Cách để làm tan đi nỗi buồn
Cách để làm tan đi nỗi buồn

Thứ năm, 11/11/2010 16:09

Buồn vì bị điểm kém, buồn vì bị bố mẹ mắng, buồn bị người ấy giận… Teens chúng mình có hàng tỉ lí do để bộ phim “buồn” cứ kéo dài lê thê.
Buồn rầu có ảnh hưởng tiêu cực khá lớn đến tâm lý và việc học hàng ngày, thật là không hay nhỉ? Thử tham khảo những phương pháp dưới đây để tống khứ nỗi buồn nhé.Tìm ra nguyên nhân

Bất kì vấn đề nào cũng có nguyên nhân của nó. Thay vì ca bài ca “tui buồn không biết vì sao tui buồn”, bạn hãy cầm viết lên, viết hết mọi lí do làm tâm trạng u ám ra giấy. Sở dĩ người viết đề nghị bạn viết nguyên nhân ra giấy vì khi đó bạn sẽ chân thật bộc bạch hết nỗi lòng của mình. Chỉ khi dám nhìn thẳng vào vấn đề thì bạn mới hiểu rõ nguyên nhân và dễ dàng tìm ra biện pháp để giải quyết tình trạng của mình.

Không nghe nhạc buồn

Chúng mình thường có một thói quen là cứ khi nào tâm trạng không vui lại nghe cho bằng được những bài hát đúng tâm trạng.

Tiên (17 tuổi, Tân Bình) chia sẻ: “3 tháng trước mình chia tay bạn trai. Tâm trạng thật kinh khủng. Mọi người thường khuyên khi buồn nên nghe nhạc. Nhưng tớ hết nghe những bài hát kỉ niệm của hai đứa rồi lại kiếm mấy bài não nề liên quan đến hai chữ “chia tay”. Mục đích ban đầu là nghe nhạc để giải sầu trở thành nghe nhạc để…sầu thêm!”

Vậy nên, nếu như tâm trạng của bạn đang không tốt thì nhanh chóng tránh xa hoặc thậm chí xóa ngay những bài hát có giai điệu và ca từ ảo não đi nhé. Thử tìm đến những bài hát tươi vui với tiết tấu nhanh hay những bản giao hưởng réo rắc sẽ thấy dễ chịu hơn đấy.Không kể lể

Lúc nào bạn cũng tâm niệm rằng “hãy quên nó đi”, “đừng nghĩ đến nó nữa”. Nhưng cứ khi nào có ai đó khơi mào là bạn lại trút hết mọi uất ức ra với hi vọng được người khác hiểu và thông cảm cho mình. Làm sao ta có thế quên được nỗi buồn phiền khi cứ nhắc đến nó thương xuyên như thế. Hơn nữa, càng nói bạn sẽ càng nghĩ về nó nhiều và đầu óc lại càng rối bời không thể nào tìm ra được giải pháp cho vấn đề.

Thử nghĩ nếu như bạn gặp phải một người bạn cũng đang trong tình trạng tương tự thì sao? Hai cái đầu rối rắm, hai tâm trạng thê thảm gặp nhau kể lể thì tình hình sẽ còn tệ hại hơn ấy chứ.

Suy nghĩ tích cực

Con điểm kém môn Hóa bạn vừa nhận được chắc chắn đã ảnh hưởng đến điểm trung bình. Vì bạn không thể mượn Doremon cổ máy thời gian để quay lại ngày kiểm tra mà sửa chữa lỗi lầm nên hãy chấp nhận nó. Thay vì ngồi ũ rũ thì sao bạn không nghĩ rằng, bạn vẫn còn nhiều bài kiểm tra nữa phải làm và nếu làm tốt thì điểm của mình sẽ khá hơn. Vậy nên, ngay bây giờ nên bắt tay vào việc củng cố lại những kiến thức bị hỏng nào.
Minh (lớp 12, trường VTS) chis sẻ kinh nghiệm: “Khi gặp phải một thất bại nào đó tớ chỉ dành tối đa một ngày để buồn bã và tự kiểm điểm bản thân. Ngày thứ hai tớ sẽ ngồi vào bàn vạch ra kế hoạch để khắc phục hoặc cách để hạn chế không phạm lỗi lầm này nữa. Khi chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực của sự việc thì chúng ta sẽ không thể thấy được cách thoát khỏi nó”.

Lấy nỗi buồn làm động lực

Nghe có vẻ lạ lắm đúng không nào? Nhưng nếu biết tận dụng khéo léo thì nỗi buồn sẽ trở thành động lực giúp ta tiến lên.

Trước hết hãy nhìn lại những hậu quả của những ngày buồn bả triền miên. Bạn sẽ thấy sức học giảm súc, bài kiểm tra toán lẽ ra phải 9 hay 10 điểm thì giờ chỉ có 7 thôi. Mối hiểu lầm vẫn chưa được giải quyết và mối quan hệ giữa bạn và ai kia càng ngày tiến đến bờ vực thẳm. Nguy hiểm hơn là nhan sắc bị tàn phá kinh khủng, sau mấy ngày suy nghĩ căng thẳng và lo âu lũ mụn kéo đến “dàn binh” khắp mặt. Và còn nhiều nhiều hậu quả khác nữa.

Giờ thì bạn hãy hít thở sâu vào và nghĩ xem liệu mình có đáng phải bị như thế không? Vậy thì hãy nhìn thẳng vào những hậu quả không tốt ấy mà bắt tay lập một kế hoạch thật chi tiết để khắc phục từng vấn đề một.Vì chẳng có li do gì bạn phải tự làm khổ mình bằng chính nỗi buồn của bản thân nên bạn cần phải quyết tâm loại bỏ nó. Càng có mong muốn đánh bại nỗi buồn thì sức lì và sự cố gắng sẽ tăng lên gấp bội. Nỗi buồn bây giờ hóa ra lại giúp bạn vươn lên hơn ngày hôm qua rồi đấy.

Bạn chỉ cảm thấy lạc quan khi thôi không suy nghĩ bi quan nữa. Chính chúng ta mới đeo bám nỗi buồn khi cứ mãi nghĩ về nó. Vậy thì chúng mình hãy cùng nhau ca bài “Buồn ơi tạm biệt mi” để sống lạc quan tươi trẻ và thành công teens nhé.

Theo Mực Tím

Phản ứng siêu hài của mẹ khi con trai báo "người yêu có bầu"

Truyền hình Việt NamNet