Những món bún đặc trưng chỉ nghe tên là nhớ về Hà Nội

Bạn đi khắp bốn phương trời, nhưng dù ở đâu, chỉ cần nghe đến bún chả, bún thang, bún ốc... hẳn bạn sẽ nhớ về Hà Nội. (theo Ngôi sao)

Một trong những nét đặc trưng nhất mỗi khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội chính là các món bún. Với hương vị rất riêng, phong phú về số lượng, không ai có thể bỏ qua các món bún ngon đặc trưng nhất của Hà Nội dưới đây.
Bún chả: Nhắc đến ẩm thực Hà Nội là nói đến bún chả, một món ăn truyền thống đã có từ rất lâu đời. Thịt để làm bún chả ngon nhất là thịt lợn nạc vai, được chế biến thành hai loại là chả miếng và chả băm, sau đó nướng trên than hoa. Bạn có thể ăn một loại chả hoặc cả hai, tùy khẩu vị. Bún chả ngon nhất khi ăn với bún lá, chấm nước mắm pha chua mặn ngọt, có kèm tỏi và ớt, một ít dưa góp từ đu đủ xanh và không thể thiếu đĩa rau sống.
Bún đậu mắm tôm: Bún đậu mắm tôm là một món ăn bình dân được nhiều thực khách yêu thích. Bún đậu mắm tôm có thể được phục vụ ngay trên vỉa hè với đôi quang gánh của chị bán hàng, cũng có thể được phục vụ trong các nhà hàng, nhưng phổ biến nhất là một vài quán nhỏ trong các ngõ nhỏ ở Hà Nội. Bún đậu mắm tôm gồm đậu phụ rán vàng, mắm tôm pha chanh, ớt, xíu mì chính và một ít mỡ đánh bông. Bún ăn kèm là loại bún lá cắt thành từng miếng nhỏ. Rau sống cũng không thể thiếu trong món ăn này.
Bún thang: Bún thang là một món ăn tinh túy của người Hà Nội. Bún thang rất phổ biến ở Hà Nội, nhưng không có nhiều hàng ngon bởi làm bún thang là một quá trình đòi hỏi sự cầu kỳ, từ phần chuẩn bị đến chế biến, với rất nhiều nguyên liệu. Rau răm, rau mùi, tôm bông, trứng gà rán mỏng, lườn gà, giò lụa thái sợi rải đều trong bát bún sợi nhỏ. Một bát bút thang đầy đủ cũng không thể thiếu củ cải ngâm. Nước dùng phải là loại nước trong, chan khi còn nóng hổi. Một nồi nước dùng dùng ngon cũng là một sự tổng hợp từ xương gà, tôm khô, sá sùng (nếu có) để ngọt nước. Ăn bún thang là phải kèm gia vị như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu và thêm chút mắm tôm. Sẽ thật là thiếu khi nói về bún thang Hà Nội mà không nói đến tinh dầu cà cuống, nếu có sẽ rất dậy mùi. Nhưng rất tiếc hiện nay hầu như không còn nguyên liệu này.
Bún ngan: Đây cũng là một trong những món ăn nổi tiếng ở Hà Nội. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể chế biến và làm ra một tô bún ngan ngon đúng vị. Bún ngan ngon phải cẩn thận từng chi tiết, từ nước dùng ninh từ xương ngan, có nấm khô, ngọt mà không gắt, không quá béo, luôn luôn nóng hổi... Miếng thịt ngan đầy đặn, béo, mềm, măng ăn kèm đúng kiểu là măng khô nấu kỹ mềm, ngấm đủ gia vị, miếng tiết luộc không bị nát Thịt mọc hay những thứ khác ăn kèm phải đậm đà. Nước chấm bún ngan cũng phải rất đặc biệt, được pha chua ngọt vừa miệng với tỏi ớt. Nhiều quán bún miến ngan được đánh giá ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào bát nước chấm.
Bún riêu cua: Bún riêu cua là món bún truyền thống lâu đời của người miền Bắc. Riêu cua là dạng canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với cà chua, mỡ nước, dấm bỗng và các loại gia vị khác. Ăn bún riêu cua sẽ không thể thiếu rau sống và một chút mắm tôm cùng ớt chưng. Món ăn sẽ rất tuyệt vào bữa sáng mùa hè để bạn cảm thấy tràn trề năng lượng cho cả ngày mới.
Bún ốc: Bún ốc là món cũng thường được bán cùng với bún riêu bởi có sự tương đồng trong cách chế biến và hương vị. Bún ốc sử dụng bún rối, sợi nhỏ. Nước dùng là nước ninh xương lấy nước trong, có dấm bỗng, thêm cà chua. Người Hà Nội thường ăn bún ốc với hai loại ốc được gọi tên dân giã là ốc to (ốc mít, ốc nhồi) và ốc nhỏ (ốc vặn hay ốc đá) chọn con to vừa, luộc vừa chín, khêu ruột để sẵn trên bát. Ăn bún ốc cần có ớt chưng, ăn cùng rau sống. Bún ốc có thể ăn nóng hoặc nguội, chấm hoặc chan.
Bún giả cầy: Đây là một trong những món ăn ngon ở Hà Nội, nhất là vào mùa đông. Nguyên liệu chính làm bún giả cầy là chân giò lợn, gồm cả phần thịt chân giò và móng giò, trải qua nhiều công đoạn chế biến khá phức tạp. Bát giả cầy thành phẩm có vị béo của miếng thịt móng giò quyện với cái chua của măng, nước sánh ngọt, thơm của đủ các vị riềng, mẻ. Bún giả cầy cũng cần phải có cả mắm tôm thì mới dậy mùi, mới chỉ ngửi thôi là đã không thể nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Món ăn thường được dùng kèm bún lá cắt nhỏ thành miếng. Khi ăn, bạn sẽ trộn lên để bát thịt lẫn đều rau thơm, cho thêm vài lát ớt nếu muốn cay.
Bún dọc mùng thịt mọc: Đây là món ăn khá thanh mát, thích hợp vào những ngày trời nóng. Thành phần của món ăn đúng như tên gọi gồm dọc mùng được làm sạch để tránh bị ngứa, thịt chân giò thái mỏng và mọc làm từ giò sống có mộc nhĩ. Nhiều nơi, người bán có phục vụ thêm cả sườn non hay móng giò. Vị chủ đạo của món bún dọc mùng là chua thanh, ngọt mát nhờ nước dùng được ninh xương kỹ và nêm nếm để có hương vị vừa. Khi luộc móng giò và thịt chân giò, người ta thường cho thêm một ít nghệ để món ăn nhìn hấp dẫn. Thịt luộc vừa chín tới, ăn giòn, hơi dai và ngọt thịt.

Quà vặt mát lạnh, giá sinh viên cho mùa hè

0 0 0

Khi mùa hè sắp gõ cửa Thủ đô, những địa chỉ quán quà vặt ngon, bổ, rẻ lại vừa mát được nhiều bạn trẻ ráo riết tìm đến để thưởng thức, quên đi cái sầu vì nắng nóng.

Nước uống làm đẹp da ngày hè

0 0 0

Làn da trắng sáng mịn màng luôn là mơ ước của các chị em phụ nữ. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số đồ uống có tác dụng làm trắng da an toàn và hiệu quả.

Thạch dâu ngon lành hấp dẫn như thế này thì ai mà có thể cưỡng lại được cơ chứ!

3 0 3

Chẳng ai ngờ món thạch dâu xinh đẹp lộng lẫy thế này lại có cách làm siêu siêu dễ đến thế đâu! Cùng xem công thức và khám phá cách làm nhé!

Phô mai rất tốt nhưng ăn bao nhiêu mỗi ngày thì đủ?

0 0 0

Trên tạp chí Dinh dưỡng Anh đã công bố rằng phô mai rất tốt cho tim mạch. Thế nhưng, muốn tốt thì cũng phải có liều lượng.

Thêm một cách kho cá ngon đậm đà miễn chê

0 0 0

Cách kho cá này rất đơn giản, thịt cá cứng mà xương lại mềm, đậm đà hòa quyện cùng vị ngọt thơm của nước dừa, vị chua thanh của cà chua tạo nên món cá kho độc đáo, ngon miệng.

Học làm bánh tiêu vừng, món quà quê hương dù đi đâu xa cũng luôn nhớ về

4 0 4

Bánh tiêu vừng không còn xa lạ gì với nhiều người. Bánh xốp giòn, thơm bùi đặc trưng, là thứ quà bình dị chẳng ai nỡ chối từ.

6 món kem 'ghi điểm cả về hình thức lẫn nội dung' để xoa dịu cái oi ả đầu hè

0 0 0

Kem dát vàng, kem hoa hồng hay bánh sừng bò kẹp kem là những món kem tiêu biểu hội tụ đủ yếu tố mới, đẹp, ngon, ăn hình... của mùa hè năm nay.

Cách làm canh thịt băm nấu nấm thơm lừng góc bếp

0 0 0

Món canh thịt băm nấu nấm tuy đơn giản nhưng ngon và bổ dưỡng.

Phụ nữ ăn những thực phẩm này vào sẽ kích thích ham muốn vô cùng, hễ ăn là sung

0 0 0

Phụ nữ ăn những thực phẩm này vào sẽ kích thích ham muốn vô cùng, hễ ăn là sung - muốn đời sống vợ chồng luôn hoàn mỹ hãy lưu lại.

Xem thêm tin khác