Người VN đầu tiên bị HIV vẫn khỏe
Người VN đầu tiên bị HIV vẫn khỏe

Thứ tư, 01/12/2010 10:40

Ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, người đầu tiên được phát hiện có HIV ở Việt Nam vào tháng 12/1990, hiện vẫn sống khỏe mạnh tại TP HCM.
Về tình trạng sức khỏe của người phụ nữ này, theo ông Giang, là gần như người bình thường và hoàn toàn có thể sống thêm một số năm nữa. "Qua xét nghiệm máu của chị,  hàm lượng của virus rất thấp, dưới ngưỡng phát triển, nên không tìm thấy. Nguyên nhân là do, chị dùng thuốc đều đặn, sống thoải mái nên virus HIV bị kìm lại sự phát triển", ông Giang thông tin.

Ông Giang nhận định, những người nhiễm HIV khác hoàn toàn có thể sống được lâu như trường hợp này. “Cách đây 4 năm, trường hợp sống lâu hơn 15 – 16 năm là hiếm nhưng ngày nay có thuốc, nếu người có HIV sống thoải mái thì sống trên 15 năm là chuyện bình thường”.


Chị Trần Thị Huệ đoạt giải nhất Hoa hậu có H đêm 14/11
tại Hà Nội (ảnh minh họa).
 
Bên cạnh thuốc điều trị đầy đủ, theo ông Giang, đời sống tinh thần rất quan trọng. “Người có HIV sống bao lâu là tùy theo thể trạng từng người, Người sống một cách lành mạnh, thoải mái, có việc làm thì sẽ sống lâu, còn người sống suy kiệt, chác tán, tiếp tục chơi ma túy thì cuộc sống sau khi nhiễm HIV sẽ ngắn ngủi”, ông Giang phân tích.

Về nguyên nhân "có H", người phụ nữ phát hiện nhiễm HIV đầu tiên ở Việt Nam này kể, năm 20 tuổi, chị yêu một nghệ sĩ múa ở một nước châu Âu. Năm 1989, sau gần 10 năm yêu nhau, anh về miền Bắc một thời gian, chị từ TP HCM ra Bắc cùng anh làm lễ ra mắt. Lúc đó, chị cũng biết, trước khi đến với chị, anh đã có quan hệ với một số phụ nữ khác, nhưng vì rất yêu anh nên chị cố gắng thông cảm.

Cuối năm 1990, chị thực hiện các thủ tục xuất cảnh để sum họp cùng anh. Khi xét nghiệm, mẫu máu thì phát hiện có vấn đề, mẫu máu của chị được chuyển ra nước ngoài để xét nghiệm. Một chiều tháng 12/1990, chị nhận được tin chị có HIV. Khi bác sĩ hỏi chị có quan hệ tình dục với ai không, chị cho biết chỉ quan hệ với chồng sắp cưới. Lúc đó chị vừa tròn 30 tuổi và là trường hợp nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam.

Bốn năm sau ngày nhận tin dữ mình có HIV thì chị nhận được tin chồng sắp cưới mất cũng vì HIV. Từ khi phát hiện có HIV, chị được theo dõi định kỳ và đến tháng 1/1997 thì bắt đầu uống thuốc điều trị.

Về quãng thời gian 20 năm sống trong tình trạng có HIV, chị tâm sự: “20 năm một mình, lúc còn trẻ tôi lo làm ăn và khá bận rộn nên không ý thức hết nỗi cô đơn, bây giờ tuổi xế chiều mới thật thấm thía... Một vài người chủ động đến với tôi nhưng dường như duyên tình tôi đã cạn. Tôi đều cho họ biết tôi có HIV”.

Về cuộc sống hiện tại và tương lai, chị chia sẻ: “Bây giờ tôi cố gắng buôn bán trang trải qua ngày, công việc ấy cho tôi cơ hội tiếp xúc với nhiều người. Sau hai buổi làm việc sáng chiều, buổi tối là thời gian tôi thư giãn, góp nhặt niềm vui từ những cuộc trò chuyện, đi ăn với bạn bè, đi chùa lễ Phật... Ấm lòng nhất là những người biết tôi có HIV vẫn chơi với tôi”.
 
Theo Đất Việt

Video cô gái khỏa thân đi xe máy gây sốc tại Hà Nội

Truyền hình Việt NamNet