Lớp học của thầy giáo tiếng Anh… 9 tuổi
Lớp học của thầy giáo tiếng Anh… 9 tuổi

Thứ ba, 21/02/2012 10:10

Cứ mỗi lần viết chữ lên bảng để giảng dạy cho các học trò, "thầy giáo" lại phải leo lên chiếc ghế. Ấy vậy mà lớp của "thầy giáo nhí" này được các trò hoan nghênh, theo học ngày một nhiều.
Thừa kế truyền thống dạy học của gia đình

Thời gian gần đây ở thành Vinh, Nghệ An, người ta xôn xao, bàn tán về một lớp học dạy tiếng Anh rất đặc biệt. Đặc biệt bởi thầy giáo đứng lớp mới .. 9 tuổi, học lớp 3.

Tò mò trước sự việc kỳ lạ này, chúng tôi đã tìm đến địa chỉ lớp học để nắm rõ thực hư ra sao. Sau một hồi hỏi đường, chúng tôi đã tìm đến đúng địa chỉ. Đứng ngoài cổng chúng tôi đã nghe tiếng đọc râm ran phát ra từ tầng 3 của ngôi nhà.

Quả thực, ít ai ngờ tới một cậu bé 9 tuổi, dáng người nhỏ nhắn, đeo cặp kính cận lại đang đứng một lớp học dạy tiếng Anh miễn phí cho nhiều bạn. “Thầy giáo” đó tên đầy đủ là Trần Lê Hữu Giỏi, hiện đang là học sinh lớp 3A, trường tiểu học Nguyễn Trãi, TP.Vinh.


Lớp học của "thầy giáo Giỏi"

Tiếp xúc với “thầy giáo Giỏi” và gia đình mới biết em được kế thừa truyền thống từ gia tộc của mình. Cả ông bà ngoại, bố mẹ của Giỏi đều làm nghề dạy học.

Bà Hà, bà ngoại của Giỏi cho biết gia đình mình đều làm nghề dạy học, giờ đã nghỉ hưu, bố Giỏi, thầy Trần Hữu Tài hiện đang là Hiệu trưởng trường THPT huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Mẹ là cô Lê Minh Sao, giáo viên dạy môn Anh Văn trường ĐHSP Kỹ Thuật Vinh.

Gia đình cho hay, ngay từ nhỏ Giỏi đã tỏ ra thông minh, hiếu động, đặc biệt em sớm bộc lộ năng khiếu giỏi tiếng Anh. Ban đầu, mẹ em mua những đĩa hoạt hình bằng tiếng Anh về cho em xem, không ngờ một tuần sau thấy em phát âm chuẩn và nhớ được rất nhiều từ, lúc đó gia đình mới biết em có năng khiếu về ngoại ngữ.

Dần dần, được gia đình quan tâm dạy bảo và quan trọng hơn là tinh thần tự học tiếp thu nhanh của Giỏi, khả năng giao tiếp, đọc viết, phát âm tiếng Anh của em ngày càng khá lên, điều này khiến mọi người trong gia đình ai cũng ngạc nhiên và tự hào về Giỏi.

Nhỏ tuổi nhưng Giỏi đã đọc được nhiều truyện bằng tiếng Anh, em cũng rất đam mê sách, chăm chỉ học hành để nâng cao khả năng của mình.

Mở lớp dạy miễn phí từ một sự tình cờ

Một lần cậu bạn học cùng trường tên Nguyễn Mạnh Trí vì lúc học trên lớp chưa hiểu bài lắm, thấy Giỏi học giỏi tiếng Anh nên nhờ giảng giải giúp. Không ngờ lần đầu nghe bạn giảng bài Trí mê luôn vì dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Thế là từ hôm ấy, cứ có gì trên lớp chưa hiểu là Trí lại đến nhờ bạn dạy lại. Tiếng lành đồn xa, cái tin “thầy Giỏi” giảng bài môn tiếng Anh dễ học đã lan ra khắp cả khu phố, ngày càng có nhiều bạn, thậm chí là anh chị lớp trên đến nhờ Giỏi giảng bài hộ.


Mỗi khi đứng trên bục giảng, "thầy giáo" đều phải kê thêm ghế

Một suy nghĩ trong đầu lóe lên, Giỏi quyết định xin gia đình mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí tại gia cho các bạn có nhu cầu học. Ý tưởng này được gia đình em hoàn toàn ủng hộ.

Thế là một lớp học hình thành, thầy giáo là cậu học trò nhí 9 tuổi, còn học trò đủ thành phần từ lớp 1 đến lớp 5. Bắt đầy từ tháng 9/2011, lớp học đi vào hoạt động, đều đặn mỗi tuần hai buổi, thứ 4 và thứ sáu được duy trì cho đến tận nay.

Chia sẻ về lớp học ngộ nghĩnh, đáng yêu này, bạn Trần Thị Anh Quỳnh, một học trò trong lớp hồ hởi nói: “Chúng em rất thích nghe “thầy giáo Giỏi” giảng bài, rất dễ hiểu, dễ nhớ. Tất cả mọi người trong lớp đều quý nể, tôn trọng “thầy Giỏi” và gọi bằng thầy mặc dù có nhiều bạn hơn tuổi thầy Giỏi”

Còn bạn Nguyễn Minh Châu, học sinh lớp 5 thì chia sẻ: “Mỗi lần lên lớp “thầy Giỏi” đều soạn giáo án đàng hoàng. Sau mỗi buổi học thầy xếp loại từng người một, ai chưa tốt thì cố gắng phấn đấu, vì thế mà bạn nào cũng chăm chỉ học thật giỏi để được thầy khen”.

Hiện lớp học có 7 học trò từ lớp 1 đến lớp 5. Do trình độ mỗi bạn trong lớp khác nhau nên “thầy Giỏi” phải chia bảng thành 3 phần, một phần của lớp 1, 2; phần lớp 3, 4 và còn lại dành cho lớp 5. Mỗi phần “thầy Giỏi” đều soạn giáo án riêng, cứ y như là một lớp học thực thụ ở trường vậy.

Không chỉ giỏi tiếng Anh mà “thầy Giỏi” còn có năng khiếu sư phạm, diễn giải rất tốt, học trò dễ tiếp thu, nhanh hiểu bài. Được biết những bạn từ khi học lớp dạy tiếng Anh của thầy Giỏi thì bây giờ không còn “ngại” môn này nữa.


Thậm chí còn yêu cầu học sinh lên bục giảng làm bài

Chứng kiến buổi dạy của “thầy Giỏi” cho các học trò, chúng tôi không khỏi xúc động và nể phục cậu bé 9 tuổi này. Cứ mỗi lần viết bảng là “thầy Giỏi” lại leo lên chiếc ghế mới với tới nơi để viết, học trò ngồi dưới im phăng phắc nghe thầy giáo giảng. Hễ có ai nói chuyện riêng là lại bị thầy nghiêm khắc nhắc nhở.

Một phu huynh có con theo học tại lớp của “thầy Giỏi” tâm sự: “Thầy Giỏi đúng là thần đồng. Từ khi con tôi theo học lớp của thầy thì kiến thức tiếng Anh của cháu khá lên hẳn. Cháu không còn sợ môn này nữa. Ở đây ai ai cũng quý “thầy giáo Giỏi”, gọi thầy là “Giáo sư” và xem như là một gia sư tin tưởng nhất".

Ước mơ lớn nhất vẫn là trở thành thầy giáo

Lớp học tự phát của “thầy giáo Giỏi” đã duy trì được gần nửa năm nay. Cũng nhờ dạy các bạn mà vốn kiến thức tiếng Anh của Giỏi ngày càng được nâng lên.

Mới học lớp 3 nhưng em đã có vốn từ vựng lên đến hàng ngàn từ, có thể giao tiếp lưu loát với mọi người. Gia đình kể lại, có lần em đi theo bố dạo phố, gặp một người nước ngoài, Giỏi chào hỏi, giao tiếp với họ một cách thành thạo khiến họ phải ngạc nhiên, trầm trồ thán phục.

Ở lớp Giỏi vốn là một học sinh xuất sắc, tuy tính tình có hơi rụt rè nhưng kết quả học tập của em luôn đứng top đầu của lớp. Cô Lê Thị Hiền, giáo viên dạy môn tiếng Anh của Giỏi ở trường tiểu học Nguyễn Trãi cho biết: “Lực học của Giỏi hơn hẳn các bạn cùng lớp, bài tập nào tôi đưa ra em cũng làm được và rất nhanh.


Và kiểm tra bài cũ rất chuyên nghiệp

"Cách phát âm của em cũng rất chuẩn, tôi đứng lớp nhiều năm nhưng chưa thấy học sinh nàm học giỏi tiếng Anh như em cả. Bốn kĩ năng của tiếng Anh em đều thành thạo. Mong rằng gia đình tiếp tục hướng cho em phát huy khả năng của mình".

Còn cô Nguyễn Thị Thanh Vân, giáo viên chủ nhiệm của Giỏi thì có nhận xét: “Giỏi là một học sinh ngoan học giỏi, ngoài tiếng Anh thì em học khá đều tất cả các môn. Tôi nghĩ nếu được đầu tư, quan tâm của gia đình, xã hội thì sau này em sẽ là một tài năng của đất nước”.

Khi được hỏi về ước mơ của mình, “thầy giáo Giỏi” tâm sự: “Trước đây em có nhiều ước mơ lắm, lúc đầu là muốn trở thành nhà khoa học. Nhưng từ khi đứng lớp dạy các bạn, em thấy mình thực sự đam mê nghề dạy học. Giờ đây ước mơ lớn nhất của em là trở thành một giáo viên dạy tiếng Anh”.

Chia tay lớp học đặc biệt của “thầy giáo Giỏi”, chúng tôi vẫn đang nghe văng vẳng vọng lại tiếng thầy giáo giảng bài, học trò đọc theo phát ra từ ngôi nhà có truyền thống nghề giáo ấy.

Theo Infonet

Clip mẹ con Elly Trần đánh răng siêu đáng yêu

Truyền hình Việt NamNet