Thanh Bùi: 'Tất cả là do duyên nợ!'
Thanh Bùi: 'Tất cả là do duyên nợ!'

Thứ hai, 26/04/2010 06:00

– Về Việt Nam làm đêm nhạc và cả việc song ca với Hồ Ngọc Hà chỉ là “duyên nợ” đối với Thanh Bùi.
Hơi bất ngờ khi cuộc hẹn với Thanh Bùi được anh sắp xếp vào buổi sáng khá sớm. Khi tôi đến đã thấy Thanh Bùi đang tập hát, làm việc cùng nhạc sĩ Dương Khắc Linh cho đêm diễn của anh sắp tới vào tối 24/4 tại Villa FB. Và chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện thực sự vui vẻ và hào hứng.

Bao lâu rồi anh mới về lại Việt Nam?

Bạn biết đấy, Thanh sinh ra và lớn lên ở Australia, năm 10 tuổi được bố mẹ cho về Việt Nam chơi, lúc đó còn nhỏ quá nên chưa cảm nhận được nhiều. Mãi đến tận năm 26 tuổi, Thanh mới được quay trở lại Việt Nam lần nữa, mọi thứ thay đổi nhiều quá. Còn đợt này thì Thanh về nhiều hơn cũng một phần vì công việc.

Và cảm giác của anh mỗi khi quay trở về quê hương…

Mỗi lần đều có một cảm giác khác nhau, lần nào về Thanh cũng thấy Việt Nam càng ngày càng đẹp hơn, Thanh cảm thấy ở mình có sự gần gũi hơn với Việt Nam. Đặc biệt đồ ăn rất là ngon, Thanh đã được thưởng thức rất nhiều món ăn theo khẩu vị của những vùng miền khác nhau. Điều vui nhất có lẽ là con người ở Việt Nam rất thân thiện, gặp Thanh lúc nào họ cũng tươi cười, rồi hỏi thăm về sức khỏe, công việc… những tình cảm đó khiến Thanh thực sự xúc động.Lý do anh trở lại Việt Nam để làm một đêm nhạc cho riêng mình?

Năm vừa rồi anh Dương Khắc Linh đã email cho Thanh, anh Linh muốn Thanh về Việt Nam để hợp tác với nhau trong âm nhạc. Đầu tiên thì trong suy nghĩ của Thanh không có dự định là về Việt Nam nhưng do “duyên nợ” nên cuối cùng bạn thấy đấy Thanh đã có mặt ở đây. Sau nhiều email của anh Linh và những nhạc sĩ khác, Thanh đã suy nghĩ và về Việt Nam để tìm hiểu thêm về âm nhạc của quê hương mình. Làm việc với nhạc sĩ Dương Khắc Linh, Thanh đã thấy được sự “tâm đầu ý hợp”, và cứ thế hai anh em đã có được những hợp tác rất ăn ý mà mọi người đã thấy là ca khúc “Lặng thầm một tình yêu” đang nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người. Việc Thanh về Việt Nam làm đêm nhạc cho riêng mình cũng chẳng có lý do nào cả, tất cả là do “duyên nợ” thôi.

Lúc nãy, trước lúc phỏng vấn thấy anh tập hát say sưa quá, chắc anh chuẩn bị kĩ càng cho đêm diễn của mình?

Tất nhiên rồi, Thanh muốn mọi thứ trong đêm mini concert của mình phải thật tốt, ít nhất là ở phần âm nhạc. Đêm diễn đó Thanh sẽ hát 9 bài, theo phong cách Acoustic mộc mạc, và có một số ca khúc được Vân Anh đệm đàn piano, Thanh sẽ hát trên nền nhạc đó. Không gian của đêm nhạc cũng sẽ thật ấm cúng, Thanh ngồi ở giữa khán phòng, và xung quanh sẽ là những ánh nến lung linh tạo cảm giác thật gần gũi cho mọi người đến với đêm nhạc. Thanh đã tập luyện, chuẩn bị kĩ càng cho đêm điễn, Thanh nghĩ mình được ông trời cho chất giọng để hát đã là một điều may mắn và khi mình mang tiếng hát đến cho những người yêu quý mình thì mọi thứ phải thật hoàn hảo.Nhiều nghệ sĩ gốc Việt ở nước ngoài khi trở về Viêt Nam gặp nhiều khó khăn với tiếng Việt và anh cũng vậy…?

Cũng có đôi chút, Thanh không thể nói tiếng Việt như những người sinh ra và lớn lên ở Việt Nam được, Thanh sinh ra ở Úc mà. Nếu ai hỏi Thanh “Thanh là người nước nào?”, Thanh sẽ trả lời rằng Thanh 100% là người Việt và cũng 100% là người Úc. Khi Thanh nói chuyện bằng tiếng Việt, đôi khi cũng hơi bị “lơ lớ”. Tiếng Việt của mình cũng chưa được chuẩn cho lắm, nhưng cứ mỗi lần trở về, được tiếp xúc với nhiều người Việt hơn và Thanh thấy vốn tiếng Việt của mình tiến bộ hơn. Chỉ có điều khi nghe giọng Bắc thấy khó nghe hơn (cười), vì ba mẹ Thanh là người Nam, mà người Bắc thì nói nhanh quá nên phải cố gắng lắm Thanh mới có thể nghe và hiểu được giọng Bắc.

Việc hát bằng tiếng Việt với anh thì sao?

Nếu như Thanh hát bằng tiếng Anh thì rất dễ dàng, nhưng với một ca khúc tiếng Việt thì Thanh phải tập đi tập lại rất nhiều lần để có thể hát được tròn vành rõ chữ. Nhiều lúc nản lắm vì có khi hát đi hát lại đến cả 20 lần mà vẫn chưa thật chuẩn, nhưng rồi nghĩ đến những tình cảm mà mọi người dành cho mình nên Thanh lại cố gắng để hát. Mặt khác ca từ các ca khúc tiếng Việt dễ thương, chính điều này đã giúp Thanh có thêm nhiều sức mạnh để hát các ca khúc trong đêm nhạc của mình bằng tiếng Việt.

 “Lặng thầm một tình yêu” là ca khúc trong phim “Để mai tính” do anh viết nhạc đang nhận được sự ủng hộ của rất nhiều người, cảm xúc từ đâu để anh sáng tác ca khúc này?

Bản nhạc đó Thanh viết cũng khá lâu rồi, đó là một trong những kinh nghiệm đời sống, cảm xúc thật của riêng Thanh. Nếu bạn nghe kĩ ca khúc thì bạn cũng dễ nhận thấy được rằng đó là một tình yêu thầm kín trong lòng mà mình không thể nói ra được, vì mình không có cơ hội theo đuổi cuộc tình đó, không phải cái gì mình muốn cũng được, có những tình yêu không thể nói ra, “phô trương” ra được…từ những điều thật nhất trong tình cảm, Thanh đã viết nhạc cho ca khúc này thôi.Có phải vì lý do là anh thích Hồ Ngọc Hà nên anh đã chọn song ca cùng với cô ấy trong ca khúc “Lặng thầm một tình yêu” mà không phải là một ca sĩ khác?

Tất cả như Thanh đã nói là “duyên nợ” thôi, Thanh không chọn cũng chẳng phải vì thích mà chọn Hồ Ngọc Hà hát chung với mình. Nhạc sĩ Dương Khắc Linh là người hòa âm cho hầu hết các ca khúc của Hồ Ngọc Hà. Anh ấy nghe xong bản nhạc của Thanh thì bảo “Bài này rất là hay, song ca với Hà thì sẽ tuyệt hơn, một người ngoại quốc và một người trong nước sẽ tạo nên được sự mới lạ của ca khúc”, và Thanh thấy điều đó cũng hay nên khi về thì đã quyết định song ca cùng Hồ Ngọc Hà trong ca khúc “Lặng thầm một tình yêu”.

Trong quá trình quay clip của ca khúc, điều gì anh nhớ nhất ở Hồ Ngọc Hà?

Thực sự thì Hà rất đẹp, khi mà quay cảnh đứng trên đàn piano, hai người nhìn nhau, lúc đó nhìn Hà xinh lắm. Hà làm việc rất dễ chịu, không nề hà bất cứ điều gì cả. Không chỉ đẹp, Thanh còn ấn tượng với giọng hát của Hà nữa, tiếng hát của Hà đặc biệt, trầm khác hẳn các ca sĩ khác ở Việt Nam.Anh có theo dõi âm nhạc Việt Nam không?

Gần một năm qua Thanh cũng có xem những thông tin về âm nhạc Việt Nam, nghe các ca khúc của các ca sĩ Việt. Ngoài Hồ Ngọc Hà thì Thanh biết đến Mỹ Tâm, Phương Vy, Mỹ Linh, Tùng Dương…thỉnh thoảng ba mẹ Thanh nghe nhạc Đàm Vĩnh Hưng nữa nên Thanh cũng có nghe để tìm hiểu về ca từ cũng như giai điệu để hiểu biết hơn.

Và cảm nhận của anh…

Thanh thấy rằng các ca sĩ Việt Nam mà Thanh được nghe có chất giọng rất hay, ca từ các ca khúc trong nhạc Việt cũng ý nghĩa lắm.

Dự định trong thời gian tới của anh?

Trong thời gian tới Thanh sẽ ra song song 2 album tiếng Anh và tiếng Việt. Được sự giúp đỡ và hợp tác với nhạc sĩ Dương Khắc Linh nên mọi việc vẫn đang thực hiện suôn sẻ, nếu có thể thì tháng 7 hoặc tháng 8 sắp tới bạn sẽ được cầm trên tay sản phẩm âm nhạc của Thanh.


Thanh Bùi và nhạc sĩ Dương Khắc Linh
Anh sẽ chọn Việt Nam là điểm dừng chân chứ!

Với ước mơ của Thanh là người Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Grammy nên Thanh sẽ hướng âm nhạc của mình đến thế giới, vì vậy Việt Nam không phải là nơi dừng chân. Thanh sẽ qua Mỹ , qua Úc để mang âm nhạc của mình đến với các nước, nhưng Thanh sẽ không bao giờ quên Việt Nam, bởi cứ mỗi lần về là một lần Thanh cảm thấy được sự gần gũi giữa mình và quê hương.

Cám ơn anh về buổi trò chuyện này. Chúc anh thành công với đêm nhạc sắp tới của mình và đạt được những điều mà anh mơ ước.

Bài và ảnh: Thu Trang

2 nhóm thanh niên vác mã tấu chém nhau ở khuôn viên bệnh viện

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Truyền hình Việt NamNet