Thần đồng piano 19 tuổi mang trái tim Việt
Thần đồng piano 19 tuổi mang trái tim Việt

Thứ ba, 02/03/2010 05:16

- Tài năng, trưởng thành và nhạy cảm, chàng trai trẻ Lưu Hồng Quang, sinh ngày 10/10/1990 đang trở thành niềm hy vọng mới của âm nhạc Việt Nam trên trường quốc tế.
Sau đêm nhạc Beethoven vào tháng 11/2009, đêm qua (1/3/2010) tại Nhà Hát Lớn lại tiếp tục chứng kiến sự tỏa sáng của Lưu Hồng Quang, nghệ sĩ piano trẻ tuổi và tài năng, đại diện cho một thế hệ mới của người Việt trẻ đang chinh phục trái tim yêu nhạc của nhiều khán giả trong và ngoài nước.

Cùng với dàn nhạc vũ kịch Việt Nam và chỉ huy Nguyễn Thiếu Hoa, Lưu Hồng Quang đã thể hiện mạnh mẽ và xuất sắc tác phẩm Concerto số 1 dành cho piano và dàn nhạc của nhà soạn nhạc người Nga Tchaikovsky. Kỹ thuật tốt, đôi tay khéo léo và nhạc cảm tuyệt vời đã giúp chàng trai nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của hơn 1000 khán giả hàn lâm sau đêm diễn. Không những thế, những câu trả lời thông minh và trưởng thành cùng với gương mặt dễ mến mang vẻ trẻ thơ, càng khiến chàng trai chơi piano Lưu Hồng Quang trở thành một hình ảnh đầy ấn tượng.

2Sao đã có cuộc trò chuyện với thần đồng 19 tuổi của Việt Nam trước khi Lưu Hồng Quang trở lại Australia tiếp tục việc học tập. Trong khi trả lời phỏng vấn, tài năng trẻ của Việt Nam liên tục mỉm cười.

Chơi đàn tốt và đoạt nhiều giải thưởng như thế, một ngày Quang phải tập đàn bao nhiêu tiếng?

Cũng không đều đặn đâu. Có hôm 2-3 tiếng, cũng có hôm 8-10 tiếng.

Vậy cuộc sống của một chàng trai 19 tuổi ngoài âm nhạc là gì?

Thực sự là cho đến nay ngoài âm nhạc, Quang cũng chưa quan tâm nhiều đến điều gì khác nữa. Cho đến nay thôi nhé! (cười) Có thể thời gian tới sẽ thay đổi.Trong các buổi biểu diễn có Quang tham gia, không chỉ một lần tôi nghe thấy những người nước ngoài thốt lên "genius". Bản thân Quang cảm thấy thế nào khi nghe thấy điều đó?

Thực ra từ "genius" (thần đồng) cũng có nhiều kiểu thần đồng. Có thể có hàng trăm thần đồng đang xuất hiện và lớn lên. Về âm nhạc, nhìn sang ngay Trung Quốc cũng thấy vô số thần đồng âm nhạc trẻ tuổi. Có thể khi còn trẻ họ rất giỏi, nhưng điều quan trọng hơn sau đó là sự phát triển và trưởng thành. Thần đồng cần có sự trưởng thành. Bây giờ điều kiện để phát triển và được biết đến đã tốt hơn rất nhiều so với cách đây 50 năm. Nhưng trong hàng triệu thần đồng từ trước tới giờ, vẫn cần cái gọi là sự "trưởng thành" và "tư duy" trong âm nhạc.

Sau nghệ sĩ Đặng Thái Sơn, người đọat giải Chopin năm 1980, đến nay Việt Nam vẫn chưa có một tài năng piano thực sự mang tầm quốc tế. Quang có mong muốn mình sẽ trở thành người tiếp theo không?

Tất nhiên khi bước chân vào lĩnh vực này ai cũng có mong muốn mình sẽ làm được một điều gì đó. Ở Việt Nam cũng có rất nhiều bạn trẻ tài năng sẵn sàng kế tục. Quang cũng hy vọng mình trở thành một trong những bạn trẻ đó (cười)

Giải thưởng tiếp theo mà Quang muốn chinh phục là gì?

Cho đến nay Quang mới đọat các giải trẻ và giải khu vực. Hy vọng trong thời gian tới có thể chinh phục các giải lớn hơn, mang tầm cỡ quốc tế và Châu Âu, hội tụ nhiều tài năng trên thế giới.Khi nào Quang sẽ trở lại Việt Nam?

Từ khi bước chân ra nước ngoài học, mình đã nghĩ sẽ học để trở về phục vụ cho đất nước. Mình còn học nhiều lắm, hiện tại đang học đại học, sau đó là thạc sĩ, tiến sĩ nữa. Nhưng dù có mất bao nhiêu năm thì tâm trí mình vẫn hướng về Việt Nam. Trong tâm đã có định hướng như thế rồi thì dù thân thể ở đâu cũng không thành vấn đề nữa.

Quang có nghĩ các bạn nữ thấy Lưu Hồng Quang hấp dẫn hơn khi chơi đàn không? (cười)

(Đỏ mặt) Nghệ sĩ thì đôi lúc cũng chỉ là người bình thường. Nếu chỉ quan tâm hình ảnh trên sân khấu thôi thì khó lắm (cười)

(Cùng cười) Cám ơn Quang về buổi trò chuyện! Chúc Quang thành công và phát triển hơn nữa trong âm nhạc và nghệ thuật


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Lưu Hồng Quang - Chương 3, Concerto số 1 (Tchaikovsky)

Sinh ngày 10/10/1990, Lưu Hồng Quang trùng ngày sinh với thần đồng âm nhạc người Nga: Evgeny Kissin - người được mệnh danh là "Người con trai kỳ diệu của Chopin".

Quang bắt đầu chơi đàn từ lúc lên 5, dưới sự dẫn dắt của người cha là nghệ sĩ Lưu Quang Minh, nhưng theo lời kể của chàng trai thì ý thức âm nhạc mới bắt đầu hình thành từ năm 15 tuổi. Trưởng thành từ Học viện Âm nhạc Quốc gia VN, rất nhanh sau đó Lưu Hồng Quang đã đoạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, như giải đặc biệt cuộc thi "Piano International Asia F. Chopin" tại Tokyo, Nhật Bản, năm 2006, giải nhì cuộc thi Val Tidone tại Ý 2008 (không có giải nhất), giải nhất cuộc thi piano "Recital Award" tại Sydney, Australia, năm 2008, giải nhất cuộc thi "Chopin Piano" tổ chức tại Sydney năm 2009.

Bài H.Hương Giang
Ảnh: Trung Quách
Clip: Angellittlefire

Mr Đàm cười khẩy khi Trấn Thành nói về 'người thứ ba'

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet