Những món ăn đặc sản không nên bỏ lỡ khi du lịch Mộc Châu

Thịt trâu gác bếp, cá suối, cải mèo, ốc đá… là những đặc sản hấp dẫn du khách khi có dịp ghé thăm thiên đường nghỉ dưỡng Mộc Châu. (theo Dân Việt)

Thịt bê chao: Nhiều người nói vui rằng nếu đến Mộc Châu mà chưa ăn bê chao thì chưa phải đã đến đây. Món bê chao làm say lòng du khách được làm từ con bê non, chọn phần thịt loại ngon, đầy đủ nạc, mỡ, bì và xắt thành từng miếng con chì, đem chần qua nước sôi để thịt bê bớt hôi sau đó ướp gia vị gồm sả, gừng, dầu hạt điều, sa tế… trong khoảng 5 đến 10 phút cho ngấm đều rồi chao qua dầu sôi. Thịt bê, sau khi qua sơ chế bước đầu được chia thành từng miếng nhỏ, bỏ ướp gia vị: sả, gừng, mắm tiêu, ớt, rồi chao qua dầu nóng. Món ăn mềm, ngọt vị bê non, không ngấy, không béo, ăn một lần, lại muốn ăn nhiều lần tiếp. Bê chao Mộc Châu phải được thưởng thức khi còn nóng mới thơm ngon tròn vị. Phần thịt vàng ươm do được chao qua chảo dầu sôi, thịt ngọt, mềm khó tả. Phần bì phồng rộp, lấm tấm đốm trắng, giòn tan, lại dai dai vương vấn, đặc trưng của thịt bê. Bát tương sóng sánh chấm kèm, rau thơm hợp vị, thử hỏi còn gì tuyệt vời hơn?
Cá suối nướng: Cá suối nướng Mộc Châu cũng làm thổn thức nhiều du khách, tuy nhỏ, nhưng có thể thưởng thức cả phần thịt lẫn phần xương. Cá được bắt từ dưới suối trong mát ngọt lành, sau khi qua sơ chế rửa sạch, mổ bỏ mật ruột, rồi đem qua ướp cùng gia vị các loại như mắc khén, rau thơm, gừng, xả, ớt... rồi kẹp chặt trong hai thanh tre, đem nướng trên bề mặt than củi khoảng chừng 15 phút, để nhỏ lửa cho cá chín vàng đều. Cá suối nướng sẽ tăng thêm thập phần hợp vị nếu đem chấm với mắm tỏi hoặc tương ớt cay.
Thịt trâu gác bếp: Món ăn này thường được thấy trong những dịp đặc biệt của người Thái đen như lễ tết, cưới hỏi, cỗ bàn... Ít có vị khách nào khi có dịp đến Mộc Châu lại không mua một ít thịt trâu gác bếp về làm quà. Đơn giản bởi món ăn đã trở thành thương hiệu gắn liền với mảnh đất du lịch nổi tiếng này. Khi thưởng thức, thịt trâu được xé nhỏ miếng thường được dùng làm món nhậu chính uống cùng với rượu ngô. Đây là món ăn được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của chất bảo quản mà vẫn có thể dự trữ được cả tháng trời.
Nậm pịa: Là một món ăn đặc sản Mộc Châu, nậm pịa khá đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Không phải vị khách nào khi du lịch cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao. Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.
Cá hồi: Dường như việc ăn cá hồi Mộc Châu vào ngày lạnh đã trở thành cái thú vui. Món gỏi, món xông khói, hay chả... cạnh bên một bát nước chấm cay nồng mù tạt là thực đơn phổ biến trong những ngày này. Du khách vừa thưởng thức, vừa xuýt xoa vị cay vừa xộc lên mũi, lại thấy cơ thể ấm hẳn lên, dồi dào sinh lực. Cá hồi Mộc Châu là món ăn xa xỉ với mức giá trung bình từ 200.000 - 250.000 đồng/suất ăn.
Ốc đá suối Bàng: Món ăn đặc sản này cũng kén chọn thời gian, vì ốc đá ở suối Bàng thường chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến cuối tháng 8, khi thời tiết trở nên ẩm ướt. Những tháng còn lại khó khăn hơn trong việc săn bắt, do chúng vùi mình trong những lớp lá dày hoặc nằm im dưới mặt đất. Ốc sau khi được bắt về, không được xào ngay, vì nó chiết xuất ra nhiều nhớt. Ốc suối ở đây thường được nấu thành canh, hay chỉ đơn giản luộc với xả ớt, chấm mắm ớt. Khêu con ốc nhỏ ẩn mình trong lớp vỏ, bỏ vào miệng, gợi vị cay cay nơi đầu lưỡi, giòn giòn, ngọt mát lan dần xuống cuống họng. Cái ngon giòn của ốc đá suối Bàng Mộc Châu là như thế đấy, không tanh, mà có vị hăng, thơm ngọt của lá rừng.
Khoai sọ mán: Loại khoai dẻo thơm này được người Dao trồng từ lâu và được coi là một trong những loại đặc sản lạ ở vùng Mộc Châu này. Cách chế biến khoai sọ mán rất lạ, cũng rất đơn giản. Người ta hấp khoai trong nồi cơm, chiên, hoặc hầm với xương là ngon nhất.
Cải mèo: Cải mèo Mộc Châu tuy hơi đắng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều du khách và là món ngon thiết khách của người dân địa phương. Rau cải mèo được trồng nhiều ở Mộc Châu bởi khí hậu mát mẻ nơi đây thích hợp cho việc sinh trưởng, phát triển của cây, chỉ cần tưới nước và ít bị sâu bệnh. Thức rau sạch đặc sản này được chế biến thành các món khác nhau như nhúng lẩu, nấu canh, xào thịt bò, gà hay đơn giản luộc lên để phục vụ thực khách.
Chè xanh: Những đồi chè xanh trải dài ngút tầm mắt không chỉ tạo nên cảnh đẹp cho du khách đến tham quan, chụp ảnh và ghi dấu kỷ niệm mà còn mang đến giống chè ngon đặc sản, là mặt hàng xuất khẩu mang lại nguồn thu chính cho rất nhiều hộ dân ở đây. Những giống chè đặc sản ngon nức danh như San Tuyết, Bát Tiên, Ô Long... đều góp mặt trên vùng chè này. Mỗi loại mang đến hương vị riêng cho người dùng, giá dao động từ 200.000 đến 500.000 đồng một kg.
Sữa tươi Mộc Châu: Thảo nguyên Mộc Châu rộng lớn là cái nôi sản sinh ra những dòng sữa bò tươi nguyên chất được thực khách khắp nơi ưa chuông. Với hơn 10.000 con bò trắng lang đen của Hà Lan hằng ngày sản xuất sữa, Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa như sữa tươi nguyên chất, sữa thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua, váng sữa, sữa đặc… Bạn đừng quên tham quan và thưởng thức nông trại và nhà máy sản xuất sữa ở đây.

Cả nhà bị bệnh chỉ vì thói quen nấu nướng sai cách của chị em

0 0 0

Nấu thịt lửa quá nhỏ, nấu nhiều nước, rã đông thịt sai cách... là sai lầm bà nội trợ phải bỏ ngay hôm nay.

Về xứ Nghệ đừng quên thưởng thức các món ngon từ lươn

0 0 0

Những món ngon từ lươn như om chuối đậu, lươn xúc bánh đa hay miến lươn từ lâu đã được nhiều du khách biến đến và thưởng thức mỗi khi đến xứ Nghệ.

Quả khế - thần dược cho sức khỏe mà ít ai hay biết

3 0 3

Quả khế - thần dược cho sức khỏe mà ít ai hay biết để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh.

Cách làm bánh bông lan trứng muối ngon tuyệt

0 0 0

Bánh bông lan trứng muối là món ăn được nhiều người yêu thích. Bạn có thể mua ở bất cứ cửa hàng nào, nhưng tự làm bánh tại nhà sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm thú vị.

50 món ăn khắp năm châu chỉ nhìn thôi đã chảy nước miếng (P.2)

0 0 0

Từ những món ăn có thể thử tại các nhà hàng, tới những loại đặc sản bạn chỉ có thể nếm khi tới một địa danh nhất định, dưới đây là danh sách những món ăn nhất định phải thử một lần trong đời. (theo Dân Việt)

Cách làm thịt lợn rim nước mắm, ăn một lần nhớ cả đời

4 0 4

Thịt lợn rim nước mắm không chỉ là món ăn thơm ngon bổ dưỡng mà còn dễ chế biến, lại đưa cơm nên được nhiều người lựa chọn.

Loại quả đặc biệt tốt cho sức khỏe được thế giới tôn vinh nhưng người Việt ai cũng thờ ơ

2 0 2

Loại quả đặc biệt tốt cho sức khỏe được thế giới tôn vinh nhưng người Việt ai cũng thờ ơ - hãy tìm hiểu ngay.

Những tuyệt chiêu từ góc bếp khiến bạn ước giá như biết sớm hơn

2 0 2

Có những mẹo rất đơn giản, nếu bạn biết áp dụng, món ăn vừa ngon hơn vừa giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng. Trong nhiều trường hợp, nó giúp bạn "chữa cháy" cấp tốc khi nấu hỏng món ăn.

10 thực phẩm thay thế dầu ăn rất tốt

0 0 0

Chúng ta đã quá quen trong việc sử dụng các loại dầu ăn từ thực vật, hướng dương hoặc ô liu và nghĩ rằng chúng là thứ không thể thay thế được. Tuy nhiên bạn có thể tìm các giải pháp thay thế sau đây:

Xem thêm tin khác