T-ara mới là nạn nhân trong scandal “bắt nạt” thành viên?
T-ara mới là nạn nhân trong scandal “bắt nạt” thành viên?

Chủ nhật, 12/08/2012 10:00

- Sự suy luận theo kiểu chụp mũ đã khiến T-ara trở thành tâm điểm tấn công của toàn dư luận.
Trong những ngày qua, 2Sao liên tiếp nhận được những email của các fan K-Pop gửi các ý kiến, nhìn nhận về scandal của nhóm T-ara. Dưới đây, 2Sao đăng tải bài viết của một tác giả gửi từ email: loveofmay_..@yahoo.com mong muốn được bày tỏ quan điểm của mình về scandal T-ara cũng như góp thêm một tiếng nói bảo vệ hình ảnh của nhóm

Cư dân mạng đã đi quá xa trong việc bóp méo sự thật một cách trắng trợn. Rất nhiều bằng chứng đã được họ đưa ra chỉ trong vài ngày, là những hình ảnh, đoạn cut từ các show truyền hình của T-ara và đều được gắn mác “bắt nạt”. Trong khi nếu nhìn thẳng vào vấn đề, hoàn toàn có thể thấy cư dân mạng đang quy chụp tội lỗi lên các thành viên một cách vô lý.

Một vài tweet nói chuyện với nhau giữa các thành viên trong nhóm về ý chí chỉ sau một vài ngày đã trở thành một scandal lớn nhất trong lịch sử Kpop. Sự suy luận theo kiểu chụp mũ đã khiến T-ara trở thành tâm điểm tấn công của toàn dư luận. Ngay cả khi các thành viên có thực sự thể hiện sự không hài lòng của họ trên tweet thì đó cũng không phải là bắt nạt.
Ngay cả những hành động "không liên quan" như tố Boram phá hỏng ô của Hwayoung cho tới những hành động vô tình nhất như Hyomin chọc tay vào mặt Hwayoung hay việc họ chỉ vui đùa theo đúng luật chơi của show như việc Eunjung cho Hwayoung ăn bánh gạo…lại đều trở thành “bắt nạt”. Nếu như cư dân mạng không có ý đồ khác thì phải chăng tất cả những người tham gia trong chuyện này đều có một nỗi ám ảnh đáng sợ về việc bị bắt nạt?

T-ara thực sự bắt nạt Hwayoung?

Nội dung của các dòng tweet hoàn toàn chỉ là suy diễn. Hwayoung cũng chưa bao giờ khẳng định là T-ara bắt nạt cô. Chỉ một mình Hyomin tweet và các thành viên còn lại chỉ đang nói chuyện gẫu với cô ấy về một chủ đề. Có lẽ Hwayoung đã có chút nhạy cảm trước chuyện này và phản bác lại ý kiến đó. Phải nói rằng, nếu như T-ara thực sự bắt nạt cô ấy, họ hoàn toàn có nhiều cách khác nhau để đàn áp cô ấy mà không ai có thể biết được.


Họ cũng là những cô gái trưởng thành, biết suy nghĩ, không lý nào họ lại lên tweet và nói như vậy để nhận lại sự chỉ trích. Có chăng chỉ những người bất bình nhưng không thể làm gì được mới viết ra sự không hài lòng để giải tỏa. Vì vậy, một là các thành viên không hề có ý gì với Hwayoung, hai là, nếu họ thực sự có ý chê trách Hwayoung thì nó cũng có nghĩa là họ không thể hay không hề bắt nạt cô ấy.

Và nếu như, họ thực sự bắt nạt Hwayoung, có lẽ cư dân mạng đã có thể đưa ra các tình tiết đáng tin cậy hơn, một vài người cũng không cần phải giả mạo backdancert hay trainee của CCM để vu cáo họ. Vậy, nếu suy nghĩ một cách cẩn thận, tất cả sự việc đều bắt nguồn từ những suy diễn không chính xác, những bằng chứng nực cười và cả âm mưu reo rắc tin đồn sai sự thật.

Sự thật không thể chối cãi


Nếu như mọi người chỉ mãi hoài nghi thì có những sự thật không thể chối cãi đó là Hwayoung đã từ chối bước lên sân khấu khi chỉ còn 2 màn trình diễn nữa là tới lượt của họ. Là một ca sĩ, cô ẫy đã sai vì không tôn trọng khán giả. Là một thành viên trong nhóm nhạc, cô ấy đã sai khi không tôn trọng tập thể. Trước mỗi chương trình âm nhạc, T-ara cùng các staff (nhân viên) phải tới đó trước một vài tiếng để chuẩn bị.

Để có được màn trình diễn hoàn hảo nhất không chỉ có công sức của các thành viên mà còn có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ staff. Vậy đơn giản…Hwayoung đã bỏ qua những cố gắng đó. Dù là bất cứ lý do gì, người nghệ sĩ cũng không thể rời bỏ sân khấu một cách tùy tiện như vậy. 10 phút cô ấy rời đi chính là 10 phút áp lực nhất đối với những người ở lại.

Đội hình, line hát phải chia lại một cách gấp gáp dẫn đến nhiều sai lầm trong màn biểu diễn. T-ara là một nhóm nhạc có cường độ làm việc cao, các thành viên khác khi bị chấn thương, khi bị ốm, không có thời gian để tới bệnh viện và thậm chí, họ không tới bệnh viện bởi vì không muốn làm ảnh hưởng tới các thành viên khác. Chính vì vậy, việc họ có không hài lòng với thái độ của Hwayoung thì cũng rất bình thường.

Sự thật thứ hai là Hwayoung đã la mắng các staff trước mặt mọi người. Vậy nếu xem xét những thông tin từ lý do mà Core Contents Media cắt hợp đồng với Hwayoung, thì đây là điều hoàn toàn hợp lý. Kim Kwang Soo (CEO của Core Contents Media) đã từng nói trước báo giới khi ông thêm 2 thành viên mới vào nhóm rằng, các thành viên trong nhóm cần phải biết cạnh tranh với nhau, bất cứ thành viên nào lười biếng, kiêu ngạo hay làm tổn hại tới các thành viên khác sẽ bị loại bỏ.Đây hoàn toàn là một lời cảnh báo và cũng là một lời khuyên được đưa ra sớm. Ông không hề ép T-ara vào một môi trường cạnh tranh nội bộ khắc nghiệt mà ý của ông là một cuộc cạnh tranh lành mạnh, chỉ khi cạnh tranh với nhau thì mỗi người mới có thể tốt lên được. Vậy có gì sai ở đây? Ngay khi nổ ra, Kim Kwang Soo cùng với các thành viên T-ara và 19 nhân viên đã có một cuộc họp khẩn tới sáng để bàn bạc về vấn đề này. Các thành viên T-ara đã phản đối quyết định để Hwayoung rời đi, nhưng tất cả các nhân viên đã bỏ phiếu ủng hộ việc đó. Có một lý do cho tất cả đó là các nhân viên đã quá mệt mỏi trước thái độ của Hwayoung.

Sự thật đã rất rõ ràng. Vậy tại sao cư dân mạng lại bỏ qua điều đó và tin vào những điều cực kì đáng buồn cười và vô lý?

Từ đầu tới cuối, “bắt nạt” là cụm từ được đưa ra từ phía cư dân mạng. T-Jinyo được lập ra với mục đích yêu cầu sự thật từ phía Core Contents Media và T-ara. Có một điều kì lạ rằng ngay cả khi tất cả những bằng chứng tố cáo T-ara bắt nạt Hwayoung đã bị gạt bỏ thì số lượng thành viên của hội này vẫn tăng lên không ngừng. Hiện tại số thành viên đã vượt mức 340.000 người. Và một điều đáng buồn cười nữa đó là người quản lý của trang web này chỉ là một học sinh 15 tuổi? Vậy, lý do mà họ tin vào những thứ đầy vô lý, tin vào một đứa bé chỉ mới 15 tuổi là gì?

Nếu xem xét số thành viên đã rời khỏi fancafe của T-ara với số thành viên của T-Jinyo thì đó là một con số rất nhỏ. Trong số các thành viên rời đi, có rất nhiều người phải chịu sự cấm cản từ phía cha mẹ, một số trở nên thất vọng, từ bỏ và một số đi ngược lại để chống lại T-ara. Vậy thì, số lượng lớn những người còn lại ở đâu ra?

Hành động vội vã của hơn 100.000 chữ kí yêu cầu T-ara phải tan rã cùng với hành động quá khích của các antifan khi tới tận các cửa hàng gây sự yêu cầu gỡ bỏ poster của T-ara trên tường xuống cũng như hành động "ném trứng" vào toàn nhà Core Contents Media đã đặt một dấu chấm hỏi cho động cơ của tất cả.

T-Jinyo tuyên bố sẽ biểu tình trước tòa  nhà Core Contents Media nhưng lại hoãn và hủy bỏ liên tục vì nhiều lý do mà chủ yếu là chẳng ai buồn tham gia. Vậy, số lượng lớn những thành viên đó là gì?

Ngay cả khi Kim Kwang Soo sẵn sàng gặp mặt trao đổi thì họ cũng từ chối, không rõ vì lý do không muốn gặp mặt, không dám gặp mặt hay chỉ là muối đòi thêm yêu sách? Tất cả sự việc ban đầu chỉ được khẳng định là bảo vệ và ủng hộ Hwayoung nhưng trên thực tế, có rất nhiều hùa theo. Ở Việt Nam, nếu nhìn vào những hội ủng hộ Hwayoung và anti T-ara, sẽ thấy ở đó rất nhiều người thậm chí còn không thể phân biệt nổi Hwayoung với các thành viên khác? Có đúng không khi người ta lại đi bảo vệ một người mà người ta không biết mặt và cũng không hiểu gì về những việc đang xảy ra?

Dường như chỉ có một lý do duy nhất trong chuyện này đó là sự liên kết và đứng đằng sau của rất nhiều antifan cùng với sự vô tâm của các tờ báo hầu như chỉ đăng những tin không rõ nguồn gốc mà bỏ qua những tin đính chính và giải oan cho T-ara. Tâm lý đám đông đã trở nên một chất xúc tác đánh một đòn đau đớn vào các thành viên của T-ara và hủy hoại họ.

Tất cả những gì họ vất vả tạo dựng nên trong suốt 3 năm đã bị phá hủy chỉ trong 3 ngày. Từ một nhóm nhạc được yêu thích nhất Kpop, họ nhanh chóng trở thành nhóm nhạc bị chửi rủa và căm ghét nhất. Nhóm buộc phải ngừng hoạt động, hủy bỏ concert, đóng cửa fancafe. Các cư dân mạng đã tạo sức ép để yêu cầu gạt bỏ họ ra khỏi các chương trình truyền hình, khỏi các quảng cáo.

Tuy 3 đài truyền hình đã không gạt bỏ Eunjung, Soyeon và Hyomin ra khỏi bộ phim đang bấm máy của họ thì các thương hiệu quảng cáo vì dư luận đã buộc phải chấm dứt hợp đồng với họ. Ngay cả các chương trình được ghi hình trước khi sự việc xảy ra thì ngay khi phát sóng đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ.

Như vậy, có phải cư dân mạng đang hành động một cách điên cuồng mà bất chấp sự thật, bất chấp hậu quả? Họ dường như đã quên mất thần tượng cũng là con người, cũng biết đau khổ, cũng có thể mắc sai lầm. Sai lầm của các thành viên còn chưa được khẳng định thì cư dân mạng đã vào cuộc giống như một con lốc xoáy cuốn trôi tất cả. Họ tự nhận rằng mình đang hành động vì lẽ phải, vì nạn tẩy chay trong khi họ lôi T-ara vào làm vật thế mạng mà không cần biết thực sự trong nhóm có sự tẩy chay hay không.

Họ thậm chí "kết án tử" với T-ara mà chẳng cần biết tới điều gì, cũng không quan tâm xem họ đã hủy hoại các cô gái như thế nào, không quan tâm xem những cô gái, staff và gia đình của họ đang sống trong trạng thái như thế nào? Cho dù họ có làm sai tới mức nào đi nữa, thì sự trừng phạt này có vẻ đã vượt quá mức cho phép trong giới hạn chịu đựng của một con người.

Rainie (loveofmay_...@yahoo.com)

(*)  2Sao xin gửi lời cảm ơn tới bạn Thiên Thư Ngô ở chỉ email: jody..@gmail.com, Huyn Min Yoon ở địa chỉ email: sweetpotato...@gmail.com, hongvan nguyenpham ở địa chỉ email: cool_chocolate...@yahoo.com.vn, Pu Ni ở địa chỉ email: nipu_non...@yahoo.com.vn đã gửi các bài viết về Ban biên tập để đóng góp nội dung.

Độc giả 2sao có thể gửi những ý kiến, bình luận và phân tích cá nhân về scandal của nhóm T-ara về địa chỉ email: amnhac@2sao.vietnamnet.vn.

Chiêm ngưỡng xe đám cưới độc đáo nhất tại Việt Nam

Truyền hình Việt NamNet