Điên loạn vì hàng nhái K-Pop xuất hiện tràn lan khắp châu Á
Điên loạn vì hàng nhái K-Pop xuất hiện tràn lan khắp châu Á

Thứ tư, 08/09/2010 09:35

- Không thể nhẫn nhịn được hơn nữa khi chứng kiến những phiên bản thần tượng Kpop siêu dở đến từ các nước khác trong khu vực.
Với tâm lí rất chung, luôn muốn thần tượng của mình là duy nhất đã khiến cho cơn phẫn nộ trỗi dậy mỗi khi chứng kiến "hàng giả  xuất hiện.Dẫn đầu trong khoản tạo ra xu hướng, nắm bắt kịp với thị hiếu của công chúng, các nhà sản xuất âm nhạc tại Hàn Quốc luôn biết nhào nặn ra những thần tượng kiểu mẫu khiến cả châu Á phải nghiêng mình trước sự nổi tiếng của họ.Cũng chính vì sự nổi tiếng đến khó kiểm soát như vậy, vô hình đã tạo ra thời cơ cho những "tiểu thương" tại các nước châu Á khác kiếm cớ "làm giàu". "Làm giàu" ở đây được hiểu là giàu có về mức độ xuất hiện và nổi tiếng. Những nước có làng giải trí sống dưới ách thống trị của Kpop như: Thái Lan, Phillippines, Indonesia, Cambodia... đều đang tìm lối thoát cho riêng mình nhưng con đường đó lại dẫn vào ngõ cụt!


Wonder Girls

Làn sóng Hàn Quốc không chỉ phủ sóng tại địa phận của chính nó mà ngày càng lan rộng ra nhiều nước khác trong khu vực. Những tên tuổi được ví von tới tầm vóc châu Á như: DBSK, Super Junior, Big Bang, SNSD, ShiNee, Bi Rain, BoA, Se7en ... đều cho thấy mức độ ảnh hưởng nhất định.


DBSK

Nhìn vào ánh hào quang đang chói rọi trước những tên tuổi tầm cỡ đến như vậy, các thuộc địa như Thái Lan hay Trung Quốc đã dần nổi "máu tham". Và chỉ trong vòng 2 năm trở lại đây, tần số "hàng giả - hàng nhái - hàng kém chất lượng" của các nhóm nhạc Kpop đã xuất hiện ngày càng dày đặc. Nào, hãy cùng điểm qua những vụ án đạo phát hoảng từ các nước trong khu vực châu Á sau đây.


Super Junior

Khoảng cuối năm 2009 và 2010 vừa qua, nhiều fans Kpop đã tỏ ra bức xúc tột độ trước sự xuất hiện của một Big Bang "hàng nhái" đến khó tưởng tại Hồng Kông.Who's Dope - Bro5:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Bắt sóng với tin tức động trời này, các fans của Big Bang đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra thực hư mọi chuyện. Kết quả là từ trang phục, giai điệu và vũ đạo của nhóm nhạc Bro5 "không hề khác" với Big Bang chút nào. Nhiều người hâm mộ của Big Bang đã lên tiếng rằng: "Họ không chịu động não để suy nghĩ ra một ý tưởng mới cho riêng mình. Tại sao lại có thể ăn cắp ý tưởng một cách trắng trợn đến như vậy?".Lalala - Big Bang:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Và dường như, lần ra mắt của Bro5 đã nổi tiếng khắp châu Á nhờ gán nhãn "Big Bang giả" tại Hồng Kông. Chưa kịp hoàn hồn với lần Big Bang có "đệ tử" tại Hồng Kông, đến lượt nhóm nhạc nữ mới nổi cùng công ty là 2NE1 lại xuất hiện "chị em" ngay trên đất Thái Lan. Lần này, mọi chuyện rõ ràng như ban ngày khi MV Mafia do nhóm nhạc nữ Candy Mafia tại Thái trình bày dường như bê nguyên cả MV Fire của 2NE1.Mafia - Candy Mafia:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Nó được ví như một Fire phiên bản Thái, tuy nhiên, ngay trên chính đất Thái nhiều fans của 2NE1 cũng tỏ thái độ không hài lòng trước hành động " kì quặc " của Candy Mafia. Các fans 2NE1 cho hay: "Liệu họ đã liên hệ với YG Ent và mua bản quyền ca khúc Fire? Nhìn xem, quần áo và tạo hình của họ không khác gì những con rối múa theo 2NE1".Fire - 2NE1:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Trung Quốc - nổi tiếng là một cường quốc "đa ngành", với họ, không gì là không làm được, thậm chí còn làm được nhiều hơn đến thế. Ngỡ tưởng với một ngành âm nhạc đầy những tên tuổi tài năng bậc nhất châu Á đến như thì việc gì phải đi vay mượn từ nước khác. Nhưng không, nay mọi chuyện đã thay đổi, khi lãnh địa âm nhạc Hàn Quốc đang đóng chiếm phần không nhỏ tại đất nước 1 tỉ dân này.Và rồi, mọi chuyện cũng đã đến như đó là một điều ngẫu nhiên khi bất ngờ xuất hiện SNSD tươi rói ở độ tuổi 18 mang quốc tịch Trung Quốc.
Yen Dang Dang - Idol Girls:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Theo như nhà quản lí của Idol Girls - được ví von như một SNSD mới nổi tại làng giải trí Hoa ngữ cho hay: "Độ tuổi trung bình của các thành viên trong nhóm đều là 18, ngoài khả năng ca hát, họ còn được biết đến với tư cách là diễn viên, người mẫu và kiêm luôn công việc của 1 MC". Sự tương đồng về phong cách, trang phục và cả đội hình nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả khi ca khúc Yen Dang Dang của Idol Girls được tung lên mạng cũng bị cho là "mượn" từ ca khúc Gee của SNSD .Gee - SNSD:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Nổi tiếng là một trong những công ty giải trí hàng đầu tại châu Á, SM Ent là cái nôi đã nuôi dưỡng nhân tài giải trí bậc nhất hiện nay như: H.O.T, BoA, DBSK, Super Junior, SNSD, ShiNee ... phải chắc chắn một điều rằng, những tên tuổi ấy luôn là miếng mồi béo bở cho các nhà sản xuất âm nhạc tại các nước khác.

Một cái tên không biết từ đâu ra như: Mosquito Band bỗng chốc trở nên nổi tiếng khi được hàng nghìn người hâm mộ Kpop chỉ trích vì tội ăn cắp trắng trợn tạo hình của DBSK Big Bang. Có thể tại Indonesia, Mosquito Band chỉ là "muỗi" nhưng tại châu Á - những nơi chịu ảnh hưởng của Kpop thì đây là một con mồi được nhiều người xô vào cắn xé chỉ vì "ngứa mắt".


Gống đến từng mm chỉ trừ ... khuôn mặt!

Nước tiếp theo được đưa vào tầm ngắm là Phillippines khi nhóm nhạc 3AM được đưa lên bàn mổ chỉ vì thích vay mượn tên tuổi của 2AM để nhanh chóng nổi tiếng.


3AM


2AM

Và gần đây, các fans của ShiNee đang "điên tiết" trước nhóm nhạc A5 khi bất chấp "thủ đoạn" để làm ra bằng được một phiên bản Ring Ding Dong không hề khác với ShiNee. Nhiều fans Kpop đã không tiếc lời khi bình luận về MV KHStars - Ring Ding Dong này cho hay: "Trông kìa, họ như những con robot khó khăn trong mọi chuyển động của mình. Thật đáng buồn vì họ không hề có khả năng sáng tạo".KHStars - Ring Ding Dong - A5:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Trước làn sóng phẫn nộ đến từ phía người hâm mộ ShiNee, đại diện SM Ent cho biết: "Chúng tôi không hề nhận được bất kì thông báo nào đến từ phía đại diện của Cambodia rằng họ muốn sử dụng ca khúc Ring Ding Dong của ShiNee". Điều đó cho thấy rằng A5 đang "đạo" trắng trợn sản phẩm của SM Ent.
Ring Ding Dong - ShiNee:


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Thật không hiểu rồi mai đây, những ngày tiếp theo, sẽ xuất hiện thêm bao nhiêu nữa những phiên bản "chả ra đâu vào đâu" đến từ các nước khác trong cùng khu vực châu Á. Sẽ không ai trách móc nếu như bạn học tập hay đúc rút ra những ý tưởng hay ho trong mỗi sản phẩm của người khác, nhưng điều đó không đồng nghĩa rằng bạn có thể nghiễm nhiên mượn mà không cần hỏi.

Nghệ thuật là một công việc không ngừng sáng tạo và đòi hỏi đầu óc một người nghệ sĩ luôn phải linh hoạt và nhạy bén. Hãy sống và lao động như một người nghệ sĩ đích thực, đừng vì sự nổi tiếng và ánh hào quang trên sân khấu mà quên rằng mình đang sở hữu một kho trí tuệ vốn có.

Minh Huyền

Màn trình diễn cực chất khi kết hợp giữa vũ đạo và võ Taekwondo

Truyền hình Việt NamNet