'Dị nhân' đột ngột thèm cơm, con cháu đôn đáo họp lo…'hậu sự'
'Dị nhân' đột ngột thèm cơm, con cháu đôn đáo họp lo…'hậu sự'

Thứ ba, 28/02/2012 14:29

Sau 50 năm thấy cơm, thịt thì “ngất xỉu”, bỗng cụ bà thấy thèm cơm. Quá ngạc nhiên, con trai trưởng của cụ không dám cho cụ ăn cơm liền mà lập tức gọi con cháu đến họp, vì ông nghĩ đây có thể là điềm báo trước khi cụ… ra đi.
Mặc dù đã bước vào tuổi xưa nay hiếm, là một trong số ít cụ sống thọ của huyện Tân Kỳ, Nghệ An và gần 50 năm chưa ăn một hạt cơm, miếng thịt nào nhưng cụ Nguyễn Thị Vưng (SN 1918) trông vẫn còn khỏe mạnh lắm. Hằng ngày cụ vẫn giúp con cháu việc nhà như quét dọn, trông cháu chắt, làm vườn.

Mọi sinh hoạt hàng ngày đều do cụ tự làm từ việc nấu ăn cho riêng mình đến nhiều việc khác. Sáng sớm cụ Vưng vẫn dậy tập thể dục, thỉnh thoảng lại dạo quanh thăm bà con chòm xóm cũng như bạn già.

Rồi một điều kỳ lạ nữa lại đến với người đàn bà “dị nhân” này. Đó là vào một ngày cuối năm 2010, sau gần 50 năm không ăn cơm thì nay cụ bỗng nhiên đòi ăn cơm trở lại.


Sau gần 50 năm, cụ Vưng bỗng thèm ăn cơm trở lại

Trước sự thay đổi kỳ lạ của người mẹ, ông Cao Văn Huân, con trai trưởng của cụ Vưng vội vàng gọi anh em, con cháu tề tựu đông đủ tại nhà mình để bàn tính. Ông Huân nói lên nguyện vọng của cụ Vưng với vẻ mặt lo lắng, bồn chồn khiến tất cả con cháu đều lo sợ, thậm chí có người khóc. Sau một hồi bàn bạc họ cũng cho cụ ăn cơm và tất cả đều nghĩ đây có thể là điềm báo trước khi cụ Vưng ra đi.

Chính vì vậy mà khi cụ Vưng bưng bát cơm lên và vào miệng ăn ngon lành như chưa từng được ăn, rồi gắp những miếng thịt heo ăn cùng cơm mà mấy cô con gái của cụ cứ khóc nức nở. Cụ Vưng cứ nghĩ thấy mình ăn được cơm nên các con mừng, chứ đâu có ngờ là các con của cụ nghĩ rằng sau khi ăn bát cơm ấy, cụ có thể ra đi bất cứ lúc nào.

Nhớ lại cái ngày thèm ăn cơm trở lại, cụ Vưng cho biết, hôm đó là buổi chiều, đi chơi bên nhà một hàng xóm về, vào tới nhà thì thấy đứa cháu đang nấu cơm dưới bếp. Không hiểu sao nếu trước đây ngửi mùi cơm là nôn nhưng hôm đó cụ lại không thấy sợ mùi này nữa.


Cụ Vưng và người con trai trưởng Cao Văn Huân

Cụ đi thẳng xuống bếp thì đứa cháu giật mình quay lại nói: “bà ơi, cháu đang nấu cơm, bà đừng xuống kẻo lại bị nôn đó”. Cụ không nói gì mà đi thẳng lại nồi cơm mở vung ra. Mùi thơm của gạo dẻo làm cụ cảm thấy thèm cơm vô cùng. Cụ bảo với đứa cháu: "bà muốn ăn cơm".

Đứa cháu thấy lạ liền gọi cha về, sau đó anh Huân lại gọi các con cháu đến nhìn cụ ăn cơm. Cứ như thế, hôm đó cụ Vưng ăn được hai bát cơm và gần một bát thịt. Con cháu cụ nhìn cụ ăn ngon lành nhưng ai nấy đều lo sợ. Tiếp những ngày sau đó cụ vẫn ăn cơm bình thường.

Tội nghiệp nhất là con cháu của cụ, mấy ngày đầu khi thấy cụ ăn cơm được trở lại, ông Huân và anh em, con cháu phải cắt cử túc trực để theo dõi biểu hiện của cụ. Thậm chí các con của cụ còn chuẩn bị vải vóc, quần áo để phòng khi cụ ra đi đột ngột.

Phải mười ngày sau, thấy cụ Vưng vẫn ăn cơm bình thường mà không có biểu hiện gì, sức khỏe của cụ vẫn vẫn tốt thì mọi người mới tạm yên tâm nhưng vẫn không thể không lo. Rồi một tháng, hai tháng qua đi cụ vẫn khỏe mạnh, ăn cơm bình thường, giờ ngày nào khỏe cụ vẫn ăn được hai bát còn không thì một bát.

Vậy là trong suốt gần 50 năm không thèm nhìn đến cơm, nay cụ Vưng lại ăn được cơm bình thường, thực phẩm như thịt và các loại khác cụ đã ăn lại được dù lúc trước không ăn cơm, cụ không ngửi nổi mùi của những thực phẩm đó.

Rồi sự việc kỳ lạ đó cũng đến tai người dân xung quanh, họ đồn nhau trước sự kỳ lạ của cụ Vưng nên kéo nhau đến xem ngày càng đông. Với họ khi cụ đã gần 50 năm không ăn hạt cơm nào đã là li kỳ lắm rồi, nay cụ bỗng nhiên ăn được cơm thì quả là một con người đặc biệt.

Những ngày sau đó, nhà của cụ Vưng (ở với ông Huân – con trai trưởng) lúc nào cũng có người ra vào tấp nập, họ đến chia vui với gia đình và cũng là để được tận mắt chứng kiến có phải cụ Vưng ăn cơm được không. Vì đối với họ, lâu lắm rồi họ quen với việc cụ Vưng nhìn thấy cơm là nôn mửa rồi nên đây quả là một điều lạ.

Buồn cười hơn là có những người đến vào giữa buổi, chưa đến giờ ăn cơm nhưng muốn kiểm chứng thông tin nên lại “bắt” cụ xuống nấu cơm thử ăn xem có thật không. Khi thấy cụ ăn ngon lành thì họ mới chịu tin và ra về. Không chỉ bà con địa phương mà những người ở xa khi nghe tin cụ ăn được cơm cũng gọi điện về để hỏi xem đúng như vậy không.


Cụ Vưng đang sống vui vẻ với con cháu

Ông Nguyễn Thanh Bích, chủ tịch xã Nghĩa Bình cho biết: “Thời gian gần đây, có rất nhiều người tìm gặp hoặc gọi điện về hỏi thăm và xác minh thông tin về cụ bà gần 50 năm không ăn hạt cơm nào nhưng giờ bỗng dưng ăn trở lại, chúng tôi cũng rất ngạc nhiên về việc cụ bà không ăn cơm nhưng vẫn sống mạnh khỏe.

Nay tự nhiên cụ lại ăn cơm thì đúng quả là điều hiếm thấy. Từ trước tới nay tôi chưa từng gặp một trường hợp nào như thế. Bên chính quyền cũng rất phấn khởi, dịp tết nào chúng tôi cũng đến chục thọ cụ đồng thời động viên gia đình, con cháu cố gắng chăm sóc tốt sức khỏe của cụ”.

Câu chuyện về cụ bà này đang gây xôn xao dư luận trong huyện nói chung và cả tỉnh Nghệ An. Nhiều người còn cho rằng đây là chuyện lạ rất hiếm gặp ở Việt Nam. Không có ai lý giải được sự đặc biệt trong con người cụ Vưng. Họ chỉ mong cụ sống lâu, sống khỏe cùng con cháu, bà con chòm xóm, còn tìm ra nguyên nhân thì có lẽ phải nhờ đến các nhà khoa học.

Theo Infonet

Chiêm ngưỡng xe đám cưới độc đáo nhất tại Việt Nam

Truyền hình Việt NamNet