Mr Đàm: "sẽ không bao giờ hát bài nào của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 nữa"
Mr Đàm: "sẽ không bao giờ hát bài nào của nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 nữa"

Chủ nhật, 25/08/2013 14:50

- Cách đây ít phút, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức chia sẻ những tâm sự về những lời phỏng vấn mang tính bình luận đàn em, đàn cháu của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9.
Sáng hôm qua (27/08), nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã đăng đàn và chia sẻ những nhận định nghề nghiệp về các ca sĩ hot nhất hiện nay như Mr Đàm, Mỹ Tâm cho đến bộ tứ Diva Mỹ Linh, Thanh Lam, Hà Trần và Hồng Nhung. Cụ thể, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cho biết ông không đánh giá rằng các ca sĩ hiện nay đang làm nghệ thuật mà chỉ là "chú trọng ăn mặc, make-up cho đẹp và lên sân khấu hát thì sau lưng có một đám múa. Nhưng ít chú trọng đến xúc cảm âm nhạc, không để tâm hồn vào bài hát."

Ngoài ra, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đưa ra nhận định và quan điểm chính rằng ca sĩ quan trọng nhất là nhạc cảm, và ý kiến này nhận được sự đồng tình của hầu hết người làm nghề. Trong đó, nhạc sĩ đánh giá Thanh Lam hát bài "Cô đơn" của ông còn không bằng một ca sĩ nghiêp dư. Ông bảo: "Cô đơn của tôi, tôi buồn lắm! Nó không ra cái cô đơn, thua một ca sỹ nghiệp dư hát vì hát không có hồn dù giọng đẹp thiệt! Thanh Lam hát những bài sâu lắng nhiều khi đóng kịch nhiều hơn là hát."

Trong lớp ca sĩ hiện nay, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đánh giá cao Hà Trần, Hồng Nhung, Ánh Tuyết, ông chấp nhận được sự thông minh của họ bởi kỹ thuật không bị lấn lướt nhạc cảm như trường hợp của Mỹ Linh, Thanh Lam hay Nguyên Thảo mắc phải. Nguyễn Ánh 9 chỉ hài lòng cách hát của danh ca Tuấn Ngọc, ông không cảm thấy hài lòng với cách hát của Mỹ Tâm, Hà Hồ, Quang Dũng hay cả Bằng Kiều và trong bài phỏng vấn, nhạc sĩ còn nhắc đến Đàm Vĩnh Hưng với nhiều lời nhận định.


Nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 nói: "Đàm Vĩnh Hưng hát bài Ai đưa em về của tôi, tôi bảo ‘con đừng hát bài của bố nữa, tội nghiệp bố lắm’. Tôi không thích, tôi nói thẳng luôn. Đàm Vĩnh Hưng nói ‘nhưng con thích hát nhạc bố…’, tôi nói ‘nhưng con không nên hát nhạc của bố thì hay hơn’. Thật ra, giọng Đàm Vĩnh Hưng nửa Nam nửa Bắc, cách thức hát cũng không có và lối hát cũng vậy. Hồi xưa, Đàm Vĩnh Hưng mà đi hát thì chỉ xứng là ca sỹ loại C hát lót chứ không được vào hạng ca sỹ chính của phòng trà đâu! "

Vị nhạc sỹ nổi tiếng ở thập niên 70 và 80 của thế kỷ trước còn có những cái nhìn bi quan vào thị trường âm nhạc hiện nay, ông cũng đưa ra nhiều bình luận phủ nhận những cố gắng, đóng góp của lớp trẻ làm nghệ hiện nay. Nhạc sỹ bi quan chia sẻ: "Theo tôi, thị trường nhạc Việt vẫn đang nằm yên. Rồi từ từ, nhạc thị trường sẽ rớt dần và tới một giai đoạn nào đó, nghệ thuật sẽ lên ngôi. Nhạc thị trường tự động phát sinh rồi sẽ tự động chết bởi những gì không hay sẽ không tồn tại. Tôi tin tưởng như vậy. Đời tôi không thấy nhưng đời con, đời cháu của tôi sẽ thấy điều này."
Mr Đàm trong vòng vây của fan hâm mộ.

Ông còn nhận định thêm: "Tôi chỉ mong muốn duy nhất là có nhiều nghệ sỹ tử tế và người nghe nhạc tử tế. Tất cả những gì cứ để thử lửa đi, đốt cách mấy thì vàng cũng vẫn là vàng. Mình hãnh diện là người Việt Nam không thua ai hết!".

Sáng 25/08, Mr Đàm đã trấn an dư luận và fan, và mới đây Mr Đàm quyết định chia sẻ bức thư đến fan hâm mộ để nói về suy nghĩ và nỗi lòng của anh.

Trong nội dung bức thư, Mr Đàm chia sẻ rành mạch và rõ ràng, anh chỉ muốn đưa ra 5 thắc mắc mà anh muốn nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 trả lời. Và trong thâm tâm, Mr Đàm không muốn cho rằng bài phỏng vấn kia là những lời được nói bởi nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 bởi anh luôn kính trọng ông và không muốn gọi ông là Ngụy Quân Tử. Mr Đàm cần làm rõ những thắc mắc sau:

1/ Vì lý do gì, “ một người không phải là ca sĩ đúng nghĩa” theo lời chú nói về con lại khiến chú & con trai chú là nhạc sĩ Nguyễn Quang liên tục điện thoại năn nỉ mời con hát trong các chương trình của chú, từ Việt Nam tới hải ngoại??? thậm chí phải nói lý do “chương trình từ giã sân khấu của chú?”

2/ Giữa các cuộc vui chơi của giới văn nghệ sĩ và doanh nhân, tại sao chú luôn xung phong đàn cho con hát, thậm chí hào hứng hát bè cho con?

3/ Chú đang cố ý đánh giá hàng triệu người nghe nhạc của Đàm Vĩnh Hưng là khán giả gì vậy chú?

4/ Những giải thưởng nghề nghiệp cao quý con đã nhận được từ các hội đồng nghệ thuật uy tín, phải chăng là có vấn đề về trình độ và lỗ tai thẩm mỹ âm nhạc khi trao giải cho con?

5/ Tại sao khi gặp những ca sĩ như tụi con mà chú đã đề cập thì lần nào chú cũng dang tay ôm tụi con, khen ngợi đủ điều ..vậy lúc đó chú là ai? Là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hay kịch sĩ Nguyễn Ánh 9? Con và những đồng nghiệp của con muốn biết sự thật từ chính chú nói ra?

Quan trọng nhất trong bức thư, Mr Đàm bày tỏ sự kính trên nhường dưới, anh chưa bao giờ đối xử với những người giúp mình hay không bằng thái độ của một người bề trên mà đó là thái độ của những cộng sự, giúp đỡ lẫn nhau. Ngoài ra, Mr Đàm nhân đây cũng khẳng định chưa bao giờ gọi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là Bố và anh sẽ không bao giờ hát nhạc của ông nữa để tránh điều tiếng thị phi.

2Sao đăng nguyên văn bức thư của Mr Đàm gửi đến nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

Kính gửi Chú Nguyễn Ánh 9

Và những ai đang quan tâm đến bài báo phỏng vấn chú 9 mấy ngày gần đây!
Bản thân Đàm Vĩnh Hưng đã quá quen với những khen, chê của dư luận. Nên thực cũng thấy bình thường trước những lời nhận xét mang tính chà đạp, bôi nhọ từ phía những người không thích mình. Miệng lưỡi thế gian cay nghiệt, một khi đã ác cảm, đã ghét thì nói gì, làm gì cũng ghét, nay nhân dịp “mượn gió bẻ măng” để ầm ĩ, lan truyền thì cũng chẳng có gì khó hiểu..

Lẽ ra, Hưng sẽ im lặng, đã muốn làm vậy. nhưng thật khó.khó không phải cho Hưng, vì Hưng. Mà vì khán giả của Hưng. Những bức xúc tột cùng của Fans ở khắp mọi miền, sự tức giận của những khán giả lớn tuổi, hoang mang của các fans nhí và hơn hết, là danh dự của những “giải thưởng” chất ngất trong căn phòng đang lưu giữ những vẻ vang của nghề nghiệp của Hưng, buộc Hưng phải lên tiếng.

Thưa Chú! Với một người tài hoa như Chú, “ hiền lành” như chú trong mắt anh chị em nghệ sĩ bấy lâu nay thì không biết lần này chú có bị “cài” hay “dẫn dắt” bởi người viết bài hay không?hay bài viết đã bị sửa chữa? cắt ghép như lần “tai nạn” của chị Bảo Yến? Đàm Vĩnh Hưng vẫn mong chú bị rơi vào trường hợp này!

Nhưng nếu đó là những lời chú phát biểu thì thật tiếc cho chú với hình ảnh đẹp dễ thương, hiền lành trong suốt bao nhiêu năm qua chú mải công “ giữ gìn” nay tan biến và Đàm Vĩnh Hưng cho đó là hình ảnh của Ngụy Quân Tử thưa chú. Và nếu đúng, thì cũng đã đến lúc chiếc mặt nạ đó phải được tháo xuống bởi chính chú!

Đàm Vĩnh Hưng xin được gửi đến chú vài điều thắc mắc:

1/ Vì lý do gì, “một người không phải là ca sĩ đúng nghĩa” theo lời chú nói về con lại khiến chú và con trai chú là nhạc sĩ Nguyễn Quang liên tục điện thoại năn nỉ mời con hát trong các chương trình của chú, từ Việt Nam tới hải ngoại? thậm chí phải nói lý do “chương trình từ giã sân khấu của chú?”

2/ Giữa các cuộc vui chơi của giới văn nghệ sĩ và doanh nhân, tại sao chú luôn xung phong đàn cho con hát, thậm chí hào hứng hát bè cho con?

3/ Chú đang cố ý đánh giá hàng triệu người nghe nhạc của Đàm Vĩnh Hưng là khán giả gì vậy chú?

4/ Những giải thưởng nghề nghiệp cao quý con đã nhận được từ các hội đồng nghệ thuật uy tín, phải chăng là có vấn đề về trình độ & lỗ tai thẩm mỹ âm nhạc khi trao giải cho con?

5/ Tại sao khi gặp những ca sĩ như tụi con mà chú đã đề cập thì lần nào chú cũng dang tay ôm tụi con, khen ngợi đủ điều ..vậy lúc đó chú là ai? Là nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 hay kịch sĩ Nguyễn Ánh 9? Con & những đồng nghiệp của con muốn biết sự thật từ chính chú nói ra?

Đàm Vĩnh Hưng cũng đã suy nghĩ rất kĩ trước khi gửi những lời này đến mọi người và đặc biệt là chú 9. Đàm Vĩnh Hưng biết đây là cơ hội cho những người ghét mình có cớ lên tiếng nói Đàm Vĩnh Hưng ăn miếng trả miếng, hỗn hào, vô phép…Nhưng xin thưa, Đàm Vĩnh Hưng sẽ không bao giờ quan tâm, thậm chí xem thường những lời nhận xét cay nghiệt cố tình chà đạp mình bởi vì ghét chứ không cần biết nhận ra đâu là đúng, sai & đâu là lý trí!

Trong cuộc sống hàng ngày, Nếu Hưng làm gì sai với con cháu mình thì cũng sẽ không bao giờ lấy 2 chữ “Người Lớn” ra để mà thoải mái vùi dập, hoặc biện minh bào chữa “cả vú lấp miệng em”. Hưng biết, người lớn cũng có dăm ba kiểu người lớn, con nít cũng vậy thôi. Tuy nhiên, không thể cứ là người lớn thì muốn nói gì cũng được và bắt mọi người phải chấp nhận cái sai của mình. Đàm Vĩnh Hưng không nằm trong danh sách những đứa trẻ chỉ biết cúi đầu dạ vâng với những điều bất công, nghịch lý để rồi mang lấy nỗi uất hận, oan ức đó trong lòng mình mà không thể gột rửa…

Đàm Vĩnh Hưng xưa nay luôn công bằng với tất cả mọi người, ngay cả với chính người nhà ruột thịt của Hưng mà làm sai, cũng phải xử lý đúng người đúng việc theo tinh thần “Thượng Tôn Pháp Luật”. là nguyên tắc và quan điểm sống của Hưng. Bởi Hưng nghĩ, tất cả chúng ta đều nhận ra nhau là Con Người hết mà? Một ví dụ nhỏ trong sinh hoạt gia đình của Hưng, đó là việc nghiêm cấm tuyệt đối không ai được sử dụng những từ như O sin, Người ở …khi nói về những người đang giúp việc trong gia đình mình, dù là khi người đó không có mặt. Mình cần họ & họ cần mình, nếu họ may mắn, có phần số tốt thì họ đã là mình rồi, chứ không phải giúp mình như thế. Mình nói gì, làm gì có đặt tâm trạng mình vào họ và gia đình họ hay không?

Đôi lời của Hưng, cũng là thay mặt cho tiếng nói của rất rất nhiều khán giả, bạn bè, đồng nghiệp để gửi đến chú 9. Con Hứa với chú 9, từ nay trở đi con sẽ không bao giờ hát bài nào của chú mặc dù con chưa bao giờ nhận được một lời nói nào của chú kiểu như chú đã trả lời phỏng vấn “ năn nỉ con đừng hát nhạc của Bố”. Bố ơi, Bố có biết chữ Bố nó bao dung, rộng lượng & trân trọng thế nào không ? Đã vậy, Bố lại còn là nghệ sĩ nữa thì sự bao dung rộng lượng & nghệ sĩ tính kia phải còn gấp đôi ba lần những ông bố bình thường chứ ạ? Mặc dù người xưng Bố trước tiên chính là Chú chứ không phải Đàm Vĩnh Hưng. Con biết, con hỏi Bố là dư thừa vì lẽ ra Bố có thể sinh ra được con tới 2, 3 lần. Nhưng có lẽ vì con cảm thấy mình thật đau khi bẽ bàng nhận ra “ không lẽ Bố mình là ngụy quân tử hay sao?” Con không muốn TIN.Đêm qua, sau khi đi hát về, Hưng có đọc được một status của Đại Tá, nhà thơ Hồng Thanh Quang – Phó tổng biên tập báo Công An Nhân Dân viết trên trang Face book của anh. Đại ý rằng : “Càng là Nghệ Sĩ thì càng phải Thận Trọng khi nhận xét về nghệ thuật của đồng nghiệp dù họ có thể lớn tuổi hay ít tuổi hơn mình! Thực tế từng cho thấy, có những nghệ sĩ sáng tạo rất đỉnh nhưng lại kém thuyết phục khi định đóng vai nhà Phê bình…”

Thực đáng để suy ngẫm vô cùng!

Đàm Vĩnh Hưng

Tuấn Anh

Mr Đàm cười khẩy khi Trấn Thành nói về 'người thứ ba'

Truyền hình Việt NamNet