Xôn xao tin đồn quanh vụ tự tử của trưởng đài truyền thanh xã
Xôn xao tin đồn quanh vụ tự tử của trưởng đài truyền thanh xã

Thứ sáu, 23/12/2011 08:21

Người dân kể rằng, một hôm ông Nam cũng đi soi cá vào ban đêm như thường lệ thì trong người ông bỗng nghe ớn lạnh xương sống. Một lúc sau, ông gặp một người cao lớn ôm chặt lấy mình, giãy giụa một lúc mới thoát ra được.
 Từ đó, ông thường xuyên bị đau ốm.

Tự tử trong ngôi nhà hoang


Những ngày này về nơi miền quê nghèo xã lạc Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An đâu đâu cũng nghe xôn xao về cái chết của ông Đinh Văn Nam, là trưởng đài truyền thanh, kiêm luôn chức Phó chủ tịch Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Ban Thanh tra xã Lạc Sơn.

Những người dân nơi đây thực sự rất bàng hoàng trước cái chết của người cán bộ xã năng nổ, nhiệt tình, tận tụy với công việc này.

Như đã thông tin trước đó, vào khoảng 13h ngày 16/12, người dân địa phương phát hiện ông Nam đã chết trong tư thế treo cổ tại khu vực trường THCS Lạc Sơn cũ, hiện đã bỏ hoang không còn sử dụng.

Sau đám tang của ông, chúng tôi đã về tận nơi để tìm hiểu sự việc thì được nghe người dân kể rất nhiều câu chuyện lạ xung quanh cái chết của nạn nhân.


Ngôi trường hoang nơi xảy ra vụ treo cổ tự tử.

Ông Phan Công Triều, nhà ở gần ngôi trường bỏ hoang, là người đầu tiên phát hiện ông Nam tự tử cho biết, vào buổi gần trưa hôm đó ông đi chặt lá cho đàn dê thì thấy ông Nam đang quanh quẩn trong ngôi trường. Ông Triều đứng lại hỏi thì ông Nam nói là đang xem cái cột thu lôi của ngôi trường này còn dùng được không để mua lại nó vì trường này cũng sắp đập đi rồi.

Tưởng ông Nam nói thật nên ông Triều đã bỏ đi mà không mảy may nghi ngờ già cả. Thậm chí ông Nam còn vào nhà ông để mượn thang ra để trèo xem cột thu lôi. Ai ngờ đến khoảng 13h, ông ra xem ông Nam làm gì mà chưa thấy trả thang thì bỗng giật mình phát hiện ông Nam đã treo cổ tự tử trước đó.

Được biết, sáng ngày hôm đó, ông Nam còn đi ăn phở và đi mua một sợi dây thừng. Nhiều người thấy ông Nam cầm đoạn dây thừng trên tay nên gặng hỏi làm gì, ông chỉ trả lời “mua cái dây mới buộc trâu chứ dây cũ đã hỏng”. Ai ngờ đó lại là sợi dây ông dùng để thắt cổ tự tử.


Thi thể ông Nam được người dân phát hiện

Theo chính quyền địa phương, ngôi trường này đã bỏ hoang gần hai năm nay. Khi trường THCS Đà Sơn sáp nhập với trường THCS Lạc Sơn thành trường THCS Đà Lạc thì ngôi trường này không có học sinh học ở đây nữa. Địa phương cũng đang dự định ra năm cho thanh lý ngôi trường để lấy mặt bằng cho thuê.

Ông Nam vốn không phải là người gốc ở địa phương. Bố ông vốn là người miền Nam, tập kết ra Bắc vào những năm 54 rồi lập gia đình và ở đây luôn. Ông Nam đi bộ đội rồi lập gia đình và sinh được hai người con trai. Cả hai con trai đều ngoan ngoãn, học giỏi.

Gia đình ông vốn là gia đình có văn hóa, sống mẫu mực và quan hệ làng xóm hòa đồng. Bởi vậy, khi nghe tin ông Nam tự tử, ai ai cũng không khỏi ngạc nhiên.


Ngôi nhà ông Nam mấy ngày nay luôn ảm đạm buồn sau sự ra đi đột ngột của ông.

Hàng xóm của gia đình ông Nam cho biết, vợ chồng nhà ông sống thật không mất lòng ai, hòa thuận. Người dân nơi đây còn nhớ, có những hôm mất điện, để bà còn nắm bắt thông tin, chính sách của Đảng nên ông đã đạp xe đi từng xóm để truyền đạt… Thế là từ nay, bà con trong xóm không còn nghe thấy tiếng của ông Nam phát ra từ loa phóng thanh của xã nữa.

Ông Trần Doãn Cẩn, xóm trưởng xóm 5, xã Lạc Sơn cho hay: “Ông Nam là một người cán bộ tuyệt vời, ông mất đi cả cái xã này mất nhờ chứ không phải là anh em trong xóm chúng tôi. Ông vốn làm trưởng đài phát thanh xã từ những năm 80.

Gần đây, ông là công tác dân vận tư tưởng rất tốt nên người ta đã bầu ông làm phó Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã, kiêm trưởng ban thanh tra xã. Nếu nói về nghiệp vụ phát thanh, bây giờ cả xã này tìm không ra người có giọng đọc và năng lực tốt như ông ấy. Ông Nam từng đạt giải Nhì toàn huyện về cuộc thi các phát thanh viên xã. Người dân địa phương rất tín nhiệm bởi nhiều lần ông đã đứng lên đấu tranh chống tham nhũng, đòi quyền lợi cho bà con".

Xôn xao chuyện tự tử vì bị … ma ám

Chúng tôi được người dân nơi đây kể cho nghe về câu chuyện ông Nam tự tử là do bị ma, quỷ dẫn đường vào trong ngôi trường hoang đó.

Ngôi trường bỏ hoang này cách đây 20 năm trước từng có một thầy giáo thắt cổ tự tử. Đó là thầy Đặng Công Tạo, vốn đã có vợ con nhưng do vợ mất sớm, ông đã quyết tâm đi thêm bước nữa.

Tuy nhiên, các con của thầy đã ngăn cấm và thề nếu lấy thêm vợ nữa sẽ bỏ hẳn cha không đi lại nữa. Quá buồn phiền vì chuyện gia đình, con cái thầy giáo đã tử tử thắt cổ ngay trong phòng học. Vì vậy, đã mấy chục năm nay lời đồn về ngôi trường có ma vẫn được người dân truyền nhắc. Buổi tối không có ai ra gần khu trường bỏ hoang này.


Ông Trần Doãn Cẩn, xóm trưởng xóm 5 cho biết: Ông Nam ra đi là một thiệt thòi cho cả xã này.

Theo bà Quý, một cao niên và cũng là hàng xóm của ông Nam kể lại, ông Nam vốn là một con người siêng năng cần cù, đêm nào ông cũng rọi đèn đi bắt cua, ếch, lươn, cá… . "Cách hôm ông chết khoảng 10 ngày, ông Namkể với tôi rằng ông cũng đi soi như thường lệ thì trong người ông bỗng thấy ớn lạnh xương sống. Khi về đến nhà, ông kể với mọi người là có một bóng người cao lớn, ôm chặt lấy mình, phải giãy giụa mãi mới thoát ra được.

Từ hôm đó, ông thường xuyên bị đau ốm, trong người mệt mỏi. Gia đình đã đưa ông Nam đi khắp nơi tìm cách chữa bệnh. Thậm chí, có ông thầy bói còn phán: “Ông Nam đang bị ma ám!?”".


Bà Quý.

Những ngày sau đó người ta thấy ông Nam thường ngồi thẫn thờ một mình, vẻ mặt buồn rầu không vui vẻ như trước. Ông thường có những biểu hiện khác trước khiến gia đình rất lo lắng, nhưng khi được hỏi thì ông nói là không có chuyện gì cả.

Phía người thân gia đình nạn nhân cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc ông Nam tự tử có thể là do trước đó ông Nam đi khám ở bệnh viện và phát hiện mình bị bệnh hiểm nghèo, không muốn làm khổ con cháu nên có lẽ ông đã chọn cái chết đẻ giải thoát cho mình.

Theo Infonet

Dân mạng "phát điên" với bản cover của Crazy Singing Bird

Truyền hình Việt NamNet