Những điều cần tránh khi ăn giá đỗ

Mặc dù có rất nhiều dinh dưỡng nhưng thời gian gần đây giá đỗ không còn nằm nhiều trong thực đơn của những bà nội trợ bởi thị trường giá “bẩn” đang tràn lan.



Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, protein… rất cần thiết cho sức khỏe. Sau hàng loạt phát giác về , loại rau mầm giàu dưỡng chất này đã bị nhiều bà nội trợ đưa vào danh sách đen cần loại trừ. Tuy nhiên, đừng vì sự lo sợ đó mà người tiêu dùng bỏ qua thực phẩm giàu dưỡng chất này.

Giá đỗ giúp làm đẹp da, ngừa bệnh

Giá đỗ là rau năng lượng thấp, chất béo thấp nên có khả năng trợ giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ, giảm cholesterol “xấu”, vì thế người béo phì nên thường xuyên ăn để giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Ngoài ra, lượng vitamin C và E có trong giá đỗ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng tính đàn hồi, mềm mại và bóng mịn cho làn da. Đối với da khô và sắc tố đen cũng có tác dụng nhất định, rất thích hợp cho chị em phụ nữ.

Mặc dù có rất nhiều dinh dưỡng nhưng khi sử dụng giá đỗ, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:
 

Giá đỗ

Giá đỗ sạch có rễ dài thân không mập, khi bấm vào cọng thấy độ giòn.

Không ăn khi bụng đói

Rau giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.

Không ăn khi chưa được nấu chín

Tuy giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng nhưng có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 35oC, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật.

Vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Không ăn giá đỗ thường xuyên

Giá đỗ là một loại rau khá nhiều chất dinh dưỡng, nếu loại rau này được làm theo một cách thông thường chỉ là ngâm – ủ truyền thống thì nó rất sạch sẽ và an toàn.

Tuy nhiên, hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.

Cách phân biệt giá sạch và giá nhiễm hóa chất

Giá đỗ không ủ hóa chất: Rễ dài như sợi chỉ, thân không mập. Cọng giá này khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, và khi ăn có vị thơm của đậu.

Giá dùng thuốc kích thích: Cọng giá ngắn mập, trắng, không có hoặc rất ít rễ. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.

Theo GĐ&XH

Kỳ lạ món đồ uống từ than chỉ có thể tìm thấy ở một nơi duy nhất trên thế giới

0 0 0

Những tín đồ của cafe hẳn sẽ rất mong được thưởng thức món cafe có 1-0-2 này.

Mẹ Hải Dương chia sẻ cách làm su su muối chua ngọt cực mới lạ cho ngày Tết

0 0 0

Chua chua, ngọt ngọt, cay cay, giòn giòn là hương vị hấp dẫn của món su su muối đem lại chắc chắn bất cứ ai cũng thích.

3 bước làm kem xôi đơn giản tại nhà

10 0 10

Nếu bạn cũng là một tín đồ của món kem xôi nhưng lại rất lười ra tiệm thì giải pháp tuyệt vời nhất dành cho bạn chính là tự làm kem xôi tại nhà.

Ở Việt Nam thì rẻ như cho, sang Nhật lá chuối có giá 500 nghìn đồng/lá

0 0 0

Cư dân mạng thi nhau chế cách "làm giàu không khó" nhờ bán lá chuối.

Bà mẹ mang ra đĩa nho căng mọng, ai cũng bất ngờ khi biết sự thật về nó

1 0 1

Chỉ là trứng cút luộc nhưng dưới bàn tay khéo léo của chị Việt Hương (Tp Vinh), đã biến thành đĩa nho chín hấp dẫn, bắt mắt khiến nhiều người phải trầm trồ, khen ngợi.

Đậm vị quê hương với những món bánh ngon 'hết sẩy'

1 0 1

Những món bánh ngon mang đậm hương vị quê hương bạn hoàn toàn có thể làm tại nhà mà vẫn giữ được đặc trưng của hồn Việt.

Những mẹo cực dễ biến các món ăn đơn giản nhất cũng thành tuyệt phẩm

1 0 1

Với những mẹo vặt này, món ăn của bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Mứt vỏ cam dẻo ngon thơm phức cho ngày Tết

1 0 1

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã làm xong món mứt vỏ cam dẻo dẻo, thơm thơm đón Tết về.

Về Nam Định ăn bánh xíu páo một lần nhớ mãi

12 0 12

Bánh xíu páo là một món ngon đặc sản của Nam Định với vỏ vàng ươm, nhân béo ngậy của thịt xá xíu cùng trứng gà, hạt tiêu...

Cách phân biệt cam Canh chuẩn với cam Canh Trung Quốc

4 0 4

Những quả cam Canh nhỏ thường tích tụ nhiều chất, ngon, sắc nước hơn những quả cam to.

4 công thức làm kem tươi tuyệt ngon

16 0 16

Kem tươi làm một món ăn vặt được khá nhiều người mê, làm kem tươi tại nhà như thế nào, có khó không? Cùng tìm hiểu công thức để làm các món kem này nhé.

Xem thêm tin khác