Teen rủ nhau đi học ngôn ngữ ký hiệu
Teen rủ nhau đi học ngôn ngữ ký hiệu

Thứ tư, 10/10/2012 09:35

Chủ nhật hàng tuần, các teen lại rủ nhau khám phá loại ngôn ngữ ký hiệu của người câm điếc tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM.
Thu hút đông đảo các teen quan tâm đến ngôn ngữ ký hiệu từ các trường trên địa bàn TP.HCM đến tham gia, lớp học đông đến nỗi từ một phòng học, ban chủ nhiệm phải chia lớp ra làm hai phòng học để đáp ứng nhu cầu. Khác với những lớp học ngôn ngữ khác, không gian bao trùm tại đây là sự im lặng do chỉ có những động tác khua tay múa chân của các bạn học viên để diễn đạt.

Ban đầu, các bạn còn ngại ngần và khó khăn khi dùng tay chân và sắc thái gương mặt để diễn tả câu nói, nhưng về sau, lớp học trở nên rộn ràng và sôi nổi hơn. Mọi người mạnh dạn với những động tác tay và biểu cảm gương mặt để có được những “lời thoại” thân thiện và chính xác nhất.


Lớp học thu hút đông đảo sự
 quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên


Các teen đang học cách thể hiện bảng chữ cái theo ký hiệu

Biết đến lớp học nhờ vào bạn bè rủ rê và vô tình thấy được thông báo trên mạng, bạn Quý Nhi (sinh viên Ngữ văn Đức, ĐH KHXH&NV) cho biết lúc đầu còn bỡ ngỡ và ngại ngùng khi diễn tả những điều mình muốn nói bằng động tác tay. “Nhưng về sau thấy mọi người xung quanh học rất hăng hái nên mình cũng quên đi ngại ngùng. Buổi học đầu tiên làm mình cảm thấy rất thích thú, chắc chắn mình sẽ theo lớp suốt 3 tháng để được cấp giấy chứng nhận” – Nhi chia sẻ.

Bài học đầu tiên mọi người được học là bài “Giới thiệu” với những câu chào hỏi, giới thiệu tên tuổi quen thuộc. Sau nửa buổi học và thực hành, tâm lý chung của các bạn tham gia lớp học là… mỏi tay vì phải “múa” liên tục, nhưng cũng rất vui vì đã biết thêm một ngôn ngữ mới, có thể giao tiếp cũng như chia sẻ với những người câm điếc. Sau đó, học viên sẽ được học bảng chữ cái theo ngôn ngữ, trật tự tiếng Việt và bảng chữ cái theo văn hóa câm điếc.


Bài học đầu tiên là chào hỏi và giới thiệu tên

Thanh Được (lớp 9, THCS Chi Lăng) chia sẻ: “Mình có một người bạn theo học lớp ngôn ngữ ký hiệu, nên ban đầu mình chỉ tham gia cho biết. Nhưng học được 1, 2 lần thì mình thấy thích và bắt đầu theo học lâu dài. Lúc đầu nhiều người biết thì cũng bàn ra, bảo là học để làm gì, không có ích lợi mà tốn thời gian. Nhưng mình đã học được rất nhiều thứ từ ngôn ngữ này. Mình thấu hiểu, cảm thông và yêu thương hơn những người câm điếc, khuyết tật cơ thể cũng như biết yêu thương và quý trọng cuộc sống của mình hơn.” Đã tham gia học ngôn ngữ ký hiệu được 1 năm, Được cho biết, chỉ cần 3 tháng học chăm chỉ là tương đối đầy đủ để mọi người có thể giao tiếp thành thạo ngôn ngữ ký hiệu.

Các bạn bắt đầu bắt cặp để thực hành


Cố gắng diễn đạt cử chỉ, động tác cho thật đúng

Lớp học ngôn ngữ kí hiệu dạy miễn phí cho các teen vào mỗi sáng Chủ nhật tại trường ĐH KHXH&NV TP.HCM. Sau 10 bài sẽ làm bài thi, sau 3 tháng lớp học sẽ cấp bằng cho những bạn tham gia đầy đủ và qua được kỳ thi cuối khóa.

Xin mách nhỏ với các bạn cách giới thiệu tên của mình theo ngôn ngữ ký hiệu:

Ví dụ: Giới thiệu tên ký hiệu là “Mắt kính”


+ Tên (nắm tay lại, ngón trỏ tay phải gõ lên ngón trỏ tay trái 2 lần)


+ Ký hiệu (ngón trỏ tay phải vẽ một vòng
ngược chiều kim đồng hồ quanh gương mặt của mình)+ Mắt kính (chỉ vào mắt kính)

Theo Đất Việt

Clip mẹ con Elly Trần đánh răng siêu đáng yêu

Truyền hình Việt NamNet