Những điều cuối cùng xảy ra trên thế giới (P1)
Những điều cuối cùng xảy ra trên thế giới (P1)

Thứ bảy, 12/03/2011 09:26

Cùng điểm qua những câu chuyện, những tục lệ cuối cùng xảy ra trên thế giới trước khi chúng bị bãi bỏ hoặc thay thế.
1. Án xử chém cuối cùng trên thế giớiNăm 1977, một người đàn ông nhập cư người Tyi-ni-di là người cuối cùng chịu án tước quyền công dân và bị xử chém bởi Toàn Án nước Pháp. Djandoubi bị buộc tội tra tấn và giết hại bạn gái là cô Elizabeth Bousquet.

Sau khi liên tục thất bại trong việc ép buộc Bousquet làm gái gọi, cô nàng đã quyết định lên án hành động của Djandoubi, khiến anh tìm mọi cách để trả thù cô.  Djandoubi dụ dỗ hai cô gái trẻ khác làm gái gọi và ép buộc họ như cách anh ta bắt cóc và cưỡng hiếp cô Bousquet, thậm chí người đàn ông này còn dùng đầu lửa thuốc lá châm vào ngực và bộ phận sinh dục của cô trước khi đưa cô ra khỏi thành phố và bóp chết cô.

Djandoibi tìm cách bắt cóc một cô gái khác một tháng sau đó, nhưng cô gái này đã trốn thoát được và khai báo với cảnh sát . Người đàn ông “dã thú” này bị xử chém vào ngày 10 tháng 9 năm 1977. Và cho đến năm 1981, nước Pháp chính thức bãi bỏ án tử hình.

2. Chế độ mẫu hệ cuối cùng


Vùng núi ở Tây Nam Trung Quốc là nơi ở của cộng đồng người Mosuo Tribe, được cho là nơi tồn tại chế độ mẫu hệ cuối cùng trên thế giới. Với hơn 40.000 cư dân sống ở ngôi làng dọc theo ven hồ Lugu ven sơ, trong ngôn ngữ của cộng đồng người dân ở đây không có từ ngữ “Chồng” hay “cha”. Người phụ nữ quyết định tất cả mọi việc quan trọng, sở hữu tất cả đất đai và nhà cửa, đồng thời chịu trách nhiệm một mình chăm sóc con cái.

Quan trọng hơn, phụ nữ  ở bộ lac Mosuo áp dụng luật Zuo hun – “cưới di động” , ở tuổi 13 họ sẽ bắt đầu yêu và quan hệ với nhiều người mà họ thấy thích. Sau khi đã có thai họ sẽ sinh và tự chăm sóc, nuôi chúng lớn lên và tất cả đàn ông của bộ lạc đều có vai trò là chú. Trách nhiệm người bố không bao giờ được đề cập tới.
 
3. Người Mỹ sống sót cuối cùng sau thế chiến thứ nhấtVới gần 4,7 triệu người Mỹ tham gia phục vụ trong chiến tranh thế giới thứ nhất, đến nay chỉ còn duy nhất một người còn sống. Ông Frank Woodruff Buckles vừa mới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 110 của mình, ông được xem là người Mỹ duy nhất trong số ba cựu binh còn sống từ chiến tranh thế giới thứ nhất trên thế giới. Buckes gia nhập quân ngũ lúc 15 tuổi, sau đó ông  được gửi đi chiến đấu ở nước ngoài và phục vụ trong bộ phận quân y, chăm sóc những người lính bị thương trên chiến trường. Ông Buckles tiếp tục phục vụ trong chiến tranh thế giới thứ hai và ông bị bắt làm tù binh của trại tập trung Nhật Bản trong ba năm, trước khi được giải thoát trong 1 chương trình trao đổi tù binh.

Cách đây không lâu, ông vừa tham gia vào một cuộc vận động hành lang tưởng niệm ở Washington D.C, và là người lớn tuổi nhất được điều trình trước Thượng Viện Mỹ.  
 
4. Người cuối cùng đặt chân lên mặt trăngTháng 12 năm 1972, các nhà phi hành gia trên tàu vũ trụ Apollo 17 của Trung tâm không gian Nasa đã đáp xuống mặt trăng - đánh dấu lần thám hiểm thứ sáu và là lần cuối cùng trong lịch sử cho đến nay. Viên chỉ huy Eugene Cernan và nhà phi công lái phi thuyền lên mặt trăng Harrison Schmitt thực hiện tất cả 3 cuộc thám hiểm đi bộ trong vòng 75 tiếng đỗ lại ở mặt trăng. Trong cuộc thám hiểm của mình, họ đã thu thập mẫu vật và thực hiện gắn một số thiết bị phát nổ để nghiên cứu khoa học.

Mặc dù Schmitt là người  cuối cùng bước đi trên bề mặt của mặt trăng, anh bước vào tàu vũ trụ trước Cernan, làm cho Cernan là người cuối cùng đặt chân lên mặt trăng trên thế giới.

5. Rùa khổng lồ cổ đại cuối cùng trên thế giớiCụ rùa đẹp trai này tên là George cô đơn và có số cân nặng là 90,7 kg. Cụ rùa này được cho là hậu duệ của loài rùa khổng lồ cổ đại. George năm nay cỡ 90-100 tuổi và dự kiến tuổi thọ là 150 tuổi. Mặc dù cụ đã thực hiện giao phối lần đầu tiên ở cái tuổi 90 nhưng có vẻ những quả trứng mà cụ thụ tinh không có dấu hiệu khả quan lắm. Chính vì thế, hiện nay cụ là con rùa cuối cùng của loài rùa khổng lồ cổ đại này.

6. Tờ báo viết tay cuối cùngVào mỗi ngày, ở thành phố Chennai, Ấn Độ, 3 người viết chữ đẹp sẽ phụ trách viết những thông tin thời sự trong ngày bằng tiếng địa phương. Nhật san Musalman có 4 tờ và xuất xưởng vào mỗi buổi sáng. Tờ báo được viết hoàn toàn bằng tay trước khi được in đại trà bằng máy, chuyên truyền tải những thông tin địa phương và quốc gia, ngoài ra còn có thêm mục thông tin thể thao. Các biên tập viên viết tay luôn chừa khoảng trống ở góc mặt đầu tiên tờ báo phòng trường hợp có thông tin nóng hổi sẽ được viết thêm vào phút chót.

Tờ Mulsulman là tờ báo bằng tiếng Urdu cổ và nó được phân phát cho gần 22.000 người dân trong thành phố mỗi ngày. Nó được xem là tờ  báo viết tay duy nhất và cuối cùng trên thế giới.

Theo 24H

Mr Đàm cười khẩy khi Trấn Thành nói về 'người thứ ba'

Truyền hình Việt NamNet