như đạo diễn, NSƯT Long Vân, diễn viên, NSND Minh Châu, nhà biên kịch Lê Phương, Trịnh Thanh Nhã… đều bày tỏ sự bức xúc với sự coi thường, chà đạp lên lòng tự trọng của nghệ sĩ và tìm cách xóa đi trong ký ức người dân về một Hãng phim truyện Việt Nam với bề dày truyền thống gần 60 năm.

Các nghệ sĩ điện ảnh không mong muốn gì hơn là Chính phủ và các cơ quan chức năng, rà soát lại việc cổ phần hóa của Hãng theo chỉ đạo của Thủ tướng, kịp thời thay đổi, đưa giá trị thương hiệu và giá trị đất đai vào giá trị doanh nghiệp, để tài sản Nhà nước không bị thất thoát và để nghệ sĩ được tiếp tục cống hiến, được làm phim.

Như một trò đùa

Nếu xem lại lá thư ngỏ của ông Thủy Nguyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị gửi anh em nghệ sĩ Hãng tháng 5.2016 với những lời lẽ ca ngợi, tôn vinh Hãng và các tác phẩm điện ảnh là một di sản văn hóa quý giá, rất đáng trân trọng, muốn giữ gìn truyền thống, uy tín thương hiệu của hãng và cam kết cho hãng vay vốn, tìm đối tác, nâng cấp, cải tạo nhà xưởng… rồi đối chiếu với thực tế đang diễn ra tại Hãng thì tất cả chỉ là một trò đùa!

Nhà thơ, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, Phó chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam cho rằng: Nguyên nhân sâu xa nằm ở khâu cổ phần hóa không minh bạch khi ban chỉ đạo cổ phần hóa không có lãnh đạo Cục điện ảnh ngồi vào, đại diện Hãng chỉ có một mình Giám đốc Vương Đức mà bỏ qua 2 NSND, 2 Phó giám đốc giỏi nghề và tâm huyết là Thanh Vân và Lý Thái Dũng… Bà Ngát cũng cho rằng Vivaso đã không quan tâm tới điện ảnh, không biết phát huy nguồn thu của hãng từ việc cho thuê máy quay, trang bị kỹ thuật, đạo cụ, phục trang và xưởng dựng phim, hòa âm...

Theo Lao động

Dương Tử đóng 'Hương mật tựa khói sương' nhờ Quan Hiểu Đồng bỏ vai

Sau khi hay tin Quan Hiểu Đồng từ chối vai Cẩm Mịch nên mới đến lượt Dương Tử, nhiều fan của bộ phim đã... cảm ơn bạn gái Lộc Hàm.

Lộ kết phim 'Gạo nếp gạo tẻ': Sau tất cả khổ đau, Lê Phương vẫn tha thứ cho chồng

Nhiều khán giả đã để lại bình luận phản đối nếu biên kịch của "Gạo nếp gạo tẻ" để cho Hương (Lê Phương) quay về với gã chồng bạc bẽo.

Ở Hollywood, đổi tình lấy vai có thể bị kết tội mua bán tình dục

Đổi tình lấy vai hay "thử vai trên giường", hành vi mà Harvey Weinstein bị kiện, có thể coi là buôn bán tình dục do có đổi chác lợi ích tiền bạc và thăng tiến sự nghiệp.

Nhàn phi ngày càng 'ác dơ', Xa Thi Mạn phấn khích: 'Cứ mắng tôi đi. Càng mắng nhiều, tôi càng vui'

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Xa Thi Mạn đã bày tỏ sự thích thú và phấn khích khi có cơ hội đảm nhận vai diễn phản diện trong "Diên Hi Công Lược".

'Diên Hi công lược': Đứa con trong bụng Nhĩ Tình không phải của Phó Hằng thì là của ai?

Trong tập 39 mới đây đã tiết lộ Nhĩ Tình sau khi gả cho Phó Hằng đã mang thai, nhưng đứa trẻ này lại không phải là của Phó Hằng. Vậy thật sự đứa con trong bụng của Nhĩ Tình là của ai?

Gạo nếp gạo tẻ tập 44: Thúy Ngân mắng mẹ đẻ không biết chăm cháu, nhưng bản thân vừa vụng vừa láo

Ở "Gạo nếp gạo tẻ" tập 44, khán giả lại được chứng kiến Hân quá quắt với mẹ ruột, thậm chí còn vô tâm với nhà chồng.

Sau 8 năm, dàn diễn viên 'Mỹ nhân tâm kế' đã thay đổi thế nào?

Sự kiện: Phim cũ người xưa

Cùng là những diễn viên có vai diễn thành công trong “Mỹ nhân tâm kế”, Lâm Tâm Như, Dương Mịch, Trần Kiện Phong, Vương Lệ Khôn sau 8 năm đã có rất nhiều sự thay đổi lớn về đời tư và cả sự nghiệp.

Tỏ tình với Bảo Thanh, 'Mr. Cần Trô' bị từ chối phũ phàng

Dù bị Sol từ chối thẳng thừng nhưng Đức vẫn cố níu kéo và khẳng định cô không thích ai ngoài anh.

Đơn vị phát sóng phản hồi việc ngưng chiếu 'Diên Hi Công Lược'

Trên mạng xã hội, có thông tin "Diên Hi Công Lược" bản phụ đề sẽ ngưng phát tập mới trên YouTube và các ứng dụng trực tuyến để đồng bộ với lịch phát sóng trên truyền hình.

Cán mốc 5 tỷ lượt xem nhưng 'Diên Hi Công Lược' vẫn mắc lỗi sai ngớ ngẩn

Dù được đầu tư công phu nhưng dự án cổ trang này vẫn mắc nhiều lỗi sai không đáng có. Những chi tiết tưởng chừng như rất nhỏ này vẫn bị các "mọt" phim tinh mắt chỉ ra.

Ninh Dương Lan Ngọc 'lột xác' với hình tượng gái già thành thị

Để vào vai gái già trong bộ phim "Gái già lắm chiêu 2", Lan Ngọc đã phải thay đổi mái tóc của mình rất nhiều lần.

Hé lộ tạo hình của Lưu Diệc Phi trong 'Hoa Mộc Lan', kẻ khen nức nở, người chê bai không ngừng

Hình ảnh đầu tiên về nàng Hoa Mộc Lan do Lưu Diệc Phi thủ vai nhận được những ý kiến trái chiều từ phía khán giả.

Nguyệt 'thảo mai' đã là gì, đây mới là những nhân vật bị ghét nhất màn ảnh

Cơn sốt “chị Nguyệt” trong "Phía trước là bầu trời" từng khuấy đảo mạng xã hội và truyền thông. Ngoài nhân vật này, màn ảnh Việt còn không ít những nhân vật thảo mai “thượng thừa” không kém.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 43: Thúy Ngân dùng tiền 'dằn mặt' chồng, thoái thác trách nhiệm làm dâu

Trong lúc Kiệt gần như đuối sức vì sáng đi làm tối vào viện trông nom cha thì Hân mải mê nhảy múa hát ca bên tình cũ. Với Hân, việc kiếm tiền quan trọng hơn tình thân gia đình!

Không phải Nguyệt 'thảo mai', đây mới là nhân vật ghê gớm nhất màn ảnh Việt

Cách đây 20 năm, cô osin Lài trong phim "Của để dành" đã để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc bởi tính cách "bá đạo" của mình.

Chết cười với 1001 cách thể hiện tình cảm của fan cuồng 'Diên Hi Công Lược'

Cũng chỉ vì quá hâm mộ "Diên Hi Công Lược" mà các fans đôi khi không kìm nén được cảm xúc và có những hành động siêu "bá đạo".

'Diên Hi công lược': So với những gì sẽ làm sau này mới thấy Nhàn phi đối với Cao quý phi vẫn còn rất nhân từ

Sự thay đổi bản chất của Nhàn phi sau khi bị Cao quý phi hại cho tan nhà nát cửa đã trở thành một trong những tình tiết được khán giả mong đợi nhất trong "Diên Hi công lược" của Vu Chính.

Fans 'Diên Hi Công Lược' bấn loạn khi chứng kiến Phó Hằng kết hôn cùng Ngụy Anh Lạc

Dù đây chỉ là đám cưới do show giải trí Happy Camp tổ chức trên sân khấu nhưng cũng phần nào an ủi các fans của cặp đôi Phó Hằng - Ngụy Anh Lạc.

3 sao nữ nhận đóng 'Diên Hy công lược' vì lý do 'trời ơi đất hỡi'

"Phú Sát hoàng hậu" đóng phim vì... tiền, "Cao quý phi" chỉ vì được mặc quần áo đẹp.

Clip: Có ai như Hoài Linh, tự tử không chết mà còn bị... mất quần

Trích đoạn hài Tết của Hoài Linh khiến khán giả cười "không nhặt được mồm" bởi tình huống quá éo le.

Bạn gái của con trai vô ý vô tứ như này thì bà mẹ chồng nào chả lên cơn 'tăng xông'

Trong tập 12 "Kén mẹ chồng", ông bà và cả bố mẹ của Đăng đã thẳng thừng nói rằng anh không nên tiếp tục qua lại với cô gái vô ý vô tứ như Mai Hoa.

Top phim ‘tưởng không hay nhưng hay không tưởng’ nửa đầu 2018

Không được quảng bá quá nhiều cũng không phải dòng phim bom tấn hoành tráng nhưng những bộ phim này vẫn được đánh giá xuất sắc.

Cũng chỉ vì mắc bệnh ngôi sao mà những diễn viên này bị ghét không để đâu cho hết

Một diễn viên có tài năng đến mấy cũng có thể bị công chúng tẩy chay chỉ vì thói kênh kiệu.

Angelababy bị chỉ trích về thái độ kênh kiệu, mắc bệnh ngôi sao dù diễn xuất tệ hại

Bà xã Huỳnh Hiểu Minh liên tục bị chỉ trích về thái độ kênh kiệu trong làng giải trí.

Nhàn phi bức tử Cao quý phi, cư dân mạng hết lời khen ngợi: 'Diễn xuất của Xa Thi Mạn chưa từng thất bại'

Nét mặt của Nhàn phi khi báo được đại thù vừa vui vừa phẫn nộ, không thừa không thiếu, khiến cho người xem thấy được lửa giận ẩn trong lòng.

Bom tấn Hàn Quốc ‘Thử thách Thần chết 2’: Nặng tâm lý, ít hành động

Phần tiếp theo của tác phẩm ăn khách thứ nhì lịch sử điện ảnh Hàn Quốc đào sâu vào câu chuyện quá khứ của nhóm vệ thần, khiến nội dung mang nặng yếu tố tâm lý hơn hẳn tập trước.

Lần nào ra mắt phim mới, Dương Dương cũng làm hành động khó hiểu này

Mỗi khi ra mắt một bộ phim mới, diễn viên 27 tuổi này đều phải làm một tấm “tự sướng” trước màn hình TV để khoe với mọi người.

Xa Thi Mạn: Á hậu tuyệt sắc từng bị ghẻ lạnh và tai tiếng giật chồng

Xa Thi Mạn đang được chú ý nhờ thành công của "Diên Hi công lược". Ở tuổi 43, đại tỷ đài TVB một thời đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống riêng và sự nghiệp.

Ngưỡng mộ Cao Quý Phi của 'Diên Hi Công Lược', Lâm Tâm Như bất ngờ tiết lộ nỗi tiếc nuối lớn nhất đời

Vai diễn Cao Quý Phi trong "Diên Hi Công Lược" đã khiến Lâm Tâm Như cảm thấy hối tiếc, bởi từ khi vào nghề đến nay, cô chưa từng đóng vai phản diện.

Mải mê quay phim, Yaya Trương Nhi bị ngựa quật ngã dẫn đến chấn thương

Trong phim “Ngày mai bình yên”, Yaya Trương Nhi có cảnh quay phi ngựa giữa trưa nắng, con ngựa dở chứng quật ngã nữ diễn viên rơi xuống đồi cỏ khiến cô nàng chấn thương phần mềm và ngất tại chỗ.

Tài tử Thái Lan bị cảnh sát ập vào bắt giữ trên phim trường

Cảnh sát đã tiến hành bắt khẩn cấp Chirachpisis Charawichit vào đúng ngày sinh nhật của anh.

Vườn Sao Băng 2018: Khi bạn muốn xem ngôn tình, kết cục lại phải 'đẩy thuyền' đam mỹ!

Các “shipper” đang rất háo hức khi ghép cặp 2 nam chính trong "Vườn Sao Băng 2018".

Cùng sinh năm 1995, thế mà những mỹ nhân này 'người được ca ngợi diễn xuất, kẻ đánh mất hào quang'

Hoàng Yến Chibi, Jun Vũ, Angela Phương Trinh và Thùy Anh là những mỹ nhân sinh năm 1995 được biết đến với vai trò diễn viên.

Phạm Băng Băng - Xa Thi Mạn - Châu Tấn: Ai mới là Kế Hoàng Hậu đẹp nhất trên màn ảnh?

Cả 3 mỹ nhân nổi tiếng của màn ảnh Hoa ngữ đều có cơ hội vào vai vị Hoàng hậu thứ 2 của vua Càn Long.

Nhóm Liên minh Công lý không xuất hiện ở ‘Aquaman’

Đạo diễn James Wan cho biết các nhân vật quen thuộc của DCEU sẽ không góp mặt trong bộ phim riêng về đế vương Atlantis sắp sửa ra mắt.

Hết bồng bế lại đến hôn tay, lẽ nào S.T và Jang Mi đã thực sự là một cặp 'phim giả tình thật'

Trong khoảng thời gian quay phim, S.T luôn tâm niệm mình là người yêu của Jang Mi. Dù phim đã đóng máy nhưng nam ca sĩ vẫn còn nhập tâm vào nhân vật và thể hiện những cử chi thân mật với bạn diễn.

Trương Gia Nghê - từ nữ chính xấu nhất phim Quỳnh Dao đến mỹ nhân đẹp nhất 'Diên Hi Công Lược'

Thuận tần là nhân vật đang được mong đợi xuất hiện trong "Diên Hi Công Lược". Vai diễn này do người đẹp Trương Gia Nghê thể hiện.

Bị dàn sao cũ 'ném đá', diễn viên phim 'Phép thuật' phiên bản mới lần đầu lên tiếng

Dàn diễn viên phim "Charmed" (Phép thuật) phiên bản mới lần đầu lên tiếng đáp trả những chỉ trích trước đây từ đàn chị.

Trẻ tuổi lại còn tài cao, những ngôi sao này hứa hẹn sẽ bùng nổ trên màn ảnh rộng

Càng ngày các nhà làm phim càng mạnh dạn hơn khi giao vai chính cho những diễn viên hoàn toàn mới. Hãy cùng điểm qua một số gương mặt đang thu hút được sự chú ý của dư luận trong thời gian gần đây.

Nhan sắc đời thực quyến rũ của dàn mỹ nhân 'Diên Hi công lược'

Không chỉ có cốt truyện gay cấn mà chính nhan sắc xinh đẹp của dàn cung tần mỹ nữ trong phim đang khiến cho "Diên Hi công lược" nóng hơn bao giờ hết.

Á hậu Thúy Vân: 'Giành được vai diễn đầu tiên còn áp lực hơn đi thi Hoa hậu Quốc tế'

Lần đầu thử sức ở lĩnh vực điện ảnh và thủ vai chính, Thúy Vân cho biết, cô đã phải trải qua nhiều lần thuyết phục và chứng minh bản thân mới có thể giành lấy vai diễn về cho mình.

Bộ phim khiến thế giới giật mình vì tiên đoán quá chuẩn tương lai nước Mỹ

"Enemy of the State" đã vẽ ra viễn cảnh chính phủ Mỹ theo dõi công dân của họ bằng điện thoại, email, camera an ninh…

Fan 'Diên Hi Công Lược' ai nấy khóc thét khi chứng kiến nhan sắc thực sự của các phi tần thời xưa

Nhan sắc thực sự của các nàng phi tần, cách cách ngày xưa đã khiến những khán giả yêu phim cổ trang không khỏi hoảng hốt.

Lóa mắt trước cuộc sống sang chảnh của hội siêu giàu trong 'Crazy Rich Asians'

"Crazy Rich Asians" (tựa Việt: Con nhà siêu giàu châu Á) là bộ phim Hollywood được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên từng gây sốt trên toàn cầu vào năm 2013.

Đã hám trai lại còn thảo mai hai mặt, đây đích thực là mỹ nhân bị ghét nhất 'Diên Hi Công Lược'

Đằng sau vẻ hiền lành, nhu mì của Nhĩ Tình (Tô Thanh) là một trái tim độc ác và lắm mưu mô thủ đoạn.

Hậu trường những cảnh quay của bộ phim 'Thi Mai - Hành trình tới Việt Nam'

Bộ phim "Thi Mai - Hành trình tới Việt Nam" đã gây được cơn sốt không nhỏ trên các trang mạng xã hội bởi sự độc đáo mà vẫn thân quen.

9 sao nam hành động cuốn hút khó cưỡng trên màn ảnh Hollywood

Ngoài đem lại những pha hành động mãn nhãn, các tài tử dòng phim hành động thường sở hữu vẻ nam tính, quyến rũ dù hầu hết đã ở độ tuổi trung niên.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 41: Bênh Thúy Ngân cho lắm rồi cũng tới ngày Hồng Vân bị con gái 'leo lên đầu ngồi'

Sau bao nhiêu năm thương yêu và nuông chiều Hân mù quáng, bà Mai bắt đầu trả giá và nếm mùi đau khổ khi bị cô con gái cưng hoạnh họe giữa lúc mệt mỏi nhất.

'Diên Hi Công Lược' lộ kết thúc bi thảm: Anh Lạc bị xa lánh, Phó Hằng tử trận mạc, Nhàn phi vào lãnh cung

Kết thúc của "Diên Hi Công Lược" đang được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều khán giả đòi bỏ phim.