Kaka Thông - chàng trai mê ảo thuật đường phố
Kaka Thông - chàng trai mê ảo thuật đường phố

Thứ năm, 12/05/2011 10:09

Thỉnh thoảng trên phố, người ta nhìn thấy một anh chàng đeo kính với quân bài ma thuật hay những đồng xu kỳ ảo... bị vây quanh bởi đám đông, thì đó là màn trình diễn thường thấy của street magician Nông Văn Thông.
Đến với Street Magic từ khá sớm, Nông Văn Thông, 21 tuổi, hiện là sinh viên khoa công trình, trường Giao thông vận tải Hà Nội đang được xem là một trong những cao thủ ảo thuật đường phố ở thủ đô. Hầu hết các diễn đàn về ảo thuật ở trong nước đều biết đến cậu qua cái tên Kaka Thông.


Nông Văn Thông, một ảo thuật gia đường phố chính hiệu.

Thông tâm sự, lý do bạn đam mê ảo thuật nói chung và ảo thuật đường phố nói riêng xuất phát từ khi xem một đĩa DVD tổng hợp 15 năm diễn xuất của David Copperfield với những màn ảo thuật để đời như: Đi xuyên qua Vạn lý trường thành, làm biến mất tượng Nữ thần tự do, xẻ mình thành hai mảnh, đoán trước kết quả xổ số... Chính những điều đó đã thôi thúc Thông tìm tòi và bắt đầu tập luyện ảo thuật đường phố.

Khi bắt đầu tập luyện, Kaka thử sức mình với “Card trick” làm quen với các kỹ thuật về các quân bài, biến chúng từ những lá bài bình thường thành những dụng cụ ma thuật kỳ diệu.


Giờ Thông đã thuần thục các động tác và điều khiển được những lá bài theo ý mình.

Sau 3 tháng hè tập luyện chăm chỉ, mặc dù gặp nhiều thất bại, Thông không hề nản chí, mà càng cố gắng nhiều hơn. Giờ Thông đã thuần thục các động tác và điều khiển được những lá bài theo ý mình. Những người đầu tiên được thưởng thức màn biểu diễn của Thông không ai khác chính là các bạn thân trên lớp, sau màn biểu diễn ai nấy đều vỗ tay tung hô, chính điều này giúp Thông có thêm niềm tin yêu với Street Magic.

Sau những lần biểu diễn trên lớp cho các bạn xem, cộng thêm những lần đi chơi với nhóm bạn, đi sinh nhật, nơi mọi người hay bắt biểu diễn, Thông đã thu đuợc cho bản thân những kinh nghiệm quý báu. Từ đó anh chàng bắt đầu đến với những nơi biểu diễn chuyên nghiệp hơn như tượng đài Lý Thái Tổ, Hồ Gươm, rồi đến những quán cafe, phòng trà, khách sạn nổi tiếng như Sofitel Metropole...Thông bảo ảo thuật đường phố khó hơn ảo thuật sân khấu rất nhiều.

Thông vẫn còn nhớ như in cảm giác lần đầu tiên khi đứng biểu diễn ở một nơi sang trọng: “Mình nhớ lúc diễn trò đầu tiên run lắm, nhưng do đã tập luyện kỹ nên không xảy ra tai nạn nào, khi biểu diễn xong thấy khán giả vỗ tay quá trời, nên khí thế xung lên, mình diễn một lèo các tuyệt chiêu Street magic với tinh thần phấn chấn. Nhờ vậy mà mình có một đêm diễn thành công ngoài sức tưởng tượng”.

Trong quá trình luyện tập Street Magic, nguồn tư liệu mà Thông có được chính là các DVD dạy ảo thuật của nước ngoài. Giá của những bộ DVD này cũng không hề rẻ, Thông phải tiết kiệm lắm mới có thể mua được. Mặc dù trên mạng internet cũng có rất nhiều các clip dạy ảo thuật đường phố, nhiều người nghĩ có thể học qua đó, nhưng không hề đơn giản vì những clip đó rất ngắn, người quay không truyền tải hết các thủ thuật cũng như tiểu xảo tinh vi, vì vậy nhiều người đã gặp thất bại khi học theo. Phần nữa khi quen được những đàn anh Street Magic đi trước, Thông cũng học hỏi và được truyền lại nhiều kinh nghiệm quý báu.


Nhiều lần khi biểu diễn Thông bị lộ “mánh” khán giả nói toạc hết cả tuyệt chiêu của mình.

Thông chia sẻ, Street Magic, tức ảo thuật đường phố, khó hơn ảo thuật sân khấu rất nhiều. Ảo thuật sân khấu trong khi biểu diễn khán giả khó có thể kiểm tra được, hơn nữa người diễn được hỗ trợ nhiều hơn về kỹ thuật ánh sáng sân khấu, cũng như kỹ thuật diễn xuất... còn với ảo thuật đường phố, người biểu diễn phải đối mặt trực diện với khán giả, khán giả cũng chính là yếu tố thành công của tiết mục. Vì vậy Street Magic đòi hỏi người biểu diễn phải hết sức nhanh nhẹn, linh hoạt, có khả năng dẫn dắt, đánh lạc hướng khán giả, để thực hiện những di chuyển bí ẩn, tạo nên tình huống bất ngờ. Đôi khi một trò ảo thuật bình thường nhưng biết cách khơi gợi câu chuyên, đánh đúng tâm lý khán giả, cũng khiến nó trở thành một trò hay.

Nhiều lần khi biểu diễn Thông bị lộ “mánh”, khán giả nói toạc hết cả tuyệt chiêu của mình, nhưng Thông cũng không hề tỏ ra lúng túng, cười rất tươi và diễn tiếp một trò khác để những khán giả “khó tính” cũng phải vỗ tay.


Phải luôn khát khao thành công, bởi đây chính là một động lực thúc đẩy các bạn một cách hữu ích khi thực hiện đam mê này.

Ảo thuật đường phố không đơn thuần chỉ là một trò chơi, một thú vui, mà cao hơn, Street magic rèn luyện cho những người đam mê tính kiên trì, tỉ mỉ, bản thân Thông khẳng định nhờ ảo thuật mà cậu trưởng thành hơn, biết làm chủ những tình huống bất ngờ trong cuộc sống, quen biết nhiều người, học hỏi nhiều điều hay và bổ ích.

Thông cũng chia sẻ với các bạn teen đang muốn thử sức với Street Magic: "Hãy tập luyện ảo thuật với niềm say mê mãnh liệt, đừng hời hợt, thoáng qua. Phải luôn khát khao thành công, bởi đây chính là một động lực thúc đẩy các bạn một cách hữu ích".

Clip diễn ảo thuật của Ka Ka Thông


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Theo Bưu Điện Việt Nam

2 nhóm thanh niên vác mã tấu chém nhau ở khuôn viên bệnh viện

Truyền hình Việt NamNet