Những món ngon miền Tây giữa lòng Hà Nội khiến thực khách mê mẩn
Lẩu bông miền Tây, Lẩu cá kèo lá giang, lẩu cá linh hoa điên điển hay cơm cháy kho quẹt… là những món ăn quen thuộc của người miền Tây, không chỉ thơm ngon mà còn có những hương vị đặc trưng riêng của miền sông nước.
Ẩm thực miền Tây đã được nhiều tỉnh, thành trong cả nước du nhập. Nếu trót mê hương vị của món ăn miền Tây, bạn vẫn có thể thỏa mãn niềm đam mê ấy khi ghé thưởng thức những món ngon dưới đây giữa lòng Hà Nội:
1. Lẩu bông miền Tây
Lẩu bông miền Tây vốn nổi tiếng bởi 14 loài hoa dại khác nhau như bông bí, điên điển, cải canh, hoa so đũa, cải bắp, thiên lý, hoa hẹ...
Nước lẩu được hầm từ xương lợn, sau đó chắt lọc để giảm độ ngậy của thịt lợn, pha với nước hầm đầu và xương cá lăng để tạo vị đặc trưng. Ở vùng sông nước miền Tây, các loài rau đặc trưng như điên điển, so đũa, cọng súng, rau đắng… hợp với các loại cá sông. Vì thế, nước lẩu được ninh từ xương cá lăng hợp vị với các loại rau, tạo nên một nồi lẩu bông rất hấp dẫn.
Cùng với đĩa rau tổng hợp, một đĩa nhỏ cá lăng được xắt khúc để tạo thêm vị đậm đà khi cho vào nồi nước dùng nhúng vừa chập chín, cho vào bát, nhún một ít rau vừa chín tái phủ lên trên, tưới một ít nước dùng và thêm một ít bún, ta đã có một bát lẩu ấm nóng của nước dùng. Khi ăn, khách sẽ cảm nhận ngọt thơm thịt cá, đăng đắng của hoa điên điển, bùi bùi so đũa, sần sật rau nhút, mềm lưỡi kèo nèo, cay cay của ớt… Mùa đông xứ Bắc dường như tan biến, trong căn phòng ấm áp, những nụ cười giòn tan tám chuyện, hây hây má đỏ, sụt sịt, hít hà vị cay và cảm nhận đa vị của các loại rau sẽ khiến bạn có những giây phút sum họp không thể quên bên người thân, bạn bè của mình, đặc biệt trong tiết trời lành lạnh của mùa đông Hà Nội.
Món lẩu ở đây được làm thuần túy từ cá lăng sông và 14 loài hoa dại: bông bí, điên điển vàng xen lẫn cọng sung tím sẫm, ớt đỏ rực rỡ bên cạnh cải canh xanh biếc, hoa so đũa trắng ngà, cải bắp tím biếc, những bông thiên lý xanh trắng li ti, những chùm hoa hẹ điểm xuyết càng làm cho đĩa rau thêm rực rỡ sắc màu tươi ngon.
Bên cạnh đó, sau khi ăn lẩu bông miền Tây, bạn có thể thưởng thức món tráng miệng chè bà ba tuyệt ngon. Đây là món ăn chơi mùa đông đặc trưng của Nam Bộ, không chỉ ngon và có lợi cho sức khỏe. Vị thơm của nước mật, vị ngọt dịu của khoai lang và vị bùi béo của dừa đem lại cho thực khách một cảm giác ấm áp khó tả. Khoai lang chín mềm mà vẫn giữ được nguyên miếng trong đẹp mắt, nước mật vàng óng, sánh mịn dậy mùi thêm vài sợi dừa tươi và vừng hạt rắc lên tỏa hương nghi ngút vừa giữ ấm vừa tốt cho hệ tiêu hóa. Đây là món ăn khoái khẩu của chị em phụ nữ, đặc biệt các bạn tuổi teen.
Để thưởng thức loại lẩu bông mới lạ và thanh lọc cơ thể này, thực khách có thể tham khảo tại Quán Ăn Ngon tại thủ đô.
2. Lẩu cá kèo lá giang
Thực khách Hà thành rất chuộng món lẩu này. Nước lẩu được ninh từ xương ống cùng với lá giang, thứ lá chỉ có ở vùng đất Nam Bộ. Nồi nước lẩu có hương vị đặc trưng với vị chua ngọt, chát thơm của lá giang.
Điều thú vị khi ăn lẩu cá kèo lá giang là bạn được “đi chợ” ngay tại bàn. Nghĩa là, bạn có thể chọn những con cá kèo còn tươi sống và nhân viên nhà hàng sẽ thả chúng vào nồi nước đang sôi ngay tại bàn. Ăn kèm lẩu là rau đắng, thứ rau mà bạn sẽ cảm nhận ngay vị đắng nhưng khi qua cổ họng lại thấy vị ngọt.
Địa chỉ tham khảo là các quán trên đường Hoàng Cầu, Văn Cao, Chùa Láng hay Đê La Thành.
3. Cơm cháy kho quẹt
Đây cũng là một món ăn chơi khoái khẩu của người miền Tây. Tuy là món khai vị nhưng món ăn để lại cho thực khách dư vị khó quên của mắm kho sát đáy nồi. Loại mắm này được kho sệt, đặc quánh, mang vị mặn mặn ngọt ngọt, pha chút cay cay đầu lưỡi rất kích thích vị giác. Còn cơm cháy là loại cháy đúng nghĩa nơi cuối nồi, không phải cháy tảng cứng đờ mà dẻo dẻo, thơm thơm. Cách ăn chuẩn của món ăn này là bẻ một miếng cháy nhỏ, quẹt qua thứ mắm nâu sánh như đúng tên gọi của nó. Giản dị vậy thôi mà khó quên lắm!
Để thưởng thức món ăn độc đáo này ở Hà Nội, bạn có thể ghé qua các địa: ngõ số 3 phố Vũ Thạnh, Quán ngon miền tây (65C Văn Cao)…
4. Lẩu cá linh hoa điên điển mùa nước nổi
Đây chính là món ăn đặc sản ngon và đậm chất chỉ có vào mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ.
Tuy chỉ là một món ăn hương đồng gió nội, nhưng lẩu cá linh bông điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng, bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà. Nếu có dịp du ngoạn miền Tây vào thời gian này, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển nức tiếng của người dân xứ bưng biền. Muốn ăn món ngon này, bạn có thể đến quán ẩm thực miền Tây trên đường Văn Cao, Ngụy Như Kon Tum.
5. Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây thường được tráng trong chảo lớn và có nhân phong phú với thịt heo, tôm, mực, nấm rơm... Nước chấm đóng vai trò quan trọng với vị chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường... Bánh thường ăn kèm với rau xà lách, cải bẹ canh, húng quế, húng thơm..
Bánh xèo mê hoặc thực khách với cảm giác đủ vị của miếng bánh xèo giòn tan, thơm lừng, rau sống tươi ngon, nước mắm chua, cay, mặn nhẹ. Ăn đến no chứ không ngán. Bạn có thể đến hệ thống nhà hàng của Quán Ăn Ngon hoặc đến các tuyến phố Đội Cấn, Hàng Bồ để thưởng thức món ăn này.
1. Lẩu bông miền Tây
Lẩu bông miền Tây vốn nổi tiếng bởi 14 loài hoa dại khác nhau như bông bí, điên điển, cải canh, hoa so đũa, cải bắp, thiên lý, hoa hẹ...
Nồi lẩu bông miền Tây hấp dẫn.
Nước lẩu được hầm từ xương lợn, sau đó chắt lọc để giảm độ ngậy của thịt lợn, pha với nước hầm đầu và xương cá lăng để tạo vị đặc trưng. Ở vùng sông nước miền Tây, các loài rau đặc trưng như điên điển, so đũa, cọng súng, rau đắng… hợp với các loại cá sông. Vì thế, nước lẩu được ninh từ xương cá lăng hợp vị với các loại rau, tạo nên một nồi lẩu bông rất hấp dẫn.
Cùng với đĩa rau tổng hợp, một đĩa nhỏ cá lăng được xắt khúc để tạo thêm vị đậm đà khi cho vào nồi nước dùng nhúng vừa chập chín, cho vào bát, nhún một ít rau vừa chín tái phủ lên trên, tưới một ít nước dùng và thêm một ít bún, ta đã có một bát lẩu ấm nóng của nước dùng. Khi ăn, khách sẽ cảm nhận ngọt thơm thịt cá, đăng đắng của hoa điên điển, bùi bùi so đũa, sần sật rau nhút, mềm lưỡi kèo nèo, cay cay của ớt… Mùa đông xứ Bắc dường như tan biến, trong căn phòng ấm áp, những nụ cười giòn tan tám chuyện, hây hây má đỏ, sụt sịt, hít hà vị cay và cảm nhận đa vị của các loại rau sẽ khiến bạn có những giây phút sum họp không thể quên bên người thân, bạn bè của mình, đặc biệt trong tiết trời lành lạnh của mùa đông Hà Nội.
Món lẩu ở đây được làm thuần túy từ cá lăng sông và 14 loài hoa dại: bông bí, điên điển vàng xen lẫn cọng sung tím sẫm, ớt đỏ rực rỡ bên cạnh cải canh xanh biếc, hoa so đũa trắng ngà, cải bắp tím biếc, những bông thiên lý xanh trắng li ti, những chùm hoa hẹ điểm xuyết càng làm cho đĩa rau thêm rực rỡ sắc màu tươi ngon.
Bên cạnh đó, sau khi ăn lẩu bông miền Tây, bạn có thể thưởng thức món tráng miệng chè bà ba tuyệt ngon. Đây là món ăn chơi mùa đông đặc trưng của Nam Bộ, không chỉ ngon và có lợi cho sức khỏe. Vị thơm của nước mật, vị ngọt dịu của khoai lang và vị bùi béo của dừa đem lại cho thực khách một cảm giác ấm áp khó tả. Khoai lang chín mềm mà vẫn giữ được nguyên miếng trong đẹp mắt, nước mật vàng óng, sánh mịn dậy mùi thêm vài sợi dừa tươi và vừng hạt rắc lên tỏa hương nghi ngút vừa giữ ấm vừa tốt cho hệ tiêu hóa. Đây là món ăn khoái khẩu của chị em phụ nữ, đặc biệt các bạn tuổi teen.
Để thưởng thức loại lẩu bông mới lạ và thanh lọc cơ thể này, thực khách có thể tham khảo tại Quán Ăn Ngon tại thủ đô.
2. Lẩu cá kèo lá giang
Thực khách Hà thành rất chuộng món lẩu này. Nước lẩu được ninh từ xương ống cùng với lá giang, thứ lá chỉ có ở vùng đất Nam Bộ. Nồi nước lẩu có hương vị đặc trưng với vị chua ngọt, chát thơm của lá giang.
Điều thú vị khi ăn lẩu cá kèo lá giang là bạn được “đi chợ” ngay tại bàn. Nghĩa là, bạn có thể chọn những con cá kèo còn tươi sống và nhân viên nhà hàng sẽ thả chúng vào nồi nước đang sôi ngay tại bàn. Ăn kèm lẩu là rau đắng, thứ rau mà bạn sẽ cảm nhận ngay vị đắng nhưng khi qua cổ họng lại thấy vị ngọt.
Địa chỉ tham khảo là các quán trên đường Hoàng Cầu, Văn Cao, Chùa Láng hay Đê La Thành.
3. Cơm cháy kho quẹt
Để thưởng thức món ăn độc đáo này ở Hà Nội, bạn có thể ghé qua các địa: ngõ số 3 phố Vũ Thạnh, Quán ngon miền tây (65C Văn Cao)…
4. Lẩu cá linh hoa điên điển mùa nước nổi
Đây chính là món ăn đặc sản ngon và đậm chất chỉ có vào mùa nước nổi ở miền Tây Nam bộ.
Tuy chỉ là một món ăn hương đồng gió nội, nhưng lẩu cá linh bông điên điển chinh phục người ăn ngay từ màu sắc, hương thơm thoang thoảng cùng vị chua thanh của nước dùng, bên cạnh đó là thịt cá béo ngọt ăn kèm nước mắm nguyên chất, càng làm cho món lẩu này trở nên đậm đà. Nếu có dịp du ngoạn miền Tây vào thời gian này, bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển nức tiếng của người dân xứ bưng biền. Muốn ăn món ngon này, bạn có thể đến quán ẩm thực miền Tây trên đường Văn Cao, Ngụy Như Kon Tum.
5. Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây thường được tráng trong chảo lớn và có nhân phong phú với thịt heo, tôm, mực, nấm rơm... Nước chấm đóng vai trò quan trọng với vị chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường... Bánh thường ăn kèm với rau xà lách, cải bẹ canh, húng quế, húng thơm..
Bánh xèo mê hoặc thực khách với cảm giác đủ vị của miếng bánh xèo giòn tan, thơm lừng, rau sống tươi ngon, nước mắm chua, cay, mặn nhẹ. Ăn đến no chứ không ngán. Bạn có thể đến hệ thống nhà hàng của Quán Ăn Ngon hoặc đến các tuyến phố Đội Cấn, Hàng Bồ để thưởng thức món ăn này.
Theo Lao Động
-
2 giờ trướcChờ mưa tạnh, nhiều người thường xách giỏ đi "săn" thứ thực phẩm tự nhiên cực kỳ đắt đỏ này.
-
4 giờ trướcRau giá đỗ là một trong những món ăn trên mâm cơm của nhiều gia đình, mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
7 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
9 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
10 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
11 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
11 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
12 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
14 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
14 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
17 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
1 ngày trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
7 ngày trước