Chuyện anh chồng dan díu với em dâu
Chuyện anh chồng dan díu với em dâu

Thứ năm, 21/02/2013 09:46

Người đàn ông cả gan đó đồng thời cũng là người đã có nhiều công lao lớn trong lịch sử Trung Quốc, thiết lập sự cường thịnh của Đại Đường - hoàng đế Đường Thái Tông.
Mưu sát anh em để chiếm ngôi, đoạt vợ

Đường Thái Tông tên thật là Lý Thế Dân, vị vua thứ hai nhà Đường, con trai của hoàng đế Đường Cao Tổ. Nhắc đến ông, không ai không nhớ tới sự kiện chấn động khi ông quyết tâm giết chết hai người anh em ruột của mình để có cơ hội bước lên ngôi báu.

Khi ấy, hai người anh em của Lý Thế Dân là Lý Kiến Thành và Lý Nguyên Cát âm mưu kết nối với nhau chống lại ông. Họ đã 2 lần bày mưu giết Thế Dân nhưng thất bại. Đến lần thứ 3 thì âm mưu bị bại lộ.

Biết chuyện, Lý Thế Dân quyết định ra tay trước. Hôm đó, ba anh em dự định vào trần tình với vua cha xem ai phải trái. Lý Thế Dân ngầm đặt phục binh ở cửa Huyền Vũ. Đợi lúc Kiến Thành và Nguyên Cát đi vào liền đổ ra giết chết cả hai.

Không những anh và em Lý Thế Dân bị giết mà theo lệ, 5 người con trai của Kiến Thành và 5 người con trai của Nguyên Cát cũng bị hành hình theo.

Quá sửng sốt trước sự biến, nhưng trước việc đã rồi, vua Đường Cao Tổ không thể trị tội Lý Thế Dân vì ông vốn là người có công chinh chiến để dựng lên cơ nghiệp nhà Đường. Thế Dân cũng có nhiều uy tín với các quan trong triều và cũng có vây cánh mạnh. Vì thế, Đường Cao Tổ đành rút lui, nhường ngôi cho con trai.

Năm 626, Lý Thế Dân lên ngôi, hiệu là Đường Thái Tông. Theo sử sách ghi lại, trong cuộc tàn sát đẫm máu ấy, còn một người duy nhất sống sót. Đó chính là Dương Khuê My - vợ của Lý Nguyên Cát, em ruột Lý Thế  Dân.
 

Chân dung Hoàng đế Đường Thái Tông

Thực ra, người trực tiếp đe dọa ngai vàng và thù địch với Lý Thế Dân chỉ có Lý Kiến Thành. Vậy tại sao khi đã giết được người anh này, Thế Dân vẫn không tha cho người em Nguyên Cát? Thêm vào đó, với bản tính tàn bạo và đầy tham vọng, lẽ nào Thế Dân lại nhân từ mà tha cho Dương Khuê My? Góc khuất đằng sau sự thật này chính là chuyện dan díu tình cảm giữa anh chồng và em dâu đã có từ trước khi sự biến xảy ra.

Người ta nói rằng, hành động của Lý Thế Dân là một mũi tên trúng hai đích. Giết Thái tử Lý Kiến Thành, Lý Thế Dân được ngai vàng. Còn giết Lý Nguyên Cát, ông đoạt được mỹ nhân Dương Khuê My. Chẳng thế mà chỉ ít lâu sau khi lên ngôi, Lý Thế Dân đã bất chấp mọi lời đàm tiếu để đưa nàng Khuê My vào hậu cung.

Nhi nữ xiêu lòng anh hùng

Dương Khuê My xuất thân từ một ca nữ nổi tiếng thành Trường An đương thời. Với “sắc nước hương trời”, lại hát hay đàn giỏi, xuất khẩu thành chương, người đẹp họ Dương đã làm vô số công tử trong thành chết mê chết mệt. Và nàng đã trở thành vợ của vị Tề Vương giàu có và quyền lực Lý Nguyên Cát.

Dù tướng mạo xấu xí, bản tính lại gian xảo nhưng dựa vào thế lực của nhà mình cùng những lời đường mật, Nguyên Cát đã chiếm đoạt được nàng. Nhưng vốn cả thèm chóng chán, chẳng bao lâu sau khi lấy được vợ đẹp, Lý Nguyên Cát đã đi tìm "của lạ" chốn lầu xanh. Đây cũng là lý do khiến nàng Khuê My luôn cảm thấy lạnh lẽo, tủi phận trong cuộc sống nhung lụa.

Trong khi hai người anh em của mình ở nhà hưởng thụ xa hoa thì Lý Thế Dân với tài năng thiên bẩm đã nhiều năm chinh chiến nam bắc và lập nên các chiến công hiển hách. Tranh thủ thời gian nghỉ ngơi, ông thường trở về kinh thành thăm gia đình. Những lần ấy, Lý Kiến Thành cùng Lý Nguyên Cát bỏ hết mọi việc để đặt tiệc thết đãi Lý Thế Dân long trọng.

Một lần trở về kinh, nhân tiết mùa xuân, ba anh em cùng gia đình ra ngoại ô du lãm. Hôm ấy, không ai cưỡi ngựa đuổi kịp Lý Thế Dân. Cho đến khi ngựa sắp chạy vào rừng rậm, ông ngoảnh lại thì nhận ra người em dâu Dương Khuê My vẫn đang phi ngựa đuổi theo mình. Thế Dân dừng lại đợi Khuê My và đỡ nàng xuống ngựa. Và cũng chỉ chờ có thế, Khuê My ngã ngay vào lòng Lý Thế Dân.

Thực ra, trong những lần yến tiệc, Lý Thế Dân đã nhận ra sự u uất, sầu não hiện trên gương mặt của nàng Khuê My. Sau khi biết chuyện gia đình không mấy hạnh phúc với Nguyên Cát, Lý Thế Dân càng cảm thương cho thân phận của người con gái đẹp phải chịu cảnh phòng không gối chiếc.

Về phần Khuê My, từ lâu nàng đã ngưỡng mộ vẻ dũng mãnh và tài danh của Lý Thế Dân. Thành ra đang lúc cô đơn, nàng càng thêm yêu quý anh chồng. Từ đó, mỗi lần Thế Dân về thành là ông lại tìm mọi cách để gặp nàng Khuê My. Vì ngày đêm Lý Nguyên Cát đam mê tửu sắc ở bên ngoài nên chẳng bận tâm đến vợ, nhờ đó mà cả hai thỏa sức chìm đắm trong mối tình vụng trộm này.

Thấy con trai lớn Lý Kiến Thành ham mê chơi bời, Đường Cao Tổ suốt ngày trách mắng và dọa sẽ phế bỏ Lý Kiến Thành, lập Lý Thế Dân làm Thái tử. Bởi thế, Kiến Thành lo lắng không yên, đã cùng Nguyên Cát lập mưu định tiêu diệt Thế Dân. Biết được tin ấy, Lý Thế Dân quyết định ra tay trước. Và đó là lý do vì sao Thế Dân đã gây ra sự kiện chấn động giết chết cả anh và em ruột của mình như đã nói ở trên.

Sau sự biến này, nhìn cảnh chồng và nhất là hai người con của mình chết thảm, Dương Khuê My dẫu say đắm vì yêu Lý Thế Dân cũng không thể nào thông cảm được với người đã giết chết con mình. Chính vì thế, mặc dù khi lên ngôi, Lý Thế Dân đã bất chấp mọi lời đàm tiếu dành cho Dương Khuê My mọi đặc ân, của cải châu báu, lâu đài phòng ốc tráng lệ nhất, nhưng Dương Khuê My vẫn giữ thái độ lạnh lùng với Lý Thế Dân.

Mãi đến sau này, một hôm, Dương Khuê My bất chợt xin Thế Dân khôi phục lại tước hiệu Tề vương cho Lý Nguyên Cát. Để lấy lòng tình nhân, ông đã bất chấp tất cả quy chế nhà Đường và gật đầu đồng ý. Sau lần ấy, Dương Khuê My mới mặn nồng trở lại với Thế Dân như thuở hai người còn vụng trộm.

Với Lý Thế Dân, Dương Khuê My vừa yêu, vừa hận. Nàng luôn cảm phục người anh chồng đã sưởi ấm trái tim mình trong lúc cô đơn nhất. Nhưng là một người mẹ, nàng lại không thể nào chấp nhận được người đã đang tâm giết chết con mình.

Năm 649, Lý Thế Dân qua đời, Dương Khuê My bị đưa ra khỏi cung, xuất gia làm ni cô. Từ đây kết thúc câu chuyện tình dan díu giữa anh chồng và em dâu.

Theo TTVN

Phó TGĐ Viettel gây sốt khi hát "Chúng ta không thuộc về nhau"

Truyền hình Việt NamNet