Nhạc sĩ Nguyễn Hà: 'Khi ký hợp đồng, các ca sĩ có thể bị 'qua mặt' do chưa có kinh nghiệm'

Bên cạnh việc nói về những con số trong hợp tác giữa nghệ sĩ và công ty quản lý, nhạc sĩ Nguyễn Hà còn đưa ra lời khuyên cho các nghệ sĩ trẻ trước khi họ đặt bút ký hợp đồng ràng buộc.Bất đồng giữa nghệ sĩ và công ty quản lý từ trước đến nay không phải là chuyện quá lạ lẫm trong showbiz Việt lẫn nước ngoài. Bài toán về ăn chia lợi nhuận vẫn luôn là những con số phức tạp và khiến người ngoài nhìn vào chỉ cảm thấy là sự bất hợp lý. Tuy nhiên, đằng sau đó lại còn những điều khoản và thỏa thuận ngầm khác mà nếu không có mâu thuẫn giữa hai bên dẫn đến "vạch mặt" nhau, thì tỉ lệ ăn chia của họ sẽ không bao giờ được tiết lộ.

Với góc nhìn của người từng đào tạo thành công các ca sĩ cũng như kinh nghiệm nhiều năm trong ngành giải trí, nhạc sĩ Nguyễn Hà đưa ra một số quan điểm, lời khuyên về việc hợp tác giữa nghệ sĩ và công ty giải trí hiện nay.

Ở thị trường giải trí Việt Nam, theo anh tỷ lệ ăn chia 1:9 giữa nghệ sĩ và công ty đào tạo thì có gọi là bị chèn ép quá đáng hay không?

Quá đáng hay không thì tuỳ theo từng trường hợp, nhưng khẳng định rằng cũng từng có nhiều hợp đồng được ký kết có tỷ lệ ăn chia này. Nhưng theo tôi, quan hệ ca sĩ & công ty thực ra là cùng đầu tư, tức là đều cùng làm chủ dự án của chính mình. Nên trong quá trình hợp tác có điều gì phát sinh thì nên cố gắng bàn luận lại, tìm mức hợp lý hơn để cùng nhau "làm ăn" lâu bền.

Người ca sĩ nên trang bị cho mình tâm lý "ông chủ" để đối thoại tích cực với đại diện công ty, tránh suy nghĩ theo lối nạn nhân bị "chèn ép", dẫn đến những kết cục xấu trong hợp tác.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà: Khi ký hợp đồng, các ca sĩ có thể bị qua mặt do chưa có kinh nghiệm - Ảnh 1.
 

Anh nghĩ sao trước ý kiến: "Tỷ lệ ăn chia 10% dù là quá ít nhưng khi đặt bút ký kết nghĩa là người nghệ sĩ phải có trách nhiệm cho cái gật đầu của mình về điều kiện mà họ kỳ vọng"?

Khi chưa bước chân vô nghề, chưa nhúng tay vô việc, ca sĩ chưa hiểu hết những gì cần thiết trong tương lai. Thậm chí chỉ mong có ai đó giúp mình chắp cánh ước mơ là đồng ý ngay. Đến khi có chút thành công, ước mơ cũng đã hiện ra thì bắt đầu quan tâm đến những nhu cầu khác.

Giai đoạn này, công ty lại chưa thấy giấc mơ hiện ra bởi vô số các khoản đầu tư cho người ca sĩ chưa thu lại được. Nên nếu công ty đã làm tốt phần đầu tư thì phía ca sĩ cũng nên đưa việc tôn trọng hợp đồng lên hàng đầu.

Tôn trọng hợp đồng không có nghĩa là phải làm mãi mãi, phải tuân theo mù quáng… mà có thể thương thảo lại theo những quy định có trong hợp đồng theo cách chuyên nghiệp.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà: Khi ký hợp đồng, các ca sĩ có thể bị qua mặt do chưa có kinh nghiệm - Ảnh 2.
 

Anh nghĩ sao về con số 2 triệu nghệ sĩ nhận được chỉ trong vòng 6 tháng cho một hợp đồng quảng cáo?

Nếu chỉ đưa ra con số 2 triệu ở trường hợp đó mà không nói cả câu chuyện thì không ai có thể nói được có hợp lý hay không. Nhưng nếu xét kỹ, thì dự án lăng xê ngôi sao có cả những lợi nhuận ngoài tiền cần xét đến. Danh tiếng chẳng hạn, nó như thương hiệu sản phẩm vậy. Và thời đại này ai cũng ít nhiều hiểu được tầm lợi hại của loại tài sản này. Cho nên, đang giai đoạn đầu tư cho danh tiếng để tương lai có cát-xê khủng thì thu nhập thậm chí là 0 đồng cũng có thể xảy ra.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà: Khi ký hợp đồng, các ca sĩ có thể bị qua mặt do chưa có kinh nghiệm - Ảnh 3.
 

Anh nghĩ sao về thuật ngữ "hợp đồng nô lệ" tồn tại trong thị trường giải trí (Việt Nam và quốc tế)?

Đã gọi là hợp đồng thì luôn có sự đồng ý của đôi bên. Nên chữ "nô lệ" thì chỉ là cách gọi "lố" và tăng phần cho người ca sĩ "bi kịch" hơn, "nạn nhân" hơn thôi. Cá nhân tôi không thích những người tan mối hợp tác ra là cứ muốn thể hiện như mình bị lừa. Mà sự thật thì không người ngoài nào hiểu hết cả.

Tuy nhiên, khi ký hợp đồng thì các ca sĩ có thể bị "qua mặt" do chưa có kinh nghiệm, bởi lúc đó họ chỉ muốn đạt được ước mơ… Vì vậy, để cho mối hợp tác an toàn thì phía các công ty nên cân nhắc kỹ các điều khoản lâu dài.

Anh cho lời khuyên gì đến các nghệ sĩ trẻ trước khi ký hợp đồng với công ty đào tạo?

Đa số các bạn sẽ đi hỏi người quen rất nhiều. Với đối tượng này, tôi khuyên nên tìm người có hiểu biết phù hợp. Nếu có người quen trong ngành thì có thể sẽ tốt hơn nữa.

Số ít các bạn chỉ thấy mình có được công ty ký hợp đồng là may mắn rồi, chỉ muốn đồng ý ngay. Vì vậy họ chỉ hỏi qua loa vài người có ý giống mình nhất và bỏ ngoài tai những góp ý thực tế. Với đối tượng này, các bạn có thể xét uy tín, danh tiếng công ty, đã hợp đồng ca sĩ nào và hợp tác lâu dài hay có scandal ra sao…

Và dù hỏi nhiều hay hỏi ít, tìm hiểu công ty kỹ hay sơ sài thì cuối cùng bạn cũng là người ký. Bạn chính là người chọn công ty nên "dù trong dù đục", hãy cố gắng làm cho tốt nhất có thể.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà: Khi ký hợp đồng, các ca sĩ có thể bị qua mặt do chưa có kinh nghiệm - Ảnh 4.
 

"Tỷ lệ 1:9 hiện nay trong showbiz Việt có thể nói là khá khó để giữ chân được người nghệ sĩ trẻ thiếu sự kiên nhẫn và chưa đủ bản lĩnh để hoạt động trong mô hình đào tạo "gà" khắc nghiệt như Hàn Quốc hay các quốc gia khác". Anh nghĩ sao về nhận định này?

Câu hỏi cũng miêu tả đến sự khắc nghiệt, nên bản thân môi trường showbiz không có chỗ cho người thiếu kiên nhẫn, chưa đủ bản lĩnh. Không có 2 yếu tố này thì không có tỷ lệ nào giúp họ được cả.

Anh nhận định thế nào về tiềm lực phát triển của nam ca sĩ Erik khi tách khỏi công ty quản lý?

Ai nhìn ra và đánh giá cao tài năng cũng như những tính cách tốt đẹp của Erik thì sẽ nhận thôi. Mà sao không hỏi rằng sau những kinh nghiệm vừa qua, Erik có còn dám tìm công ty nữa không? Ca sĩ tự do cũng thành công nhiều mà.

Theo Trí Thức Trẻ

Vũ Hà dạy dỗ Hoa Vinh phải chào đàn anh trong showbiz

Thông qua câu chuyện của Hồ Ngọc Hà về cách ứng xử với đồng nghiệp trong showbiz, Vũ Hà được cho là muốn dạy dỗ hiện tượng livestream Hoa Vinh.

Đức Phúc rap 'Người âm phủ' như cơm nguội cũng khiến fan phát cuồng

Mặc dù không thuộc lời và đọc rap có phần rời rạc nhưng Đức Phúc vẫn khiến các fan phát cuồng.

Taylor Swift và những cái giá phải trả khi ở đỉnh cao

Taylor Swift là một trong những ca sĩ thành công nhất hiện nay, tuy nhiên, để có những điều này, cô luôn phải làm việc hết mình đồng thời chịu nhiều tai tiếng từ giới truyền thông

Tình bạn 20 năm 'vững như bàn thạch' của Thu Phương - Lam Trường không ngờ vỡ tan chỉ bằng 1 lần bấm nút

Lam Trường tuyên bố "hận" Thu Phương khi bị nữ ca sĩ sử dụng nút chặn trong phần trình diễn của thí sinh Minh Ngọc.

MInh Hằng bất ngờ hát hit kinh điển của Mỹ Tâm

Minh Hằng khiến khán giả ngạc nhiên với phần hát live tại Hàn Quốc.

BXH thương hiệu thành viên girlgroup: Hwasa (Mamamoo) vượt dàn mỹ nhân nhờ… khoe mặt mộc và ăn lòng nướng

Sự độc đáo, cá tính của cô nàng đã khiến khán giả phải "đổ gục".

Taylor Swift đến Việt Nam và 'bắn' tiếng Huế khiến khán giả giật mình

Á hậu Hà Thu hóa thân thành Taylor Swift khiến ban giám khảo bất ngờ khi đang hát tiếng Anh thì chuyển qua nói tiếng Huế.

Chẳng nói chẳng rằng, vợ chồng Beyoncé & Jay-Z đột ngột 'dội bom' thế giới bằng album mới toanh!

Hãy tạm dừng mọi hoạt động của bạn lại đi vì cặp vợ chồng quyền lực nhất Hollywood vừa mới cho ra lò album mới toanh cách đây ít phút!

Dân mạng 'hú hồn' khi Chi Pu cover bản hit say rượu của Mỹ Tâm

Chi Pu đã dành tặng khán giả hâm mộ rất nhiều ca khúc trong buổi fanmeeting vào ngày 16/6.

BlackPink với kỉ lục 33,7 triệu views sau 1 ngày: Góp công không nhỏ từ fan Việt

Nhìn vào những gì Blinks nói chung và fan Việt nói riêng đã làm, ai cũng phải công nhận độ "chịu chơi" của fandom này.

Thu Phương 'trả thù' Lam Trường kết thúc tình bạn bằng một chữ 'hận'

Thu Phương chặn Lam Trường tình bạn 20 năm chính thức chuyển sang chế độ "hận".

BXH thương hiệu nam thần tượng tháng 6: Wanna One và BTS chia nhau 'thống lĩnh' top đầu

Những gương mặt quen thuộc nhưng lại khiến nhiều người "há hốc mồm" vì khả năng trụ hạng bền bỉ.

Hoa hậu Mỹ Linh lần đầu hát 'Sau tất cả' bên Dương Triệu Vũ

Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh đã có phần trình diễn gây bất ngờ trên sân khấu. Cô hát "Sau tất cả" bên cạnh ca sĩ đàn anh Dương Triệu Vũ.

Lam Trường hát lại hit cách đây 17 năm đầy cảm xúc nhưng sợ fan 'ngó lơ' vì đang mùa World Cup

Sau 17 năm, “tình đầu quốc dân” Lam Trường vẫn đồng cảm cùng chàng trai yêu đơn phương.

Vừa trở lại, BlackPink đã vượt BTS về view và soán ngôi Twice ở lượt nghe trên iChart

Như một "quả bom" thật sự, sức mạnh công phá của 4 cô gái và fandom khiến ai cũng phải dè chừng.

Tung ca khúc cổ vũ 'World Cup', Shawn Mendes nhận 'gạch đá' từ cư dân mạng

Nam ca sĩ đang hứng chịu nhiều chỉ trích khi tung ca khúc "In My Blood" phiên bản tiếng Bồ Đào Nha để cổ vũ đội tuyển nước này.

Tái xuất làng nhạc không được chồng chúc mừng, Phạm Quỳnh Anh khẳng định 'cũng chẳng bận tâm'

"Có lẽ mọi người đều quá bận rộn với các dự án. Bản thân tôi cũng vô cùng bận nên không còn thời gian bận tâm đến chuyện chúc mừng, quà cáp gì nữa", Phạm Quỳnh Anh chia sẻ.

Bạn gái Quang Hải U23 bất ngờ đi thi hát

Cô bạn gái của cầu thủ Quang Hải bất ngờ xuất hiện trên sân khấu của chương trình.

Không hổ danh 'gà cưng' YG, BlackPink 'chạm nóc' Melon 5 lần chỉ sau gần 2 tiếng comeback

Ngoài ra, nhiều thành tích đặc biệt cũng đã được tạo nên bởi nhóm nhạc nữ thuộc Big3 này

Ca sĩ giơ 'ngón tay thối' tại khai mạc World Cup từng dính bê bối nào?

Trong sự nghiệp, Robbie Williams không ít lần vướng vào ồn ào trên mặt báo. Mới đây, ca sĩ người Anh bị chỉ trích nặng nề vì giơ "ngón tay thối" tại Lễ khai mạc World Cup 2018.

Vợ chồng Mỹ Linh - Anh Quân khẳng định không lợi dụng danh tiếng của mẹ cho mục đích PR hình ảnh con

"Việc tham gia show lần này của Mỹ Anh là vì con từng có một vài ca khúc với mẹ chứ không phải tôi muốn nhân sự việc này để lăng-xê con gái", vợ chồng Mỹ Linh khẳng định.

20 ca khúc Việt 'tung hoành' trên mạng xã hội nửa đầu 2018

"Người lạ ơi", "Đừng như thói quen", "Người âm phủ", "Đừng xin lỗi nữa"… chính là những sản phẩm âm nhạc đã oanh tạc trên mặt trận Vpop trong suốt thời gian vừa qua.

Bích Phương 'thả bùa' nặng nhất mùa World Cup, Mỹ Tâm song ca cùng Bùi Tiến Dũng

Mỹ Tâm và Bùi Tiến Dũng cùng trình diễn ca khúc "Niềm tin chiến thắng" khiến khán giả hò reo cổ vũ. Trong khi đó Bích Phương có màn thả bùa cực cuốn hút.

Sau tin đồn hẹn hò, cuối cùng Jun Vũ cũng đã hôn Jun Phạm rồi!

Jun Vũ bẽn lẽn hôn Jun Phạm trong một phân cảnh của MV "Cô gái nhà bên".

WINNER gửi lời chào fan, chính thức xác nhận trở lại Việt Nam vào tháng 7

Các fan Việt Nam hẳn đang rất nóng lòng tới ngày 8/7 để được tái ngộ các chàng trai nhà YG.

Sàn đấu Kpop tháng 7: Cuộc chiến khốc liệt của các girlgroup

Mùa hè năm nay sẽ cực “nóng” với cuộc đại chiến của hàng loạt girlgroup Kpop.

Thanh Hà đầy cảm xúc khi hát về tình yêu buồn của Bảo Anh và Hồ Quang Hiếu

Giọng ca hải ngoại Thanh Hà đã bất ngờ chia sẻ bản cover "Ai khóc nỗi đau này" với phong cách Acoustic mộc mạc, tràn đầy tình cảm.

Văn Mai Hương đốn tim khán giả khi cover 'Giữ lấy làm gì' của MONSTAR

Bản cover với guitar của Văn Mai Hương và GREY-D khiến người hâm mộ vô cùng yêu thích.

'Sơn Tùng M-TP có mọi thứ, nhưng không có cá tính'

Theo nhạc sĩ Anh Quân, cá tính không phải là nghệ sĩ tính hay hình thức bên ngoài. Cá tính là khi âm nhạc cất lên người ta biết ngay đó là nhạc của ai, Sơn Tùng còn thiếu điều đó.

Hoàng Yến Chibi bội thực vì fan Jun Vũ tặng đồ ăn, chính thức lên tiếng về tin đồn đạo nhái MV

Hoàng Yến Chibi tiết lộ những cảnh quay hậu trường MV "Boy Friend" và lên tiếng trước thông tin đạo nhái ý tưởng MV.

Tưởng đối đầu BlackPink - TWICE, ai ngờ Taeyeon quyết định không quảng bá album vì lý do cảm động này!

Sau khi biết được lý do của cô nàng hẳn fan sẽ cảm thấy hạnh phúc lắm đây!

Giọng hát 'khủng' 13 tuổi vào thẳng vòng chung kết 'Tìm kiếm tài năng Mỹ'

Courtney Hadwin, 13 tuổi, chinh phục các giám khảo "Tìm kiếm tài năng Mỹ" và được nhận nút vàng vào thẳng vòng chung kết.

Đằng nào cũng bị phao tin làm đám cưới, Yến Trang tận dụng sức nóng đổi lịch ra mắt MV mới

Cuối cùng thì nữ ca sĩ Yến Trang cũng đã chính thức cho ra mắt MV sau khi bị rò rỉ ảnh hậu trường khiến mọi người nghĩ cô sắp làm đám cưới.

Ngôi sao 'Despacito' và cựu thủ lĩnh nhóm The Pussycat Dolls sẽ biểu diễn tại Việt Nam

Không chỉ có Luis Fonsi, nữ ca sĩ gợi cảm Nicole Scherzinger, chương trình ca nhạc đặc biệt còn có dàn sao Việt đình đám như: Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Bích Phương, Vũ Cát Tường, Isaac... tham gia biểu diễn

Park Bom lại gây tranh cãi vì gương mặt như búp bê sáp

Park Bom hứa hẹn trở lại với showbiz còn người hâm mộ tiếp tục đặt câu hỏi về hình ảnh mới của cô trên trang cá nhân.

Chi Pu dạy Ninh Dương Lan Ngọc nhảy 'Đóa hoa hồng' quá lầy lội

Chi Pu dạy Ninh Dương Lan Ngọc, Lâm Vỹ Dạ nhảy "Đóa hoa hồng" trong hậu trường chương trình "Quý ông đại chiến".

Những nữ thần sexy khiến fan lịm tim nhờ khoảnh khắc gợi tình

Chỉ cần một động tác lắc hông, hay đưa tay lên vuốt ve cơ thể cũng đủ khiến fan choáng váng.

Nữ sinh cover 'Chạm đáy nỗi đau' trong giờ ra chơi

Chỉ với một cây bút bi làm micro và phần đệm nhạc guitar hỗ trợ của một cậu bạn, màn cover của nữ sinh 10X hút hơn 2 triệu lượt xem.

Vừa phát hành sản phẩm mới, Hoàng Yến Chibi đã dính nghi án đạo nhái MV 1,2 tỷ view

Đoạn clip tổng hợp đã chỉ ra nhiều điểm giống nhau giữa MV "No Boyfriend" của Hoàng Yến Chibi và MV "New rules" của Dua Lipa.

Vpop nửa đầu 2018: Không bỏ bùa, đòi chém giết thì cũng dùng hình nhân thế mạng yếm 'chết dí' kẻ phụ bạc!

Nhìn lại Vpop trong nửa năm 2018, có quá nhiều bằng chứng cho thấy đây là một năm đáng mong chờ đối với khán giả, sau khi 4 tháng ảm đạm qua đi. Một trong số đó là loạt đề tài nhuốm màu sắc kinh dị nổi bật trong 6 tháng đầu năm.

MONSTAR lại thay đổi thành viên, nhập cuộc đua Vpop tháng 6

MONSTAR trở lại với đội hình 4 người, kết nạp thành viên mới có tên J.

SM úp mở cho 'gà cưng' trở lại, từ khóa 'Taeyeon' leo thẳng lên top 1 tìm kiếm

Mùa hè năm nay đã có Taeyeon làm dịu mát tâm hồn các fan mê nhạc Hàn rồi đây!

Minh Hằng chỉ hát live có 4 phút thôi cũng gây tranh cãi mạng xã hội

Minh Hằng hát live tặng khán giả ca khúc mới "Em xin anh" khiến dân mạng nổ ra tranh cãi về chất lượng giọng hát.

Xôn xao Kim Samuel, HyunA tái ngộ fan Việt và gặp… Sơn Tùng M-TP ngay trong tháng 7?

Thông tin sốt dẻo này đang khiến các fan phải hồi hộp chờ đợi.

Những con số 'biết nói dối' trên Youtube

Lượt xem Youtube mang đến những giá trị thương mại, nó cũng giúp nâng tầm nghệ sĩ. Tuy nhiên, khó có chuyện một sản phẩm được khán giả và giới chuyên môn công nhận chỉ nhờ lượng fan hâm mộ hùng hậu và những con số khủng.

Jun Phạm yêu thầm Jun Vũ, ca khúc khiến 'bạn gái Sơn Tùng' khóc sướt mướt chính thức phát hành

Hai ca khúc mới ra mắt trong tuần có tên: "Cô nàng nhà bên" của Jun Phạm và "Đối với anh" Lâm Hữu Nghị (chàng trai khiến Cara Phương bật khóc tại Vì yêu mà đến).

Khi 'đam mỹ' trở thành món ngon trong MV Vpop từ kiếp trước thì 'bách hợp' lại là con ghẻ, chủ đề cấm kỵ đối với idol

Khi mà tìm kiếm một sản phẩm âm nhạc dành cho cộng đồng LGBT trở nên dễ dàng hơn ở cả Việt Nam và thế giới thì chủ đề 'bách hợp' lại trở thành điều gì đó còn cấm kỵ.

Góc đào mộ: Dân mạng rần rần chia sẻ loạt hit cách đây 10 năm của Phạm Quỳnh Anh

Những bản hit cách đây nhiều năm của Phạm Quỳnh Anh được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội những ngày qua.

Nghi vấn Sol Ji rời nhóm, EXID 'tan đàn xẻ nghé'?

Trưởng nhóm Sol Ji bất ngờ xóa toàn bộ hình ảnh liên quan đến EXID khiến nhiều fan hoang mang về tương lai của nhóm nhạc này.

Hồ Ngọc Hà: 'Tại sao không đi tìm niềm vui khác, trong khi tình yêu đôi lứa luôn làm mọi người đau khổ'

"Có tình yêu thì thật sự hạnh phúc. Nhưng mà nếu không có tình yêu thì mình vẫn còn những sự hạnh phúc khác trong cuộc sống. Và tại sao mình không đi tìm niềm vui khác?" - Hồ Ngọc Hà chia sẻ.