Những món bún đặc trưng chỉ nghe tên là nhớ về Hà Nội

Bạn đi khắp bốn phương trời, nhưng dù ở đâu, chỉ cần nghe đến bún chả, bún thang, bún ốc... hẳn bạn sẽ nhớ về Hà Nội. (theo Ngôi sao)

Một trong những nét đặc trưng nhất mỗi khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội chính là các món bún. Với hương vị rất riêng, phong phú về số lượng, không ai có thể bỏ qua các món bún ngon đặc trưng nhất của Hà Nội dưới đây.
Bún chả: Nhắc đến ẩm thực Hà Nội là nói đến bún chả, một món ăn truyền thống đã có từ rất lâu đời. Thịt để làm bún chả ngon nhất là thịt lợn nạc vai, được chế biến thành hai loại là chả miếng và chả băm, sau đó nướng trên than hoa. Bạn có thể ăn một loại chả hoặc cả hai, tùy khẩu vị. Bún chả ngon nhất khi ăn với bún lá, chấm nước mắm pha chua mặn ngọt, có kèm tỏi và ớt, một ít dưa góp từ đu đủ xanh và không thể thiếu đĩa rau sống.
Bún đậu mắm tôm: Bún đậu mắm tôm là một món ăn bình dân được nhiều thực khách yêu thích. Bún đậu mắm tôm có thể được phục vụ ngay trên vỉa hè với đôi quang gánh của chị bán hàng, cũng có thể được phục vụ trong các nhà hàng, nhưng phổ biến nhất là một vài quán nhỏ trong các ngõ nhỏ ở Hà Nội. Bún đậu mắm tôm gồm đậu phụ rán vàng, mắm tôm pha chanh, ớt, xíu mì chính và một ít mỡ đánh bông. Bún ăn kèm là loại bún lá cắt thành từng miếng nhỏ. Rau sống cũng không thể thiếu trong món ăn này.
Bún thang: Bún thang là một món ăn tinh túy của người Hà Nội. Bún thang rất phổ biến ở Hà Nội, nhưng không có nhiều hàng ngon bởi làm bún thang là một quá trình đòi hỏi sự cầu kỳ, từ phần chuẩn bị đến chế biến, với rất nhiều nguyên liệu. Rau răm, rau mùi, tôm bông, trứng gà rán mỏng, lườn gà, giò lụa thái sợi rải đều trong bát bún sợi nhỏ. Một bát bút thang đầy đủ cũng không thể thiếu củ cải ngâm. Nước dùng phải là loại nước trong, chan khi còn nóng hổi. Một nồi nước dùng dùng ngon cũng là một sự tổng hợp từ xương gà, tôm khô, sá sùng (nếu có) để ngọt nước. Ăn bún thang là phải kèm gia vị như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu và thêm chút mắm tôm. Sẽ thật là thiếu khi nói về bún thang Hà Nội mà không nói đến tinh dầu cà cuống, nếu có sẽ rất dậy mùi. Nhưng rất tiếc hiện nay hầu như không còn nguyên liệu này.
Bún ngan: Đây cũng là một trong những món ăn nổi tiếng ở Hà Nội. Nguyên liệu tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể chế biến và làm ra một tô bún ngan ngon đúng vị. Bún ngan ngon phải cẩn thận từng chi tiết, từ nước dùng ninh từ xương ngan, có nấm khô, ngọt mà không gắt, không quá béo, luôn luôn nóng hổi... Miếng thịt ngan đầy đặn, béo, mềm, măng ăn kèm đúng kiểu là măng khô nấu kỹ mềm, ngấm đủ gia vị, miếng tiết luộc không bị nát Thịt mọc hay những thứ khác ăn kèm phải đậm đà. Nước chấm bún ngan cũng phải rất đặc biệt, được pha chua ngọt vừa miệng với tỏi ớt. Nhiều quán bún miến ngan được đánh giá ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào bát nước chấm.
Bún riêu cua: Bún riêu cua là món bún truyền thống lâu đời của người miền Bắc. Riêu cua là dạng canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với cà chua, mỡ nước, dấm bỗng và các loại gia vị khác. Ăn bún riêu cua sẽ không thể thiếu rau sống và một chút mắm tôm cùng ớt chưng. Món ăn sẽ rất tuyệt vào bữa sáng mùa hè để bạn cảm thấy tràn trề năng lượng cho cả ngày mới.
Bún ốc: Bún ốc là món cũng thường được bán cùng với bún riêu bởi có sự tương đồng trong cách chế biến và hương vị. Bún ốc sử dụng bún rối, sợi nhỏ. Nước dùng là nước ninh xương lấy nước trong, có dấm bỗng, thêm cà chua. Người Hà Nội thường ăn bún ốc với hai loại ốc được gọi tên dân giã là ốc to (ốc mít, ốc nhồi) và ốc nhỏ (ốc vặn hay ốc đá) chọn con to vừa, luộc vừa chín, khêu ruột để sẵn trên bát. Ăn bún ốc cần có ớt chưng, ăn cùng rau sống. Bún ốc có thể ăn nóng hoặc nguội, chấm hoặc chan.
Bún giả cầy: Đây là một trong những món ăn ngon ở Hà Nội, nhất là vào mùa đông. Nguyên liệu chính làm bún giả cầy là chân giò lợn, gồm cả phần thịt chân giò và móng giò, trải qua nhiều công đoạn chế biến khá phức tạp. Bát giả cầy thành phẩm có vị béo của miếng thịt móng giò quyện với cái chua của măng, nước sánh ngọt, thơm của đủ các vị riềng, mẻ. Bún giả cầy cũng cần phải có cả mắm tôm thì mới dậy mùi, mới chỉ ngửi thôi là đã không thể nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào khác. Món ăn thường được dùng kèm bún lá cắt nhỏ thành miếng. Khi ăn, bạn sẽ trộn lên để bát thịt lẫn đều rau thơm, cho thêm vài lát ớt nếu muốn cay.
Bún dọc mùng thịt mọc: Đây là món ăn khá thanh mát, thích hợp vào những ngày trời nóng. Thành phần của món ăn đúng như tên gọi gồm dọc mùng được làm sạch để tránh bị ngứa, thịt chân giò thái mỏng và mọc làm từ giò sống có mộc nhĩ. Nhiều nơi, người bán có phục vụ thêm cả sườn non hay móng giò. Vị chủ đạo của món bún dọc mùng là chua thanh, ngọt mát nhờ nước dùng được ninh xương kỹ và nêm nếm để có hương vị vừa. Khi luộc móng giò và thịt chân giò, người ta thường cho thêm một ít nghệ để món ăn nhìn hấp dẫn. Thịt luộc vừa chín tới, ăn giòn, hơi dai và ngọt thịt.

Công thức làm lòng non trộn mắm đổi vị cho thực đơn gia đình

3 0 3

Thỉnh thoảng để đổi vị cho thực đơn gia đình, vừa phong phú lại vừa giúp anh xã có món để lai rai thì lòng non trộn mắm chắc hẳn sẽ là một gợi ý thông minh.

Bí quyết cho món gà hấp lá chanh mềm dai, ngọt thịt ngon không cưỡng nổi

0 0 0

Với cách làm siêu đơn giản mà thành phẩm nhận được lại vô cùng hấp dẫn, từng thớ thịt gà mềm dai cùng lớp da gà béo bùi thơm phức mùi sả, lá chanh khiến ai cũng muốn hít hà mãi không ngừng.

4 món ngon làm từ thịt bò cho ngày nghỉ tròn vị

0 0 0

Thịt bò có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Cùng tham khảo 4 món ngon làm từ thịt bò sau đây để đãi mọi người trong ngày nghỉ nhé.

4 món ăn sáng vừa ngon lại đủ chất khiến chồng chẳng phải mất tiền ra hàng thưởng thức

0 0 0

Ngay tại nhà chị em cũng có thể nấu được các món ăn sáng ngon và hấp dẫn này để chồng con thưởng thức.

'Cận cảnh' món sandwich gà nướng phô mai chảy khu Bách-Kinh-Xây

0 0 0

Nhanh chóng "lập kèo" rủ lũ bạn đi thưởng thức ngay món ăn hot trend đang làm mưa làm gió khu vực các trường Bách Khoa, Kinh Tế, Xây Dựng này.

Quán bánh gối Lý Quốc Sư 'nhỏ mà có võ', không thể bỏ lỡ trong chiều đông Hà Nội

0 0 0

Trong tiết trời se se lạnh như thế này nếu được thưởng thức bánh gối vàng ươm, nóng hổi thơm giòn thì không có gì tuyệt vời hơn.

Phi lê cá chỉ với vài bước đơn giản khiến nhiều chị em không thể ngờ

0 0 0

Ngay tại nhà chị em cũng có thể tự tay phi lê cá (lọc thịt cá) mà chẳng cần nhờ tới người bán hàng làm hộ.

Thực đơn cơm tối đơn giản ngon miệng chỉ 53 nghìn đồng cho gia đình 3 người

0 0 0

Bữa tối gia đình với 3 món ăn chính và một món trái cây tráng miệng đơn giản như thực đơn dưới đây cũng đủ làm cho mâm cơm nhà bạn thêm ấm áp.

5 miếng thịt ngon nhất trên con lợn: Bạn đã biết để chọn mua thịt lợn ngon?

1 0 1

Mua thịt lợn là việc thường xuyên của người nội trợ, nhưng có thể bạn chưa chắc chắn biết chọn miếng thịt ngon nhất. Hướng dẫn này giúp bạn có lựa chọn tối ưu hơn khi mua thịt.

Cách làm kem sữa chua ngon tại nhà

1 0 1

Kem và sữa chua là món ăn tráng miệng được rất nhiều người ưa thích, vậy tại sao chúng ta không thử kết hợp chúng lại thành một món kem sữa chua hoàn hảo?

Xem thêm tin khác