Vũ Quốc Việt và 58 ca sĩ hát chào mừng ngày thày cô
Vũ Quốc Việt và 58 ca sĩ hát chào mừng ngày thày cô

Thứ sáu, 20/11/2009 10:15

- Những ngày qua, việc 50 ca sĩ cùng nhau thu âm 1 ca khúc về thầy cô đã tạo hiệu ứng tốt trên báo chí. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với tác giả của ca khúc và dự án âm nhạc này – nhạc sĩ Vũ Quốc Việt.
Được biết gần đây anh vừa có một dự án âm nhạc chào mừng ngày 20-11 khá hoành tráng. Trải qua nhiều năm ca hát và sáng tác nhưng tại sao năm nay anh mới bắt tay vào làm dự án này?

Việt đã ấp ủ viết bài hát về đề tài từ lâu lắm nhưng mãi tới hôm nay mới hội đủ những yếu tố và điều kiện để thực hiện nó. Đó là món quà ý nghĩa mà Việt cũng như tất cả hơn 50 ca sĩ trên toàn quốc, mong muốn gửi đến những người Thầy người Cô đã tận tình dạy dỗ cho chúng tôi có được ngày hôm nay, cũng như tặng đến những người đang làm công việc giảng dạy âm thầm mà rất cao quý.


Nhạc sĩ Vũ Quốc Việt

Bài hát này anh viết khi nào và cảm xúc đến từ đâu? Khi đã qua lứa tuổi học trò rất lâu rồi, anh có gặp trở ngại gì khi viết ca khúc về thầy cô hay không?

Việt viết bài hát này hoàn tất lúc 2 giờ sáng ngày 1 tháng 11 năm 2009, cảm xúc đến từ một gợi ý của người em Đức Vĩnh và ca sỹ Chế Đình Cường. Lúc đó thật tình cờ và đúng dịp Việt cũng muốn bày tỏ lòng mình qua đề tài này. Thế là chỉ một đêm Việt viết như kể một câu chuyện mà không hề ngưng dòng chảy sáng tạo của mình. Việt xong Việt hòa âm ngay và sáng ngày mai liên lạc tất cả các ca sĩ trên khắp Việt Nam, ai có thể hát và vui vẻ sẵn sàng là Việt mời ngay. Và tất cả họ nhận lời với một tinh thần vui mừng hớn hở như mở tấm lòng mình với Thầy Cô giáo của mình trong dịp 20/11 năm nay.

Rất nhiều độc giả băn khoăn không biết có thể nghe bài hát này ở đâu?

Ca khúc "Mãi không quên" Việt sẽ phát trên Truyền hình dịp 20/11 năm nay, sau đó phát hành luôn CD và DVD, nếu ca sĩ nào hoặc có ai thích thu âm bài hát này Việt sẵn sàng cung cấp miễn phí phần nhạc nền có thu bè với chấc lượng âm thanh chuẩn luôn.
Các ca sĩ đến thu âm ca khúc "Mãi không quên"

Tại sao anh không tự thu âm hoặc là tặng một ca sĩ nào đó hát mà lại chọn tới tận 50 ca sĩ.Phải chăng anh muốn gây sự chú ý để đánh bóng tên tuổi của mình?

Ca khúc này mang tính chất cộng đồng và không của riêng ai nên Việt muốn chia sẻ tình yêu này đến tất cả đồng nghiệp của mình, vì Việt luôn tôn trọng yêu quý mọi người và họ cũng vậy.

Hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật trong nhiều lĩnh vực, tác phẩm đã tự đánh bóng tên Việt, thế nên lúc này không phải dịp để Việt lợi dụng để PR cho mình.

Khi làm dự án này anh có sợ người ta mang ra so sánh với dự án "Đứa bé" của nhạc sĩ Minh Khang?

Việt đã luôn biết ngưỡng mộ tất cả những đồng nghiệp của mình. Khán giả là một phần tất yếu của tác phẩm sống còn của Việt, chắc họ luôn hiểu Việt sáng tác và hát bằng tinh thần rung cảm, chứ chẳng phải vì mục đích làm trò.

Vai trò chính của anh trong dự án gì này là…?

Vai trò chính của Việt chính là kể câu chuyện bằng tâm bằng trí bằng rung cảm gửi đến Thầy Cô giáo khắp nơi trong dịp 20/11 này. Cò các bạn ca sĩ là nói dùm Việt bằng lời ca cho lan tỏa rộng hơn như một lời muốn nói.

 Sau dự án này anh có định làm tiếp những dự án âm nhạc lớn nào tiếp theo không?

Tôi không thích 2 từ "dự án" lắm, vì nó sáo rỗng, nghe to tác quá. Tôi thích làm nhiều hơn nói, vì hội chứng thế giới bây giờ nói nhiều hơn làm. Nếu có làm nhiều hơn, Việt sẽ luôn thông tin kịp thời đến khán giả ủng hộ mình. 


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Những hình ảnh hậu trường khi thu âm ca khúc 

Và cũng nhân đây sắp đến ngày 20-11 anh có muốn gửi những lời chúc gì tới những nhà giáo?

Những ca từ trong bài hát "Mãi không quên" là lời tri ân sâu sắc nhất của Việt gửi đến khắp tất cả những Thầy Cô giáo trên cả nước. Chúc sức khỏe và may mắn trong cuộc sống.

Lắng nghe ca khúc "Mãi không quên" với phần biểu diễn của 58 ca sĩ và nhạc sĩ Vũ Quốc Việt
Yume

Mr Đàm cười khẩy khi Trấn Thành nói về 'người thứ ba'

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet