Những nguyên liệu đơn giản giúp giải bớt độc khi ăn phải thức ăn ôi thiu, thực phẩm chứa chất có hại
Trong y học cổ truyền, các vị thuốc có công dụng giải độc rất phong phú và đều là những nguyên liệu đơn giản trong nhà.
Trị ngộ độc thực phẩm với những gia vị trong nhà bếp
Trong mùa hè, với thời tiết nóng và ẩm, nguyên liệu tươi sống không bảo đảm an toàn, chế biến thức ăn không đủ nhiệt độ, nấu xong không ăn ngay và không đun lại…dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Ngộ độc xảy ra khi ăn phải các thức ăn, đồ uống ôi thiu đã bị hỏng. Khi đó, vi khuẩn sẽ tấn công vào cơ thể qua đường tiêu hóa, khiến hệ miễn dịch phản ứng gây buồn nôn, để đưa độc tố ra ngoài. Cơn buồn nôn có thể kéo dài từ 12- 48 giờ sau ngộ độc, tùy thuộc vào số lượng độc tố tồn tại bên trong cơ thể nạn nhân.
Bên cạnh triệu chứng nôn, người bị ngộ độc sẽ đi tiêu chảy nhiều lần. Tiêu chảy nhiều lần là nguyên nhân dẫn tới mất nước nhanh và làm cho bệnh nhân bị suy kiệt. Một số người có thể xuất hiện đau đầu, chuột rút…
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Hội viên Hội Đông y Hà Nội, khi ăn phải thức ăn ôi thiu, hỏng nhiễm vi khẩn nguy cơ gây ra ngộ độc là rất cao. Khi bị ngộ độc, nếu biết cách xử lý đúng cách tận dụng những gia vị, cây cỏ quanh nhà sẽ giúp giảm đi độc tố, giảm mức độ nguy hiểm của bệnh nhân trước khi tới bệnh viện.
Gừng và lá húng quế giúp làm giảm triệu chứng đau bụng, buồn nôn khi ăn phải thức ăn đã bị hỏng
Lương y Bùi Đắc Sáng cho hay: “Trong tình huống ngộ độc thức ăn có thể làm giảm triệu chứng ngộ độc với những thực phẩm tại nhà. Nếu thấy bụng sôi sau khi ăn, hãy pha ngay một ly trà gừng. Gừng có tính ôn ấm sẽ làm giảm các triệu chứng đau đầu, buồn nôn. Với người ngộ độc nhẹ, nếu ăn phải thức ăn có độc nên dùng nước
lá húng quế ép sẽ khỏi nhanh các triệu chứng nôn, đau bụng sau một vài giờ".
Đậu xanh
Một nguyên liệu khá phổ biến trong mỗi căn bếp là đậu xanh. Đậu xanh thường được dùng nấu chè, đồ xôi. Tuy nhiên, đối với y học cổ truyền, đậu xanh là một được liệu quý giúp giải độc rất hiệu quả. Đậu xanh có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi tiểu.
Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, có thể dùng 100g đậu xanh sống nghiền thành nước uống hoặc nhai sống nuốt nước. Nếu không thể ăn sống có thể ninh nhừ lấy nước uống. Nước đậu xanh dùng trong trường hợp ngộ độc do say sắn, say nắng, sốt cao… rất hiệu quả.
Một số cây khác quanh vườn nhà có tác dụng giải ngộ độc thực phẩm
Lá ổi
Tên khoa học là Psidium guajava L., quả ổi xanh, lá non hoặc búp ổi đường dùng làm thuốc. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn quả xanh có thể giải độc ba đậu và các chất độc gây ỉa chảy.
Rau má
Trong y học cổ truyền, rau má có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu. Để giải độc có thể lấy rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống.
Rau mùi
Tên khoa học là Coriandrum sativum L., rau mùi thường dùng để chữa nhiễm độc thức ăn, bằng cách lấy khoảng 120 g hạt mùi đem sắc với 2 bát nước lấy 1 bát, chia uống 2 lần trong ngày.
Tỏi
Tỏi có tính kháng virus, kháng khuẩn và chống nấm (tất cả đều là những sinh vật gây ra ngộ độc thực phẩm). Nó cũng được biết đến có thể giảm bớt triệu chứng ngộ độc thức ăn như tiêu chảy và khó chịu dạ dày.
Mật ong
Mật ong có cả tính kháng khuẩn và kháng nấm giúp chống lại các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm. Mật ong có thể ăn luôn hoặc thêm vào trà. Nếu tiêu thụ nhiều lần trong một ngày, mật ong rất hiệu quả để đối phó với ngộ độc thực phẩm.
Lưu ý khi sử dụng các bài thuốc dân gian làm giảm các triệu chứng ngộ độc tại nhà chỉ nên áp dụng cho trường hợp ăn phải thức ăn hỏng. Với những trường hợp ngộ độc nấm cần phải nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.
Theo Khỏe và Đẹp
-
3 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
4 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
8 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
13 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
13 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
15 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
17 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
2 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
2 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước