Chuyện ly tán của gia đình siêu mẫu Vũ Thu Phương
Chuyện ly tán của gia đình siêu mẫu Vũ Thu Phương

Chủ nhật, 17/07/2011 10:09

Khi nhắc lại chuyện ngày gia đình mình mỗi người một nơi, "cô nàng bất đắc dĩ" Vũ Thu Phương nghẹn ngào mãi không nên lời.
Vũ Thu Phương cũng không thể hình dung được rằng làm sao mình lại có thể ở một thân một mình khi mới 12,13 tuổi như thế. Phương có thể rơi nước mắt bất kỳ lúc nào khi nhớ lại quãng thời gian đó…
 
 
Vũ Thu Phương và mẹ
 
Cô gái nhỏ và nỗi sợ ở một mình
 
Ngày hôm nay, cô gái người Nam Định - Vũ Thu Phương là tên tuổi ở vị trí vơ- đét trong làng người mẫu, cô cũng thành công với phim ảnh qua vai nữ chính trong phim “Cô nàng bất đắc dĩ”, vai nữ chính trong phim điện ảnh “Giao lộ định mệnh”… Tên phim của Phương không nhiều, nhưng các vai diễn của Phương đều nặng ký và thường gây xôn xao trên báo chí. Không chỉ thế, cái tên Vũ Thu Phương còn từng gây chấn động bởi chuyện tình với chàng ca sĩ điển trai Tuấn Hưng và cuộc chia tay từng làm tâm điểm trên các trang báo mạng trong một thời gian dài.
 
Mẹ Vũ Thu Phương nói, bà tự hào về con gái, chính bà cũng không nghĩ được rằng con gái mình có thể đạt được những thành công như hôm nay bằng chính sức lực của mình. Trong mắt bà, Vũ Thu Phương là cô con gái chịu khó, kiên cường và ảnh hưởng sự tần tảo của cả gia đình từ khi còn nhỏ xíu.
 
Có lẽ, những năm tháng mà gia đình mỗi người ly tán một nơi vì khốn khó, bỏ lại Vũ Thu Phương một thân một mình sống ở Nam Định đã là những năm tháng trui rèn cho cô nghị lực, sự cố gắng cũng như hiểu được giá trị của tình cảm, giá trị của đồng tiền như thế nào.
 
Khi cô bé Vũ Thu Phương bắt đầu vào học cấp 2 thì cũng là lúc gia đình cô rơi vào khủng hoảng kinh tế, những bước tính sai trong chuyện làm ăn khiến nhà cô lao đao. Vũ Thu Phương chẳng thể nào quên được hình ảnh của mẹ đã phải tần tảo làm rất nhiều việc, làm cả đêm, cả ngày để có thể có được 1.000đ , 2.000 đồng cho hai anh em Phương ăn sáng, trong nhà đôi khi không có nổi gạo ăn...

Chính điều đó khiến cho từ nhỏ, Phương đã ý thức được giá trị đồng tiền và luôn có một suy nghĩ phải phấn đấu để có được một tương lai tươi sáng. Bố Phương thường dạy Phương rằng, không có con đường nào để tương lai sáng lạn hơn là con đường học tập, sau này phải thi vào đại học và lớn lên bằng tri thức thì mới vững vàng được. Phương đã cố gắng thi vào học trường Trần Đăng Ninh ở Nam Định để có bước đi đầu tiên trên con đường học vấn của mình.
 
Chính vì muốn học tốt ở một ngôi trường tốt với hy vọng sau này sẽ vào đại học dễ dàng nên Vũ Thu Phương đã chấp nhận ở nhà một mình để bố mẹ chia nhau mỗi người mỗi ngả đi làm kinh tế. Khi đó, anh trai Phương học ở Hà Nội, mẹ Phương về Hà Nội mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ để kiếm tiền nuôi anh trai ăn học, bố Phương thì dấn thân vào Sài Gòn tìm cơ hội làm ăn.
 
Ở nhà chỉ còn một mình Phương với căn nhà rất rộng. Cứ cuối tuần mẹ lại về mang thức ăn và xem con gái ăn ở ra làm sao, nhưng lần nào về mẹ cũng thấy hũ gạo mẹ để hôm đi như thế nào thì hôm mẹ về vẫn đầy nguyên xi như vậy. Hỏi Phương thì Phương nói bận học và cũng lười nên ăn mì gói cho qua bữa.
 
Lúc ấy, mẹ không biết rằng Phương không ăn vì giận bố và mẹ, nấu cơm mà ăn một mình thì ăn không vào. Phương tủi thân vô cùng, hàng ngày nhìn các bạn được bố mẹ đưa đón, quây quần mà Phương thấy buồn vô hạn, cô cảm thấy mình bị bố mẹ bỏ rơi. Phương không ăn để bố mẹ thấy không thể để con gái cứ sống như thế được và sẽ sớm cho Phương đi cùng.
 
Phương nhìn nhà người ta ăn cơm có bố mẹ, anh chị quây quần mà Phương chỉ chực khóc. Nhưng, bố mẹ lại tính cho Phương con tính an toàn hơn là để Phương học nốt cấp 2, có nền tảng vững chắc trong một môi trường tốt. Khi về thăm Phương, mẹ về thường hỏi đùa Phương là ở nhà một mình có sợ ma không? Phương lắc đầu bảo không sợ. Kỳ thực, Phương sợ vô cùng, nhiều khi nghĩ lại, Phương cũng không hiểu làm sao mà ngày xưa mình có thể ở được như thế, giờ đây chính Phương cũng rùng mình khi nhớ lại.
 
Phương sợ đến mức đêm nào cũng phải trùm chăn kín đầu và học… trong chăn. Nhà rộng, cứ tối trời là cô bé đóng hết tất cả các cửa lại và thu mình lại một xó. Cửa sổ không dám thò tay ra đóng vì sợ, Phương nghĩ ra mẹo là buộc một cái dây vào và khi cần đóng cửa thì ngồi tít trong nhà kéo dây sập lại là xong…
 
Nỗi buồn ấy cũng làm ảnh hưởng ít nhiều tới việc học của Phương, một mặt Phương có động lực là học để cho tương lai tươi sáng nhưng lại thiếu động lực là tình cảm của bố mẹ, anh trai ở bên cạnh, thiếu thốn cả về vật chất. Cô bé Phương ngày ấy  không vui vẻ, ít nói nhưng vẫn luôn thể hiện sự mạnh mẽ, tự chủ ở vẻ bên ngoài để bố mẹ yên tâm và không ai biết được nỗi buồn của mình. Nhưng gần 4 năm sống một mình đó, Phương thấy như nó kéo dài tới 10 năm trời, dài vô cùng. Mặc dù bố mẹ vẫn hứa là sẽ sớm cho Phương theo nhưng sự chờ đợi đến ngày được đoàn tụ với bố mẹ quá mòn mỏi và mệt mỏi.
 
Mãi đến khi Phương lên lớp 9, bố mẹ mới chính thức quyết định cho Phương vào Nam ở với bố. Đấy là giai đoạn mà cuộc sống của Phương xáo trộn, rất nhiều khủng hoảng khi Phương chuyển không gian sống, bắt đầu một cuộc sống mới và vẫn thiếu mẹ. Mẹ và anh trai vẫn ở Hà Nội để lo cho anh trai học xong đại học.

Việc vào Sài Gòn với bố lại là thời kỳ mở ra trang mới cho Vũ Thu Phương, đưa Phương đến nghiệp người mẫu. Phương luôn cảm ơn Sài Gòn đã mang đến cho cô những cơ hội. Khi Phương học lớp 11, tình cờ một nhãn hàng quảng cáo bắt gặp gương mặt của Phương và đã mời cô đóng quảng cáo. “Phi vụ” đó mang về cho Vũ Thu Phương 500 USD. Cầm đồng tiền đầu tiên mình làm ra với giá trị quá lớn trên tay, Phương hồi hộp sung sướng đưa cho mẹ, mẹ nói Phương giữ lấy nhưng Phương bảo đây là lần đầu tiên con có số tiền lớn như thế này, con tặng mẹ.

Từ đó, Phương bắt đầu mê nghề diễn và đi học diễn mẫu. Bố biết ngăn cản, phản đối Phương kịch liệt, bố nói rằng muốn làm gì thì cũng phải có tấm bằng đại học đã, bố muốn Phương làm công nhân viên chức thôi. Mẹ Phương thì thương con, cũng giấu giếm cho Phương đi diễn, khi đi học thì Phương lại giấu giày để đi diễn trong cặp.

Nhưng một đôi lần Phương về trễ giờ, bố biết thì mẹ đành khai thật là Phương đang đi làm như thế. Bố nói Phương muốn làm gì thì làm, phải có tấm bằng đại học trước hết. Thế là Phương gác lại mọi việc và thi đại học, trở thành sinh viên khoa Đông Phương (ĐH Mở TP. HCM). Khi đi diễn mẫu trở lại, Phương nói với bố rằng con sẽ chứng minh cho bố thấy thế giới người mẫu không phải như bố nghĩ.
Nhưng khi bước vào giới mẫu, Phương lại gặp nhiều thứ, có nhiều cái làm cho cô thấy mệt mỏi, áp lực, đã từng nhiều lúc muốn bỏ nghề. Nhưng cũng may là Phương gặp được những người tốt, động viên Phương tiếp tục công việc. Sau một thời gian thì Phương hiểu rằng nếu cứ gặp một biến cố nhỏ mà mình bỏ cuộc thì không phải là Vũ Thu Phương.  Phương muốn cố gắng đến tận cùng để xem khả năng của mình tới đâu, để sau này không phải phiền não, tiếc nuối vì mình đã làm hết sức lực của mình rồi.
 
 
 
Những bù đắp sau ngày xum họp vẫn miên man đến tận bây giờ

Vũ Thu Phương vào Sài Gòn với bố được một năm thì mẹ vào và 2 năm sau thì anh trai vào xum họp. Vũ Thu Phương cảm thấy mừng tủi và may mắn vì sau chừng ấy năm ly tán mỗi người mỗi ngả, giờ đây gia đình Phương vẫn may mắn trọn vẹn, đầy đủ và yêu thương bên nhau.

Những năm tháng sống thiếu nhau quá dài khiến cả nhà hiểu được rằng tình cảm chính là thứ hơn hết thảy mọi điều. Khi anh trai Phương chưa vào ở hẳn với gia đình, cứ mùa hè được nghỉ học là anh lại vào và giữ gìn cô em gái từng ly từng tí. Sáng nào anh trai Phương cũng chịu khó dậy sớm đưa em đi học và chiều đón về, Phương về trễ 5 phút cũng bị anh la mắng. Phương lớn lên thiếu mẹ bên cạnh săn sóc, nên những lúc gần em, anh trai Phương dành rất nhiều thời gian để “dạy dỗ” Phương đối phó với cánh con trai.

Anh trai thường ngồi phân tích cho Phương nghe tâm lý con trai thế nào, họ nói thế này ý làm sao, họ biểu hiện thế kia nghĩa là thế nào… Anh trai thực sự cũng là người đã dạy dỗ Phương rất nhiều điều trong cuộc sống. Phương tự hào có một ông anh trai thương yêu mình vô cùng và chăm sóc mình vô cùng chu đáo. Có những lúc Phương cần đi mà không có người chở, anh trai dù đang đi với bạn gái cũng về nhà chở Phương đi. Phương hãnh diện vì điều đó.

Phương nghĩ, có lẽ vì Phương đã phải xa cả nhà quá lâu, vì Phương đã quá thiệt thòi nên cả nhà đang bù đắp cho Phương mọi thứ.

Những tháng ngày mỗi người mỗi ngả khiến Phương hiểu được giá trị và nỗi thèm khát một gia đình quây quần bên nhau như thế nào. Phương trân trọng cuộc sống gia đình và luôn chỉ thích ăn cơm mẹ nấu và được ăn với cả nhà.

Năm 2005, khi Phương có cơ hội được đại diện Việt Nam đi thi Hoa hậu trái đất thì đúng là lúc mẹ Phương phải nhập viện vì bệnh tim, Phương thôi không đi thi nữa. Mẹ sợ con gái buồn, động viên Phương đi thi, nhưng Phương nói mình còn trẻ, không có cơ hội này sẽ có cơ hội khác, sức khỏe của mẹ mới là quan trọng. Tình cảm của cô con gái cũng đã giúp mẹ Phương vượt qua nhiều khó khăn bệnh tật.

Ngày mẹ vào Sài Gòn, mẹ mở một hàng cơm bình dân, cứ đi học về là Phương lại ra rửa chén bát giúp mẹ, đều đặn ngày nào cũng thế, nhưng bao giờ Phương cũng phải “giao ước” trước là chỉ rửa chén bát thế thôi chứ không bưng bê cơm. Không phải Phương lười mà ngày đó nhan sắc của Phương đã khá rực rỡ, Phương sợ bị chọc ghẹo.

Mẹ thương Phương nặng gánh vì Phương lúc nào cũng lo nghĩ cho gia đình và nỗ lực kiếm tiền để đảm bảo kinh tế cho cả nhà. Phương cho rằng cô đã trải qua một tuổi thơ vất vả thì ngày hôm nay cô có thể tự làm lấy tất cả mọi việc.

Phương thích kiếm tiền vì cuộc sống đã trải qua nhiều khó khăn và Phương muốn là chỗ dựa vững chắc cho những ai mà cô yêu thương. Phía ngoài hình ảnh xúng xính áo quần trên sàn diễn và trong những chương trình event thì Phương là người tần tảo trên thương trường.

Phương tham việc đến nỗi mẹ thấy xót xa: vừa đi đóng phim, vừa diễn mẫu lại kinh doanh cả lĩnh vực thời trang và xây dựng. Phương mê thời trang vô cùng, nhiều năm trước cô đã từng cùng bạn xây dựng một số thương hiệu thời trang và hiện tại cô đang tập trung xây dựng thương hiệu Phoenix V của riêng cô. Thương hiệu này hiện nay khá nổi tiếng ở Sài Gòn và những bộ đồ Vũ Thu Phương mặc đều do cô tự thiết kế.

 Mẹ Phương thương con vất vả nên ngoài việc quản lý chung các cửa hàng, xưởng may giúp Phương, mẹ còn luôn theo sát Phương để lo cho con gái miếng ăn, thức uống hàng ngày. Mẹ giờ đang bù đắp cho Phương những ngày thiếu mẹ.

 Thế nên với Phương, mẹ là mẹ nhưng cũng là chị gái, là bạn thân để chia sẻ với Phương mọi buồn vui trong nghề nghiệp, trong tình cảm. Nghề nghiệp khiến Phương rơi vào nhiều scandal cả công việc lẫn tình cảm, mẹ đã dạy cho Phương chữ Nhẫn để vượt qua mọi thứ. Chữ Nhẫn ấy với Phương vô cùng quý giá vì nhiều khi áp lực quá lớn khiến Phương nóng giận và hỏng việc.

Nhiều người hay hỏi Phương rằng đồng tiền Phương làm ra có phải là dựa trên nhan sắc hay không? Thực tình nhan sắc chỉ là một yếu tố nhỏ mà những gì Phương có hôm nay còn liên quan đến trí tuệ và đặc biệt là đôi bàn tay nữa. Từ lớp 6 Phương đã biết tự lo lắng cho mình khi ở một mình rồi thì không có gì Phương không thể làm được.

Phương tự hào là mọi thứ mình có được hôm nay thực sự là tự đôi bàn tay mình làm nên. Nhiều khi người ta cứ nói chuyện đại gia này, đại gia kia, Phương lại nghĩ khác, rằng với thời buổi kinh tế như hiện tại, hôm nay họ là đại gia, biết đâu ngày mai họ lại còn thua xa mình thì sao? Và nếu là người dựa vào đại gia thì khi đại gia này thất bát sẽ lại phải đi tìm một đại gia khác, như thế thì con thuyền cứ mãi lênh đênh làm sao về được bến đỗ? Vũ Thu Phương chỉ cần một đại gia về tình cảm, còn cô thấy cô là đại gia của chính mình chẳng cần phải dựa dẫm vào ai.

5-7 năm làm thương hiệu, kinh doanh thời trang, Vũ Thu Phương cũng đã nếm trải đủ những vất vả, khó nhọc để có được những bài học kinh nghiệm thành công. Thành công chưa phải là lớn nhưng cô cũng đã tìm được vị trí cho mình, cái tên cho mình.

Mẹ Vũ Thu Phương vẫn bảo, Phương là người biết kiếm tiền, làm ra tiền nhưng không biết tiêu tiền. Phương không thích cầm tiền trong người, cô đi tắc xi mà không có tiền trả là chuyện thường ngày. Nhu cầu cuộc sống của cô cũng không quá nhiều, chỉ vừa vặn để đủ sống.

Con gái thì phải quần này áo kia, nhất là trong giới của Phương còn có sự ghanh tị nhau về đồ hiệu, Phương thì không cần như thế, giờ cô sống trong đầy đủ áo quần mà cô tự làm ra và như thế thì nhu cầu sắm sửa của cô càng ít đi. Nói điều đó thì thật khó tin với hình ảnh một cô người mẫu lúc nào cũng váy áo là lượt, nhưng Vũ Thu Phương là thế đấy. Phương đã trải qua một cuộc sống khó nhọc để hiểu thế nào là giá trị đồng tiền, biết thế nào là những lúc không có tiền sẽ đau buồn thế nào nên Phương khao khát kiếm tiền.

Nhưng, Phương không cần quá nhiều tiền mà chỉ cần vừa đủ để mọi người cô yêu thương không phải vất vả, để cô không phải dựa dẫm vào ai, để sau này các con cô không phải chịu cảnh khổ cực như cô và gia đình cô đã chịu suốt những năm tháng tuổi thơ của mình. Phương không bao giờ muốn mình trở thành nô lệ của đồng tiền.

Siêu mẫu không biết đi bar và một tình yêu xuất phát từ sự trân trọng hai chữ “gia đình”

Mẹ Vũ Thu Phương rất tự hào vì Phương là con gái ngoan, ngoài công việc thì Phương hầu như không biết đi chơi bao giờ. Duy nhất chỉ có hai lần trong đời Phương đi vào bar với anh trai. Khi đó là Phương cần phải hiểu hơn cuộc sống, những nơi như bar, vũ trường để chuẩn bị cho vai diễn trong phim sắp đóng. Nhưng, khi tới bar, Phương gần như chỉ ngồi im và cảm thấy mình không thích hợp chút nào với những nơi ồn ào thế này.

Anh trai Phương vẫn nói đùa: “Trẻ không biết ăn chơi thì già mất nết”, nhưng Phương không thích nhạc và chỉ nghe được nhạc sàn diễn của mình. Bây giờ, hình ảnh của Phương lúc nào cũng là có trong người một cuốn sổ và cây bút, cứ nghĩ ra được ý tưởng gì là cô lại vẽ mẫu thiết kế. Toàn bộ những bộ đồ mà Phương mặc trong cuộc thi “Bước nhảy hoàn vũ” đều là do Phương thiết kế.

Tuy đời sống thường nhật của Phương có vẻ lặng lẽ, không sôi động như quán bar hay vũ trường, nhưng trong showbiz thì cái tên Vũ Thu Phương lại khá ồn ào với những scandal. Đặc biệt là scandal với người yêu cũ - ca sĩ Tuấn Hưng. Nói là scandal cũng không phải, chỉ là chuyện ồn ào khi cặp đôi đang rất hot trong làng giải trí lại bất ngờ tuyên bố chia tay với bao câu hỏi tò mò, bao sự nghi ngờ.

Và cũng phải nhìn nhận đúng đắn là tên tuổi Vũ Thu Phương cũng nóng hơn, nổi hơn khi đi kèm với tên của chàng trai đào hoa và đa tình Tuấn Hưng. Câu chuyện tình yêu của Tuấn Hưng và Vũ Thu Phương khá ly kỳ, sự việc nếu gắn kết lại trên báo chí thì là hai người yêu nhau sau đó chia tay và Vũ Thu Phương liên tục xin lỗi Tuấn Hưng, cô nhận lỗi về mình, cô nói rằng yêu Tuấn Hưng vì háo thắng, vì để xem người đàn ông nổi tiếng lãng tử và đào hoa ấy như thế nào.
Sau đó Phương lại chia sẻ trên báo rằng khi kết thúc với Tuấn Hưng, cô đã quay trở lại với mối tình đầu của mình… Còn Tuấn Hưng thì cứ nói mãi về “bóng hình xưa” Vũ Thu Phương và anh cho rằng sau đó khá lâu anh không yêu được ai khác vì hình bóng Phương vẫn ám ảnh. Chính Tuấn Hưng đã khẳng định rằng Vũ Thu Phương là người con gái rất tốt, rất đàng hoàng, người đã khiến cho anh nghĩ lại rằng trên đời vẫn còn có người con gái tốt với mình.
 
Mẹ Vũ Thu Phương chia sẻ chân tình rằng bà rất yêu quý Tuấn Hưng, Tuấn Hưng là một chàng trai tốt. Báo chí lúc đó không hiểu nên nói hơi quá mọi sự việc làm cho hai người có nhiều việc hiểu lầm nhau chỉ vì báo chí. Thực ra khi đó Vũ Thu Phương còn quá trẻ để nghĩ đến chuyện kết hôn nên họ xa nhau.

Chuyện hợp tan của tuổi trẻ là lẽ thường tình. Bố mẹ Phương cũng hiểu quyết định của con. Bây giờ, thi thoảng Tuấn Hưng vẫn gọi điện hỏi thăm bố mẹ Phương như người thân. Không đến được với nhau trong tình yêu thì họ vẫn còn những tình cảm đẹp.

Vũ Thu Phương có 3 mối tình và mẹ Phương đều quý cả 3 chàng trai ấy. Mẹ tin vào sự lựa chọn của cô con gái không cầu mong giàu có mà chỉ cần tình cảm chân thành với nhau trong tình yêu. Với “chàng rể tương lai” hiện tại, mẹ Phương thực sự hài lòng vì “người ấy” có sự chín chắn, có học thức và cũng giống gia đình Phương ở sự biết trân trọng cuộc sống gia đình.

“Người ấy” hiện tại của Phương đến với Phương không phải dễ dàng. Anh biết Phương từ khi Phương bắt đầu khởi quay bộ phim “Cô nàng tóc rối” mà đến khi phim phát sóng được 20 tập thì anh mới “tiếp cận” được với Phương. Suốt hơn một năm ròng, ngày nào chàng cũng “trồng cây si” ở quán cà phê của mẹ Phương.

Bản thân Phương lúc đó không muốn gặp gỡ, quen biết với ai vì cô cũng ngại rằng nếu yêu mà người ta đòi cưới thì sẽ… rách việc. Cô còn đang muốn tạo dựng sự nghiệp của mình cho vững chắc đã. Nhưng rồi, khi Phương chứng kiến thấy cách ứng xử của anh trong cuộc sống và tình cảm chu đáo của anh dành cho gia đình, Phương dần dần mến và trở nên cảm phục sau đó thì tình yêu đến lúc nào cũng không hay.

Vũ Thu Phương là người yêu gia đình, gặp một người rất yêu gia đình thì tình yêu đến với họ là chuyện dường như là tất yếu. Tuy rằng những chuyện tình cảm của Vũ Thu Phương ồn ào trên báo, nhưng thực chất, Vũ Thu Phương nói rằng cô không phải người lăng nhăng mà là người chung thủy trong tình yêu.

Cô không thích những chuyện bay nhảy, cô luôn đòi hỏi mình là người duy nhất của người yêu và với cô người yêu cũng là duy nhất. Vũ Thu Phương luôn mong tương lai của mình là một cuộc sống đơn giản với hình ảnh hai vợ chồng cùng nhau dạy dỗ những đứa con. Vũ Thu Phương là típ người của gia đình nên một gia đình bền vững vẫn là điều mà cô trông đợi nhất.

Vũ Thu Phương hài lòng thực sự với cuộc sống hiện tại, sự hài lòng đó đến từ việc cả gia đình cô được bên nhau và mỗi người đều có thể tự đứng vững được trong cuộc sống bằng chính khả năng và sức lao động của mình.
 
PNT

Video cô gái khỏa thân đi xe máy gây sốc tại Hà Nội

Truyền hình Việt NamNet