Loteco - khu công nghiệp "xanh"
Loteco - khu công nghiệp "xanh"

Thứ ba, 19/04/2011 10:44

KCN Loteco là một trong số ít KCN được đầu tư hạ tầng kỹ thuật khá bài bản với các đường giao thông nội bộ rộng 24m và hệ thống đường đi bộ, khu cây xanh và hệ thống thoát nước mưa dọc theo hai bên đường.
Mới đây, KCN Loteco (Loteco Techno Park - liên doanh giữa tập đoàn Sojitz Nhật Bản và Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng) đã tổ chức lễ kỷ niệm đánh dấu 15 năm liên tục đầu tư phát triển.Sau 15 năm hoạt động, Loteco đã thu hút trên 800 triệu đô-la vốn đầu tư nước ngoài và giải quyết việc làm cho gần 20 ngàn lao động. Hiện Đồng Nai đang cùng với Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh tạo ra tam giác phát triển mạnh mẽ tại khu vực phía nam, đi đầu cả nước trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Với chủ trương xây dựng một KCN Xanh, hiện đại thân thiện với môi trường, Loteco đã tiếp tục đầu tư xây dựng và áp dụng thành công Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2009. Trong ngày kỷ niệm đánh dấu chặng đường phát triển 15 năm, Loteco đã chính thức được UBND Tỉnh công nhận là Khu Công Nghiệp Hạng Nhất của tỉnh Đồng Nai.

Ngài Harumitsu Hida, Tổng Lãnh sự Nhật Bản cho biết: “Sự thành công của Liên doanh KCN Loteco trong 15 năm qua đã góp phần vun đắp phát triển mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản. Sự thành công này là một minh chứng cho mối quan hệ thân thiết tốt đẹp mà cả hai chính phủ đang hết lòng xây dựng”.

Xây dựng tốt cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cung cấp một môi trường đầu tư hoàn hảo, riêng quí I /2011, KCN Loteco đã xuất khẩu lượng hàng hóa tương đương 15 triệu USD. Hiện tại tổng số dự án được cấp phép tại đây cho đến nay là 47 dự án với gần 200 triệu USD vốn đầu tư, tổng diện tích cho thuê đạt 100% diện tích đất (KCN Loteco được quy hoạch giai đoạn I là 100ha).

Các dự án đầu tư tại Loteco được chọn lọc theo tiêu chí công nghệ cao, ít gây ảnh hưởng môi trường, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực cơ khí, điện, điện tử, dệt và may mặc. Các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Malaysia, HongKong và Đài Loan. Một số nhà đầu tư lớn như Yupoong, Muto, Suzuki hiện đang hoạt động rất hiệu quả tại Loteco.

Ông Kazama, Tổng giám đốc Loteco khẳng định: “Thành công của khách hàng chính là thành công của Loteco, và nhiệm vụ của chúng tôi là phải tạo ra những điều kiện tốt nhất cho sự thành công ấy!”

Tuân thủ nghiêm ngặt quy định bảo vệ môi trường và đảm bảo môi sinh, ngay từ khi thành lập Loteco đã đầu tư một Nhà máy xử lý nước thải tập trung với công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, công suất xử lý đã đạt đến 1.500m3/ngày sau đó nâng cấp lên 2.500m3/ngày. Không chỉ dừng lại ở đó, để sẵn sàng đón trước nhu cầu khách hàng, Loteco đã chủ động đầu tư thêm Nhà máy xử lý nước thải 2 với công nghệ UNITANK khử nitơ một bậc hiếu khí của Seghers Keppel - Bỉ, thiết bị nhập từ Mỹ và châu Âu. Nhà máy có công suất 4000m3/ngày.

Đến thời điểm hiện tại, Loteco đã hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật với mong muốn cung cấp những dịch vụ hoàn hảo nhất cho các nhà đầu tư: đầu tư trạm 110, đầu tư nhà máy xử lý nước thải 3 nâng tổng công suất xử lý của toàn khu là 10.500m3/ngày đêm. Ngay từ đầu Loteco đã xây dựng nhà máy phát điện công suất 3,2MW và trạm biến thề 100KVA với công suốt 40MW, nay đang phối hợp với Điện lực Đồng Nai lắp đặt thêm một máy biến thế 40MW. Loteco hiện đang được các đối tác trong liên doanh hỗ trợ xin mở rộng KCN.
Công ty Phát triển Khu Công nghiệp Long Bình (The Long Binh Techno Park) được thành lập ngày 10/ 04/1996 là liên doanh giữa tập đoàn đầu tư và thương mại Sojitz Nhật Bản (hợp nhất giữa hai tập đoàn Nissho Iwai và Nichimen) và Tổng công ty Thái Sơn trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Loteco hoạt động chính thức và tham gia chủ yếu vào lĩnh vực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp, Khu chế xuất. Khu công nghiệp Long Bình (Loteco) đặt tại phường Long Bình, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai có tổng vốn đăng ký cho giai đoạn I bao gồm 100ha là 41 triệu USD, trong đó vốn pháp định là 12,5 triệu USD. Đối tác phía Việt Nam góp 40% và đối tác Nhật Bản góp 60%.
Tuân Nguyễn

Vụ bé trai 13 tuổi lái xe khách gây tai nạn: Xuất hiện tình tiết bất ngờ

Truyền hình Việt NamNet