Đạo diễn phim “Cảm hứng hoàn hảo”: “Đừng nói phim tôi loạn luân”
Đạo diễn phim “Cảm hứng hoàn hảo”: “Đừng nói phim tôi loạn luân”

Thứ sáu, 11/11/2011 14:43

– Ngay sau khi ra mắt “Cảm hứng hoàn hảo” của đạo diễn Nguyễn Lê Dũng đã trở thành mũi nhắm của búa rìu dư luận.
 Không ít khán giả kịch liệt phản đối bộ phim này và cho rằng đạo diễn đã xúc phạm đến những người thuộc giới tính thứ 3. Một vài chi tiết trong phim còn bị cho là phản cảm, loạn luân, trái với thuần phong mỹ tục của người Việt.

Trước những phản đối từ dư luận, đạo diễn Nguyễn Lê Dũng đã đăng đàn thể hiện chính kiến của mình về bộ phim.


Đạo diễn Nguyễn Lê Dũng

 “Cảm hứng hoàn hảo” đang bị phản đối gay gắt và nhiều khán giả cho rằng đạo diễn bộ phim đã có cái nhìn lệch lạc về thế giới của những người đồng tính. Anh giải thích sao về điều này?

Tôi nghĩ những người yêu điện ảnh đã quá quen với các bộ phim về thế giới của những người đồng tính trên thế giới. Những bộ phim đó thường đi sâu vào khai thác chuyện đồng tính, ủng hộ có, sử dụng như một phương thức gây hài có, phản bác cũng có.

Phim của tôi không đi sâu khai thác vào thế giới của những người đồng tính mà chỉ tìm ra một hướng đi mới. Ý tưởng của tôi xuất phát từ chính cuộc sống, khi tôi nhìn thấy ngoài xã hội, rất nhiều bạn trẻ đang bị lôi kéo, cuốn hút bởi những cuộc đua đòi ăn chơi, bắt chước theo bạn bè cùng giới, tham gia vào những trò chơi tưởng chừng như vô hại nhưng dần dà họ cũng thành lưỡng tính lúc nào không hay biết.

Hải trong “Cảm hứng hoàn hảo” là một trường hợp như thế. Ngay trong buổi họp báo giới thiệu phim, tôi đã nhấn mạnh rằng nhân vật của mình chỉ là người bị lôi kéo vào thế giới thứ 3 mà thôi. Ngay từ nhỏ, anh ta đã sống với những trò chơi con gái cùng những người chị và dần dần bị cuốn hút vào đó. Điều đó khiến Hải có cảm giác mình là con gái và không xác định được mình thuộc giới tính nào. Bởi vậy. khi bị Phong dụ dỗ, Hải đã nhầm lẫn về giới tính của mình.

Tôi cho rằng, câu chuyện này không phải của riêng Hải mà là một vấn đề xã hội.


  Hai diễn viên chính trong phim

Ý anh là “Cảm hứng hoàn hảo’ là hồi chuông cảnh tính cho những ai đang có con em nằm trong tình trạng dở khoác dở cười này?

Nhiều người chia sẻ với tôi rằng, “Cảm hứng hoàn hảo” là một bộ phim giàu tính nhân văn và có ý nghĩa thức tỉnh. Tôi không dám đao to búa lớn mà tuyên bố như vậy. Nhưng tôi phải khẳng định rằng tôi không đả kích thế giới đồng tính. Tôi chỉ nghĩ rằng, con người ta, hạnh phúc nhất là khi được sống thật với chính mình, với giới tính thật của mình. Hải của tôi và rất nhiều người nữa trong xã hội đã nhầm lẫn về giới tính và họ cần tìm lại giới tính thật của mình để sống thoải mái hơn.

Việc những người chị gái khỏa thân cho em mình vẽ hay hớ hênh thay đồ trước mặt em trai trong phim cũng bị cho là đi ngược với thuần phong mỹ tục. Anh giải thích sao về điều này?

Tôi cho rằng hành động của 3 người chị gái cũng là lẽ đương nhiên. Với những người ruột thịt, để giúp đỡ, mà ở đây phải gọi là “cứu vớt” nhau, họ có thể làm bất cứ việc gì.

Bảo rằng vô duyên vô cớ 3 người chị làm như vậy thì mới là đi ngược thuần phong mỹ tục. Nếu tôi làm phim như thế, thì người ta gọi phim tôi là phim sex, phim loạn luân, tôi cũng cúi đầu mà nhận. Nhưng đằng này, hành động của những người chị xuất phát từ một  mục đích rất cao đẹp. Đó thậm chí có thể coi là một sự hy sinh của những người ruột thịt trong gia đình với nhau. Đó là hành động đáng trọng chứ không đáng bị phê phán.

Ông bà ta nói rồi, “Còn nước còn tát”. Tôi cho rằng, trong trường hợp này,  hãy quên cái cái rào cản thuần phong mỹ tục mà chúng ta cho đó là phản cảm, là loạn luân đi. Đừng bó tay, buông xuôi chấp nhận. Nếu cứ thế, vô hình chung, chúng ta đã đánh mất đi chính những người thân yêu của mình.Vậy thật ra anh muốn gởi gắm những gì với khán giả qua bộ phim của anh?

Tôi muốn nhấn mạnh rằng những ý tưởng đó bắt nguồn từ câu chuyện thực tế mà tôi biết, và tôi xin giấu tên. Điều quan trọng tôi muốn nhấn mạnh là tình cảm gia đình, mối quan hệ ruột thịt chị em, sẵn sàng hy sinh vì người thân trong gia đình. Đối với tôi, tình cảm gia đình có thể bù đắp được tất cả những gì còn thiếu sót trong cuộc sống.

Bích Ngọc - 2Sao

Chắc hẳn bạn sẽ đổ gục với đoạn Flashmob siêu dễ thương này

Truyền hình Việt NamNet