Xe sang, chơi biển đẹp “rởm” phạm luật
Xe sang, chơi biển đẹp “rởm” phạm luật

Thứ bảy, 09/04/2011 14:57

Tậu được con xế hộp hạng sang nhưng không “xoay” được biển số đẹp cho xứng tầm, một số dân chơi chọn cách đeo biển “đểu”.
 "Trái đất tròn", có lúc hai con xe trùng biển số lại đụng hàng sánh đôi nhau chạy băng băng trên đường và cùng bị CA “thăm hỏi”...

Biển kiểm soát... sinh ba (!?)

 
Hy hữu nhất trong việc trùng BKS phải kể đến vụ ba xế hộp hạng sang đeo cùng BKS tứ quí 8 tại tỉnh Vĩnh Phúc năm 2009. Số là vào thời điểm đó, các thành viên trên diễn đàn ôtô trầm trồ về những tấm ảnh ba chiếc xe gắn biển số cực đẹp. Khi thông tin được trao đổi trên diễn đàn, mọi người mới ngã ngửa, cả ba chiếc: Tracker màu vàng, BMW X5 và Lexus 460L đều gắn BKS 88H – 8888. Vụ việc trở nên “ly kỳ” hơn khi cả ba chiếc xe ô tô trên lại thuộc quyền sở hữu của ba người ở cùng một Cty tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Phòng CSGT CA tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận, việc ba chiếc xe mang cùng một BKS là có thật và đều có hồ sơ đầy đủ và đúng qui định nhưng có sự nhầm lẫn trong quá trình cấp đổi biển số(?!) Sau đó, CA Vĩnh Phúc đã thu hồi BKS của cả ba chiếc xe trên để khắc phục sự cố.

Cùng thời điểm năm 2009, tại Hà Nội xuất hiện hai ôtô cùng BKS “siêu khủng” 30N-6789, một chiếc hiệu Huyndai Veracruz, chiếc còn lại hiệu Acura. Theo cách gọi của dân chơi, biển số này có ý nghĩa là “san bằng tất cả”. Một số dân chơi khẳng định, biển số này đắt ngang ngửa với biển 9999 hoặc 8888. Thông tin từ Phòng CSGT CA Hà Nội khẳng định, biển số 30N-6789 chỉ được cấp cho xe Huyndai Veracruz của Cty cổ phần Đầu tư và Phát triển kỹ nghệ Việt Nam ở xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm ngày 5-1-2009. Sau khi thông tin trên được đăng tải trên một số tờ báo, không còn ai nhìn thấy chiếc Acura gắn BKS “san bằng tất cả” trên đường phố Hà Nội nữa.
 


Tại tỉnh Quảng Bình cũng từng có đến hai vụ xe ô tô cùng sở hữu một BKS. Vụ thứ nhất là năm 2009, chiếc BKS 73L-7778 đươc gắn trên một chiếc Toyota Fortuner và một chiếc trên Honda Accord. Vụ thứ hai là đầu tháng 3-2011, BKS 73L-9494 được một số người dân phát hiện gắn trên cả hai chiếc xe Santa Fe và Starex, đều của hãng Hyundai. Ngạc nhiên hơn, là chiều ngày 5-3, cả hai chiếc xe biển “đẹp” này đã ngang nhiên sánh vai nhau đỗ trước quán cà phê Đà Lạt ở thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Người đi đường thấy lạ xúm lại quan sát làm chủ xe phải lái xe bỏ đi. Ở vụ thứ nhất, CSGT đã kiểm tra, thu hồi BKS gắn trên xe Accord và xử phạt chủ nhân của chiếc xe này 2 triệu đồng vì sử dụng BKS giả. Vụ thứ hai, chủ chiếc xe Santa Fe đã phải thú nhận, chiếc xe Starex gắn cùng BKS nói trên là cháu của ông, vì chưa làm thủ tục đăng ký nên đã làm một bộ BKS khác y chang của ông để vừa đẹp và tiện đi lại. Sau đó vài ngày, một số người quan tâm đã phát hiện chiếc xe Starex chạy ngoài đường nhưng không BKS.

Tháng 6-2010, nhiều người dân TP Ninh Bình rộ thông tin về hai chiếc xế hộp tiền tỷ cùng mang BKS 35N-5666 (một chiếc hiệu BMW X5 và một chiếc BMW 750Li). Một người đi đường thấy lạ đã chụp ảnh hai chiếc xe trên và phản ánh đến Phòng CSGT CA tỉnh Ninh Bình. Qua rà soát hồ sơ, CSGT xác định, BKS 35N-5666 chỉ được cấp cho xe BMW X5 thuộc Cty TNHH Xuân Thành của một đại gia tên tuổi ở Ninh Bình.

Sau đó ít ngày, một người dân phát hiện, chiếc xe BMW 750Li đeo biển “đểu” đang ở trong sân của Cty TNHH Xuân Thành. Làm việc với CSGT, lái xe đã khai nhận, do chiếc xe BMW 750Li mới nhập về chưa có biển, trong lúc chờ cấp mới đã tháo chiếc biển ở xe cũ lắp vào để chạy cho “oai”. Ngày 28-6-2010, Phòng CSGT CA tỉnh Ninh Bình đã cử cán bộ xuống Cty Xuân Thành lập biên bản và phạt tài xế 4 triệu đồng.

Cuối tháng 3-2011, một số tín đồ “bốn bánh” ở tỉnh Bắc Ninh lại ngạc nhiên khi chứng kiến có đến hai chiếc xe ô tô hạng sang cùng đeo BKS 99A-000.99 còn mới chạy trên đường. Cả hai chiếc xe này đều thuộc diện hàng khủng (một chiếc Mercedes S63 AMG và một chiếc Rolls-Royce Ghost).

Trước thông tin trên, lãnh đạo Phòng CSGT CA tỉnh Bắc Ninh đã xác minh và cho biết, BKS “độc” trên được cấp cho chiếc Mercedes S63 AMG nhập khẩu. Lệnh “tìm” chiếc xe Rolls-Royce Ghost vì đã mang “nhầm” BKS 99A-000.99 được Phòng CSGT CA tỉnh Bắc Ninh phổ biến xuống các đội CSGT. Tuy nhiên, chủ chiếc xe Rolls-Royce Ghost đã phát hiện được sự “quan tâm đặc biệt” của CA và dư luận nên đã tự tháo chiếc BKS giả cất đi.

Mới đây nhất, ngày 3 – 4 - 2011, một cư dân mạng đã chụp ảnh chiếc ô tô Posrche Panamera gắn biển tứ quý 30Y - 9999 đỗ trước cửa Nhà thờ Lớn, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đưa lên mạng. Ngay sau đó, một cư dân khác lại post chiếc Toyota Vios có BKS giống hệt BKS của chiếc Posrche Panamera lên diễn đàn khiến người quan tâm bàn tán xôn xao. Hiện Phòng CSGT CA Hà Nội đang rà soát hồ sơ để xác định xe nào mang biển “đểu”. Tuy nhiên, theo những người hiểu biết về đăng ký xe, có thể chiếc xe siêu sang Posrche Panamera đang mang BKS giả vì xe thì mới nhưng biển số này đã được cấp cách đây vài năm...

Ngông cuồng và dại dột

Cần phải khẳng định rằng, những chiếc xe gắn BKS không qua đăng ký là phạm luật và sẽ bị xử lý bằng các hình thức phạt tiền, thu giữ BKS. Sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều nếu những chiếc xe gắn BKS giả này lại gây tai nạn. Khi đó, việc truy tìm xe gây ra tai nạn sẽ rất khó nếu lái xe bỏ trốn. Những trường hợp này, lái xe sẽ phải “gánh” thêm tình tiết tăng nặng theo qui định của Bộ luật Hình sự.

Một thành viên trên diễn đàn ô tô tâm sự: “Bất cứ ai tham gia diễn đàn ô tô xe máy đều mê biển đẹp vì nó khẳng định đẳng cấp của người sở hữu. Ngày càng có nhiều người quan niệm, chiếc ô tô chỉ là cái xác, BKS mới là “linh hồn” của chiếc xe, đặc biệt là đối với những con xe hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, dù ham muốn đến mấy tôi cũng không đồng tình với cách sử dụng BKS giả để tăng phần... oai. Làm vậy vừa mang tiếng vừa chuốc cho mình sự phiền toái khi bị phát hiện. Không thể thể hiện “khâu oai” bằng thứ không phải của mình, nhất là trong trường hợp phạm luật”.

Qua điều tra của PV, những chiếc xe trùng BKS có thể xảy ra trong các trường hợp sau: Thứ nhất, làm giả biển số đẹp tại các điểm chuyên gia công BKS như ở phố Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại con phố này, người có nhu cầu chỉ cần bỏ ra 300.000 đồng là có một BKS giả giống đến 90% BKS do CA cấp; thứ hai, người có BKS đẹp do CA cấp đi báo mất biển số để được cấp một bộ BKS mới rồi mang BKS đó gắn vào xe khác hoặc đưa cho người thân sử dụng; thứ ba, khi bán xe, chủ xe tháo BKS thật cất đi rồi gắn BKS làm giả để bán. Sau khi mua xe mới, người này mang BKS của xe cũ ra gắn vào để sử dụng. Thứ tư, do cơ quan cấp nhầm. Trường hợp hy hữu này mới chỉ xảy ra tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Đã gọi là “chơi” thì đó phải là một thú vui mang lại sự thăng hoa về tinh thần hoặc chí ít cũng tạo ra sự thư thái, an nhàn. Còn “chơi” mà phạm luật như trên thì quả là ngông cuồng và dại dột. Bởi, xét cho cùng, chỉ khi bốc đồng người ta mới rước sự phiền toái về... chơi!
 
Theo Nghị định 146 của Chính phủ, những người có hành vi bán biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không phải là biển số do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sản xuất, hoặc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, thì sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng. Đối với những người có hành vi sản xuất biển số trái phép sẽ bị phạt tiền 3 - 5 triệu đồng. Đối với những người sử dụng biển số giả sẽ bị phạt tiền 3 - 5 triệu đồng đối với ô tô và 200.000 - 500.000 đồng đối với xe máy.

Ngoài căn cứ vào Nghị định 146 để tiến hành xử phạt, cơ quan chức năng còn phải xem xét hành vi làm giả biển số này có rơi vào điều 267 Bộ luật Hình sự về hành vi “lừa dối làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan nhà nước” hay không? Nếu xác định vi phạm điều này thì có thể phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
 
Theo Phapluatxahoi

Tiêu hủy hàng giả nhưng… mạnh ai nấy lấy

Truyền hình Việt NamNet