Những điều cần tránh khi ăn giá đỗ

Mặc dù có rất nhiều dinh dưỡng nhưng thời gian gần đây giá đỗ không còn nằm nhiều trong thực đơn của những bà nội trợ bởi thị trường giá “bẩn” đang tràn lan.



Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, protein… rất cần thiết cho sức khỏe. Sau hàng loạt phát giác về , loại rau mầm giàu dưỡng chất này đã bị nhiều bà nội trợ đưa vào danh sách đen cần loại trừ. Tuy nhiên, đừng vì sự lo sợ đó mà người tiêu dùng bỏ qua thực phẩm giàu dưỡng chất này.

Giá đỗ giúp làm đẹp da, ngừa bệnh

Giá đỗ là rau năng lượng thấp, chất béo thấp nên có khả năng trợ giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ, giảm cholesterol “xấu”, vì thế người béo phì nên thường xuyên ăn để giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Ngoài ra, lượng vitamin C và E có trong giá đỗ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng tính đàn hồi, mềm mại và bóng mịn cho làn da. Đối với da khô và sắc tố đen cũng có tác dụng nhất định, rất thích hợp cho chị em phụ nữ.

Mặc dù có rất nhiều dinh dưỡng nhưng khi sử dụng giá đỗ, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:
 

Giá đỗ

Giá đỗ sạch có rễ dài thân không mập, khi bấm vào cọng thấy độ giòn.

Không ăn khi bụng đói

Rau giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.

Không ăn khi chưa được nấu chín

Tuy giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng nhưng có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35oC, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật.

Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Không ăn giá đỗ thường xuyên

Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm – ủ truyền thống thì nó rất sạch sẽ và an toàn.

Tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.

Cách phân biệt giá sạch và giá nhiễm hóa chất

Giá đỗ không ủ hóa chất: Rễ dài như sợi chỉ, thân không mập. Cọng giá này khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, và khi ăn có vị thơm của đậu.

Giá dùng thuốc kích thích: Cọng giá ngắn mập, trắng, không có hoặc rất ít rễ. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.

Theo GĐ&XH

8 đặc sản nức tiếng, ngon 'nuốt lưỡi' của Bình Thuận

0 0 0

Hải sản, bánh tráng, lòng heo,… là nguyên liệu quen thuộc để chế biến các đặc sản ở Bình Thuận.

Trị chứng mất ngủ, tăng cân vùn vụt với sữa hạt sen lá dứa

0 0 0

Sữa hạt sen lá dứa không chỉ là thức giải khát ngon mùa hè mà còn là đồ uống rất bổ dưỡng, giúp an thần.

Cách làm bánh trung thu rau câu nhân trà xanh ngọt mát, ăn chẳng lo béo

2 0 2

Bánh trung thu rau câu nhân trà xanh này chắc chắn sẽ làm món tráng miệng được nhiều người yêu thích.

Ở Hà Nội có một món bún rất lạ: đầy ắp thịt bò mà chỉ có 25k

0 0 0

Nếu vẫn băn khoăn chẳng biết hôm nay ăn gì, sao không thử làm một bát bún bò sốt vang mới lạ này nhỉ?

Món ăn thần thánh ngỡ ai cũng biết nhưng lại gây tranh luận vì 'không biết gọi là gì'

29 0 29

Bức ảnh cùng câu hỏi “chỗ bạn gọi cái này là gì” đã thu hút tới 16 nghìn bình luận.

Đầu tháng ăn cuốn chay vừa thanh vừa ngon

0 0 0

Chỉ cần chút thời gian bạn đã có ngay món cuốn chay đơn giản thơm ngon cho ngày đầu tháng thanh tịnh.

Những người tuyệt đối không được ăn nhiều xôi

0 0 0

Xôi có nhiều giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai ăn nhiều cũng tốt cho sức khỏe.

Chồng thèm ăn canh cá rô nấu rau cải, vợ tức tốc nấu như này, bạn có dám ăn không?

3 0 3

Thành quả món canh cá rô rau cải của chị vợ khiến anh chồng nổi giận đùng đùng, nếu cho các bạn, các bạn có dám ăn không?

Tự làm sữa chua tại nhà chỉ với 2 nguyên liệu

2 0 2

Những ngày hè nóng nực khiến bạn chẳng muốn ra đường nhưng lại bỗng dưng thèm sữa chua. Vậy thì bắt tay vào tự làm sữa chua thôi!

Xem thêm tin khác